Hạ Viện Mỹ chọn DB Ed Royce làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao


FULLERTON (NV) –
Hôm nay, Thứ Tư, 5 Tháng Mười Hai, Dân Biểu Ed Royce của California sẽ được các dân biểu đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện Mỹ bầu làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao, thay thế Dân Biểu Ileana Ros-Lehtinen của tiểu bang Florida.


Dân Biểu Ed Royce. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)


“Tôi vinh dự báo cho quý vị biết các đồng viện của tôi vừa chọn tôi làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện khóa tới,” Dân Biểu Ed Royce viết trên trang web của mình ngày 28 Tháng Mười Một, một ngày sau khi Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner đề cử ông. “Tôi là thành viên của ủy ban từ khi mới vào Quốc Hội. Tôi sẽ làm gì trong vai trò chủ tịch? Chương trình nguyên tử của Iran là đe dọa với thế giới và chúng ta cần phải gây sức ép đối với Tehran. Tôi cũng chú trọng vào sự phát triển vũ khí của Bắc Hàn, cũng như cố gắng trong lãnh vực truyền thông quốc tế, bao gồm các đài phát thanh cổ vũ tự do.”


Dân Biểu Ed Royce, đại diện Ðịa Hạt 39 của California, bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Fullerton, Brea, Yorba Linda, Diamond Bar, Walnut, La Habra, Chino Hills, Placentia… Ðây là địa hạt mới được vẽ lại. Trước đó, Dân Biểu Ed Royce đại diện Ðịa Hạt 40, bao gồm một số thành phố trong địa hạt ở phía Bắc Orange County, từ năm 1993 đến nay.


Ông là người thường lên tiếng và đồng tác giả nhiều nghị quyết và dự luật chỉ trích chính sách nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam, cũng như nhiều lần yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Ðặc Biệt (CPC). Ông cũng từng đến thăm Việt Nam và gặp Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ.


Mới đây, ông lên án chính quyền Việt Nam bỏ tù những nhà đấu tranh dân chủ và các blogger trong nước như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, Blogger Ðiếu Cày và nhạc sĩ Việt Khang…


Trước khi làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao, Dân Biểu Ed Royce là chủ tịch Tiểu Ban Ngoại Giao phụ trách Khủng Bố Quốc Tế và Không Phát Triển Vũ Khí Nguyên Tử, Tiểu Ban Châu Phi, thành viên Tiểu Ban Châu Á và là đồng chủ tịch nhóm Vietnam Caucus và thành viên nhóm dân biểu chú ý đến nhân quyền.


Ông Ed Royce là người bảo trợ dự luật thành lập đài phát thanh Á Châu Tự Do (RFA).


Trong khi đó, Dân Biểu Dana Rohrabacher, đại diện Ðịa Hạt 48, bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Seal Beach, Huntington Beach, Fountain Valley, Costa Mesa, Newport Beach, Laguna Beach,… không được chọn vào chức chủ tịch Ủy Ban Khoa Học như ông muốn. Thay vào đó, đảng Cộng Hòa chọn Dân Biểu Lamar Smith (Texas).


Dân Biểu Darrell Issa, đại diện Ðịa Hạt 49, bao gồm các thành phố cực Nam Orange County, tiếp tục được chọn làm chủ tịch Ủy Ban Giám Sát và Cải Tổ Chính Phủ.


Hai dân biểu Ed Royce và Darrell Issa sẽ bắt đầu vai trò lãnh đạo ủy ban vào Tháng Giêng năm tới. Hạ Viện Mỹ hiện do đảng Cộng Hòa chiếm đa số, có quyền nắm tất cả các vị trí lãnh đạo. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Hơn một nửa nhân viên IRS được gọi đi làm, không lương

Hơn một nửa số nhân viên sở thuế IRS sẽ được gọi đi làm trở lại, dù rằng không được trả lương, trong mùa khai thuế này, theo Bộ Tài Chánh hôm Thứ Ba, ngày 15 Tháng Giêng.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

Hình thành thói quen tốt cho năm mới

Năm mới luôn là thời điểm để bạn ghi lại những mục tiêu mà bạn đặt ra và muốn hoàn thành nó trong một năm.

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế