Cựu học sinh Văn Ðức họp mặt, nhớ về cội nguồn

Mỹ Phú Hải
 
MIDWAY CITY, California – Trưa Chủ Nhật mùng 7 Tết Nhâm Thìn, cựu học sinh và các thầy cô trường Văn Ðức, ngôi trường nằm trong khuôn viên nhà thờ Lộc Hưng, cùng đồng hương xứ Lộc Hưng, phần đông là các phụ huynh và gia đình của các cựu học sinh Văn Ðức, cùng nhau họp mặt với khoảng trên 150 người tham dự tại hội trường của nhà dòng Saint Patrick, Midway City.


 

 

Ban đồng tế trước giờ khai mạc lễ. (Hình: Văn Ðức cung cấp)
Khởi đầu buổi lễ là nghi thức dâng hương cổ truyền, được đại diện sáu khu họ xứ Lộc Hưng cùng với một cựu học sinh đại diện trường Văn Ðức, trong trang phục cổ truyền, đồng tế dâng hương quả lên bàn thờ với những nghi thức bái lạy, trong những tiếng chiêng trống.
Bài văn tế của thầy Nguyễn Cao Thăng gợi lại những hình ảnh về quê cha đất tổ, một cơ hội cho giới trẻ tìm hiểu về cội nguồn.
Vì là trường Công Giáo, hiệu trưởng sáng lập là Linh Mục Nguyễn Xuân Thu, nên tiếp theo nghi thức dâng hương là Thánh lễ đầu năm do Linh Mục Nguyễn Trung Tây từ Úc qua chủ tế, cùng với thầy sáu Hoàng Thanh Sơn đồng tế. Cả hai đều là cựu học sinh Văn Ðức.
Sau Thánh lễ là những lời chúc Tết của giáo sư hướng dẫn Nguyễn Văn Mỹ và ông Ngô Long Hải, chủ tịch Ban Chấp Hành. Những tràng pháo đón Xuân nổ giòn hòa cùng cùng tiếng hát của ban văn nghệ qua những bản nhạc Xuân làm không khí vui nhộn hẳn lên.
Mọi người vui vẻ chào nhau, chúc mừng năm mới, chụp hình lưu niệm. Thức ăn của buổi tiệc rất ngon, do chính các hội viên và cựu học sinh tự nấu mang đến đóng góp. Mọi người đều chân thành cởi mở gửi đến nhau những lời thăm hỏi, những câu chuyện cười, những kỷ niệm khó quên trong cuộc sống xa xứ, những cái nhìn hướng về nhau đầy thiện cảm trong tâm tình và chia sẻ.
Một vị phụ huynh được biết tên là Hảo nói: “Tôi đã trên 80 tuổi rồi, nhà tôi hồi trước cũng ở trong giáo xứ Lộc Hưng, các con tôi đều là học sinh Văn Ðức, ban chấp hành hiện nay vẫn mượn nhà của con gái tôi tên là Bùi Minh Tâm ở Fountain Valley để họp mặt đấy.”


 

 

Thầy cô, ban chấp hành và cựu học sinh Văn Ðức chụp hình kỷ niệm. (Hình: Văn Ðức cung cấp)
Với phong cách nhanh nhẹn, tiếng nói rõ ràng, cụ nói tiếp: “Nhà tôi hồi xưa ở gần nhà cha Trung Tây đấy, trong xóm cũng tu được nhiều vị linh mục.”
Các thầy cô gặp lại học trò cũ, 40 năm hơn, nhìn nhau bỡ ngỡ, vì dòng thời gian trôi qua, hình dáng thay đổi. Những tiếng chào hỏi thân thương, “Thầy nhớ em không?” “Cô nhớ em không?” “Hồi xưa cô dạy lớp Bảy Vạn Vật rồi cô còn dạy em múa cho ngày văn nghệ cuối năm.”
Tiệc vui rồi cũng phải bế mạc lúc 3 giờ chiều với bao lưu luyến, hẹn gặp nhau sang năm.Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Họp mặt mùa Lễ Tạ Ơn, cựu SV QGHC Nam Cali vận động cứu trợ nạn nhân cháy rừng

Anh chị em cựu SV/QGHC sẽ tổ chức một cuộc quyên góp để cứu trợ nạn nhân các vụ cháy rừng tàn khốc ở Nam Bắc tiểu bang California...

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đối diện với nguy cơ thất cử

video
Lần đầu tiên kể từ sau ngày bầu cử, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Cộng Hòa) bị đối thủ Tom Umberg (Dân Chủ) dẫn trước 438 phiếu, và có nguy cơ bị thất cử lần này.

‘Đêm Thứ Nhất’, đêm thơ nhạc mừng sinh nhật Trần Dạ Từ

Buổi thơ nhạc “Đêm Thứ Nhất” do gia đình Việt Báo tổ chức mừng sinh nhật và 60 năm hạnh phúc của thi nhạc sĩ Trần Dạ Từ.

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Ghế Thượng Nghị Sĩ của Janet Nguyễn như ‘chỉ mành treo chuông’

Kết quả bầu cử mới nhất từ California Target Book cho thấy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang bị đối thủ dẫn trước 438 phiếu.

Cảnh sát trưởng Westminster thăm và chúc mừng báo Người Việt

Cảnh sát trưởng thành phố Westminster, ông Ralph G. Ornelas và một chỉ huy cảnh sát (Commander) ông Darin Upstill, đã bất ngờ ghé thăm tòa soạn báo Người Việt vào chiều ngày 19 Tháng Mười Một 2018.

Hậu duệ sĩ quan Khóa 5 Vì Dân và Khóa 4 Lý Thường Kiệt lần đầu tổ chức họp mặt chung

Hậu duệ sĩ quan VNCH Khóa 5 Vì Dân Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức và Khóa 4 Lý Thường Kiệt Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt lần đầu tiên tổ chức họp mặt chung tại Diamond Seafood Palace, vào trưa Chủ Nhật, 18 Tháng 11.