Ban tổ chức giải ‘Phát Huy Tinh Thần Trần Văn Bá’ thăm nhật báo Người Việt

Sinh viên Việt Nam tại Paris diễn hành ngày 27 Tháng Tư, 1975. (Hình: Nguyễn Ngọc Bách cung cấp)

 

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Phái đoàn Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam – Paris, từ Pháp đến thăm nhật báo Người Việt, lúc 1 giờ 30 chiều Thứ Tư, 8 Tháng Mười Một, đồng thời để thông báo Phong Trào Tinh Thần Trần Văn Bá sẽ tổ chức trao giải “Phát Huy Tinh Thần Trần Văn Bá” vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, 21 Tháng 1, 2018, tại tòa thị chính Westminster.

Phái đoàn Paris gồm các ông Nguyễn Ngọc Bách, Vũ Đăng Sơn, Trần Ngọc Giáp, và Võ Thái Quỳnh. Cùng hiện diện còn có bà Frances Nguyễn Thế Thủy, ủy viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Westminster, và ông Nguyễn Hồng Liệt, người từng sinh hoạt chung trong tổng hội ở Paris trước năm 1975.

Anh hùng Trần Văn Bá. (Hình: Nguyễn Ngọc Bách cung cấp)

Ông Giáp, từng là phó chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam – Paris, và bạn đồng hành, luôn sát cánh cùng ông Bá từ khi còn du học tại Pháp và trước khi ông lên đường trở về Việt Nam kháng chiến cứu nước. Ông cho biết có thể nói tinh thần Trần Văn Bá được thể hiện trong bài diễn văn cuối cùng của Trần Văn Bá: “Vấn đề Việt Nam phải do người Việt Nam giải quyết.”

Ông Quỳnh cho biết: “Đây là năm thứ ba giải này được tổ chức. Mục đích là để cho thế hệ trẻ biết anh hùng Trần Văn Bá là ai, và để các bạn trẻ duy trì tinh thần dấn thân cho đất nước. Mặc dù cá nhân tôi chỉ được biết đến anh Bá qua thư từ, vì khi ấy anh Bá đã về Việt Nam.”

Ông Giáp cho biết giải thưởng bằng hiện kim, gồm giải nhất $5,000; và hai giải an ủi, mỗi giải $800. Thời gian nhận đơn tham dự hạn chót là 15 Tháng Mười Hai.

Để tham gia giải thưởng này, ông Giáp cho biết: “Ai cũng có thể gởi hồ sơ về thành tích hoạt động cho đất nước của người mình đề nghị ở trong nước. Ủy Ban Giải Thưởng sẽ cứu xét và chọn ra từ năm đến bảy người. ”

Ông Sơn góp ý: “Danh tánh, tùy lựa chọn của cá nhân muốn, hay không muốn bảo mật lý lịch, sẽ được mọi người bầu chọn từ danh sách đó một cách công khai. Ban tổ chức sẽ ra thông cáo cập nhật tiến trình trao giải.”

Bà Thế Thủy đề nghị trong tương lai ban tổ chức cứu xét việc tham gia của sinh viên học sinh tại hải ngoại.

Một người khác, ông Võ Văn Thiệu, từng trong ban tổ chức lễ giỗ Trần Văn Bá năm thứ 32 tại hội trường Warner Middle School, Westminster, cho biết: “Năm 2015, giải ‘Tinh Thần Trần Văn Bá’ được trao cho Thượng Tọa Thích Thiện Minh tại Pháp. Năm 2016, giải được trao cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại Bỉ.”

Từ trái, ông Võ Thái Quỳnh, bà Nguyễn Thế Thủy; các ông Vũ Đăng Sơn, Nguyễn Ngọc Bách, và Trần Ngọc Giáp, tại tòa soạn Người Việt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Bá sinh năm 1945, tại Sa Đéc. Sau khi thân phụ ông, là ông Trần Văn Văn, bị Cộng Sản ám hại ngày 7 Tháng Mười Hai, 1966, ông được đưa sang Pháp tiếp tục con đường học vấn, tốt nghiệp cao học chính trị kinh doanh, làm trợ giảng tại đại học Nantes. Trong thời gian ở Paris, ông từng là chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris từ 1972 đến 1979.

Sau biến cố 1975, ông tiếp tục con đường đấu tranh chống Cộng Sản, dẫn dắt Tổng Hội Sinh Viên qua bao nhiêu nguy biến và thực hiện ý chí cương quyết của sinh viên qua chủ đề của đêm Hội Tết Bính Thìn 1976 “Ta Còn Sống Đây.”

Trong đêm này, lá cờ vàng ba sọc đỏ phất phới tung bay tại hội trường Maubert Mutualité và bài quốc ca VNCH hát trước hơn 2,000 đồng bào tại Paris.

Trần Văn Bá về Việt Nam đấu tranh, bị Cộng Sản Việt Nam xử tử ngày 8 Tháng 1 năm 1985, trước trụ sở quốc hội thời VNCH, tại Sài Gòn.

Mọi chi tiết về giải thưởng hay muốn ủng hộ, xin liên lạc ông Võ Văn Thiệu (714) 423-7208, hay ông Nguyễn Hồng Liệt (714) 420-2418. Trang web: www.tinhthantranvanba.com.

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phỏng vấn “APEC 2017: Cựu binh sĩ Hải Quân VNCH ở Đà Nẵng nói về người Mỹ”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • codobai

    Trần Văn Bá: Một con người đầy sĩ-khí đáng kính-phục.

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Tôi nhìn những chiếc thùng rác được bọc lại bằng lá cờ Mỹ để thấy nét đẹp trong sự gần gũi, cũng như nhìn cờ vàng ba sọc đỏ bay trong nắng chiều lộng gió để thấy trân trọng những giá trị của cha ông. Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư