Giới trẻ Việt ở Little Saigon đề xuất vẽ địa hạt bầu cử ở Garden Grove

 

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV)Một số hội đoàn trẻ và nhân sĩ trong cộng đồng ngồi lại với nhau lúc 7 giờ tối Thứ Tư, 16 Tháng Ba để bàn về ảnh hưởng chính trị của bản đồ chia địa hạt bầu cử trong thành phố Garden Grove, tại phòng hội của Trường Việt Ngữ Minh Đức, Westminster.

Cô Kim Nguyễn trình bày đề nghị của mình tại buổi hội thảo. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Gần đây Garden Grove dự định chia thành phố thành sáu địa hạt bầu cử, vì thế sẽ có sáu nghị viên được bầu. Mỗi địa hạt có một người đại diện. Riêng chức vụ thị trưởng sẽ do toàn thể cư dân bầu, không phân biệt địa hạt.

Hiện nay hội đồng thành phố có tất cả là năm người, bao gồm một thị trưởng và bốn nghị viên, tất cả đều do cư dân thành phố bầu ra.

Vấn đề vẽ bản đồ phân chia địa hạt là bước khởi đầu cho tiến trình bầu cử mới, và được thành phố giao cho công ty Compass Demographics phụ trách. Công ty này sẽ nộp đề nghị để hội đồng thành phố quyết định.

Theo ban tổ chức, các bản đồ này có ảnh hưởng đến sức mạnh chính trị của cộng đồng người Việt ở Garden Grove, nhưng chưa được phổ biến rộng rãi, nên các hội đoàn trẻ có sáng kiến kêu gọi cộng đồng ngồi lại với nhau để tìm hiểu, trước khi sự kiện được trình cho hội đồng thành phố vào ngày 22 Tháng Ba tới.

Anh Billy Lê, thuộc Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California, đại diện ban tổ chức, giới thiệu cô Kim Nguyễn, 24 tuổi, một cư dân Garden Grove, lên thuyết trình về bản đồ trưng bày trước mặt mọi người.

Cô Kim cho biết cô tốt nghiệp chính trị học và là tác giả của tấm bản đồ chia địa hạt, căn cứ vào các dữ liệu hiện có và để trên trang web của thành phố. Cô hy vọng rằng “với bản đồ này, có thể có đến ba dân cử gốc Việt ở Garden Grove.”

Ông Tú Nguyễn, cư dân Corona, góp ý. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Theo những dữ liệu hiện có, với bản đồ trước mắt quý vị, tôi nghĩ đây là hình ảnh trung thực về các cộng đồng trong thành phố Garden Grove,” cô Kim Nguyễn nói.

“Các ranh giới của sáu địa hạt trong bản đồ của tôi gom cư dân có cùng sở thích và mối quan tâm giống nhau, sát lại với nhau,” cô giải thích và chỉ vào các ranh giới.

Cô cho biết thêm điểm quan trọng là các địa hạt gần nhau, có số cư dân cũng đông gần nhau, lại vẫn giữ được mối tương đồng.

“Nhờ thế mà bản đồ của tôi đề nghị tạo nên cơ hội bình đẳng cho toàn thể cư dân trong thành phố,” cô Kim khẳng định.

Sau đó, cô giải thích các số liệu trên mặt sau của bản đồ được phát cho mỗi người tham dự. Cô nhấn mạnh đến dân số trung bình cho mỗi địa hạt cô dùng là 28,480 người. Sự sai biệt giữa các địa hạt là ít hơn sai số 1.13, áp dụng cho cả sáu địa hạt. Đây là sai số thấp nhất, theo cô, nếu so sánh với các bản đồ do công ty Compass Demographics lập nên.

Cô Kim còn cho biết một lý do thú vị mà cô tự hào có cái nhìn trung thực hơn người khác.

“Tôi là đưa con hai dòng máu. Cha tôi người Việt, mẹ tôi người gốc Hispanic. Vì thế, tôi vẽ bản đồ theo nhóm cư dân có chung sở thích và quan tâm. Đó là người Hispanic và người Việt,” cô Kim nói.

Nghị Viên Phát Bùi của Garden Grove được mời phát biểu, vì sự kiện thuộc thành phố Garden Grove.

“Tôi chỉ có thể nói nhà thầu Compass Demographics sẽ nộp nhiều bản đồ đề nghị trước hội đồng thành phố. Với tư cách nghị viên Garden Grove, tôi không thể nói tôi thích bản đồ nào vào lúc này. Tôi chỉ có thể nói trong buổi họp thành phố mà thôi,” ông Phát Bùi nói.

“Tôi chỉ có thể nói việc phân chia địa hạt bắt đầu hồi Tháng Mười Một năm ngoái khi thành phố mướn công ty tư nhân để vẽ bản đồ. Lúc đầu chỉ chia làm bốn địa hạt, sau thêm bản đồ của ông Kamzler và của cô Kim Nguyễn. Tôi đã giải thích việc này trên hai đài TV và nhật báo Người Việt cũng đã viết hai bài,” Nghị Viên Phát Bùi nói.

Bản đồ Garden Grove chia thành sáu địa hạt theo cô Kim Nguyễn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Chức vụ thị trưởng cũng sẽ bầu toàn thành phố, do sự vận động của nhóm Garden Grove Neighborhood Association,” ông nói thêm.

Một số người khác, trong đó có Luật Sư Norman Feistein, một người tham dự, cho rằng bản đồ vẽ dựa trên sắc tộc và đó là nguyên do vụ kiện ở Garden Grove, gây nên việc phân chia địa hạt. Nghị Viên Phát Bùi không đồng ý và cho rằng còn phải dựa trên nhiều yếu tố khác như mức thu nhập, lối sống, v.v…

Ông Phát và một số người khác khen ngợi các hội đoàn trẻ tổ chức hội thảo, trong đó có Nghị Viên Diana Carey của Westminster, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California và một số nhân sĩ khác.

Mọi người hẹn nhau tại phiên họp lúc 6 giờ 30 tối Thứ Ba, 22 Tháng Ba, của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, khi nhà thầu trình bày tất cả các bản đồ đề nghị.

Về phía thành phố, ông Scott Stiles, tổng quản trị thành phố xác nhận: “Phiên họp tối 22 Tháng Ba chỉ để nghe ông David Ely, đại diện công ty Compass Demographics, trình bày ba hay bốn đề nghị khác nhau và hội đồng thành phố vẫn còn thu nhận ý kiến của cư dân. Hội đồng sẽ không bỏ phiếu hôm ấy, vì sẽ còn phải họp về vấn đề này vào hai buổi họp dự trù vào ngày 12 và 26 Tháng Tư.”

“Cá nhân tôi, tôi không bỏ nhiều thời gian trong lúc này,” ông Stiles nói với nhật báo Người Việt.

Trước khi ra về, mọi người tỏ vẻ hài lòng với bản đồ đề nghị của Kim Nguyễn.

“Bản đồ do cô Kim vẽ, ít sai số và mình còn có cơ hội được ba nghị viên,” cô Hoa Võ, thành viên Đoàn Thanh Niên Cao Đài, nói.

Một người khác, ông Nam Hà, một người tham dự, chia sẻ: “Bản đồ nào mà cắt ngang khu mobile home là vô lý. Đồng hương cần được biết về việc phân chia địa hạt này.”

Mọi chi tiết, cư dân có thể gọi thư ký thành phố, điện thoại (714) 741-5040 hay vào trang web: www.ci.garden-grove.ca.us.

Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT