Ánh Nguyễn thuộc nhóm kiến trúc sư đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác không gian

Đằng-Giao/Người Việt

Từ trái, cô Ánh Nguyễn trong ngày nhận giải thưởng. (Hình: Ánh Nguyễn cung cấp)

RIVERSIDE, California (NV) – Nhóm IDAS, Inc., có nữ kiến trúc sư Ánh Nguyễn là thành viên, vừa đoạt giải nhất Joan B. Calambokidis Innovation trong cuộc thi sáng tạo do công ty International Mansonry Institute tổ chức có chủ đề “thuộc địa hóa các hành tinh không gian” (space colonization).

Cuộc thi quốc tế này nhằm khuyến khích sáng tạo gạch xây dựng, một đơn vị nhỏ nhất trong bất cứ công trình nào.

Cô Ánh giải thích: “Có ba giải nhất, một giải cho sinh viên, một giải cho kiến trúc sư trẻ (dưới 40 tuổi) và một giải cho nhóm kỹ sư hay kiến trúc sư. Chúng tôi thuộc giải thứ ba.”

“Chúng tôi vô cùng vinh dự được nhận phần thưởng này. Đối với kiến trúc sư, giải thưởng này rất quan trọng,” cô nói thêm.

Trong bản vẽ dự thi, nhóm IDAS, Inc. của cô Ánh đệ trình sáng tác về một trạm nạp năng lượng mặt trời cho các loại xe không gian. Trạm nạp năng lượng này được xây bằng những viên gạch lục giác do nhóm đề nghị trong bài dự thi.

Cô Ánh rất vui vì được nhận giải nhất có nghĩa là ý tưởng của nhóm cô sẽ được nhiều người biết đến và những khái niệm cấp tiến và đầy sáng tạo sẽ gần thực tế hơn.

Với ý tưởng độc đáo là dùng những viên gạch hình lục giác rỗng làm bằng vật liệu ngay tại hành tinh làm đơn vị xây cất, nhóm IDAS, Inc. của cô Ánh đã làm cho việc xây dựng các công trình kiến trúc hạ tầng cơ sở tại các hành tinh trở thành khả dĩ.

Sơ đồ trạm năng lượng không gian của nhóm IDAS, Inc.. (Hình: Ánh Nguyễn cung cấp)

“Những viên gạch lục giác này có gờ để dễ dàng ăn khớp vào nhau, nhanh chóng tạo thành bức tường hay nền nhà,” cô Ánh nói với phóng viên Người Việt. “Chúng tôi nghĩ tận dụng nguyên liệu xây cất ngay tại chỗ sẽ giảm thiểu rất nhiều thời giờ và tiền bạc so với vận chuyển vật liệu xây dựng từ trái đất.”

Ngoài ra, khái niệm của nhóm IDAS, Inc. là, để mau chóng trong việc xây dựng, người ta chỉ cần gắn những viên gạch này với nhau bằng dụng cụ tối thiểu, cần đến đâu thì gắn đến đấy. “Và nếu làm bằng đất cát địa phương thì những viên gạch này sẽ có sức chịu đựng khí hậu ở đó nên chắc chắn sẽ có độ bền tốt hơn,” cô suy luận.

Sau khi NASA ngưng chương trình “Space Shuttle Program” năm 2011 và năm 2012, SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên đảm nhận việc chuyển vận hàng hóa, nguyên liệu cũng như lương thực cho các phi thuyền trong không gian, việc loài người sống tại các hành tinh khác trong tương lai trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.

Sự kiện này khiến các khoa học gia, kỹ sư và kiến trúc sư đầu tư rất nhiều suy nghĩ và nghiên cứu vào việc xây dựng trên hành tinh.

Đây cũng là sự thôi thúc để nhóm IDAS, Inc. tham dự cuộc thi về những sáng tạo trong việc xây dựng cơ sở trên hành tinh không gian.

Cô Ánh cho biết cô chọn ngành kiến trúc vì một kiến trúc sư phải có kiến thức trong nhiều lãnh vực và dù cô đã gặp nhiều trở ngại khi chọn ngành này, cô chưa bao giờ muốn tìm ngành nghề khác.

“Tôi rất hãnh diện được là một kiến trúc sư. Công việc tôi làm có ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người khác,” cô nói.

Sang Mỹ từ khi còn trẻ, cô mong mỏi tìm được sự quân bình trong con người mình. Cô chia sẻ: “Trong đời sống hàng ngày, tôi là người Mỹ vì tôi suy nghĩ và nằm mơ bằng tiếng Anh.”

Tuy nhiên, trong thâm tâm cô, cái phần Việt Nam luôn luôn còn đó. “Tôi biết chắc rằng tôi vẫn là người Việt Nam. Tôi nói chút ít tiếng Việt và tôi thích thức ăn Việt Nam,” cô cười.

Là người thích đương đầu với thử thách, cô Ánh không ngừng tâm niệm là mình phải cố vượt qua sự máy móc trong công việc để khái niệm và bản vẽ của cô luôn bao gồm tính nghệ thuật, bền vững và thiết thực.

Cô nói: “Nếu không đặt trọn tâm hồn vào công việc thì kiến trúc chỉ như là ngành thủ công thôi.”

Nói về ước mơ trong công việc, cô bộc lộ: “Tôi muốn có tự do sáng tạo và chủ quyền để có thể thực hiện những công trình lâu bền và hữu dụng.” (Đằng-Giao)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Quê Nhà Quê Người” với đề tài “Ga Cuối Đường Tàu” (phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.