Vài điều cần biết về Obamacare


(*) Hà Ngọc Cư


Luật Bảo Hiểm Y Tế Affordable Care Act (viết tắt là ACA) còn được gọi là Obamacre sẽ cho ghi danh tham dự từ ngày 01/10/2013. Dưới đây là một số thắc mắc về ACA.

1. Ðiều gì xảy ra vào ngày 01/10/2013 và phải ghi danh ở đâu?

– Chương trình ACA cho ghi danh từ ngày 01/10/2013 và bắt đầu thi hành từ ngày 01/01/2014.  Riêng tại Houston, Texas, có 46 chương trình (plan) trong hệ thống Marketplace Inurance để ta chọn và chỉ phải trả lệ phí (premium) từ ngày 01/01/2014. Bạn có thể ghi danh tham dự qua website: healthcare.gov hoặc gọi điện thoại số 800-318-2596.

2. Muốn được giúp đỡ về các thông tin ACA thì hỏi ở đâu?

– Bạn có thể vào website của tổ chức bất vụ lợi Kaiser Family Foundation: kff.org để biết cách ghi danh và ước tính tiền premium cho mình. Hoặc vào website của hãng bảo hiểm Blue Cross Blue Shield of Texas: BeCoveredTexas.org hoặc gọi điện thoại số 866-427-7492 (từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu).

Obamacre sẽ cho ghi danh tham dự từ ngày 01/10/2013. (Hình: Getty Images)3. Các dịch vụ căn bản ACA cung cấp gồm những dịch vụ nào?

– ACA sẽ cung cấp 10 dịch vụ căn bản bao gồm dịch vụ cấp cứu, hộ sản, nhi khoa, tâm thần, cai ghiền chất ma túy, bệnh viện, thuốc có toa bác sĩ… tương tự như các dịch vụ hiện hữu do các hãng bảo hiểm hiện đang thi hành.


4. Các hãng bảo hiểm nào sẽ tham dự Marketplace Inurance?

– Bạn có thể vào các website ở trên để biết.

5. Ai có thể mua bảo hiểm qua Marketplace Inusrance?

– Mọi công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp.

6. Cư dân Texas có quyền mua bảo hiểm ACA không vì Thống Ðốc Rick Perry tuyên bố không ủng hộ ACA?

-Ðược. Vì chính quyền Liên Bang đảm trách chương trình ACA nên chính quyền tiểu bang không có quyền ngăn cản ACA thi hành.

7. Nếu tôi không tham gia ACA thì tôi có bị phạt không?

– Có. Tiền phạt là 1% lợi tức hoặc $95 , tiền phạt này sẽ tăng 2.5% lợi tức hay $695 vào năm 2016. Tiền phạt cho trẻ em bằng phân nửa tiền phạt của người lớn. Tiền phạt áp dụng vào lúc ta khai thuế lợi tức năm 2014.

8. Nếu lợi tức thấp, lại không xin được Medicaid và không có khả năng mua bảo hiểm y tế của ACA thì tôi có bị phạt không?

– Không.

9. Tôi có bệnh sẵn thì có mua được bảo hiểm y tế không?

– Có

10. Tôi có bảo hiểm của hãng thì tôi có thể mua bảo hiểm qua Marketplace Insurane không?

– Có nhưng có thể không rẻ hơn bảo hiểm của hãng.

11. Tiền premium của bảo hiểm của Marketplace Insurance là bao nhiêu?

– Tùy theo loại bảo hiểm nào mà mình lựa: thấp nhất là Bronze plan rồi đến silver plan, cao nhất là gold và platinium plan. Loại rẻ tiền thì phải trả co-pays và deductible nhiều hơn.

12. Nghe nói chính phủ sẽ giúp mình trả premium, xin cho biết sự thể?

– Có hai cách xin trợ cấp premium. Một là qua tax credit để giảm tiền premium Hai là được giảm tiền tiền túi mình phải trả cho y phí. Trợ cấp nhiều hay ít tùy thuộc vào lợi tức và số  người trong gia đình.

13. Xin cho biết tiền premium được tính như thế nào?

– Theo Kaiser Family Foundation: Nếu bạn 35 tuổi, độc thân, có lợi tức $40,000/năm thì tiền premium khoảng $5,605/năm cho silver plan (chưa được trợ cấp). Nếu được trợ cấp $2,293/năm thì premium còn $3,312/năm. Gia đình hai vợ chồng (khoảng 35-36 tuổi), một con, lợi tức $30,000/năm thì tiền premium cho silver plan là $9,317 (chưa được trợ cấp). Nếu được trợ cấp $8,067 thì premium còn $1,250/năm.
 


(*) Tác giả Hà Ngọc Cư, Giám đốc Văn phòng CISS, chuyên về di dân và tị nạn, tại Houston, Texas. Ðiện thoại: (713) 651-0371.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Trồng cây bằng chậu nếu nhà ít đất

Bạn có thể trồng hầu như bất cứ cây gì nếu loại bồn, chậu mà bạn chọn đủ lớn và có chỗ thoát nước thích hợp.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng

Chíp điện tử trong thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chíp điện tử có tên gọi chính thức là thẻ tín dụng EMV, còn được gọi là thẻ thông minh. Thế thì thẻ này hoạt động ra sao?

Cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Bạn có đủ sức mua một căn nhà? Việc làm có ổn định? Nơi bạn muốn sinh sống ra sao?... là những việc cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Những giấc mơ ướt át

Ngủ mơ thấy “chuyện này nọ” rồi xuất tinh, có người gọi là mộng tinh, được các nhà nghiên cứu cho là một hiện tượng sinh lý bình thường.