Tổ Ðình Minh Ðăng Quang tưởng niệm 58 năm tổ sư vắng mặt

 


Nguyên Huy/Người Việt


SANTA ANA (NV) Sáng Chủ Nhật, 26 Tháng Hai, Tổ Ðình Minh Ðăng Quang, Santa Ana, thuộc Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, đã làm lễ tưởng niệm 58 năm ngày tổ sư vắng mặt.


Gần 200 tăng ni và Phật tử có mặt trong buổi lễ trọng thể này. Buổi lễ được khai mạc đúng giờ ấn định sau khi chư tăng ni tham dự có mặt đầy đủ. Ban tổ chức xướng danh các vị tăng ni trụ trì tại các chùa, viện, tịnh xá tại Orange County, San Diego, Los Angeles và Florida đến tham dự.


Khai mạc buổi lễ, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ nói về ý nghĩa buổi lễ, nhắc đến câu tục ngữ của dân tộc Việt rằng “cây thì có cội, nước thì có nguồn” nên người Phật tử phải luôn nhớ đến nguồn cội giáo pháp mình theo đuổi, tu tập.

Quang cảnh ngày Ðại Lễ tưởng Niệm Ðức Tổ Sư Minh Ðăng Quang. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Hòa thượng nói: “Hơn 3,000 năm trước, Ðức Phật đã cùng tăng đoàn khất sĩ đi truyền bá đạo pháp khắp nơi qua nhiều thời đại đã được nhân loại ghi lại. Với đất nước Việt Nam thì Tổ Sư Minh Ðăng Quang là người đầu tiên phổ biến chánh pháp của Ðức Thích Ca qua hình thức khất sĩ, tay ôm bình bát, chân đi thiền hành để thể hiện lòng từ bi, đức bác ái đến muôn loài theo lời Phật dậy mà khai đạo cứu đời. Hôm nay, chúng ta cùng tưởng niệm, cúng dường đến ngài để cùng nhau ghi nhớ công ơn của tổ.”


Tiếp theo, Hòa Thượng Thích Minh Hồi đọc tiểu sử của Tổ Sư Minh Ðăng Quang. Ngài là bực chân tu, khai sáng đạo pháp của Ðức Thích Ca. Ngài sanh vào ngày 4 Tháng Mười Một, 1923 tại xã Bình Phú, tỉnh Vĩnh Long. Thân mẫu của ngài là Ðức Bà Phạm Thị Tị, một Phật tử thuần thành. Ngài xuất gia từ nhỏ khi mới 14 tuổi với tôn sư là một người Nam Vang gốc Việt, theo Phật Giáo Nam Tông nguyên thủy. Năm 1941, ngài trở lại quê hương lên đường tầm đạo khắp miền núi Châu Ðốc. Khi đến Hà Tiên, trước cảnh trời biển bao la, ngài dừng lại để nhận định về nhân sinh, đạo pháp. Bốn năm sau, ngài đến Mỹ Tho hành đạo. Năm sau đó, ngài xuất thần gặp A Di Ðà được ban pháp danh là Minh Ðăng Quang để lập nên Ðoàn Chư Tăng Giáo Hội Tăng Già đi truyền bá chánh pháp. Năm 1954, trong một buổi giảng pháp, ngài bất chợt vắng mặt. Và kể từ đó ngài không trở lại.
Cư Sĩ Quý Ngọc, một thành viên trong ban tiếp tân của buổi lễ trong Tổ Ðình Minh Ðăng Quang. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Ðệ tử của ngài, chiếu theo sự hoằng pháp của ngài, thấy quả ngài là bực đại giác, đại từ bi. Trên đường hành đạo, ngài khai đường chỉ lối cho chúng sanh biết đến chánh pháp nhiệm mầu của Ðức Thích Ca mà tu thân sửa tính cứu đời, cứu người.


Như chúng ta thường thấy trong Phật Giáo cũng như nhiều tôn giáo khác, có nhiều chi nhánh mà Phật Giáo gọi là tông phái, có những cách tu tập và hoằng pháp khác nhau. Theo các nhà chân tu, đó chỉ là những hình thức hay phương tiện để đạt được giáo lý, phổ biến giáo lý cho người, cho đời. Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ tu tập theo hình thức hành xác nên chúng ta thường thấy các nhà tu hành này trong hình dạng chân đất, tay mang bình bát đi khất thực. Chúng sanh cho gì thì ăn nấy, không câu nệ, không nhận tiền mặt. Tất cả thời giờ của người tu hành khất sĩ đều dồn vào việc chiêm nghiệm giáo lý của Ðức Thích Ca để đưa đến cho con người giải thoát được những khổ đau, thoát được những cái “chấp” mà ra ngoài vòng luân hồi, thấu triệt được sự sống hiện tiền biến nó thành một một nơi hài hòa, an lạc khi phải tại thế.


Tổ Ðình Minh Ðăng Quang trước đây bẩy năm do Hòa Thượng Thích Giác Nhiên thành lập, nhưng vì không đủ phương tiện tài chánh duy trì, nên có lúc đã phải tạm ngưng hoạt động nhất là sau khi hòa thượng bị đột quị. Theo cư sĩ Quý Ngọc, một trong những Phật tử của tổ đình, “nay Hòa Thượng Thích Giác Nhiên đã không còn hoạt động được nữa phải lui về an dưỡng trong một tịnh xá thuộc thành phố Westminster. Tổ đình bây giờ do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên cai quản và đang trên đà phát triển.”


Một nam cư sĩ tên là Nguyễn Thành Trí, pháp danh Thiên Giác, cho biết lý do tu tập theo tông phái khất sĩ: “Ðây là một cái duyên ngộ ông ạ. Chúng tôi ở dưới San Diego và thường đến Như Lai Thiên Tự, một ngôi chùa thuộc tông phái khất sĩ ở San Diego. Khi nhà tôi mất, tôi xin gửi tro cốt ở ngôi chùa này và xin quy y. Tôi nghĩ dù thuộc tông phái nào thì cũng là học chánh pháp của Ðức Thích Ca cả. Hơn nữa, thấy cuộc sống của các vị tu hành khất sĩ, lòng tôi cảm thấy kính phục vô cùng, rõ ràng là các vị đã gác bỏ được mọi nhu cầu thế sự mà chuyên tâm đến đạo pháp cho mình cũng như cho người.”


Tổ Ðình Minh Ðăng Quang hiện nay nằm ngay góc ngã tư Fairview và Harvard, còn giữ nguyên hình thể một căn biệt thự lớn mà Hòa Thượng Thích Giác Nhiên mua lại trước đây. Tổ đình nay được xây cất tu bổ thêm các trai đường, Niệm Phật Ðường, Chánh Ðiện, phòng khách và đặc biệt là phòng dùng làm Viện Hành Ðạo của Văn Phòng Hội Ðồng Chưởng Quản Tổ Ðình Minh Ðăng Quang, có hàng trăm tượng Phật thuộc nhiều cách thế thị hiện của Ðức Thích Ca Mâu Ni qua các thời đại.


 


––-


Liên lạc tác giả: [email protected]


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kiện chủ khách sạn Queen Mary vì bị rệp cắn

Chủ của khách sạn trên tàu Queen Mary ở Long Beach đang bị một cặp vợ chồng du khách kiện vì bị rệp cắn hồi năm ngoái.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Westminster sẽ có Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa

Dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa tại công viên Freedom Park, Westminster, sẽ được thảo luận lúc 5 giờ chiều 27 Tháng Ba.

Người Việt ở Houston chuẩn bị biểu tình chống nhà máy Formosa

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận kêu gọi đồng hương biểu tình lúc 10 giờ sáng 23 Tháng Ba, trước nhà máy Formosa.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Gia đình không rút ống sau khi ông Lý Tống nghe kinh và phản ứng

Gia đình Lý Tống quyết định chưa rút ống

SEC truy tố những kẻ lừa đảo người Việt ở Orange County

Cơ quan thanh tra chứng khoán và thị trường chứng khoán Mỹ (Securities and Exchange Commission SEC) hôm Thứ Hai loan báo phong tỏa tài sản

‘Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống’

'Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống'

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Và em "surprise" khi nhận được học bổng của hãng Edison.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần, đến 24 Tháng Ba, ngoài chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem phim kinh dị “Us,” “Hotel Mumbai,” và “Sunset.”