Võ sinh Daishinkan đoạt hơn 100 cúp tại ‘Southern California Friendship’


CORONA (NV) –
Không phụ lòng trông đợi của người thầy hết lòng hướng dẫn, của các bậc phụ huynh cần cù đưa đón, các võ sinh thuộc võ đường Daishinkan, Westminster, trong lần tham dự thứ 12 cuộc tranh tài thường niên mang tên “Southern California Friendship” tuần qua đã đạt nhiều chiến thắng oanh liệt, đem về hơn 100 cúp đủ loại.

Toán biểu diễn showmanship của võ đường Daishinkan. Từ trái, Evelynn Trần (8 tuổi), Jim Ross (8 tuổi), Kyle Nguyễn (8 tuổi) và Tony Cao (8 tuổi). (Hình: Võ đường Daishinkan cung cấp)


Cuộc tranh tài diễn ra vào ngày Chủ Nhật, 26 Tháng Hai, tại thành phố Corona, California. Phái đoàn võ đường Daishinkan thuộc môn phái Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Nam Bắc Nhu Cương Quyền có 47 võ sinh, tuổi từ 6 đến 45, đi tham dự ở mọi đẳng cấp.


Ðây là cơ hội để các võ sinh Daishinkan tranh tài với hàng trăm võ sinh từ các võ đường khác trong toàn vùng miền Nam California, phần lớn thuộc môn phái Không Thủ Ðạo (Karate).


Trong bầu không khí náo nhiệt, với tiếng reo hò cổ võ của khán giả, trong đó có hàng trăm bậc phụ huynh từ võ đường Daishinkan, các võ sinh đã hết sức tranh tài trong tinh thần thượng võ.


Sau năm giờ thi đấu liên tục, từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, trong các bộ môn như quyền pháp, binh khí – gồm côn, kiếm, nhị khúc (nanchaku) và lưỡi liềm (kama) – cũng như song đấu và showmanship (biểu diễn võ thuật có âm nhạc phụ họa), các võ sinh Daishinkan thắng được 112 cúp gồm 38 giải nhất, 29 giải nhì, 25 giải ba và 20 giải tư.


Ðặc biệt trong cuộc tranh tài năm nay, toán biểu diễn showmanship của Daishinkan gồm các em Evelynn Trần (8 tuổi), Jim Ross (8 tuổi), Kyle Nguyễn (8 tuổi) và Tony Cao (8 tuổi) xuất sắc đoạt giải nhất trong sự vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt của mọi người hiện diện.


Tất cả võ sinh đều ghi tên tham dự cả ba môn thi là quyền pháp, binh khí và song đấu. Võ đường có bốn võ sinh đoạt giải nhất cho cả ba bộ môn trong hạn tuổi và đẳng cấp của mình là: Tony Cao (đai tím, 8 tuổi), Ðức Trần (đai xanh, 16 tuổi), Collin Nguyễn (đai xanh, 8 tuổi) và Vince Lý (đai đen, 11 tuổi). Ngoài ra, còn tám võ sinh khác, mỗi người đoạt hai giải nhất.


Trong bầu không khí hân hoan ngay sau cuộc tranh tài, võ sư Huỳnh Minh Châu, giám đốc võ đường Daishinkan, cho biết tại sao võ đường của ông tham dự giải suốt 12 năm qua.


“Tôi tham dự giải này vì đây là nơi các học trò của tôi ở mọi lứa tuổi và trình độ có cơ hội để thử nghiệm khả năng của mình với võ sinh từ các võ đường khác, đồng thời cũng là dịp quan sát học hỏi từ nhiều môn phái khác nhau…”


Khi được hỏi tại sao võ đường Daishinkan lại đoạt được nhiều thành tích như vậy, võ sư Châu cho biết đó là do các võ sinh luôn trau dồi và được huấn luyện các thế võ mới.


“Từ khi mới học thầy cũng như những năm sau này trên đất Mỹ, cho tới ngày trước khi thầy tôi qua đời, tôi vẫn thường gặp và được thầy giảng giải rành mạch cho nhiều thế cước, đường quyền, đường côn và xuất xứ của những đường thế đó. Từ đó tôi mới hiểu ra rằng thầy tôi trên con đường võ thuật luôn luôn tìm tòi học hỏi các đòn thế mới, để bổ sung cho kỹ thuật của chính mình. Thầy tôi không câu nệ vào hình thức mà chú trọng đến sự thực dụng của những gì dạy cho học trò,” võ sư Huỳnh Minh Châu giải thích.


Võ sinh Vince Lý (11 tuổi), đai đen, đoạt cả ba giải nhất về quyền pháp, binh khí và song đấu. (Hình: Võ đường Daishinkan cung cấp)


Ông kể tiếp: “Là người ham mê võ thuật, tôi cũng đã học các môn phái khác nhau, như Nhu Ðạo hay Hiệp Khí Ðạo do chính võ sư Kim Chấn Bát truyền dạy. Khi bắt đầu dạy học trò, tôi cũng áp dụng những quan niệm này. Ðó là lý do tại sao võ sinh Daishinkan có gốc Thiếu Lâm mà đều đá cao như phía Không Thủ Ðạo hay cũng biết các thế té của Nhu Ðạo để bảo vệ mình khỏi thương tích.”


Về tên Daishinkan, võ sư Châu giải thích: “Nói chung thì môn phái Thiếu Lâm xuất phát từ bên Trung Quốc, truyền sang Việt Nam bằng nhiều con đường khác nhau, nhưng đa số là từ các nhà sư, các võ sư Thiếu Lâm phải ra đi để lánh nạn chiến tranh hay vì bị một số triều đại và cả chính quyền cộng sản truy bức. Thầy của tôi là đại lão võ sư Lê Ðình Trưởng có cơ duyên gặp được một võ sư Thiếu Lâm tu tập ở Thất Sơn cách nay khoảng 80 năm, đó là tổ sư Lâm Lào Thêm, và được người truyền cho các tuyệt kỹ của môn phái này. Thầy tôi trong thập niên 1970 có mở võ đường Ðông Tây Hòa ở Sài Gòn và tôi đã được học với thầy từ thời gian đó,” võ sư Châu cho biết.


Ông nói thêm: “Khi mới mở võ đường của mình, tôi vẫn dùng tên môn phái là Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Nam Bắc Nhu Cương Quyền, với tên bằng tiếng Mỹ là ‘Vietnam Shaolin Kungfu’. Sau này, tôi chọn tên mới cho võ đường là Daishinkan. Daishin có nghĩa là sự tin tưởng mãnh liệt, vì tôi muốn gửi đến võ sinh tâm niệm luôn phải có lòng tin lớn lao vào việc mình làm…”

Các võ sinh Daishinkan chụp hình lưu niệm sau cuộc thi đấu. (Hình: Võ đường Daishinkan cung cấp)


Dù thành công như vậy, vị võ sư cho biết người thày dạy võ cũng có vui buồn trong khi tập cho học trò của mình.


“Tôi vui mỗi khi thấy học trò cố gắng tập luyện và đạt được các kết quả rõ ràng. Nhưng mỗi lớp học trò chỉ thường ở với mình chừng vài năm, khi vào đại học rồi là khó có thể tiếp tục đến tập. Lúc đó mình lại dồn nỗ lực đào tạo một lớp mới. Tôi không chú trọng dạy học trò mình trở thành các ‘cao thủ võ lâm,’ nhưng dạy cho các em có một căn bản vững vàng về võ thuật, có lòng tự tin ở chính mình, có sự quyết tâm trong mọi việc làm.”


Võ đường Daishinkan tọa lạc tại 8121 Westminster Blvd., Westminster, CA 92682, điện thoại (714) 554-6153. Võ đường có các lớp dạy từ 4 giờ chiều đến 8 giờ 30 tối từ Thứ Hai đến Thứ Sáu và từ 10 giờ sáng đến 12 giờ 30 trưa cho Thứ Bảy và Chủ Nhật. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ khai máy đầu năm: ‘Xuân Tha Hương’

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ (Viet America Photography Association) vừa “ra quân” đầu năm chụp ảnh với chủ đề “Xuân Tha Hương” tại chùa Phổ Đà, Santa Ana, hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Hai.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.