Help The Poor rầm rộ xuống đường gây quĩ

 


Nguyên Huy/Người Việt


 


Vào lúc 10 giờ sáng hôm Thứ Bảy, 18 tháng 2, hơn 30 chục anh chị em trong tổ chức “Help The Poor” đã mở cuộc xuống đường gây quĩ giúp đỡ cho những người nghèo ở trong nước. Tất cả các chợ người Việt trong khu Little Saigon đều thấy xuất hiện những anh chị em của “Help The Poor” với tấm áo T-Shirt trắng có in hình Trái Tim và hàng chữ “Help The Poor.” Ai cũng vui tươi hớn hở đeo những thùng phước sương sẵn sàng đón nhận những tấm lòng nhân ái của đồng hương hải ngoại.Bà Hoàng Vĩnh (thứ nhất từ phải) trong Ban Ðiều Hành cùng ba thành viên trong toán thiện nguyện trước chợ ABC.


Tại cổng chợ ABC Super Market, bốn vị gồm hai bà lớn tuổi và hai bạn trẻ chia nhau đứng hai bên cửa chợ, liên tục ngỏ lời xin sự cứu giúp của đồng hương cho những kẻ không may ở nơi quê nhà. Bạn trẻ Thanh Thúy trong toán này cho biết: “Cháu qua đây từ 5 năm nay và đã tham gia vào Help The Poor ngay từ năm đầu. Không có ai rủ rê cháu cả. Cháu thấy đây là một công việc hữu ích nên cháu mong được đóng góp một tay.”


Bà Tống Thị Sâm trong nhóm này cũng cho biết: “Tôi theo ‘hép dơ pua’ từ 5 năm nay và làm việc cho Cha Mai Khải Hoàn và chị Hoàng Vĩnh trong Ban Ðiều Hành. Năm nào chúng tôi cũng tổ chức gây quĩ như thế này. Chúng tôi có khoảng gần 30 anh chị em thiện nguyện giúp trong những lần như thế này, chia nhau đi đủ các chợ Việt Nam trong Little Saigon như chợ Mom, chợ Á Ðông, chợ Ðà Lạt, chợ Hòa Bình, chợ Saigon City… Tiền quyên được sẽ cộng thêm với những số tiền các mạnh thường quân cho sẽ gửi về cho các cha, các sơ ở VN để giúp cho dân nghèo. Chúng tôi được biết tổ chức của chúng tôi đã giúp cho các em nghèo hiếu học, có em đã tốt nghiệp ra bác sĩ, nhiều em thành kỹ sư điện toán. Chúng tôi cũng giúp xây cầu, đào giếng cho đồng bào ở những nơi heo hút cho họ có phương tiện tối thiểu để sinh hoạt được tiện nghi và vệ sinh.”Thiện nguyện viên trẻ Thanh Thúy rất hớn hở vui tươi khi chìa thùng xin tiền các đồng hương đi chợ để giúp cho người nghèo trong nước.


Trong những niềm vui hiện ra mặt ấy, ai nấy đều hăng hái vận động bà con đi chợ cùng giúp một tay, không nề hà e ngại. Nhiều người đã dừng lại vui vẻ bỏ dăm ba đồng vào thùng quyên góp. Một thiếu phụ ở Fountain Valley, xin không nêu tên, sau khi đã bỏ một cuộn tiền vào thùng, vui vẻ nói với báo Người Việt: “Thấy các em đứng quyên tiền giúp người nghèo thì giúp. Mình không làm được, các bạn trẻ đã làm hộ cho mình thì cũng giúp một ít chứ.”


Một bà khác, bà Quê Nguyễn ở Northwood giải thích: “Ông hỏi tôi đây là tổ chức nào thì tôi cũng không biết nhưng họ làm việc thiện thì mình nên đóng góp. Không chỉ có hội này mà tôi cũng đã từng đóng góp cho rất nhiều hội như Hội Bạn Người Cùi, Hội giúp người ung bướu, hội giúp đỡ người già ở VN.”


Tại chợ Saigon City Super Market Place toán thiện nguyện ba người, Ðoàn Thanh Khiết, Thông Nguyễn và Nguyễn Văn Tập, hớn hở khoe: “Ðồng hương mình ít ai từ chối đóng góp từ sáng tới giờ.”


Bà Hoàng Vĩnh và Linh Mục Mai Khải Hoàn trong Ban Ðiều Hành đã thay nhau ghé qua các nơi để khích lệ tinh thần của anh chị em thiện nguyện. Gặp chúng tôi tại chợ ABC, bà Vĩnh cho biết: “Kinh tế như thế này, hội cũng không đặt hy vọng quyên góp được như các năm trước. Nhưng đây là chúng tôi muốn phổ biến sinh hoạt của hội cho cộng đồng mình được biết đến nhiều hơn. Rất may là ‘Help The Poor’ chúng tôi còn có những Mạnh Thường Quân đóng góp quanh năm từ nhiều năm nay.”


Linh Mục Mai Khải Hoàn là người đã thành lập hội “Help The Poor” cách đây đã 11 năm. Ngay từ ban đầu, hội đã được sự yểm trợ tích cực của cộng đồng giáo dân và các vị linh mục cũng như các sơ ở trong nước nên quỹ hội đã đạt được trên 500 ngàn Mỹ kim ngay sau khi được thành lập. Từ đó hội đã thực hiện được rất nhiều công tác xã hội giúp cho bà con nghèo ở trong nước. Linh Mục Mai Khải Hoàn cho biết: “Các công tác từ thiện của hội là nhằm giúp đỡ người nghèo, già cả neo đơn hay bệnh hoạn, khuyết tật. Sự giúp đỡ không chỉ một lần mà trải ra trong suốt năm.”


Với dáng dấp vui tươi vì đang làm được việc đúng ý Chúa, Linh Mục Mai Khải Hoàn còn cho biết thêm: “Năm qua hội đã nhận được 262,839.69 Mỹ kim từ những tấm lòng vàng của quý đồng hương. Số tiền này đã được gửi về VN trợ giúp.”


 


––––


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Ung Thư Việt Mỹ thuyết trình và khám truy tầm ung thư vú

“Ung thứ vú là một trong những bệnh ung thư hàng đầu của tất cả phụ nữ thế giới. Người mắc bệnh này, y khoa đã chứng minh nếu phát hiện được trong thời kỳ sớm, thì có thể chữa lành được trăm phần trăm.”

OCTA kỷ niệm 25 năm cung cấp dịch vụ xe điện Metrolink

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, (OCTA) tổ chức kỷ niệm 25 năm phục vụ cộng đồng bằng hệ thống tàu điện Metrolink tại cổng trước của nhà ga Anaheim Station (Artic).

Cầu thủ Lee Nguyễn ra mắt đồng phục Việt ngữ của LAFC với cộng đồng Việt Nam

Rất nhiều người hâm mộ đến trước nhà hàng The Boiling Crab ở Garden Grove để dự buổi ra mắt đồng phục Việt ngữ của cầu thủ Lee Nguyễn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Cựu quân nhân ngành An Ninh Quân Đội VNCH mừng Xuân Kỷ Hợi

Ngoài việc mừng Tân Xuân Hội Ngộ, chúng tôi cũng muốn ôn lại những kỷ niệm vui buồn khi còn đang phục vụ trong Quân Lực VNCH...

Trộm đục tường, cắt tủ đựng tiền Tip Top Sandwiches ở Little Saigon

Hai kẻ trộm đột nhập vào tiệm tóc Bebe Salon rồi đục tường, chui vào phòng để tủ sắt đựng tiền của tiệm bánh mì Tip Top Sandwiches kế bên.

Kiện chủ khách sạn Queen Mary vì bị rệp cắn

Chủ của khách sạn trên tàu Queen Mary ở Long Beach đang bị một cặp vợ chồng du khách kiện vì bị rệp cắn hồi năm ngoái.