Vài điều cần biết về Obamacare


(*) Hà Ngọc Cư


Luật Bảo Hiểm Y Tế Affordable Care Act (viết tắt là ACA) còn được gọi là Obamacre sẽ cho ghi danh tham dự từ ngày 01/10/2013. Dưới đây là một số thắc mắc về ACA.

1. Ðiều gì xảy ra vào ngày 01/10/2013 và phải ghi danh ở đâu?

– Chương trình ACA cho ghi danh từ ngày 01/10/2013 và bắt đầu thi hành từ ngày 01/01/2014.  Riêng tại Houston, Texas, có 46 chương trình (plan) trong hệ thống Marketplace Inurance để ta chọn và chỉ phải trả lệ phí (premium) từ ngày 01/01/2014. Bạn có thể ghi danh tham dự qua website: healthcare.gov hoặc gọi điện thoại số 800-318-2596.

2. Muốn được giúp đỡ về các thông tin ACA thì hỏi ở đâu?

– Bạn có thể vào website của tổ chức bất vụ lợi Kaiser Family Foundation: kff.org để biết cách ghi danh và ước tính tiền premium cho mình. Hoặc vào website của hãng bảo hiểm Blue Cross Blue Shield of Texas: BeCoveredTexas.org hoặc gọi điện thoại số 866-427-7492 (từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu).

Obamacre sẽ cho ghi danh tham dự từ ngày 01/10/2013. (Hình: Getty Images)3. Các dịch vụ căn bản ACA cung cấp gồm những dịch vụ nào?

– ACA sẽ cung cấp 10 dịch vụ căn bản bao gồm dịch vụ cấp cứu, hộ sản, nhi khoa, tâm thần, cai ghiền chất ma túy, bệnh viện, thuốc có toa bác sĩ… tương tự như các dịch vụ hiện hữu do các hãng bảo hiểm hiện đang thi hành.


4. Các hãng bảo hiểm nào sẽ tham dự Marketplace Inurance?

– Bạn có thể vào các website ở trên để biết.

5. Ai có thể mua bảo hiểm qua Marketplace Inusrance?

– Mọi công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp.

6. Cư dân Texas có quyền mua bảo hiểm ACA không vì Thống Ðốc Rick Perry tuyên bố không ủng hộ ACA?

-Ðược. Vì chính quyền Liên Bang đảm trách chương trình ACA nên chính quyền tiểu bang không có quyền ngăn cản ACA thi hành.

7. Nếu tôi không tham gia ACA thì tôi có bị phạt không?

– Có. Tiền phạt là 1% lợi tức hoặc $95 , tiền phạt này sẽ tăng 2.5% lợi tức hay $695 vào năm 2016. Tiền phạt cho trẻ em bằng phân nửa tiền phạt của người lớn. Tiền phạt áp dụng vào lúc ta khai thuế lợi tức năm 2014.

8. Nếu lợi tức thấp, lại không xin được Medicaid và không có khả năng mua bảo hiểm y tế của ACA thì tôi có bị phạt không?

– Không.

9. Tôi có bệnh sẵn thì có mua được bảo hiểm y tế không?

– Có

10. Tôi có bảo hiểm của hãng thì tôi có thể mua bảo hiểm qua Marketplace Insurane không?

– Có nhưng có thể không rẻ hơn bảo hiểm của hãng.

11. Tiền premium của bảo hiểm của Marketplace Insurance là bao nhiêu?

– Tùy theo loại bảo hiểm nào mà mình lựa: thấp nhất là Bronze plan rồi đến silver plan, cao nhất là gold và platinium plan. Loại rẻ tiền thì phải trả co-pays và deductible nhiều hơn.

12. Nghe nói chính phủ sẽ giúp mình trả premium, xin cho biết sự thể?

– Có hai cách xin trợ cấp premium. Một là qua tax credit để giảm tiền premium Hai là được giảm tiền tiền túi mình phải trả cho y phí. Trợ cấp nhiều hay ít tùy thuộc vào lợi tức và số  người trong gia đình.

13. Xin cho biết tiền premium được tính như thế nào?

– Theo Kaiser Family Foundation: Nếu bạn 35 tuổi, độc thân, có lợi tức $40,000/năm thì tiền premium khoảng $5,605/năm cho silver plan (chưa được trợ cấp). Nếu được trợ cấp $2,293/năm thì premium còn $3,312/năm. Gia đình hai vợ chồng (khoảng 35-36 tuổi), một con, lợi tức $30,000/năm thì tiền premium cho silver plan là $9,317 (chưa được trợ cấp). Nếu được trợ cấp $8,067 thì premium còn $1,250/năm.
 


(*) Tác giả Hà Ngọc Cư, Giám đốc Văn phòng CISS, chuyên về di dân và tị nạn, tại Houston, Texas. Ðiện thoại: (713) 651-0371.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bảo lãnh thân nhân – Mẫu Đơn I-130 – Phần 3

Hôn thú được dùng để chứng minh sự liên hệ Vợ Chồng. Hôn thú phải có giá trị luật pháp theo luật của nơi “người bảo lãnh” hoặc “người thừa hưởng” ở và hôn nhân đó không trái với public policy (tức là chính sách chung) của Hoa Kỳ.

Trạm Không Gian Quốc Tế

Trước khi có Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station) thì Hoa Kỳ đã có trạm không gian Skylab. Được phóng lên không gian vào ngày 14 Tháng Năm, 1973.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Liệu đại dịch cúm giết người năm 1918 có thể tái diễn?

Hoa Kỳ đang phải đối mặt với một mùa cúm nghiêm trọng, liệu đại dịch tệ hại tương tự dịch cúm năm 1918 có thể xảy ra trong tương lai không?