Võ sinh Daishinkan đoạt hơn 100 cúp tại ‘Southern California Friendship’


CORONA (NV) –
Không phụ lòng trông đợi của người thầy hết lòng hướng dẫn, của các bậc phụ huynh cần cù đưa đón, các võ sinh thuộc võ đường Daishinkan, Westminster, trong lần tham dự thứ 12 cuộc tranh tài thường niên mang tên “Southern California Friendship” tuần qua đã đạt nhiều chiến thắng oanh liệt, đem về hơn 100 cúp đủ loại.

Toán biểu diễn showmanship của võ đường Daishinkan. Từ trái, Evelynn Trần (8 tuổi), Jim Ross (8 tuổi), Kyle Nguyễn (8 tuổi) và Tony Cao (8 tuổi). (Hình: Võ đường Daishinkan cung cấp)


Cuộc tranh tài diễn ra vào ngày Chủ Nhật, 26 Tháng Hai, tại thành phố Corona, California. Phái đoàn võ đường Daishinkan thuộc môn phái Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Nam Bắc Nhu Cương Quyền có 47 võ sinh, tuổi từ 6 đến 45, đi tham dự ở mọi đẳng cấp.


Ðây là cơ hội để các võ sinh Daishinkan tranh tài với hàng trăm võ sinh từ các võ đường khác trong toàn vùng miền Nam California, phần lớn thuộc môn phái Không Thủ Ðạo (Karate).


Trong bầu không khí náo nhiệt, với tiếng reo hò cổ võ của khán giả, trong đó có hàng trăm bậc phụ huynh từ võ đường Daishinkan, các võ sinh đã hết sức tranh tài trong tinh thần thượng võ.


Sau năm giờ thi đấu liên tục, từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, trong các bộ môn như quyền pháp, binh khí – gồm côn, kiếm, nhị khúc (nanchaku) và lưỡi liềm (kama) – cũng như song đấu và showmanship (biểu diễn võ thuật có âm nhạc phụ họa), các võ sinh Daishinkan thắng được 112 cúp gồm 38 giải nhất, 29 giải nhì, 25 giải ba và 20 giải tư.


Ðặc biệt trong cuộc tranh tài năm nay, toán biểu diễn showmanship của Daishinkan gồm các em Evelynn Trần (8 tuổi), Jim Ross (8 tuổi), Kyle Nguyễn (8 tuổi) và Tony Cao (8 tuổi) xuất sắc đoạt giải nhất trong sự vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt của mọi người hiện diện.


Tất cả võ sinh đều ghi tên tham dự cả ba môn thi là quyền pháp, binh khí và song đấu. Võ đường có bốn võ sinh đoạt giải nhất cho cả ba bộ môn trong hạn tuổi và đẳng cấp của mình là: Tony Cao (đai tím, 8 tuổi), Ðức Trần (đai xanh, 16 tuổi), Collin Nguyễn (đai xanh, 8 tuổi) và Vince Lý (đai đen, 11 tuổi). Ngoài ra, còn tám võ sinh khác, mỗi người đoạt hai giải nhất.


Trong bầu không khí hân hoan ngay sau cuộc tranh tài, võ sư Huỳnh Minh Châu, giám đốc võ đường Daishinkan, cho biết tại sao võ đường của ông tham dự giải suốt 12 năm qua.


“Tôi tham dự giải này vì đây là nơi các học trò của tôi ở mọi lứa tuổi và trình độ có cơ hội để thử nghiệm khả năng của mình với võ sinh từ các võ đường khác, đồng thời cũng là dịp quan sát học hỏi từ nhiều môn phái khác nhau…”


Khi được hỏi tại sao võ đường Daishinkan lại đoạt được nhiều thành tích như vậy, võ sư Châu cho biết đó là do các võ sinh luôn trau dồi và được huấn luyện các thế võ mới.


“Từ khi mới học thầy cũng như những năm sau này trên đất Mỹ, cho tới ngày trước khi thầy tôi qua đời, tôi vẫn thường gặp và được thầy giảng giải rành mạch cho nhiều thế cước, đường quyền, đường côn và xuất xứ của những đường thế đó. Từ đó tôi mới hiểu ra rằng thầy tôi trên con đường võ thuật luôn luôn tìm tòi học hỏi các đòn thế mới, để bổ sung cho kỹ thuật của chính mình. Thầy tôi không câu nệ vào hình thức mà chú trọng đến sự thực dụng của những gì dạy cho học trò,” võ sư Huỳnh Minh Châu giải thích.


Võ sinh Vince Lý (11 tuổi), đai đen, đoạt cả ba giải nhất về quyền pháp, binh khí và song đấu. (Hình: Võ đường Daishinkan cung cấp)


Ông kể tiếp: “Là người ham mê võ thuật, tôi cũng đã học các môn phái khác nhau, như Nhu Ðạo hay Hiệp Khí Ðạo do chính võ sư Kim Chấn Bát truyền dạy. Khi bắt đầu dạy học trò, tôi cũng áp dụng những quan niệm này. Ðó là lý do tại sao võ sinh Daishinkan có gốc Thiếu Lâm mà đều đá cao như phía Không Thủ Ðạo hay cũng biết các thế té của Nhu Ðạo để bảo vệ mình khỏi thương tích.”


Về tên Daishinkan, võ sư Châu giải thích: “Nói chung thì môn phái Thiếu Lâm xuất phát từ bên Trung Quốc, truyền sang Việt Nam bằng nhiều con đường khác nhau, nhưng đa số là từ các nhà sư, các võ sư Thiếu Lâm phải ra đi để lánh nạn chiến tranh hay vì bị một số triều đại và cả chính quyền cộng sản truy bức. Thầy của tôi là đại lão võ sư Lê Ðình Trưởng có cơ duyên gặp được một võ sư Thiếu Lâm tu tập ở Thất Sơn cách nay khoảng 80 năm, đó là tổ sư Lâm Lào Thêm, và được người truyền cho các tuyệt kỹ của môn phái này. Thầy tôi trong thập niên 1970 có mở võ đường Ðông Tây Hòa ở Sài Gòn và tôi đã được học với thầy từ thời gian đó,” võ sư Châu cho biết.


Ông nói thêm: “Khi mới mở võ đường của mình, tôi vẫn dùng tên môn phái là Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Nam Bắc Nhu Cương Quyền, với tên bằng tiếng Mỹ là ‘Vietnam Shaolin Kungfu’. Sau này, tôi chọn tên mới cho võ đường là Daishinkan. Daishin có nghĩa là sự tin tưởng mãnh liệt, vì tôi muốn gửi đến võ sinh tâm niệm luôn phải có lòng tin lớn lao vào việc mình làm…”

Các võ sinh Daishinkan chụp hình lưu niệm sau cuộc thi đấu. (Hình: Võ đường Daishinkan cung cấp)


Dù thành công như vậy, vị võ sư cho biết người thày dạy võ cũng có vui buồn trong khi tập cho học trò của mình.


“Tôi vui mỗi khi thấy học trò cố gắng tập luyện và đạt được các kết quả rõ ràng. Nhưng mỗi lớp học trò chỉ thường ở với mình chừng vài năm, khi vào đại học rồi là khó có thể tiếp tục đến tập. Lúc đó mình lại dồn nỗ lực đào tạo một lớp mới. Tôi không chú trọng dạy học trò mình trở thành các ‘cao thủ võ lâm,’ nhưng dạy cho các em có một căn bản vững vàng về võ thuật, có lòng tự tin ở chính mình, có sự quyết tâm trong mọi việc làm.”


Võ đường Daishinkan tọa lạc tại 8121 Westminster Blvd., Westminster, CA 92682, điện thoại (714) 554-6153. Võ đường có các lớp dạy từ 4 giờ chiều đến 8 giờ 30 tối từ Thứ Hai đến Thứ Sáu và từ 10 giờ sáng đến 12 giờ 30 trưa cho Thứ Bảy và Chủ Nhật. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Hoa Lan Việt Nam đạt nhiều giải thưởng tại triển lãm hoa lan quốc tế

Lần này Hội mang 32 cây hoa lan đi tham dự triển lãm International Orchids Show ở vườn hoa Huntington Library, thì có tới 27 cây được giải. Trong đó có tới 15 giải nhất, bảy giải nhì, năm giải ba

Little Saigon: Garden Grove có trạm cứu hỏa mới

Sau 47 năm, thành phố Garden Grove có một đồn cứu hỏa mới và đồn này sẽ khai trương vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười.

California: Đi xe đẹp cũng phải có bảng số trước

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhiều người chạy những mẫu xe đời mới không có bảng số trước và nghĩ rằng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, họ sẽ bị cảnh sát phạt nếu không có bảng số...

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Em bé Việt thứ ba được bảo trợ ra nước ngoài thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

Tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày cư dân đi bỏ phiếu, điều này làm cho cuộc tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng.