Vài điều cần biết về Obamacare


(*) Hà Ngọc Cư


Luật Bảo Hiểm Y Tế Affordable Care Act (viết tắt là ACA) còn được gọi là Obamacre sẽ cho ghi danh tham dự từ ngày 01/10/2013. Dưới đây là một số thắc mắc về ACA.

1. Ðiều gì xảy ra vào ngày 01/10/2013 và phải ghi danh ở đâu?

– Chương trình ACA cho ghi danh từ ngày 01/10/2013 và bắt đầu thi hành từ ngày 01/01/2014.  Riêng tại Houston, Texas, có 46 chương trình (plan) trong hệ thống Marketplace Inurance để ta chọn và chỉ phải trả lệ phí (premium) từ ngày 01/01/2014. Bạn có thể ghi danh tham dự qua website: healthcare.gov hoặc gọi điện thoại số 800-318-2596.

2. Muốn được giúp đỡ về các thông tin ACA thì hỏi ở đâu?

– Bạn có thể vào website của tổ chức bất vụ lợi Kaiser Family Foundation: kff.org để biết cách ghi danh và ước tính tiền premium cho mình. Hoặc vào website của hãng bảo hiểm Blue Cross Blue Shield of Texas: BeCoveredTexas.org hoặc gọi điện thoại số 866-427-7492 (từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu).









Obamacre sẽ cho ghi danh tham dự từ ngày 01/10/2013. (Hình: Getty Images)



3. Các dịch vụ căn bản ACA cung cấp gồm những dịch vụ nào?

– ACA sẽ cung cấp 10 dịch vụ căn bản bao gồm dịch vụ cấp cứu, hộ sản, nhi khoa, tâm thần, cai ghiền chất ma túy, bệnh viện, thuốc có toa bác sĩ… tương tự như các dịch vụ hiện hữu do các hãng bảo hiểm hiện đang thi hành.


4. Các hãng bảo hiểm nào sẽ tham dự Marketplace Inurance?

– Bạn có thể vào các website ở trên để biết.

5. Ai có thể mua bảo hiểm qua Marketplace Inusrance?

– Mọi công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân hợp pháp.

6. Cư dân Texas có quyền mua bảo hiểm ACA không vì Thống Ðốc Rick Perry tuyên bố không ủng hộ ACA?

-Ðược. Vì chính quyền Liên Bang đảm trách chương trình ACA nên chính quyền tiểu bang không có quyền ngăn cản ACA thi hành.

7. Nếu tôi không tham gia ACA thì tôi có bị phạt không?

– Có. Tiền phạt là 1% lợi tức hoặc $95 , tiền phạt này sẽ tăng 2.5% lợi tức hay $695 vào năm 2016. Tiền phạt cho trẻ em bằng phân nửa tiền phạt của người lớn. Tiền phạt áp dụng vào lúc ta khai thuế lợi tức năm 2014.

8. Nếu lợi tức thấp, lại không xin được Medicaid và không có khả năng mua bảo hiểm y tế của ACA thì tôi có bị phạt không?

– Không.

9. Tôi có bệnh sẵn thì có mua được bảo hiểm y tế không?

– Có

10. Tôi có bảo hiểm của hãng thì tôi có thể mua bảo hiểm qua Marketplace Insurane không?

– Có nhưng có thể không rẻ hơn bảo hiểm của hãng.

11. Tiền premium của bảo hiểm của Marketplace Insurance là bao nhiêu?

– Tùy theo loại bảo hiểm nào mà mình lựa: thấp nhất là Bronze plan rồi đến silver plan, cao nhất là gold và platinium plan. Loại rẻ tiền thì phải trả co-pays và deductible nhiều hơn.

12. Nghe nói chính phủ sẽ giúp mình trả premium, xin cho biết sự thể?

– Có hai cách xin trợ cấp premium. Một là qua tax credit để giảm tiền premium Hai là được giảm tiền tiền túi mình phải trả cho y phí. Trợ cấp nhiều hay ít tùy thuộc vào lợi tức và số  người trong gia đình.

13. Xin cho biết tiền premium được tính như thế nào?

– Theo Kaiser Family Foundation: Nếu bạn 35 tuổi, độc thân, có lợi tức $40,000/năm thì tiền premium khoảng $5,605/năm cho silver plan (chưa được trợ cấp). Nếu được trợ cấp $2,293/năm thì premium còn $3,312/năm. Gia đình hai vợ chồng (khoảng 35-36 tuổi), một con, lợi tức $30,000/năm thì tiền premium cho silver plan là $9,317 (chưa được trợ cấp). Nếu được trợ cấp $8,067 thì premium còn $1,250/năm.
 


(*) Tác giả Hà Ngọc Cư, Giám đốc Văn phòng CISS, chuyên về di dân và tị nạn, tại Houston, Texas. Ðiện thoại: (713) 651-0371.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!

Sống tích cực và tập thể dục giúp người cao niên ‘trẻ hơn’

Khi người cao niên cảm thấy rằng họ chủ động được cuộc sống của chính mình và tập thể dục nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy trẻ hơn, lạc quan yêu đời hơn, sống lâu hơn

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Điều chỉnh tình trạng di trú, phần 3

Thủ tục phỏng vấn trong hồ sơ Adjustment of Status là để Sở Di Trú quyết định sự liên hệ gia đình hoặc liên hệ giữa người chủ và nhân viên.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.