Ban tổ chức giải ‘Phát Huy Tinh Thần Trần Văn Bá’ thăm nhật báo Người Việt

Sinh viên Việt Nam tại Paris diễn hành ngày 27 Tháng Tư, 1975. (Hình: Nguyễn Ngọc Bách cung cấp)

 

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Phái đoàn Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam – Paris, từ Pháp đến thăm nhật báo Người Việt, lúc 1 giờ 30 chiều Thứ Tư, 8 Tháng Mười Một, đồng thời để thông báo Phong Trào Tinh Thần Trần Văn Bá sẽ tổ chức trao giải “Phát Huy Tinh Thần Trần Văn Bá” vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 21 Tháng 1, 2018, tại tòa thị chính Westminster.

Phái đoàn Paris gồm các ông Nguyễn Ngọc Bách, Vũ Đăng Sơn, Trần Ngọc Giáp, và Võ Thái Quỳnh. Cùng hiện diện còn có bà Frances Nguyễn Thế Thủy, ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Westminster, và ông Nguyễn Hồng Liệt, người từng sinh hoạt chung trong tổng hội ở Paris trước năm 1975.

Anh hùng Trần Văn Bá. (Hình: Nguyễn Ngọc Bách cung cấp)

Ông Giáp, từng là phó chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam – Paris, và bạn đồng hành, luôn sát cánh cùng ông Bá từ khi còn du học tại Pháp và trước khi ông lên đường trở về Việt Nam kháng chiến cứu nước. Ông cho biết có thể nói tinh thần Trần Văn Bá được thể hiện trong bài diễn văn cuối cùng của Trần Văn Bá: “Vấn đề Việt Nam phải do người Việt Nam giải quyết.”

Ông Quỳnh cho biết: “Đây là năm thứ ba giải này được tổ chức. Mục đích là để cho thế hệ trẻ biết anh hùng Trần Văn Bá là ai, và để các bạn trẻ duy trì tinh thần dấn thân cho đất nước. Mặc dù cá nhân tôi chỉ được biết đến anh Bá qua thư từ, vì khi ấy anh Bá đã về Việt Nam.”

Ông Giáp cho biết giải thưởng bằng hiện kim, gồm giải nhất $5,000; và hai giải an ủi, mỗi giải $800. Thời gian nhận đơn tham dự hạn chót là 15 Tháng Mười Hai.

Để tham gia giải thưởng này, ông Giáp cho biết: “Ai cũng có thể gởi hồ sơ về thành tích hoạt động cho đất nước của người mình đề nghị ở trong nước. Ủy Ban Giải Thưởng sẽ cứu xét và chọn ra từ năm đến bảy người. ”

Ông Sơn góp ý: “Danh tánh, tùy lựa chọn của cá nhân muốn, hay không muốn bảo mật lý lịch, sẽ được mọi người bầu chọn từ danh sách đó một cách công khai. Ban tổ chức sẽ ra thông cáo cập nhật tiến trình trao giải.”

Bà Thế Thủy đề nghị trong tương lai ban tổ chức cứu xét việc tham gia của sinh viên học sinh tại hải ngoại.

Một người khác, ông Võ Văn Thiệu, từng trong ban tổ chức lễ giỗ Trần Văn Bá năm thứ 32 tại hội trường Warner Middle School, Westminster, cho biết: “Năm 2015, giải ‘Tinh Thần Trần Văn Bá’ được trao cho Thượng Tọa Thích Thiện Minh tại Pháp. Năm 2016, giải được trao cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại Bỉ.”

Từ trái, ông Võ Thái Quỳnh, bà Nguyễn Thế Thủy; các ông Vũ Đăng Sơn, Nguyễn Ngọc Bách, và Trần Ngọc Giáp, tại tòa soạn Người Việt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Bá sinh năm 1945, tại Sa Đéc. Sau khi thân phụ ông, là ông Trần Văn Văn, bị Cộng Sản ám hại ngày 7 Tháng Mười Hai, 1966, ông được đưa sang Pháp tiếp tục con đường học vấn, tốt nghiệp cao học chính trị kinh doanh, làm trợ giảng tại đại học Nantes. Trong thời gian ở Paris, ông từng là chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris từ 1972 đến 1979.

Sau biến cố 1975, ông tiếp tục con đường đấu tranh chống Cộng Sản, dẫn dắt Tổng Hội Sinh Viên qua bao nhiêu nguy biến và thực hiện ý chí cương quyết của sinh viên qua chủ đề của đêm Hội Tết Bính Thìn 1976 “Ta Còn Sống Đây.”

Trong đêm này, lá cờ vàng ba sọc đỏ phất phới tung bay tại hội trường Maubert Mutualité và bài quốc ca VNCH hát trước hơn 2,000 đồng bào tại Paris.

Trần Văn Bá về Việt Nam đấu tranh, bị Cộng Sản Việt Nam xử tử ngày 8 Tháng 1 năm 1985, trước trụ sở quốc hội thời VNCH, tại Sài Gòn.

Mọi chi tiết về giải thưởng hay muốn ủng hộ, xin liên lạc ông Võ Văn Thiệu (714) 423-7208, hay ông Nguyễn Hồng Liệt (714) 420-2418. Trang web: www.tinhthantranvanba.com.

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phỏng vấn “APEC 2017: Cựu binh sĩ Hải Quân VNCH ở Đà Nẵng nói về người Mỹ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng làm lễ bế giảng lớp tiếng Việt

Nhiều phụ huynh, học sinh, giáo viên và đại diện của cộng đồng có mặt để dự lễ bế giảng năm học 2017-18 của trung tâm Văn Hóa Hồng Bàng

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Little Saigon: trình diễn nhạc cổ điển Tây phương và dân ca Việt Nam

Những tác phẩm âm nhạc Tây phương và nhạc dân tộc Việt Nam sẽ hòa điệu cùng nhau trong đêm ‘Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc’

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 27 Tháng Năm, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim hành động, giả tưởng “Solo: A Star Wars Story.”