Hạ Viện Mỹ chọn DB Ed Royce làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao


FULLERTON (NV) –
Hôm nay, Thứ Tư, 5 Tháng Mười Hai, Dân Biểu Ed Royce của California sẽ được các dân biểu đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện Mỹ bầu làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao, thay thế Dân Biểu Ileana Ros-Lehtinen của tiểu bang Florida.


Dân Biểu Ed Royce. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)


“Tôi vinh dự báo cho quý vị biết các đồng viện của tôi vừa chọn tôi làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện khóa tới,” Dân Biểu Ed Royce viết trên trang web của mình ngày 28 Tháng Mười Một, một ngày sau khi Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner đề cử ông. “Tôi là thành viên của ủy ban từ khi mới vào Quốc Hội. Tôi sẽ làm gì trong vai trò chủ tịch? Chương trình nguyên tử của Iran là đe dọa với thế giới và chúng ta cần phải gây sức ép đối với Tehran. Tôi cũng chú trọng vào sự phát triển vũ khí của Bắc Hàn, cũng như cố gắng trong lãnh vực truyền thông quốc tế, bao gồm các đài phát thanh cổ vũ tự do.”


Dân Biểu Ed Royce, đại diện Ðịa Hạt 39 của California, bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Fullerton, Brea, Yorba Linda, Diamond Bar, Walnut, La Habra, Chino Hills, Placentia… Ðây là địa hạt mới được vẽ lại. Trước đó, Dân Biểu Ed Royce đại diện Ðịa Hạt 40, bao gồm một số thành phố trong địa hạt ở phía Bắc Orange County, từ năm 1993 đến nay.


Ông là người thường lên tiếng và đồng tác giả nhiều nghị quyết và dự luật chỉ trích chính sách nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam, cũng như nhiều lần yêu cầu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Ðặc Biệt (CPC). Ông cũng từng đến thăm Việt Nam và gặp Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ.


Mới đây, ông lên án chính quyền Việt Nam bỏ tù những nhà đấu tranh dân chủ và các blogger trong nước như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Luật Sư Cù Huy Hà Vũ, Blogger Ðiếu Cày và nhạc sĩ Việt Khang…


Trước khi làm chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao, Dân Biểu Ed Royce là chủ tịch Tiểu Ban Ngoại Giao phụ trách Khủng Bố Quốc Tế và Không Phát Triển Vũ Khí Nguyên Tử, Tiểu Ban Châu Phi, thành viên Tiểu Ban Châu Á và là đồng chủ tịch nhóm Vietnam Caucus và thành viên nhóm dân biểu chú ý đến nhân quyền.


Ông Ed Royce là người bảo trợ dự luật thành lập đài phát thanh Á Châu Tự Do (RFA).


Trong khi đó, Dân Biểu Dana Rohrabacher, đại diện Ðịa Hạt 48, bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Seal Beach, Huntington Beach, Fountain Valley, Costa Mesa, Newport Beach, Laguna Beach,… không được chọn vào chức chủ tịch Ủy Ban Khoa Học như ông muốn. Thay vào đó, đảng Cộng Hòa chọn Dân Biểu Lamar Smith (Texas).


Dân Biểu Darrell Issa, đại diện Ðịa Hạt 49, bao gồm các thành phố cực Nam Orange County, tiếp tục được chọn làm chủ tịch Ủy Ban Giám Sát và Cải Tổ Chính Phủ.


Hai dân biểu Ed Royce và Darrell Issa sẽ bắt đầu vai trò lãnh đạo ủy ban vào Tháng Giêng năm tới. Hạ Viện Mỹ hiện do đảng Cộng Hòa chiếm đa số, có quyền nắm tất cả các vị trí lãnh đạo. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Florida: Đứng xem túc cầu, một ông bố bị cảnh sát hỏi cung

Một ông bố người Mỹ gốc Phi Châu đang xem con trai mình chơi túc cầu thì bị một người giám sát sân bóng gọi cảnh sát đến hỏi cung.

Học sinh lấy tro cốt ông nội làm bánh, mời bạn học ăn

Một học sinh trung học ở Davis, California, bị tố cáo lấy tro cốt ông nội làm thành bánh cookies rồi đem vào trường mời bạn học ăn, các giới chức cho biết hôm Thứ Ba, 16 Tháng Mười.

Chồng giả chết, vợ không biết, kéo hai con chết theo

Một phụ nữ ở Trung Quốc mới đây đã tự tử cùng với hai con sau khi nghe tin chồng mình đã chết--nhưng bà không biết rằng ông ta chỉ giả chết để gia đình được hưởng tiền

Nổ súng ở dinh tỉnh trưởng Afghanistan sau cuộc họp với Tư Lệnh Mỹ

Hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã xảy ra vụ nổ súng tại một dinh tỉnh trưởng ở Afghanistan, sau cuộc họp cao cấp có cả sự hiện diện của tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan

TT Trump đe dọa đóng biên giới phía Nam với Mexico

Video TT Trump đe dọa đóng biên giới phía Nam với Mexicovideo
-Bộ trưởng tài chính Mỹ không dự hội nghị ở Saudi Arabia

Mẹ Nấm và gia đình đặt chân đến Houston

video
-Mẹ Nấm đến Houston

Tổng Thống Donald Trump đe dọa Mexico về đoàn di dân đi tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã gửi tweet nói rằng nếu chính phủ Mexico không có biện pháp ngăn chặn một đoàn di dân nay đang

Không ai trúng, độc đắc Powerball lên tới $430 triệu; Mega Millions lên $900 triệu cho tối Thứ Sáu

Lần xổ số Powerball vào tối Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đã không có ai trúng lô độc đắc trị giá $378 triệu.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Trong chín tháng, thành phố San Jose đóng cửa hơn 100 tiệm massage

Cảnh sát thành phố San Jose trong thời gian chín tháng qua đã đóng cửa hơn 100 tiệm massage hoạt động bất hợp pháp trong chiến dịch bố ráp khắp thành phố nhằm chống tình