Vài điều cần biết về Obamacare


(*) Hà Ngọc Cư


Luật Bảo Hiểm Y Tế Affordable Care Act (viết tắt là ACA) còn được gọi là Obamacre sẽ cho ghi danh tham dự từ ngày 01/10/2013. Dưới đây là một số thắc mắc về ACA.

1. Ðiều gì xảy ra vào ngày 01/10/2013 và phải ghi danh ở đâu?

– Chương trình ACA cho ghi danh từ ngày 01/10/2013 và bắt đầu thi hành từ ngày 01/01/2014.  Riêng tại Houston, Texas, có 46 chương trình (plan) trong hệ thống Marketplace Inurance để ta chọn và chỉ phải trả lệ phí (premium) từ ngày 01/01/2014. Bạn có thể ghi danh tham dự qua website: healthcare.gov hoặc gọi điện thoại số 800-318-2596.

2. Muốn được giúp đỡ về các thông tin ACA thì hỏi ở đâu?

– Bạn có thể vào website của tổ chức bất vụ lợi Kaiser Family Foundation: kff.org để biết cách ghi danh và ước tính tiền premium cho mình. Hoặc vào website của hãng bảo hiểm Blue Cross Blue Shield of Texas: BeCoveredTexas.org hoặc gọi điện thoại số 866-427-7492 (từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu).

Obamacre sẽ cho ghi danh tham dự từ ngày 01/10/2013. (Hình: Getty Images)3. Các dịch vụ căn bản ACA cung cấp gồm những dịch vụ nào?

– ACA sẽ cung cấp 10 dịch vụ căn bản bao gồm dịch vụ cấp cứu, hộ sản, nhi khoa, tâm thần, cai ghiền chất ma túy, bệnh viện, thuốc có toa bác sĩ… tương tự như các dịch vụ hiện hữu do các hãng bảo hiểm hiện đang thi hành.


4. Các hãng bảo hiểm nào sẽ tham dự Marketplace Inurance?

– Bạn có thể vào các website ở trên để biết.

5. Ai có thể mua bảo hiểm qua Marketplace Inusrance?

– Mọi công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp.

6. Cư dân Texas có quyền mua bảo hiểm ACA không vì Thống Ðốc Rick Perry tuyên bố không ủng hộ ACA?

-Ðược. Vì chính quyền Liên Bang đảm trách chương trình ACA nên chính quyền tiểu bang không có quyền ngăn cản ACA thi hành.

7. Nếu tôi không tham gia ACA thì tôi có bị phạt không?

– Có. Tiền phạt là 1% lợi tức hoặc $95 , tiền phạt này sẽ tăng 2.5% lợi tức hay $695 vào năm 2016. Tiền phạt cho trẻ em bằng phân nửa tiền phạt của người lớn. Tiền phạt áp dụng vào lúc ta khai thuế lợi tức năm 2014.

8. Nếu lợi tức thấp, lại không xin được Medicaid và không có khả năng mua bảo hiểm y tế của ACA thì tôi có bị phạt không?

– Không.

9. Tôi có bệnh sẵn thì có mua được bảo hiểm y tế không?

– Có

10. Tôi có bảo hiểm của hãng thì tôi có thể mua bảo hiểm qua Marketplace Insurane không?

– Có nhưng có thể không rẻ hơn bảo hiểm của hãng.

11. Tiền premium của bảo hiểm của Marketplace Insurance là bao nhiêu?

– Tùy theo loại bảo hiểm nào mà mình lựa: thấp nhất là Bronze plan rồi đến silver plan, cao nhất là gold và platinium plan. Loại rẻ tiền thì phải trả co-pays và deductible nhiều hơn.

12. Nghe nói chính phủ sẽ giúp mình trả premium, xin cho biết sự thể?

– Có hai cách xin trợ cấp premium. Một là qua tax credit để giảm tiền premium Hai là được giảm tiền tiền túi mình phải trả cho y phí. Trợ cấp nhiều hay ít tùy thuộc vào lợi tức và số  người trong gia đình.

13. Xin cho biết tiền premium được tính như thế nào?

– Theo Kaiser Family Foundation: Nếu bạn 35 tuổi, độc thân, có lợi tức $40,000/năm thì tiền premium khoảng $5,605/năm cho silver plan (chưa được trợ cấp). Nếu được trợ cấp $2,293/năm thì premium còn $3,312/năm. Gia đình hai vợ chồng (khoảng 35-36 tuổi), một con, lợi tức $30,000/năm thì tiền premium cho silver plan là $9,317 (chưa được trợ cấp). Nếu được trợ cấp $8,067 thì premium còn $1,250/năm.
 


(*) Tác giả Hà Ngọc Cư, Giám đốc Văn phòng CISS, chuyên về di dân và tị nạn, tại Houston, Texas. Ðiện thoại: (713) 651-0371.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiền thu vào không đủ chi, Netflix mượn thêm $2 tỉ

Công ty Netflix dự trù mượn thêm $2 tỉ nữa nhằm chi trả cho các chương trình truyền hình độc quyền cũng như các bộ phim mới để truyền qua mạng. Giới chức điều hành Netflix nói

Nhiều đô thị trên thế giới sắp có xe tắc xi không người lái

Một đội xe tắc xi không người lái có thể sẽ khởi sự hoạt động trên đường phố thủ đô London của Anh trong ba năm tới, sau khi một trong những công ty tắc xi lớn nhất ở nơi này vừa ký

Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để ra khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?