Ánh Nguyễn thuộc nhóm kiến trúc sư đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác không gian

Đằng-Giao/Người Việt

Từ trái, cô Ánh Nguyễn trong ngày nhận giải thưởng. (Hình: Ánh Nguyễn cung cấp)

RIVERSIDE, California (NV) – Nhóm IDAS, Inc., có nữ kiến trúc sư Ánh Nguyễn là thành viên, vừa đoạt giải nhất Joan B. Calambokidis Innovation trong cuộc thi sáng tạo do công ty International Mansonry Institute tổ chức có chủ đề “thuộc địa hóa các hành tinh không gian” (space colonization).

Cuộc thi quốc tế này nhằm khuyến khích sáng tạo gạch xây dựng, một đơn vị nhỏ nhất trong bất cứ công trình nào.

Cô Ánh giải thích: “Có ba giải nhất, một giải cho sinh viên, một giải cho kiến trúc sư trẻ (dưới 40 tuổi) và một giải cho nhóm kỹ sư hay kiến trúc sư. Chúng tôi thuộc giải thứ ba.”

“Chúng tôi vô cùng vinh dự được nhận phần thưởng này. Đối với kiến trúc sư, giải thưởng này rất quan trọng,” cô nói thêm.

Trong bản vẽ dự thi, nhóm IDAS, Inc. của cô Ánh đệ trình sáng tác về một trạm nạp năng lượng mặt trời cho các loại xe không gian. Trạm nạp năng lượng này được xây bằng những viên gạch lục giác do nhóm đề nghị trong bài dự thi.

Cô Ánh rất vui vì được nhận giải nhất có nghĩa là ý tưởng của nhóm cô sẽ được nhiều người biết đến và những khái niệm cấp tiến và đầy sáng tạo sẽ gần thực tế hơn.

Với ý tưởng độc đáo là dùng những viên gạch hình lục giác rỗng làm bằng vật liệu ngay tại hành tinh làm đơn vị xây cất, nhóm IDAS, Inc. của cô Ánh đã làm cho việc xây dựng các công trình kiến trúc hạ tầng cơ sở tại các hành tinh trở thành khả dĩ.

Sơ đồ trạm năng lượng không gian của nhóm IDAS, Inc.. (Hình: Ánh Nguyễn cung cấp)

“Những viên gạch lục giác này có gờ để dễ dàng ăn khớp vào nhau, nhanh chóng tạo thành bức tường hay nền nhà,” cô Ánh nói với phóng viên Người Việt. “Chúng tôi nghĩ tận dụng nguyên liệu xây cất ngay tại chỗ sẽ giảm thiểu rất nhiều thời giờ và tiền bạc so với vận chuyển vật liệu xây dựng từ trái đất.”

Ngoài ra, khái niệm của nhóm IDAS, Inc. là, để mau chóng trong việc xây dựng, người ta chỉ cần gắn những viên gạch này với nhau bằng dụng cụ tối thiểu, cần đến đâu thì gắn đến đấy. “Và nếu làm bằng đất cát địa phương thì những viên gạch này sẽ có sức chịu đựng khí hậu ở đó nên chắc chắn sẽ có độ bền tốt hơn,” cô suy luận.

Sau khi NASA ngưng chương trình “Space Shuttle Program” năm 2011 và năm 2012, SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên đảm nhận việc chuyển vận hàng hóa, nguyên liệu cũng như lương thực cho các phi thuyền trong không gian, việc loài người sống tại các hành tinh khác trong tương lai trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.

Sự kiện này khiến các khoa học gia, kỹ sư và kiến trúc sư đầu tư rất nhiều suy nghĩ và nghiên cứu vào việc xây dựng trên hành tinh.

Đây cũng là sự thôi thúc để nhóm IDAS, Inc. tham dự cuộc thi về những sáng tạo trong việc xây dựng cơ sở trên hành tinh không gian.

Cô Ánh cho biết cô chọn ngành kiến trúc vì một kiến trúc sư phải có kiến thức trong nhiều lãnh vực và dù cô đã gặp nhiều trở ngại khi chọn ngành này, cô chưa bao giờ muốn tìm ngành nghề khác.

“Tôi rất hãnh diện được là một kiến trúc sư. Công việc tôi làm có ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người khác,” cô nói.

Sang Mỹ từ khi còn trẻ, cô mong mỏi tìm được sự quân bình trong con người mình. Cô chia sẻ: “Trong đời sống hàng ngày, tôi là người Mỹ vì tôi suy nghĩ và nằm mơ bằng tiếng Anh.”

Tuy nhiên, trong thâm tâm cô, cái phần Việt Nam luôn luôn còn đó. “Tôi biết chắc rằng tôi vẫn là người Việt Nam. Tôi nói chút ít tiếng Việt và tôi thích thức ăn Việt Nam,” cô cười.

Là người thích đương đầu với thử thách, cô Ánh không ngừng tâm niệm là mình phải cố vượt qua sự máy móc trong công việc để khái niệm và bản vẽ của cô luôn bao gồm tính nghệ thuật, bền vững và thiết thực.

Cô nói: “Nếu không đặt trọn tâm hồn vào công việc thì kiến trúc chỉ như là ngành thủ công thôi.”

Nói về ước mơ trong công việc, cô bộc lộ: “Tôi muốn có tự do sáng tạo và chủ quyền để có thể thực hiện những công trình lâu bền và hữu dụng.” (Đằng-Giao)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Quê Nhà Quê Người” với đề tài “Ga Cuối Đường Tàu” (phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.

Iowa: Ông bố bị truy tố tội giam cầm, tra tấn con trai 8 tuổi

Một người đàn ông bị cáo buộc tội tra tấn đứa con trai 8 tuổi bằng cách bỏ đứa nhỏ vào gầm cầu thang dẫn xuống tầng hầm rồi khóa lại trong ít nhất là 9 tiếng mỗi ngày, không cho ăn

Nhận tiền di dân, cảnh sát di trú lãnh ba năm tù

Một nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) hôm Thứ Hai 13 Tháng Tám vừa bị tuyên án ba năm tù  do liên hệ vào việc lấy tiền di dân để hoãn trục xuất.

TT Trump gọi cựu phụ tá của mình là ‘chó’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba gọi bà Omarosa Manigault Newman, người Mỹ gốc Châu Phi duy nhất từng làm chức vụ cao nhất trong Tòa Bạch Ốc, là “chó.”

Phương Thảo-Ngọc Lễ, đôi vợ chồng ‘kỳ lạ’ trong làng văn nghệ

Khi nhắc đến Phương Thảo-Ngọc Lễ, người hâm mộ gọi đây là “đôi vợ chồng vàng,” bởi vì mấy chục năm nay, lúc nào họ cũng "như hình với bóng!"

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ