Vài điều cần biết về Obamacare


(*) Hà Ngọc Cư


Luật Bảo Hiểm Y Tế Affordable Care Act (viết tắt là ACA) còn được gọi là Obamacre sẽ cho ghi danh tham dự từ ngày 01/10/2013. Dưới đây là một số thắc mắc về ACA.

1. Ðiều gì xảy ra vào ngày 01/10/2013 và phải ghi danh ở đâu?

– Chương trình ACA cho ghi danh từ ngày 01/10/2013 và bắt đầu thi hành từ ngày 01/01/2014.  Riêng tại Houston, Texas, có 46 chương trình (plan) trong hệ thống Marketplace Inurance để ta chọn và chỉ phải trả lệ phí (premium) từ ngày 01/01/2014. Bạn có thể ghi danh tham dự qua website: healthcare.gov hoặc gọi điện thoại số 800-318-2596.

2. Muốn được giúp đỡ về các thông tin ACA thì hỏi ở đâu?

– Bạn có thể vào website của tổ chức bất vụ lợi Kaiser Family Foundation: kff.org để biết cách ghi danh và ước tính tiền premium cho mình. Hoặc vào website của hãng bảo hiểm Blue Cross Blue Shield of Texas: BeCoveredTexas.org hoặc gọi điện thoại số 866-427-7492 (từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu).

Obamacre sẽ cho ghi danh tham dự từ ngày 01/10/2013. (Hình: Getty Images)3. Các dịch vụ căn bản ACA cung cấp gồm những dịch vụ nào?

– ACA sẽ cung cấp 10 dịch vụ căn bản bao gồm dịch vụ cấp cứu, hộ sản, nhi khoa, tâm thần, cai ghiền chất ma túy, bệnh viện, thuốc có toa bác sĩ… tương tự như các dịch vụ hiện hữu do các hãng bảo hiểm hiện đang thi hành.


4. Các hãng bảo hiểm nào sẽ tham dự Marketplace Inurance?

– Bạn có thể vào các website ở trên để biết.

5. Ai có thể mua bảo hiểm qua Marketplace Inusrance?

– Mọi công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp.

6. Cư dân Texas có quyền mua bảo hiểm ACA không vì Thống Ðốc Rick Perry tuyên bố không ủng hộ ACA?

-Ðược. Vì chính quyền Liên Bang đảm trách chương trình ACA nên chính quyền tiểu bang không có quyền ngăn cản ACA thi hành.

7. Nếu tôi không tham gia ACA thì tôi có bị phạt không?

– Có. Tiền phạt là 1% lợi tức hoặc $95 , tiền phạt này sẽ tăng 2.5% lợi tức hay $695 vào năm 2016. Tiền phạt cho trẻ em bằng phân nửa tiền phạt của người lớn. Tiền phạt áp dụng vào lúc ta khai thuế lợi tức năm 2014.

8. Nếu lợi tức thấp, lại không xin được Medicaid và không có khả năng mua bảo hiểm y tế của ACA thì tôi có bị phạt không?

– Không.

9. Tôi có bệnh sẵn thì có mua được bảo hiểm y tế không?

– Có

10. Tôi có bảo hiểm của hãng thì tôi có thể mua bảo hiểm qua Marketplace Insurane không?

– Có nhưng có thể không rẻ hơn bảo hiểm của hãng.

11. Tiền premium của bảo hiểm của Marketplace Insurance là bao nhiêu?

– Tùy theo loại bảo hiểm nào mà mình lựa: thấp nhất là Bronze plan rồi đến silver plan, cao nhất là gold và platinium plan. Loại rẻ tiền thì phải trả co-pays và deductible nhiều hơn.

12. Nghe nói chính phủ sẽ giúp mình trả premium, xin cho biết sự thể?

– Có hai cách xin trợ cấp premium. Một là qua tax credit để giảm tiền premium Hai là được giảm tiền tiền túi mình phải trả cho y phí. Trợ cấp nhiều hay ít tùy thuộc vào lợi tức và số  người trong gia đình.

13. Xin cho biết tiền premium được tính như thế nào?

– Theo Kaiser Family Foundation: Nếu bạn 35 tuổi, độc thân, có lợi tức $40,000/năm thì tiền premium khoảng $5,605/năm cho silver plan (chưa được trợ cấp). Nếu được trợ cấp $2,293/năm thì premium còn $3,312/năm. Gia đình hai vợ chồng (khoảng 35-36 tuổi), một con, lợi tức $30,000/năm thì tiền premium cho silver plan là $9,317 (chưa được trợ cấp). Nếu được trợ cấp $8,067 thì premium còn $1,250/năm.
 


(*) Tác giả Hà Ngọc Cư, Giám đốc Văn phòng CISS, chuyên về di dân và tị nạn, tại Houston, Texas. Ðiện thoại: (713) 651-0371.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Mùa lạnh, thử món mì udon nóng hổi của Nhật ở Costa Mesa

Udon là một loại mì nổi tiếng của Nhật Bản với nước súp nhẹ nhàng và sợi mì dẻo dai như bánh canh Việt Nam, làm ấm người trong mùa lạnh.