Tổ Ðình Minh Ðăng Quang tưởng niệm 58 năm tổ sư vắng mặt

 


Nguyên Huy/Người Việt


SANTA ANA (NV) Sáng Chủ Nhật, 26 Tháng Hai, Tổ Ðình Minh Ðăng Quang, Santa Ana, thuộc Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, đã làm lễ tưởng niệm 58 năm ngày tổ sư vắng mặt.


Gần 200 tăng ni và Phật tử có mặt trong buổi lễ trọng thể này. Buổi lễ được khai mạc đúng giờ ấn định sau khi chư tăng ni tham dự có mặt đầy đủ. Ban tổ chức xướng danh các vị tăng ni trụ trì tại các chùa, viện, tịnh xá tại Orange County, San Diego, Los Angeles và Florida đến tham dự.


Khai mạc buổi lễ, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ nói về ý nghĩa buổi lễ, nhắc đến câu tục ngữ của dân tộc Việt rằng “cây thì có cội, nước thì có nguồn” nên người Phật tử phải luôn nhớ đến nguồn cội giáo pháp mình theo đuổi, tu tập.

Quang cảnh ngày Ðại Lễ tưởng Niệm Ðức Tổ Sư Minh Ðăng Quang. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Hòa thượng nói: “Hơn 3,000 năm trước, Ðức Phật đã cùng tăng đoàn khất sĩ đi truyền bá đạo pháp khắp nơi qua nhiều thời đại đã được nhân loại ghi lại. Với đất nước Việt Nam thì Tổ Sư Minh Ðăng Quang là người đầu tiên phổ biến chánh pháp của Ðức Thích Ca qua hình thức khất sĩ, tay ôm bình bát, chân đi thiền hành để thể hiện lòng từ bi, đức bác ái đến muôn loài theo lời Phật dậy mà khai đạo cứu đời. Hôm nay, chúng ta cùng tưởng niệm, cúng dường đến ngài để cùng nhau ghi nhớ công ơn của tổ.”


Tiếp theo, Hòa Thượng Thích Minh Hồi đọc tiểu sử của Tổ Sư Minh Ðăng Quang. Ngài là bực chân tu, khai sáng đạo pháp của Ðức Thích Ca. Ngài sanh vào ngày 4 Tháng Mười Một, 1923 tại xã Bình Phú, tỉnh Vĩnh Long. Thân mẫu của ngài là Ðức Bà Phạm Thị Tị, một Phật tử thuần thành. Ngài xuất gia từ nhỏ khi mới 14 tuổi với tôn sư là một người Nam Vang gốc Việt, theo Phật Giáo Nam Tông nguyên thủy. Năm 1941, ngài trở lại quê hương lên đường tầm đạo khắp miền núi Châu Ðốc. Khi đến Hà Tiên, trước cảnh trời biển bao la, ngài dừng lại để nhận định về nhân sinh, đạo pháp. Bốn năm sau, ngài đến Mỹ Tho hành đạo. Năm sau đó, ngài xuất thần gặp A Di Ðà được ban pháp danh là Minh Ðăng Quang để lập nên Ðoàn Chư Tăng Giáo Hội Tăng Già đi truyền bá chánh pháp. Năm 1954, trong một buổi giảng pháp, ngài bất chợt vắng mặt. Và kể từ đó ngài không trở lại.
Cư Sĩ Quý Ngọc, một thành viên trong ban tiếp tân của buổi lễ trong Tổ Ðình Minh Ðăng Quang. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)


Ðệ tử của ngài, chiếu theo sự hoằng pháp của ngài, thấy quả ngài là bực đại giác, đại từ bi. Trên đường hành đạo, ngài khai đường chỉ lối cho chúng sanh biết đến chánh pháp nhiệm mầu của Ðức Thích Ca mà tu thân sửa tính cứu đời, cứu người.


Như chúng ta thường thấy trong Phật Giáo cũng như nhiều tôn giáo khác, có nhiều chi nhánh mà Phật Giáo gọi là tông phái, có những cách tu tập và hoằng pháp khác nhau. Theo các nhà chân tu, đó chỉ là những hình thức hay phương tiện để đạt được giáo lý, phổ biến giáo lý cho người, cho đời. Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ tu tập theo hình thức hành xác nên chúng ta thường thấy các nhà tu hành này trong hình dạng chân đất, tay mang bình bát đi khất thực. Chúng sanh cho gì thì ăn nấy, không câu nệ, không nhận tiền mặt. Tất cả thời giờ của người tu hành khất sĩ đều dồn vào việc chiêm nghiệm giáo lý của Ðức Thích Ca để đưa đến cho con người giải thoát được những khổ đau, thoát được những cái “chấp” mà ra ngoài vòng luân hồi, thấu triệt được sự sống hiện tiền biến nó thành một một nơi hài hòa, an lạc khi phải tại thế.


Tổ Ðình Minh Ðăng Quang trước đây bẩy năm do Hòa Thượng Thích Giác Nhiên thành lập, nhưng vì không đủ phương tiện tài chánh duy trì, nên có lúc đã phải tạm ngưng hoạt động nhất là sau khi hòa thượng bị đột quị. Theo cư sĩ Quý Ngọc, một trong những Phật tử của tổ đình, “nay Hòa Thượng Thích Giác Nhiên đã không còn hoạt động được nữa phải lui về an dưỡng trong một tịnh xá thuộc thành phố Westminster. Tổ đình bây giờ do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên cai quản và đang trên đà phát triển.”


Một nam cư sĩ tên là Nguyễn Thành Trí, pháp danh Thiên Giác, cho biết lý do tu tập theo tông phái khất sĩ: “Ðây là một cái duyên ngộ ông ạ. Chúng tôi ở dưới San Diego và thường đến Như Lai Thiên Tự, một ngôi chùa thuộc tông phái khất sĩ ở San Diego. Khi nhà tôi mất, tôi xin gửi tro cốt ở ngôi chùa này và xin quy y. Tôi nghĩ dù thuộc tông phái nào thì cũng là học chánh pháp của Ðức Thích Ca cả. Hơn nữa, thấy cuộc sống của các vị tu hành khất sĩ, lòng tôi cảm thấy kính phục vô cùng, rõ ràng là các vị đã gác bỏ được mọi nhu cầu thế sự mà chuyên tâm đến đạo pháp cho mình cũng như cho người.”


Tổ Ðình Minh Ðăng Quang hiện nay nằm ngay góc ngã tư Fairview và Harvard, còn giữ nguyên hình thể một căn biệt thự lớn mà Hòa Thượng Thích Giác Nhiên mua lại trước đây. Tổ đình nay được xây cất tu bổ thêm các trai đường, Niệm Phật Ðường, Chánh Ðiện, phòng khách và đặc biệt là phòng dùng làm Viện Hành Ðạo của Văn Phòng Hội Ðồng Chưởng Quản Tổ Ðình Minh Ðăng Quang, có hàng trăm tượng Phật thuộc nhiều cách thế thị hiện của Ðức Thích Ca Mâu Ni qua các thời đại.


 


––-


Liên lạc tác giả: [email protected]


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại lễ Phật Đản ở chùa Dược Sư và Quán Thế Âm: Đi tìm sự thanh tịnh trong chính mình

Kỷ niệm ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, Chùa Dược Sư và Chùa Quán Thế Âm long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562, vào ngày Chủ Nhật, 27 Tháng Năm 2018.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng làm lễ bế giảng lớp tiếng Việt

Nhiều phụ huynh, học sinh, giáo viên và đại diện của cộng đồng có mặt để dự lễ bế giảng năm học 2017-18 của trung tâm Văn Hóa Hồng Bàng

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Little Saigon: trình diễn nhạc cổ điển Tây phương và dân ca Việt Nam

Những tác phẩm âm nhạc Tây phương và nhạc dân tộc Việt Nam sẽ hòa điệu cùng nhau trong đêm ‘Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc’