Hạ Viện Mỹ chọn DB Ed Royce làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao


FULLERTON (NV) –
Hôm nay, Thứ Tư, 5 Tháng Mười Hai, Dân Biểu Ed Royce của California sẽ được các dân biểu đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện Mỹ bầu làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao, thay thế Dân Biểu Ileana Ros-Lehtinen của tiểu bang Florida.


Dân Biểu Ed Royce. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)


“Tôi vinh dự báo cho quý vị biết các đồng viện của tôi vừa chọn tôi làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện khóa tới,” Dân Biểu Ed Royce viết trên trang web của mình ngày 28 Tháng Mười Một, một ngày sau khi Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner đề cử ông. “Tôi là thành viên của ủy ban từ khi mới vào Quốc Hội. Tôi sẽ làm gì trong vai trò chủ tịch? Chương trình nguyên tử của Iran là đe dọa với thế giới và chúng ta cần phải gây sức ép đối với Tehran. Tôi cũng chú trọng vào sự phát triển vũ khí của Bắc Hàn, cũng như cố gắng trong lãnh vực truyền thông quốc tế, bao gồm các đài phát thanh cổ vũ tự do.”


Dân Biểu Ed Royce, đại diện Ðịa Hạt 39 của California, bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Fullerton, Brea, Yorba Linda, Diamond Bar, Walnut, La Habra, Chino Hills, Placentia… Ðây là địa hạt mới được vẽ lại. Trước đó, Dân Biểu Ed Royce đại diện Ðịa Hạt 40, bao gồm một số thành phố trong địa hạt ở phía Bắc Orange County, từ năm 1993 đến nay.


Ông là người thường lên tiếng và đồng tác giả nhiều nghị quyết và dự luật chỉ trích chính sách nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam, cũng như nhiều lần yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Ðặc Biệt (CPC). Ông cũng từng đến thăm Việt Nam và gặp Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ.


Mới đây, ông lên án chính quyền Việt Nam bỏ tù những nhà đấu tranh dân chủ và các blogger trong nước như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, Blogger Ðiếu Cày và nhạc sĩ Việt Khang…


Trước khi làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao, Dân Biểu Ed Royce là chủ tịch Tiểu Ban Ngoại Giao phụ trách Khủng Bố Quốc Tế và Không Phát Triển Vũ Khí Nguyên Tử, Tiểu Ban Châu Phi, thành viên Tiểu Ban Châu Á và là đồng chủ tịch nhóm Vietnam Caucus và thành viên nhóm dân biểu chú ý đến nhân quyền.


Ông Ed Royce là người bảo trợ dự luật thành lập đài phát thanh Á Châu Tự Do (RFA).


Trong khi đó, Dân Biểu Dana Rohrabacher, đại diện Ðịa Hạt 48, bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Seal Beach, Huntington Beach, Fountain Valley, Costa Mesa, Newport Beach, Laguna Beach,… không được chọn vào chức chủ tịch Ủy Ban Khoa Học như ông muốn. Thay vào đó, đảng Cộng Hòa chọn Dân Biểu Lamar Smith (Texas).


Dân Biểu Darrell Issa, đại diện Ðịa Hạt 49, bao gồm các thành phố cực Nam Orange County, tiếp tục được chọn làm chủ tịch Ủy Ban Giám Sát và Cải Tổ Chính Phủ.


Hai dân biểu Ed Royce và Darrell Issa sẽ bắt đầu vai trò lãnh đạo ủy ban vào Tháng Giêng năm tới. Hạ Viện Mỹ hiện do đảng Cộng Hòa chiếm đa số, có quyền nắm tất cả các vị trí lãnh đạo. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.

Iowa: Ông bố bị truy tố tội giam cầm, tra tấn con trai 8 tuổi

Một người đàn ông bị cáo buộc tội tra tấn đứa con trai 8 tuổi bằng cách bỏ đứa nhỏ vào gầm cầu thang dẫn xuống tầng hầm rồi khóa lại trong ít nhất là 9 tiếng mỗi ngày, không cho ăn

Nhận tiền di dân, cảnh sát di trú lãnh ba năm tù

Một nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) hôm Thứ Hai 13 Tháng Tám vừa bị tuyên án ba năm tù  do liên hệ vào việc lấy tiền di dân để hoãn trục xuất.

TT Trump gọi cựu phụ tá của mình là ‘chó’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba gọi bà Omarosa Manigault Newman, người Mỹ gốc Châu Phi duy nhất từng làm chức vụ cao nhất trong Tòa Bạch Ốc, là “chó.”

Phương Thảo-Ngọc Lễ, đôi vợ chồng ‘kỳ lạ’ trong làng văn nghệ

Khi nhắc đến Phương Thảo-Ngọc Lễ, người hâm mộ gọi đây là “đôi vợ chồng vàng,” bởi vì mấy chục năm nay, lúc nào họ cũng "như hình với bóng!"

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Hạ Viện West Virginia đàn hạch toàn bộ Tối Cao Pháp Viện

Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện vì họ bị tố cáo chi tiêu ngân sách hoang phí.

Kết quả nghiên cứu: Nếu phải chọn, người trẻ nghiêng về gia đình hơn bạn bè

Nếu bị buộc phải có sự chọn lựa, người trẻ sẽ đặt cha mẹ lên trước các bạn thân của họ, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.