Ban tổ chức giải ‘Phát Huy Tinh Thần Trần Văn Bá’ thăm nhật báo Người Việt

Sinh viên Việt Nam tại Paris diễn hành ngày 27 Tháng Tư, 1975. (Hình: Nguyễn Ngọc Bách cung cấp)

 

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Phái đoàn Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam – Paris, từ Pháp đến thăm nhật báo Người Việt, lúc 1 giờ 30 chiều Thứ Tư, 8 Tháng Mười Một, đồng thời để thông báo Phong Trào Tinh Thần Trần Văn Bá sẽ tổ chức trao giải “Phát Huy Tinh Thần Trần Văn Bá” vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 21 Tháng 1, 2018, tại tòa thị chính Westminster.

Phái đoàn Paris gồm các ông Nguyễn Ngọc Bách, Vũ Đăng Sơn, Trần Ngọc Giáp, và Võ Thái Quỳnh. Cùng hiện diện còn có bà Frances Nguyễn Thế Thủy, ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Westminster, và ông Nguyễn Hồng Liệt, người từng sinh hoạt chung trong tổng hội ở Paris trước năm 1975.

Anh hùng Trần Văn Bá. (Hình: Nguyễn Ngọc Bách cung cấp)

Ông Giáp, từng là phó chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam – Paris, và bạn đồng hành, luôn sát cánh cùng ông Bá từ khi còn du học tại Pháp và trước khi ông lên đường trở về Việt Nam kháng chiến cứu nước. Ông cho biết có thể nói tinh thần Trần Văn Bá được thể hiện trong bài diễn văn cuối cùng của Trần Văn Bá: “Vấn đề Việt Nam phải do người Việt Nam giải quyết.”

Ông Quỳnh cho biết: “Đây là năm thứ ba giải này được tổ chức. Mục đích là để cho thế hệ trẻ biết anh hùng Trần Văn Bá là ai, và để các bạn trẻ duy trì tinh thần dấn thân cho đất nước. Mặc dù cá nhân tôi chỉ được biết đến anh Bá qua thư từ, vì khi ấy anh Bá đã về Việt Nam.”

Ông Giáp cho biết giải thưởng bằng hiện kim, gồm giải nhất $5,000; và hai giải an ủi, mỗi giải $800. Thời gian nhận đơn tham dự hạn chót là 15 Tháng Mười Hai.

Để tham gia giải thưởng này, ông Giáp cho biết: “Ai cũng có thể gởi hồ sơ về thành tích hoạt động cho đất nước của người mình đề nghị ở trong nước. Ủy Ban Giải Thưởng sẽ cứu xét và chọn ra từ năm đến bảy người. ”

Ông Sơn góp ý: “Danh tánh, tùy lựa chọn của cá nhân muốn, hay không muốn bảo mật lý lịch, sẽ được mọi người bầu chọn từ danh sách đó một cách công khai. Ban tổ chức sẽ ra thông cáo cập nhật tiến trình trao giải.”

Bà Thế Thủy đề nghị trong tương lai ban tổ chức cứu xét việc tham gia của sinh viên học sinh tại hải ngoại.

Một người khác, ông Võ Văn Thiệu, từng trong ban tổ chức lễ giỗ Trần Văn Bá năm thứ 32 tại hội trường Warner Middle School, Westminster, cho biết: “Năm 2015, giải ‘Tinh Thần Trần Văn Bá’ được trao cho Thượng Tọa Thích Thiện Minh tại Pháp. Năm 2016, giải được trao cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại Bỉ.”

Từ trái, ông Võ Thái Quỳnh, bà Nguyễn Thế Thủy; các ông Vũ Đăng Sơn, Nguyễn Ngọc Bách, và Trần Ngọc Giáp, tại tòa soạn Người Việt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Bá sinh năm 1945, tại Sa Đéc. Sau khi thân phụ ông, là ông Trần Văn Văn, bị Cộng Sản ám hại ngày 7 Tháng Mười Hai, 1966, ông được đưa sang Pháp tiếp tục con đường học vấn, tốt nghiệp cao học chính trị kinh doanh, làm trợ giảng tại đại học Nantes. Trong thời gian ở Paris, ông từng là chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris từ 1972 đến 1979.

Sau biến cố 1975, ông tiếp tục con đường đấu tranh chống Cộng Sản, dẫn dắt Tổng Hội Sinh Viên qua bao nhiêu nguy biến và thực hiện ý chí cương quyết của sinh viên qua chủ đề của đêm Hội Tết Bính Thìn 1976 “Ta Còn Sống Đây.”

Trong đêm này, lá cờ vàng ba sọc đỏ phất phới tung bay tại hội trường Maubert Mutualité và bài quốc ca VNCH hát trước hơn 2,000 đồng bào tại Paris.

Trần Văn Bá về Việt Nam đấu tranh, bị Cộng Sản Việt Nam xử tử ngày 8 Tháng 1 năm 1985, trước trụ sở quốc hội thời VNCH, tại Sài Gòn.

Mọi chi tiết về giải thưởng hay muốn ủng hộ, xin liên lạc ông Võ Văn Thiệu (714) 423-7208, hay ông Nguyễn Hồng Liệt (714) 420-2418. Trang web: www.tinhthantranvanba.com.

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phỏng vấn “APEC 2017: Cựu binh sĩ Hải Quân VNCH ở Đà Nẵng nói về người Mỹ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

Hai nghị viên Westminster đến chúc Tết báo Người Việt

Hai nghị viên thành phố là ông Sergio Contreras và Tài Đỗ ghé thăm và chúc Tết nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng.

Phóng hỏa bãi đậu xe khách sạn ở Ontario, 7 chiếc xe bị cháy

Bảy chiếc xe bị hư hại ở Ontario vì một đám cháy trong bãi đậu xe của một khách sạn xảy ra hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng.

Một ngày không quên với Người Việt

Trong hội trường của quý vị, trong không khí hào hứng, sôi nổi, ồn ào của hàng mấy trăm con người chen chúc nói cười; một kỷ niệm rất riêng tư, rất sâu lắng đã lặng lẽ ngấm vào tâm não bố con, ông cháu chúng tôi.

Đồng hương Quảng Ngãi Nam California họp mặt Tân Niên: ‘Giữ vững truyền thống Việt’

Trưa Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi Nam California (Hội ĐHQN) vừa tưng bừng hội ngộ Tất Niên và đón chào Tân Niên tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster

Hữu Thỉnh ‘giải cứu lợn!’

Trong lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sáng ngày 9 Tháng Giêng, 2019, Chủ Tịch Hữu Thỉnh đã “vui mừng” loan báo các hội viên chuyện họ vẫn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Little Saigon là một phần của dân tộc Việt Nam’

Gần ba tháng được hít thở không khí tự do, từ Houston, Texas, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đến Little Saigon trong buổi gặp gỡ thân mật với đồng hương vào trưa Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng, 2019

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.