Học sinh Garden Grove giỏi ngoại ngữ sẽ được chứng nhận


GARDEN GROVE (NV) –
Học sinh Học Khu Garden Grove giỏi từ hai ngôn ngữ trở lên có thể sẽ được chứng nhận khả năng ngoại ngữ trong những ngày tới, một thông cáo báo chí của học khu gởi ra cho biết như vậy.

Học sinh trung học La Quinta, thuộc Học Khu Garden Grove, lúc tan trường. Bắt đầu từ niên học này, học sinh lớp 12 trong học khu thông thạo Anh ngữ và một ngoại ngữ sẽ được chứng nhận trên bằng tốt nghiệp và trong học bạ. (Hình minh họa: Linh Nguyễn/Người Việt)


Tại cuộc họp thường kỳ mới đây, Hội Ðồng Giáo Dục Garden Grove đã bỏ phiếu với đa số tuyệt đối, đồng ý đóng dấu “State Seal of Biliteracy” vào bằng tốt nghiệp cho học sinh trung học đạt mức thông thạo một ngôn ngữ trên thế giới ngoài tiếng Anh. Dấu này dành cho tất cả học sinh đạt tiêu chuẩn sau khi học một ngoại ngữ ở bậc trung học.


Bắt đầu từ niên khóa 2012-2013, dấu đặc biệt này được đóng vào bằng tốt nghiệp và được đề cập trong học bạ trung học. Dấu này chứng nhận học sinh thông thạo hai ngôn ngữ hoặc thông thạo một ngoại ngữ được dạy trong các trường học của học khu. Các ngoại ngữ này là Tây Ban Nha, Việt, Pháp, Ðức và Latin.


Học khu dự trù sẽ có khoảng 300 học sinh trong niên khóa tới được đóng dấu “State Seal of Biliteracy”.


“Sự chứng nhận này phù hợp với mục tiêu của chúng ta là bất cứ học sinh nào tốt nghiệp trung học mà thông thạo ngoại ngữ trước khi vào đại học hoặc trường dạy nghề trong một xã hội đa dạng,” Tiến Sĩ George West, chủ tịch Hội Ðồng Giáo Dục Garden Grove, nói. “Ðạt được mức thông thạo cả Anh ngữ và một ngoại ngữ là một lợi thế khi đi tìm việc trong một thị trường toàn cầu hóa hiện nay và cũng là một điều tốt cho cộng đồng.”


Ðể được chứng nhận thông thạo ngoại ngữ không dễ dàng chút nào. Học sinh lớp 12 phải cho thấy mức độ thông thạo về nghe, nói, đọc và viết môn ngoại ngữ đó, và môn Anh ngữ.


Chứng nhận thông thạo ngoại ngữ được chính thức áp dụng tại tất cả các học khu ở California hôm 1 Tháng Giêng, sau khi Thống Ðốc Jerry Brown ký luật AB 815, do nữ Dân Biểu Julie Brownley làm tác giả.


Học Khu Garden Grove có học sinh cư ngụ tại một phần các thành phố Garden Grove, Santa Ana, Westminster, Fountain Valley, Cypress, Stanton, và Anaheim. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

Orange County có trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018

Cơ Quan Y Tế Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, một ông ở Irvine là trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018 ở quận hạt.

San Diego: Máy bay hạ cánh khẩn cấp trên xa lộ 8

Một chiếc máy bay nhỏ, có một học viên và giáo viên dạy lái máy bay bên trong, phải hạ cánh khẩn cấp xuống xa lộ 8 ở San Diego.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Triển lãm độc đáo tại chùa Bảo Quang

Những tác phẩm trưng bày gồm điêu khắc, hội họa, nhiếp ảnh và cây kiểng, do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sáng tác, sưu tập hơn ba thập niên.

Họp mặt liên khóa cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức: Những tâm tình riêng-chung

Các cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức thuộc ba khóa 25, 26 và 27 vừa có cuộc họp mặt tại nhà hàng Crystal, Stanton.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.