Bác Sĩ David Ðào có thể được bồi thường hàng triệu đô la

Những người biểu tình ở phi trường quốc tế O'Hare, thành phố Chicago, tiểu bang Illinois phản đối và đòi tẩy chay United Airlines. (Hình: Getty Images)

KENTUCKY (NV) – Hiện nay thì Bác Sĩ David Ðào còn đang được điều trị thương tích ở một bệnh viên tại Chicago, nhưng chuyện tai tiếng về vụ hành hung trên máy bay United Airlines đã lan tràn rộng rãi trên toàn quốc và thế giới, chắc chắn hãng hàng không này sẽ phải đương đầu với một vụ tranh tụng pháp lý hết sức khó khăn và rất tốn kém.

Bác Sĩ Ðào đã có hai luật sư bênh vực, cả hai đều là những chuyên gia pháp lý có tiếng và nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp.

Luật sư thứ nhất là Thomas A. Demetrio của tổ hợp luật Corboy & Demetrio, từng là chủ tịch Hiệp Hội Luật Sư Chicago và Hiệp Hội Luật Sư Tranh Tụng Illinois. Ông đã thắng trong nhiều vụ khó với số tiền bồi thường nhiều triệu đôla.

Demetrio chuyên đại diện cho khách hàng trong các vụ kiện về sai sót y tế, lỗi sản phẩm và tai nạn nghề nghiệp. Tạp chí Pháp Luật Mỹ (National Law Journal) xếp hạng ông là một trong 10 luật sư hàng đầu quốc gia.

Luật sư thứ hai là Stephen Golan thuộc công ty luật Golan & Christie Taglie, trụ sở tại Chicago, cũng là một trong những luật sư đứng hàng đầu trong lãnh vực luật doanh nghiệp ở Bắc Mỹ. Ông sáng lập công ty năm 1993 làm giám đốc điều hành, thành viên Hiệp Hội Luật Sư tiểu bang Illinois và Hiệp Hội Luật Sư Mỹ.

Tờ Chicago Business cho rằng, “Tom Demetrio hiểu biết sâu rộng về các vụ kiện tụng hàng không hơn ai hết. Bây giờ không chỉ đại điện cho một bác sĩ giỏi, mà luật sư này còn có thể tạo nên bước ngoặt buộc United phải thay đổi cung cách làm việc.”

Như thế có triển vọng Bác Sĩ Ðào sẽ nhận được bồi thường hàng triệu đô la.

Nhưng tờ USA Today dẫn lời Luật Sư Ladd Sanger ở Dallas, chuyên đại diện cho những người khiếu kiện các hãng hàng không, nhận định rằng các vụ kiện kiểu này khó có thể giành phần thắng tại tòa án vì “pháp lý nghiêng hẳn về phía có lợi cho lực lượng hành pháp và hãng hàng không.”

Theo Luật Sư Sanger dựa trên các quy định của hàng không liên bang FAA, và đạo luật liên bang năm 1978 bãi bỏ việc điều tiết của chính quyền với ngành hàng không và hợp đồng của các hãng vận tải hàng không, các hãng hàng không “về cơ bản được phép từ chối cho một người lên chuyến bay hoặc đưa họ ra khỏi máy bay.”

Khi một người đã lên máy bay, luật liên bang yêu cầu phải tuân thủ các hướng dẫn của phi hành đoàn. Trên nguyên tắc một hành khách từ chối rời khỏi máy bay có thể bị buộc tội vi phạm luật liên bang, dù cho nhân viên công lực có thể hành xử quyền hạn theo cách thái quá. Ông Sanger cho rằng đó là tình huống mà hành khách hầu như luôn luôn thua cuộc.

“Một khi hãng hàng không xem bạn là hành khách quấy rối và có thể gây ra bất kỳ nguy cơ nào đó cho chuyến bay, bạn sẽ phải rời đi, một cách tự nguyện hoặc là sẽ bị còng tay,” luật sư này nói.

Ngược lại nhiều người khác tin ông David Ðào có thể được bồi thường hàng triệu đô la. Luật Sư Randy Zelin, ở New York cho rằng, “Số tiền từ vụ bồi thường này sẽ giúp các thế hệ của gia đình ông ấy sống sung túc. Ông ấy sẽ rất giàu có. Tôi dự đoán con số khởi điểm công bằng sẽ là hàng triệu đô la.”

Luật Sư Ylber Albert Dauti của công ty luật Dauti, cũng đồng quan điểm trên.

“Chắn chắn mà nói, sau tất cả ông David Dao sẽ là một triệu phú,” Luật Sư Dauti cho rằng dù về mặt lý thuyết, Unites Airlines có quyền loại một hành khách khỏi máy bay, nhưng chỉ với những lý do thuyết phục, ví dụ như người đó có hành vi bạo lực hay đe dọa đến các hành khách khác. “Trong trường hợp này, hãng hàng không rõ ràng đã làm sai,” ông nói. Ông không đưa ra số tiền dự đoán mà cho là con số này phụ thuộc vào hiệu quả làm việc của luật sư.

Michael Wildes, cựu công tố viên liên bang và thành viên một văn phòng luật ở New York, cũng giải thích: “Tôi không nghĩ họ có quyền cư xử thô bạo và lôi kéo một người như thế. Cho dù tước bỏ pháp lý trên vé máy bay, sự tôn trọng luật pháp vẫn cần được duy trì.”

Theo ông Wildes, Bác Sĩ Ðào có thể kiện hãng hàng không và cảnh sát vì hành động tấn công vượt quá quy chuẩn hành xử của họ. “Nếu kiện, United Airlines sẽ có thể đi tới đóng cửa. Danh tiếng của hãng không thể khôi phục.”

Ông nói: “Công ty này đã đặt nhân viên của họ lên trên khách hàng và điều này không chấp nhận được, nếu cần chuyển sang một máy bay khác, họ cũng nên tôn trọng khách hàng của họ. Niềm tin của công chúng đã bị phá vỡ từ buổi tối hôm đó.”

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 12 tháng 4 năm 2017

Ông Wildes tin rằng ông Ðào có thể chịu đựng nhiều thiệt hại sau vụ việc như những căng thẳng tâm lý, bị hủy hoại tiếng tăm, có thể gây ra những hậu quả đối với các bệnh nhân của ông, khả năng mất việc làm, tổn thương tinh thần và thể chất với ông và gia đình, ông Wildes nói.

Một người khác, Luật Sư Randy Zelin tin rằng vụ việc trên sẽ được giải quyết mà không đưa ra tòa án, bởi đó sẽ là một cách tự sát với hãng Unites Airlines. Cho dù phải tranh tụng rắc rối, giải pháp hợp lý cuối cùng là hai bên thương lượng và Bác Sĩ Ðào vẫn nắm mọi lợi thế. Vụ việc đối xử bạo lực với hành khách ở Chicago đã gây phẫn nộ khắp thế giới và United Airlines cần nhanh chóng dàn xếp cho êm đẹp. (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Tony K Le

  Mot hang Hang khong lon vay ma de overbooked va hanh khack da checked in on board that la qua te dung vu luc de loi keo hanh khach nhu la mot toi pham, duoi co ca phi hanh doan va nhung nhan vien cong luc hom do, dong thoi nguoi CEO dang phai tu chuc vi nhung nhan vien cua minh hanh xu voi hanh khach nhu vay that qua dang.

 • Hung

  Neu^’ nhu bac si Dao khong Phai la Nguoi Asian , ma la nguoi my~ trang , thi co’ bi. Doi^’ xu nhu vay^. Khong^ ? , ra tay tho^ bao. , doi^’ xu voi’ hanh khach’ con te^. Hon thu’ vat^. , ro rang la co’ su ky Thi. , xin dong^ bao tay^? Chay hang~ hang khong nay , toi^ se~ khong dung united airlines nua~ .

 • WO Chan

  Dù có dàn xếp thế nào, THÌ UNITED AIRLINES XỨNG ĐÁNG BỊ TẨY CHAY TOÀN DIỆN.

  Mong rằng BS Đào Duy Anh ( DAVID DAO ) SẼ KHÔNG VÌ TIỀN MÀ NHẬN DÀN XẾP BẰNG TIỀN !

  Một hình ảnh của SỰ ĐỐI XỬ MAN RỢ NHƯ TRONG CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI THỜI TRUNG CỔ !

 • ngoc khoi hoang

  Tin mới nhất: Luật sư của BS Đào công bố BS Đào bị chấn thương não, gẫy xương mũi, thương tổn xoang mũi và gẫy mấy cái răng. Vậy mà Munoz trong thư cho nhân viên đã khen, lại còn nói phải làm mạnh hơn thế nữa. Ông này rồi sẽ phải từ chức không thì hội đồng quản trị cũng cách chức. Thế nào thì UA cũng phải điều đình đâu dám để BS Đào kiện ra toà thì sập tiệm vì mất tín nhiệm.

 • Tư Kiên

  Điều khó hiểu ở đây là tại sao 1 CEO như ông Munoz đã dựa vào những thông tin gì để cho rằng BS David Dao là một người “vô kỷ luật và hung hăng”? Trên máy bay có đầy đủ camera giám sát, hơn nữa qua 3 video clips của hành khách quay lại thì chỉ thấy nhân viên an ninh trấn áp ông David Dao chứ không thấy ông này chống cự và sau đó lôi ông này như một con vật trên sàn. Ở Mỹ có lẽ nhiều người từng chứng kiến cảnh nhân viên công lực lạm quyền với người dân, nhất là những người thiểu số và da màu. Hãng United Airline có thể đổ thừa cho rằng hành động trên là do lỗi của nhân viên an ninh chứ không phải của họ, tuy nhiên chính ông CEO lại là người có lỗi rất nặng khi nói rằng ông David Dao là người vô kỷ luật và hung hăng, đây là mấu chốt của vấn đề, vì có thể một nhân viên của chuyến bay đã báo cáo như vậy khi gọi nhân viên an ninh và đó là lý do để những người này hành động quá mức cần thiết với ông BS Dao.

 • Thai Nguyen-Khoa

  NV: “Bác Sĩ Ðào đã có hai (HAY 3?) luật sư bênh vực”…”Luật sư thứ nhất là Thomas A. Demetrio,” … “Luật sư thứ hai là Demetrio” … (Luật sư thứ 3) Stephen Golan thuộc công ty luật Golan & Christie Taglie, trụ sở tại Chicago, cũng là một trong những luật sư đứng hàng đầu trong lãnh vực luật doanh nghiệp ở Bắc Mỹ.