Ban tổ chức giải ‘Phát Huy Tinh Thần Trần Văn Bá’ thăm nhật báo Người Việt

Sinh viên Việt Nam tại Paris diễn hành ngày 27 Tháng Tư, 1975. (Hình: Nguyễn Ngọc Bách cung cấp)

 

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Phái đoàn Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam – Paris, từ Pháp đến thăm nhật báo Người Việt, lúc 1 giờ 30 chiều Thứ Tư, 8 Tháng Mười Một, đồng thời để thông báo Phong Trào Tinh Thần Trần Văn Bá sẽ tổ chức trao giải “Phát Huy Tinh Thần Trần Văn Bá” vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 21 Tháng 1, 2018, tại tòa thị chính Westminster.

Phái đoàn Paris gồm các ông Nguyễn Ngọc Bách, Vũ Đăng Sơn, Trần Ngọc Giáp, và Võ Thái Quỳnh. Cùng hiện diện còn có bà Frances Nguyễn Thế Thủy, ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Westminster, và ông Nguyễn Hồng Liệt, người từng sinh hoạt chung trong tổng hội ở Paris trước năm 1975.

Anh hùng Trần Văn Bá. (Hình: Nguyễn Ngọc Bách cung cấp)

Ông Giáp, từng là phó chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam – Paris, và bạn đồng hành, luôn sát cánh cùng ông Bá từ khi còn du học tại Pháp và trước khi ông lên đường trở về Việt Nam kháng chiến cứu nước. Ông cho biết có thể nói tinh thần Trần Văn Bá được thể hiện trong bài diễn văn cuối cùng của Trần Văn Bá: “Vấn đề Việt Nam phải do người Việt Nam giải quyết.”

Ông Quỳnh cho biết: “Đây là năm thứ ba giải này được tổ chức. Mục đích là để cho thế hệ trẻ biết anh hùng Trần Văn Bá là ai, và để các bạn trẻ duy trì tinh thần dấn thân cho đất nước. Mặc dù cá nhân tôi chỉ được biết đến anh Bá qua thư từ, vì khi ấy anh Bá đã về Việt Nam.”

Ông Giáp cho biết giải thưởng bằng hiện kim, gồm giải nhất $5,000; và hai giải an ủi, mỗi giải $800. Thời gian nhận đơn tham dự hạn chót là 15 Tháng Mười Hai.

Để tham gia giải thưởng này, ông Giáp cho biết: “Ai cũng có thể gởi hồ sơ về thành tích hoạt động cho đất nước của người mình đề nghị ở trong nước. Ủy Ban Giải Thưởng sẽ cứu xét và chọn ra từ năm đến bảy người. ”

Ông Sơn góp ý: “Danh tánh, tùy lựa chọn của cá nhân muốn, hay không muốn bảo mật lý lịch, sẽ được mọi người bầu chọn từ danh sách đó một cách công khai. Ban tổ chức sẽ ra thông cáo cập nhật tiến trình trao giải.”

Bà Thế Thủy đề nghị trong tương lai ban tổ chức cứu xét việc tham gia của sinh viên học sinh tại hải ngoại.

Một người khác, ông Võ Văn Thiệu, từng trong ban tổ chức lễ giỗ Trần Văn Bá năm thứ 32 tại hội trường Warner Middle School, Westminster, cho biết: “Năm 2015, giải ‘Tinh Thần Trần Văn Bá’ được trao cho Thượng Tọa Thích Thiện Minh tại Pháp. Năm 2016, giải được trao cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại Bỉ.”

Từ trái, ông Võ Thái Quỳnh, bà Nguyễn Thế Thủy; các ông Vũ Đăng Sơn, Nguyễn Ngọc Bách, và Trần Ngọc Giáp, tại tòa soạn Người Việt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Bá sinh năm 1945, tại Sa Đéc. Sau khi thân phụ ông, là ông Trần Văn Văn, bị Cộng Sản ám hại ngày 7 Tháng Mười Hai, 1966, ông được đưa sang Pháp tiếp tục con đường học vấn, tốt nghiệp cao học chính trị kinh doanh, làm trợ giảng tại đại học Nantes. Trong thời gian ở Paris, ông từng là chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris từ 1972 đến 1979.

Sau biến cố 1975, ông tiếp tục con đường đấu tranh chống Cộng Sản, dẫn dắt Tổng Hội Sinh Viên qua bao nhiêu nguy biến và thực hiện ý chí cương quyết của sinh viên qua chủ đề của đêm Hội Tết Bính Thìn 1976 “Ta Còn Sống Đây.”

Trong đêm này, lá cờ vàng ba sọc đỏ phất phới tung bay tại hội trường Maubert Mutualité và bài quốc ca VNCH hát trước hơn 2,000 đồng bào tại Paris.

Trần Văn Bá về Việt Nam đấu tranh, bị Cộng Sản Việt Nam xử tử ngày 8 Tháng 1 năm 1985, trước trụ sở quốc hội thời VNCH, tại Sài Gòn.

Mọi chi tiết về giải thưởng hay muốn ủng hộ, xin liên lạc ông Võ Văn Thiệu (714) 423-7208, hay ông Nguyễn Hồng Liệt (714) 420-2418. Trang web: www.tinhthantranvanba.com.

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phỏng vấn “APEC 2017: Cựu binh sĩ Hải Quân VNCH ở Đà Nẵng nói về người Mỹ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y khoa cho sinh viên trung bình

Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên có học lực trung bình nhưng muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Little Saigon: Hội chợ y tế ở Rose Center, đông vui, đoàn kết cộng đồng

Chỉ mới 9 giờ sáng, rất nhiều đồng hương có mặt tại Rose Center, Westminster để khám bệnh miễn phí tại hội chợ y tế miễn phí.

‘Cẩm nang’ mua đồ đúng giá ở chợ trời quanh Little Saigon

Đi chợ trời, đừng ham rẻ rồi mua rác về nhà, chật chội rồi lại mất công đi vứt. Dù món đồ rẻ đến đâu mà mình không dùng thì cũng là đắt.

‘Knights in Armor,’ triển lãm đáng coi tại bảo tàng Bowers

Bảo tàng Bowers đang có triển lãm khá thú vị tên “Knights in Armor” (Trang Phục Hiệp Sĩ Trung Cổ) tại 2002 N. Main St., Santa Ana, CA 92706.

Hội Tâm Linh cúng tổ nghệ thuật

Chiều Thứ Bảy, 6 Tháng Mười, nhiều quan khách, ca nghệ sĩ, các thành viên Hội Tâm Linh và thân hữu tham dự Lễ Cúng Tổ Nghệ Thuật.

Khoe ‘chỗ kín’ với phụ nữ, một thanh niên ở Costa Mesa bị bắt

Một thanh niên cư dân Costa Mesa bị bắt hôm Thứ Năm, 11 Tháng Mười, vì hai lần bắt phụ nữ xem “chỗ kín” của mình.