Hạ Viện Mỹ chọn DB Ed Royce làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao


FULLERTON (NV) –
Hôm nay, Thứ Tư, 5 Tháng Mười Hai, Dân Biểu Ed Royce của California sẽ được các dân biểu đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện Mỹ bầu làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao, thay thế Dân Biểu Ileana Ros-Lehtinen của tiểu bang Florida.


Dân Biểu Ed Royce. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)


“Tôi vinh dự báo cho quý vị biết các đồng viện của tôi vừa chọn tôi làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện khóa tới,” Dân Biểu Ed Royce viết trên trang web của mình ngày 28 Tháng Mười Một, một ngày sau khi Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner đề cử ông. “Tôi là thành viên của ủy ban từ khi mới vào Quốc Hội. Tôi sẽ làm gì trong vai trò chủ tịch? Chương trình nguyên tử của Iran là đe dọa với thế giới và chúng ta cần phải gây sức ép đối với Tehran. Tôi cũng chú trọng vào sự phát triển vũ khí của Bắc Hàn, cũng như cố gắng trong lãnh vực truyền thông quốc tế, bao gồm các đài phát thanh cổ vũ tự do.”


Dân Biểu Ed Royce, đại diện Ðịa Hạt 39 của California, bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Fullerton, Brea, Yorba Linda, Diamond Bar, Walnut, La Habra, Chino Hills, Placentia… Ðây là địa hạt mới được vẽ lại. Trước đó, Dân Biểu Ed Royce đại diện Ðịa Hạt 40, bao gồm một số thành phố trong địa hạt ở phía Bắc Orange County, từ năm 1993 đến nay.


Ông là người thường lên tiếng và đồng tác giả nhiều nghị quyết và dự luật chỉ trích chính sách nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam, cũng như nhiều lần yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Ðặc Biệt (CPC). Ông cũng từng đến thăm Việt Nam và gặp Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ.


Mới đây, ông lên án chính quyền Việt Nam bỏ tù những nhà đấu tranh dân chủ và các blogger trong nước như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, Blogger Ðiếu Cày và nhạc sĩ Việt Khang…


Trước khi làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao, Dân Biểu Ed Royce là chủ tịch Tiểu Ban Ngoại Giao phụ trách Khủng Bố Quốc Tế và Không Phát Triển Vũ Khí Nguyên Tử, Tiểu Ban Châu Phi, thành viên Tiểu Ban Châu Á và là đồng chủ tịch nhóm Vietnam Caucus và thành viên nhóm dân biểu chú ý đến nhân quyền.


Ông Ed Royce là người bảo trợ dự luật thành lập đài phát thanh Á Châu Tự Do (RFA).


Trong khi đó, Dân Biểu Dana Rohrabacher, đại diện Ðịa Hạt 48, bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Seal Beach, Huntington Beach, Fountain Valley, Costa Mesa, Newport Beach, Laguna Beach,… không được chọn vào chức chủ tịch Ủy Ban Khoa Học như ông muốn. Thay vào đó, đảng Cộng Hòa chọn Dân Biểu Lamar Smith (Texas).


Dân Biểu Darrell Issa, đại diện Ðịa Hạt 49, bao gồm các thành phố cực Nam Orange County, tiếp tục được chọn làm chủ tịch Ủy Ban Giám Sát và Cải Tổ Chính Phủ.


Hai dân biểu Ed Royce và Darrell Issa sẽ bắt đầu vai trò lãnh đạo ủy ban vào Tháng Giêng năm tới. Hạ Viện Mỹ hiện do đảng Cộng Hòa chiếm đa số, có quyền nắm tất cả các vị trí lãnh đạo. (Ð.D.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương