Hội thảo của 3 tổ chức chính trị đồng tổ chức


Nói chuyện quần chúng vùng lên trong chế độ độc tài


 


Nguyên Huy/Người Việt


 


WESTMINSTER (NV) Ba tổ chức chính trị của cộng đồng người Việt gồm Tân Ðại Việt, Ðại Việt Cách Mạng Ðảng và Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc hôm Chủ Nhật hợp nhất tổ chức một cuộc hội thảo với đề tài “Sự Vùng Lên Của Quần Chúng Trong Các Chế Ðộ Ðộc Tài” tại Westminster Community Civic Center.


Quang cảnh cuộc hội thảo “Sự vùng lên của quần chúng trong các chế độ độc tài.”


Trên 200 đồng hương đã đến tham dự ngồi kín hội trường khiến đại diện ban tổ chức đã vui mừng phát biểu “sự có mặt đông đảo của đồng hương trước cuộc hội thảo này cho chúng ta thấy sự quan tâm rất nhiều của cộng đồng chúng ta đến tình hình Việt Nam trước những sự vùng lên của quần chúng trong các chế độ độc tài.”


Ba thuyết trình viên đều là những thành phần của ba tổ chức chính trị này và đều là những nhà hoạt động chính trị tiếng tăm đã được cộng đồng người Việt biết đến nhiều. Ðó là Cựu Ðại Sứ Bùi Diễm, Cựu Dân Biểu Mã Xái và Cựu Trung Tá Hải Quân Trần Quốc Bảo.


Với đề tài “Tính sổ năm cũ và chào mừng năm mới,” Cựu Ðại Sứ Bùi Diễm đã nhắc lại những cuộc nổi dậy của quần chúng trong năm qua, khởi đi từ Tunisia qua Ai Cập đến Lybia, Syria và nhiều nước khác ở khắp nơi đã khiến nhiều chế độ độc tài phải sụp đổ. Trong khi đó từ Âu Châu, sự phát triển đã chuyển sang Á Châu đưa đến có những nước phát triển nổi bật như Trung Quốc.


Theo Cựu Ðại Sứ Bùi Diễm thì Trung Quốc chỉ với 2 thập niên nay đã bành trướng thế lực ra khắp Á Châu, đặc biệt là đối với các nước vùng Ðông Nam Á.


Trong khi đó thì Hoa Kỳ sau chiến tranh Việt Nam, người ta có cảm tưởng là Hoa Kỳ không còn để ý đến khu vực này nữa, nhưng không, Hoa Kỳ đã quay lại, một là để bảo vệ quyền lợi kinh tế của mình, hai là tạo một thế liên minh chính trị mới. Nhìn chung thì đây chỉ là sự sắp xếp lại chính tình thế giới chứ không phải là sự chuyển hướng của Hoa Kỳ.


Ðề cập đến ảnh hưởng của những sự kiện này đối với VN, Cựu Ðại Sứ Bùi Diễm xin nhường lại cho các diễn giả kế tiếp là Cựu Dân Biểu Bác Sĩ Mã Xái và Chủ Tịch Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Ðất Nước Trần Quốc Bảo.


Với 20 phút được ban tổ chức ấn định, Cựu Dân Biểu Mã Xái cho rằng khó thể mà mổ xẻ sâu xa được đề tài ông phụ trách là “Chính sách của Hoa Kỳ ở Ðông Nam Á và Việt Nam.”


Theo diễn giả Bác Sĩ Mã Xái thì sự trỗi dậy của Trung Cộng không hài hòa nên đã có sự quyết tâm trở lại Ðông Nam Á của Hoa Kỳ đồng thời Hoa Kỳ cũng chuyển trọng tâm chiến lược về Á Châu Thái Bình Dương. Chính sách này được rõ nét hơn từ khi TT Obama nhận nhiệm sở vào năm 2009. Từ việc tiếp xúc với các lãnh đạo của 10 quốc gia trong khối ASEAN tại Singapore (tháng 11, 2009) qua Hiệp Ước Hữu Nghị và Hợp Tác mà Ngoại Trưởng Hillary ký với ASEAN (tháng 7, 2009) đến bản Tuyên Bố Chung của Hoa Kỳ với các nước thuộc khối ASEAN ( háng 9, 2010). Rồi vào cuối năm 2011 tại Diễn Ðàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương tại Hawai, một hiệp định tên là Hiệp Ðịnh Ðối Tác Xuyên Thái Bình Dương được ký kết giữa Hoa Kỳ và các nước trong vùng Thái Bình Dương.


Ðối với VN thì Hoa Kỳ đã mời VN tham gia đàm phán gia nhập tổ chức “Ðối Tác Xuyên Thái Bình Dương” trong khi đó Trung Cộng không được mời. Về mặt nhân quyền, Hoa Kỳ nhắc lại “Giá trị của Hoa Kỳ là dân chủ, tự do và nhân quyền còn quan trọng hơn cả sức mạnh quân sự và kinh tế. Hoa Kỳ mong các nước đối tác trong đó có VN nên cải thiện hệ thống quản trị, bảo vệ nhân quyền và thúc đẩy tự do chính trị.”


Dân Biểu Mã Xái đưa ra nhận xét, “Hoa Kỳ và VNCS đã phát triển bang giao ngày càng vững mạnh trên các lãnh vực kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục. Trái lại vấn đề nhân quyền lại đứng sau quyền lợi mậu dịch, an ninh.”


Sau cùng diễn giả Mã Xái kết luận: “Ðất nước (VN) cần sự đổi mới để hồi sinh. Tình hình VN đã chín mùi cho sự thay đổi.”


Nhưng vẫn theo diễn giả thì CSVN không làm sự thay đổi dù chỉ là chuyển hóa nói chi đến việc tự giải thể. CSVN đã cố ngăn chặn bánh xe lịch sử của thời đại là dân chủ và nhân quyền. Nhân dân quốc nội, lực lượng dân chủ trong nước là chính yếu sẽ đứng lên làm cách mạng và vai trò của cộng đồng hải ngoại sẽ “tăng cường sức mạnh cho quần chúng trong nước, đẩy mạnh đến đột biến chính trị, mở đường cho cuộc cách mạng ôn hòa, thay đổi toàn diện hệ thống cai trị của cộng sản.”


Diễn giả sau chót là Cựu Trung Tá Hải Quân VNCH Trần Quốc Bảo, chủ tịch Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc.


Sau khi lược qua lại phong trào quần chúng nổi dậy trong năm qua, diễn giả Trần Quốc Bảo đã rút ra được những bài học phải ghi nhớ. Ðó là sự bất công chênh lệch trong xã hội. Ðó là phương tiện truyền thông quá nhậy bén hiện nay. Ðó là thành phần trẻ tiên phong. Ðó là quân đội không trung thành với chế độ. Ðó là áp lực của quốc tế sau khi cuộc nổi dậy nổ ra.

Cựu Ðại Sứ Bùi Diễm, diễn giả đầu tiên trong cuộc hội thảo. Bên cạnh là cựu Dân Biểu Mã Xái.


Theo ông Trần Quốc Bảo thì hiện nay VN đã thừa những điều kiện để nổ ra cuộc cách mạng “Hoa Lài” như ở các nước Bắc Phi và Trung Ðông trong năm qua. Hơn nữa VN còn hai yếu tố rất quan trọng nữa, một là mọi người dân đều thấy CSVN đang hủy phá dân tộc và hai lực lượng người Việt hải ngoại sẵn sàng làm hậu thuẫn cho một cuộc cách mạnh ở trong nước.


Dư điều kiện để nổ ra cuộc cách mạng nhưng cuộc cách mạng vẫn chưa tới chỉ vì CSVN vẫn còn mạnh bạo tuyên truyền về huyền thoại Hồ Chí Minh. CSVN vẫn nắm giữ được chặt chẽ quân đội và công an bảo vệ cho đảng và chính quyền…


Do đó người Việt hải ngoại phải khai thác tối đa sức mạnh truyền thông để phá vỡ huyền thoại HCM và tách rời quân đội CS ra khỏi Ðảng CS.


Sau những phần thuyết trình, cuộc hội thảo đã được mở ra cho mọi người tham dự đóng góp ý kiến và chất vấn các diễn giả. Mọi câu hỏi đã được các thuyết trình viên giải đáp thỏa đáng. Cuộc hội thảo đã diễn ra trong không khí hài hòa.


 


––––––


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Giữ an toàn cho học sinh trong năm học mới

Hội Đồng An Toàn Hoa Kỳ có vài lời nhắc nhở cư dân Orange County giữ an toàn cho các em trong năm học mới.

Santa Ana: Một ông nhảy qua cửa kính tiệm ăn vì bị cảnh sát rượt đuổi

SANTA ANA, California (NV) – Một nghi can bị thương nặng sau khi nhảy qua cửa kính của một tiệm bánh pizza ở Santa Ana khi bị cảnh sát rượt đuổi vào chiều Thứ Năm, 16 Tháng Tám. Theo nhật...

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Costa Mesa: Một ông bị đâm 15 lần, trong tình trạng nguy kịch

Một người đàn ông bị đâm 15 lần ở Costa Mesa tối Thứ Năm, 16 Tháng Tám, và đang trong tình trạng nguy kịch.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 324)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

‘Walk in the Park’ ở Disneyland sẽ đón người đi bộ từ khắp nơi về

Đi bộ 5K thứ 28 của CHOC băng qua Disneyland® Park, Disney California Adventure® Park và Downtown Disney® District vào Chủ Nhật, 26 Tháng Tám.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Orange County: Một ông bị 3 năm tù vì tội công xúc tu sỉ và ‘chơi’ thuốc

Một người đàn ông ở Orange County, 50 tuổi, nhận tội công xúc tu sỉ hồi Tháng Bảy và tàng trữ thuốc lắc ở Fullerton, vừa bị tuyên án ba năm tù hôm Thứ Tư.