Hạ Viện Mỹ chọn DB Ed Royce làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao


FULLERTON (NV) –
Hôm nay, Thứ Tư, 5 Tháng Mười Hai, Dân Biểu Ed Royce của California sẽ được các dân biểu đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện Mỹ bầu làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao, thay thế Dân Biểu Ileana Ros-Lehtinen của tiểu bang Florida.


Dân Biểu Ed Royce. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)


“Tôi vinh dự báo cho quý vị biết các đồng viện của tôi vừa chọn tôi làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện khóa tới,” Dân Biểu Ed Royce viết trên trang web của mình ngày 28 Tháng Mười Một, một ngày sau khi Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner đề cử ông. “Tôi là thành viên của ủy ban từ khi mới vào Quốc Hội. Tôi sẽ làm gì trong vai trò chủ tịch? Chương trình nguyên tử của Iran là đe dọa với thế giới và chúng ta cần phải gây sức ép đối với Tehran. Tôi cũng chú trọng vào sự phát triển vũ khí của Bắc Hàn, cũng như cố gắng trong lãnh vực truyền thông quốc tế, bao gồm các đài phát thanh cổ vũ tự do.”


Dân Biểu Ed Royce, đại diện Ðịa Hạt 39 của California, bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Fullerton, Brea, Yorba Linda, Diamond Bar, Walnut, La Habra, Chino Hills, Placentia… Ðây là địa hạt mới được vẽ lại. Trước đó, Dân Biểu Ed Royce đại diện Ðịa Hạt 40, bao gồm một số thành phố trong địa hạt ở phía Bắc Orange County, từ năm 1993 đến nay.


Ông là người thường lên tiếng và đồng tác giả nhiều nghị quyết và dự luật chỉ trích chính sách nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam, cũng như nhiều lần yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Ðặc Biệt (CPC). Ông cũng từng đến thăm Việt Nam và gặp Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ.


Mới đây, ông lên án chính quyền Việt Nam bỏ tù những nhà đấu tranh dân chủ và các blogger trong nước như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, Blogger Ðiếu Cày và nhạc sĩ Việt Khang…


Trước khi làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao, Dân Biểu Ed Royce là chủ tịch Tiểu Ban Ngoại Giao phụ trách Khủng Bố Quốc Tế và Không Phát Triển Vũ Khí Nguyên Tử, Tiểu Ban Châu Phi, thành viên Tiểu Ban Châu Á và là đồng chủ tịch nhóm Vietnam Caucus và thành viên nhóm dân biểu chú ý đến nhân quyền.


Ông Ed Royce là người bảo trợ dự luật thành lập đài phát thanh Á Châu Tự Do (RFA).


Trong khi đó, Dân Biểu Dana Rohrabacher, đại diện Ðịa Hạt 48, bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Seal Beach, Huntington Beach, Fountain Valley, Costa Mesa, Newport Beach, Laguna Beach,… không được chọn vào chức chủ tịch Ủy Ban Khoa Học như ông muốn. Thay vào đó, đảng Cộng Hòa chọn Dân Biểu Lamar Smith (Texas).


Dân Biểu Darrell Issa, đại diện Ðịa Hạt 49, bao gồm các thành phố cực Nam Orange County, tiếp tục được chọn làm chủ tịch Ủy Ban Giám Sát và Cải Tổ Chính Phủ.


Hai dân biểu Ed Royce và Darrell Issa sẽ bắt đầu vai trò lãnh đạo ủy ban vào Tháng Giêng năm tới. Hạ Viện Mỹ hiện do đảng Cộng Hòa chiếm đa số, có quyền nắm tất cả các vị trí lãnh đạo. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.