Help The Poor rầm rộ xuống đường gây quĩ

 


Nguyên Huy/Người Việt


 


Vào lúc 10 giờ sáng hôm Thứ Bảy, 18 tháng 2, hơn 30 chục anh chị em trong tổ chức “Help The Poor” đã mở cuộc xuống đường gây quĩ giúp đỡ cho những người nghèo ở trong nước. Tất cả các chợ người Việt trong khu Little Saigon đều thấy xuất hiện những anh chị em của “Help The Poor” với tấm áo T-Shirt trắng có in hình Trái Tim và hàng chữ “Help The Poor.” Ai cũng vui tươi hớn hở đeo những thùng phước sương sẵn sàng đón nhận những tấm lòng nhân ái của đồng hương hải ngoại.Bà Hoàng Vĩnh (thứ nhất từ phải) trong Ban Ðiều Hành cùng ba thành viên trong toán thiện nguyện trước chợ ABC.


Tại cổng chợ ABC Super Market, bốn vị gồm hai bà lớn tuổi và hai bạn trẻ chia nhau đứng hai bên cửa chợ, liên tục ngỏ lời xin sự cứu giúp của đồng hương cho những kẻ không may ở nơi quê nhà. Bạn trẻ Thanh Thúy trong toán này cho biết: “Cháu qua đây từ 5 năm nay và đã tham gia vào Help The Poor ngay từ năm đầu. Không có ai rủ rê cháu cả. Cháu thấy đây là một công việc hữu ích nên cháu mong được đóng góp một tay.”


Bà Tống Thị Sâm trong nhóm này cũng cho biết: “Tôi theo ‘hép dơ pua’ từ 5 năm nay và làm việc cho Cha Mai Khải Hoàn và chị Hoàng Vĩnh trong Ban Ðiều Hành. Năm nào chúng tôi cũng tổ chức gây quĩ như thế này. Chúng tôi có khoảng gần 30 anh chị em thiện nguyện giúp trong những lần như thế này, chia nhau đi đủ các chợ Việt Nam trong Little Saigon như chợ Mom, chợ Á Ðông, chợ Ðà Lạt, chợ Hòa Bình, chợ Saigon City… Tiền quyên được sẽ cộng thêm với những số tiền các mạnh thường quân cho sẽ gửi về cho các cha, các sơ ở VN để giúp cho dân nghèo. Chúng tôi được biết tổ chức của chúng tôi đã giúp cho các em nghèo hiếu học, có em đã tốt nghiệp ra bác sĩ, nhiều em thành kỹ sư điện toán. Chúng tôi cũng giúp xây cầu, đào giếng cho đồng bào ở những nơi heo hút cho họ có phương tiện tối thiểu để sinh hoạt được tiện nghi và vệ sinh.”Thiện nguyện viên trẻ Thanh Thúy rất hớn hở vui tươi khi chìa thùng xin tiền các đồng hương đi chợ để giúp cho người nghèo trong nước.


Trong những niềm vui hiện ra mặt ấy, ai nấy đều hăng hái vận động bà con đi chợ cùng giúp một tay, không nề hà e ngại. Nhiều người đã dừng lại vui vẻ bỏ dăm ba đồng vào thùng quyên góp. Một thiếu phụ ở Fountain Valley, xin không nêu tên, sau khi đã bỏ một cuộn tiền vào thùng, vui vẻ nói với báo Người Việt: “Thấy các em đứng quyên tiền giúp người nghèo thì giúp. Mình không làm được, các bạn trẻ đã làm hộ cho mình thì cũng giúp một ít chứ.”


Một bà khác, bà Quê Nguyễn ở Northwood giải thích: “Ông hỏi tôi đây là tổ chức nào thì tôi cũng không biết nhưng họ làm việc thiện thì mình nên đóng góp. Không chỉ có hội này mà tôi cũng đã từng đóng góp cho rất nhiều hội như Hội Bạn Người Cùi, Hội giúp người ung bướu, hội giúp đỡ người già ở VN.”


Tại chợ Saigon City Super Market Place toán thiện nguyện ba người, Ðoàn Thanh Khiết, Thông Nguyễn và Nguyễn Văn Tập, hớn hở khoe: “Ðồng hương mình ít ai từ chối đóng góp từ sáng tới giờ.”


Bà Hoàng Vĩnh và Linh Mục Mai Khải Hoàn trong Ban Ðiều Hành đã thay nhau ghé qua các nơi để khích lệ tinh thần của anh chị em thiện nguyện. Gặp chúng tôi tại chợ ABC, bà Vĩnh cho biết: “Kinh tế như thế này, hội cũng không đặt hy vọng quyên góp được như các năm trước. Nhưng đây là chúng tôi muốn phổ biến sinh hoạt của hội cho cộng đồng mình được biết đến nhiều hơn. Rất may là ‘Help The Poor’ chúng tôi còn có những Mạnh Thường Quân đóng góp quanh năm từ nhiều năm nay.”


Linh Mục Mai Khải Hoàn là người đã thành lập hội “Help The Poor” cách đây đã 11 năm. Ngay từ ban đầu, hội đã được sự yểm trợ tích cực của cộng đồng giáo dân và các vị linh mục cũng như các sơ ở trong nước nên quỹ hội đã đạt được trên 500 ngàn Mỹ kim ngay sau khi được thành lập. Từ đó hội đã thực hiện được rất nhiều công tác xã hội giúp cho bà con nghèo ở trong nước. Linh Mục Mai Khải Hoàn cho biết: “Các công tác từ thiện của hội là nhằm giúp đỡ người nghèo, già cả neo đơn hay bệnh hoạn, khuyết tật. Sự giúp đỡ không chỉ một lần mà trải ra trong suốt năm.”


Với dáng dấp vui tươi vì đang làm được việc đúng ý Chúa, Linh Mục Mai Khải Hoàn còn cho biết thêm: “Năm qua hội đã nhận được 262,839.69 Mỹ kim từ những tấm lòng vàng của quý đồng hương. Số tiền này đã được gửi về VN trợ giúp.”


 


––––


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

Hai nghị viên Westminster đến chúc Tết báo Người Việt

Hai nghị viên thành phố là ông Sergio Contreras và Tài Đỗ ghé thăm và chúc Tết nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng.

Phóng hỏa bãi đậu xe khách sạn ở Ontario, 7 chiếc xe bị cháy

Bảy chiếc xe bị hư hại ở Ontario vì một đám cháy trong bãi đậu xe của một khách sạn xảy ra hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng.

Một ngày không quên với Người Việt

Trong hội trường của quý vị, trong không khí hào hứng, sôi nổi, ồn ào của hàng mấy trăm con người chen chúc nói cười; một kỷ niệm rất riêng tư, rất sâu lắng đã lặng lẽ ngấm vào tâm não bố con, ông cháu chúng tôi.

Đồng hương Quảng Ngãi Nam California họp mặt Tân Niên: ‘Giữ vững truyền thống Việt’

Trưa Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi Nam California (Hội ĐHQN) vừa tưng bừng hội ngộ Tất Niên và đón chào Tân Niên tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster