Cựu học sinh Văn Ðức họp mặt, nhớ về cội nguồn

Mỹ Phú Hải
 
MIDWAY CITY, California – Trưa Chủ Nhật mùng 7 Tết Nhâm Thìn, cựu học sinh và các thầy cô trường Văn Ðức, ngôi trường nằm trong khuôn viên nhà thờ Lộc Hưng, cùng đồng hương xứ Lộc Hưng, phần đông là các phụ huynh và gia đình của các cựu học sinh Văn Ðức, cùng nhau họp mặt với khoảng trên 150 người tham dự tại hội trường của nhà dòng Saint Patrick, Midway City.


 

 

Ban đồng tế trước giờ khai mạc lễ. (Hình: Văn Ðức cung cấp)
Khởi đầu buổi lễ là nghi thức dâng hương cổ truyền, được đại diện sáu khu họ xứ Lộc Hưng cùng với một cựu học sinh đại diện trường Văn Ðức, trong trang phục cổ truyền, đồng tế dâng hương quả lên bàn thờ với những nghi thức bái lạy, trong những tiếng chiêng trống.
Bài văn tế của thầy Nguyễn Cao Thăng gợi lại những hình ảnh về quê cha đất tổ, một cơ hội cho giới trẻ tìm hiểu về cội nguồn.
Vì là trường Công Giáo, hiệu trưởng sáng lập là Linh Mục Nguyễn Xuân Thu, nên tiếp theo nghi thức dâng hương là Thánh lễ đầu năm do Linh Mục Nguyễn Trung Tây từ Úc qua chủ tế, cùng với thầy sáu Hoàng Thanh Sơn đồng tế. Cả hai đều là cựu học sinh Văn Ðức.
Sau Thánh lễ là những lời chúc Tết của giáo sư hướng dẫn Nguyễn Văn Mỹ và ông Ngô Long Hải, chủ tịch Ban Chấp Hành. Những tràng pháo đón Xuân nổ giòn hòa cùng cùng tiếng hát của ban văn nghệ qua những bản nhạc Xuân làm không khí vui nhộn hẳn lên.
Mọi người vui vẻ chào nhau, chúc mừng năm mới, chụp hình lưu niệm. Thức ăn của buổi tiệc rất ngon, do chính các hội viên và cựu học sinh tự nấu mang đến đóng góp. Mọi người đều chân thành cởi mở gửi đến nhau những lời thăm hỏi, những câu chuyện cười, những kỷ niệm khó quên trong cuộc sống xa xứ, những cái nhìn hướng về nhau đầy thiện cảm trong tâm tình và chia sẻ.
Một vị phụ huynh được biết tên là Hảo nói: “Tôi đã trên 80 tuổi rồi, nhà tôi hồi trước cũng ở trong giáo xứ Lộc Hưng, các con tôi đều là học sinh Văn Ðức, ban chấp hành hiện nay vẫn mượn nhà của con gái tôi tên là Bùi Minh Tâm ở Fountain Valley để họp mặt đấy.”


 

 

Thầy cô, ban chấp hành và cựu học sinh Văn Ðức chụp hình kỷ niệm. (Hình: Văn Ðức cung cấp)
Với phong cách nhanh nhẹn, tiếng nói rõ ràng, cụ nói tiếp: “Nhà tôi hồi xưa ở gần nhà cha Trung Tây đấy, trong xóm cũng tu được nhiều vị linh mục.”
Các thầy cô gặp lại học trò cũ, 40 năm hơn, nhìn nhau bỡ ngỡ, vì dòng thời gian trôi qua, hình dáng thay đổi. Những tiếng chào hỏi thân thương, “Thầy nhớ em không?” “Cô nhớ em không?” “Hồi xưa cô dạy lớp Bảy Vạn Vật rồi cô còn dạy em múa cho ngày văn nghệ cuối năm.”
Tiệc vui rồi cũng phải bế mạc lúc 3 giờ chiều với bao lưu luyến, hẹn gặp nhau sang năm.Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Cựu quân nhân ngành An Ninh Quân Đội VNCH mừng Xuân Kỷ Hợi

Ngoài việc mừng Tân Xuân Hội Ngộ, chúng tôi cũng muốn ôn lại những kỷ niệm vui buồn khi còn đang phục vụ trong Quân Lực VNCH...

Trộm đục tường, cắt tủ đựng tiền Tip Top Sandwiches ở Little Saigon

Hai kẻ trộm đột nhập vào tiệm tóc Bebe Salon rồi đục tường, chui vào phòng để tủ sắt đựng tiền của tiệm bánh mì Tip Top Sandwiches kế bên.

Kiện chủ khách sạn Queen Mary vì bị rệp cắn

Chủ của khách sạn trên tàu Queen Mary ở Long Beach đang bị một cặp vợ chồng du khách kiện vì bị rệp cắn hồi năm ngoái.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Westminster sẽ có Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa

Dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa tại công viên Freedom Park, Westminster, sẽ được thảo luận lúc 5 giờ chiều 27 Tháng Ba.

Người Việt ở Houston chuẩn bị biểu tình chống nhà máy Formosa

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận kêu gọi đồng hương biểu tình lúc 10 giờ sáng 23 Tháng Ba, trước nhà máy Formosa.