Bạn hữu và độc giả tiễn đưa nhà báo Vũ Ánh với lòng ngưỡng mộ

Ðỗ Dzũng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Chưa có đám tang nào lại có đông giới truyền thông kỳ cựu Việt Nam Cộng Hòa và độc giả như buổi tiễn đưa nhà báo Vũ Ánh tại nhà quan Peek Family Funeral, Westminster, chiều Chủ Nhật.

Ðiều ai cũng có thể nhận ra, đa số những người đến để chia sẻ suy nghĩ, để rơi lệ, để tháp tùng quan tài nhà báo Vũ Ánh vào lò thiêu, và để tiếc nuối một sự ra đi “không lời từ giã” của một người làm báo trong nửa thế kỷ, là bạn truyền thông, bạn tù, và độc giả thầm lặng của ông.

Những người bạn thân bên quan tài nhà báo Vũ Ánh. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Và một điều nữa không ai phủ nhận: Tất cả mọi người đều ngưỡng mộ ông!

“Tôi từng bị tù cải tạo năm năm rưỡi, trong một hoàn cảnh rất khổ cực, cán bộ rất gian ác, nên khi tôi đọc ‘Thung Lũng Tử Thần’ của anh trên nhật báo Người Việt, tôi cảm thấy rất thấm,” ông Tòng Triệu, cư dân Westminster, tự nhận là một độc giả thầm lặng của nhà báo Vũ Ánh, nói với phóng viên nhật báo Người Việt. “Ðiều làm tôi ngưỡng mộ ông nhất là tính bất khuất của ông. Ở trong tù khổ cực như thế mà dám làm báo thì thật là can đảm.”

Trong số người tham dự đám tang, có rất nhiều người ở gần cũng có, ở xa về cũng có, từng ở tù cải tạo với nhà báo Vũ Ánh qua hai trại tù Z30C ở Hàm Tân và A20 ở Xuân Phước cũng có.

Ông Nguyễn Ngọc Lập, bạn tù ở Z30C với nhà báo Vũ Ánh, nói về người quá cố với giọng ngưỡng mộ: “Vũ Ánh là một người có lối đặt tên rất độc đáo. Anh đã đặt tên cho ai là chỉ có chết tên thôi. Nhưng đó là chuyện dí dỏm trong tù. Ðiều đáng nói ở Vũ Ánh là trong tù anh không tham ăn tục uống. Chỉ trong lúc khốn nạn ở trong tù nó mới lộ tư cách con người. Còn sang đây cà vạt veston không có nghĩa gì hết.”

Ông P.C.T. (yêu cầu viết tắt tên,) một bạn tù ở trại A20 trong 5 năm, trong đó có một năm trong trại kiên giam và từng làm chung tờ báo “chui” Hợp Ðoàn với nhà báo Vũ Ánh, kể: “Qua thời gian sống chung với Vũ Ánh, tôi có thể nói anh là một kẻ sĩ thời đại, tính tình hòa nhã, hiền lành, đạo đức, sống rất chân tình. Ngay cả với kẻ thù, anh không bao giờ hằn học. Anh là một người bạn tốt, dễ thương và tử tế.”

Ðông đảo bạn hữu và độc giả đến tiễn đưa nhà báo Vũ Ánh. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Cũng trong tang lễ này, hầu hết những người làm truyền thông lâu năm từ thời VNCH cho tới sau này khi sang Mỹ, hoặc lớp trẻ mới làm sau này, đều có mặt.

Nhà báo Dương Phục, người bạn vong niên của nhà báo Vũ Ánh từ trước năm 1975, từ Houston bay sang đưa tiễn bạn.

Ông nói: “Trong số anh em chúng tôi quen nhau mấy chục năm, Vũ Ánh là người đàng hoàng nhất. Anh không rượu chè, cờ bạc, trai gái… Ấy thế mà anh cứ bị dư luận ‘đục.’ Thật là buồn cười. Nhưng nói thật, tôi biết tính Vũ Ánh, anh cóc cần!”

Nhà báo Lê Phú Bổn kể: “Ðiều đáng nhớ ở anh Vũ Ánh là tính quyết đoán và tinh thần làm việc. Thêm nữa, anh luôn nâng đỡ đàn em. Tôi là người được anh đề nghị đưa vào Dinh Ðộc Lập để theo Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu lấy tin tức.”

Ông Bổn là người từng làm dưới quyền nhà báo Vũ Ánh trong hệ thống truyền thanh quốc gia VNCH cho tới ngày 30 Tháng Tư, 1975.

Với những nhà báo trẻ, thế hệ mà ít nhiều từng được làm việc chung với nhà báo Vũ Ánh, họ ngưỡng mộ ông qua cách làm việc và sự can đảm.

“Ðiều tôi ngưỡng mộ ông là khi còn làm chủ bút nhật báo Người Việt, trên thực tế, ông làm công việc ‘bếp núc’ của tổng thư ký, quán xuyến gần hết mọi việc, để lớp người trẻ như chúng tôi có thời gian đi viết những bài phóng sự đặc biệt phục vụ độc giả,” nhà báo Phạm Phú Thiện Giao, chủ bút nhật báo Người Việt, chia sẻ.

Nhà báo Ðinh Quang Anh Thái, phụ tá chủ nhiệm nhật báo Người Việt, bày tỏ: “Sự ngưỡng mộ của tôi đối với nhà báo Vũ Ánh là anh đã dám sống ngẩng cao đầu, nhất là trong một cộng đồng còn nhiều người hủ lậu, trong khi tôi vẫn bị ràng buộc.”

Nhà báo Yến Tuyết (cầm hoa hồng màu vàng) nhìn quan tài người bạn đời lần cuối. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Nhà báo Ngụy Vũ, hiện đang cộng tác với đài phát thanh NVR ở Falls Church, Virginia, từng một thời làm việc cùng với nhà báo Vũ Ánh ở đài phát thanh VNRC, đứng lặng thinh một hồi, khi được hỏi cảm tưởng về sự ra đi của người quá cố.

Nhưng rồi anh thổ lộ: “Sự ra đi của anh Vũ Ánh cho chúng ta rút ra một bài học về tình người với nhau. Anh là một con người sống chính trực, nhưng có lúc chúng ta không bảo vệ được anh.”

“Tôi nghĩ, lúc còn sống, nhiều người nghi ngờ về anh hơn là lúc anh đã ra đi, trong đó có tôi. Ðáng lý mọi người nên tử tế với anh hơn,” nhà báo Ngụy Vũ nói tiếp.

Giáo Sư Nguyễn Ngọc Kỳ, hội trưởng Hội Ðồng Hương Bắc Ninh Nam California, ngưỡng mộ tư cách của nhà báo Vũ Ánh.

Ông khẳng định: “Tôi thấy Vũ Ánh là người làm báo rất có tư cách, rất xứng đáng.”

Trước khi di quan, bà Yến Tuyết, phu nhân người quá cố, phát biểu trong nước mắt: “Tôi không bao giờ nghĩ đến cảnh phải đọc điếu văn sớm như thế này, để tiễn đưa người chồng yêu quý của tôi. Xin cảm ơn những độc giả thầm lặng ủng hộ quyền tự do ngôn luận mà nhà báo Vũ Ánh luôn trân trọng.”

“Anh không chỉ là người bạn thủy chung, là chỗ dựa vững vàng, mà còn là người thầy có tính bao dung, có lòng quả cảm. Dù thực tế như thế nào, dù anh sắc bén trên báo chí như thế nào, anh rất thương gia đình và say mê viết báo,” nhà báo Yến Tuyết, cũng từng là thuộc cấp của nhà báo Vũ Ánh trước năm 1975, nói tiếp.

Bà kết luận: “Xin mọi người hãy nhớ nụ cười vui tươi và hy vọng của anh để thấy rằng dù đời sống còn nhiều khó khăn, chúng ta vẫn luôn hy vọng.”

Bạn hữu chia tay nhà báo Vũ Ánh lần cuối. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Trước đó, qua sự điều hợp của nhà báo Lê Phú Nhuận, một người bạn lâu năm trong ngành truyền thông của người quá cố, nhiều đại diện truyền thông, độc giả, và đồng hương lên chia sẻ suy nghĩ về một nhà truyền thông được nhiều người ngưỡng mộ.

Trước khi quan tài được di chuyển, hàng chục chư tăng Phật Giáo, bao gồm các hòa thượng Thích Chơn Thành, Thích Nguyên Trí, Thích Tín Nghĩa, Thích Nguyên Siêu, Thích Phước Thuận…, làm lễ cầu siêu cho người quá cố.

Trước đó một hôm, Thượng Tọa Thích Viên Huy, trụ trì chùa Ðiều Ngự, cũng đến cầu siêu cho nhà báo Vũ Ánh.

Ðúng 2 giờ 30, quan tài được sáu người bạn thân thiết nhất trong ngành truyền thông của nhà báo Vũ Ánh đi hai bên đẩy ra lò thiêu, trong lòng buồn bã.

Hàng trăm người nối theo phía sau thành một hàng rồng rắn trong sân nhà quàn.

Nhiều người cố để tay lên quan tài như chia tay với một người bạn mà họ ngưỡng mộ, trước khi nó được đẩy vào bên trong.

Anh Hùng Vũ, con trai trưởng nhà báo Vũ Ánh, cầm di ảnh người cha quá cố. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Nhà báo Vũ Ánh sinh ngày 5 Tháng Năm, 1941, tại Hải Phòng, qua đời đột ngột tại tư gia ở Garden Grove, California, vào trưa ngày Thứ Sáu, 14 Tháng Ba, hưởng thọ 73 tuổi.

Thời VNCH, ông tham gia hệ thống truyền thanh quốc gia vào năm 1964, lúc 23 tuổi.

Ông đi lên từ vai trò phóng viên chiến trường, làm trưởng Phòng Bình Luận, và trở thành Chánh Sở Thời Sự, bộ phận quan trọng bậc nhất của đài phát thanh Sài Gòn.

Ông là một trong số ít các nhà báo chứng kiến những giây phút cuối cùng của VNCH vào trưa ngày 30 Tháng Tư, 1975, khi Tổng Thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng trên đài phát thanh Sài Gòn.
Ông là người viết tin nhanh, gọn, dễ hiểu – những yếu tố quan trọng của truyền thông đại chúng. Ông cũng có tài viết bình luận và nhận định thời sự nhờ theo dõi sát các diễn biến thời cuộc hàng ngày.

Sau khi miền Nam sụp đổ, ông bị bắt đi tù “cải tạo” 13 năm. Trong lúc ở tù, ông làm tờ báo “chui” có tên Hợp Ðoàn. Vì hoạt động này, ông bị cùm biệt giam với tổng thời gian đến sáu năm.

Ra tù, ông làm nhiều nghề khác nhau tại Sài Gòn, từ xẻ gỗ, dạy Anh Văn, cho đến đạp xích lô.

Ông sang Mỹ định cư theo diện HO vào năm 1992.

Quang cảnh đám tang nhà báo Vũ Ánh. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Tại Hoa Kỳ, ông làm việc cho nhiều cơ quan truyền thông khác nhau. Ông từng là chủ bút nhật báo Viễn Ðông, tổng thư ký rồi sau đó là chủ bút nhật báo Người Việt. Ngoài ra, ông từng cộng tác và là trụ cột của nhiều cơ quan truyền thông Việt ngữ tại Orange County, trong đó có nhật báo Việt Herald, đài phát thanh VNCR, đài truyền hình SBTN, đài Văn Nghệ Truyền Thanh, Little Saigon TV…

Những năm cuối đời, ông cộng tác và đặc biệt nâng đỡ tuần báo Sống Magazine, do một số nhà báo trẻ chủ trương.

Bài báo cuối cùng của ông mang tựa đề “Hà Nội vẫn chưa đủ niềm tin cởi trói báo chí,” được gởi đến nhật báo Người Việt lúc 11 giờ 37 phút sáng của ngày cuối cùng trong cuộc đời ông.

––-

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bắt được nghi can vụ giết 5 người chiều 30 Tết ở Sài Gòn

Nghi can giết 5 người trong gia đình ở quận Bình Tân chính là người thợ ở lại làm việc trong nhà các nạn nhân. Việc ra tay tàn độc vì “tức giận bà chủ thường đánh đập và để cướp xe.”

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.