Ban Tù Ca Xuân Ðiềm kỷ niệm 25 Năm Đấu Tranh

Ban Tù Ca Xuân Điềm trong nhạc cảnh “Tôi Phải Đi Dựng Ngọn Cờ Vàng.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

ANAHIEM, California (NV) – Chiều Chủ Nhật, 15 Tháng Tư, 2018, nhiều viên chức chánh quyền, hội đoàn, đoàn thể, những nhà đấu tranh và đồng hương đến dự đêm văn nghệ Ban Tù Ca (BTC) Xuân Điềm Kỷ Niệm 25 Năm Đấu Tranh và ra mắt MV, DVD qua chủ đề “Tình Ca, Quê Hương, Lịch Sử Tù và Lính,” do BTC Xuân Điềm tổ chức tại nhà hàng Golden Sea, Anaheim.

Hướng dẫn chương trình hai MC Minh Phượng và Ngọc Đăng.

Đặc biệt với sự hiện diện của ông Tạ Đức Trí, thị trưởng Westminster; ông Phát Bùi, phó thị trưởng Garden Grove, kiêm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, ủy viên Giáo Dục Học Khu Westminster; Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện TNS Janet Nguyễn; Ông Nguyễn Mạnh Chí, ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City, và còn nhiều người khác.

Ngoài ra, còn có đại diện của các đoàn thể đấu tranh như Mạng Lưới Nhân Quyền Cho Việt Nam; Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi; Quỹ Tù Nhân Lương Tâm; Ủy Ban Chống Văn Hóa Tôn Giáo Vận Cộng Sản; Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai; và còn nhiều đoàn thể khác.

Chương trình văn nghệ đấu tranh đặc sắc, với các tiếng hát thành viên của BTC Xuân Điềm, và sự hợp tác của các ban văn nghệ Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ; Ban Vũ Hoa Tiên, San Jose, và còn nhiều ban văn nghệ khác cùng những ca sĩ của Little Saigon.

Hai nhạc sĩ Xuân Điềm (trái) và Trúc Hồ trong buổi tổ chức Ban Tù Ca Xuân Ðiềm Kỷ Niệm 25 Năm Đấu Tranh, tại Golden Sea, Anaheim. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Mở đầu chương trình văn nghệ, bài nhạc “Tôi Phải Đi Dựng Ngọn Cờ Vàng,” sáng tác của nhạc sĩ Xuân Điềm tại Washington DC vào năm 2015, do toàn BTC Xuân Điềm đồng ca diễn.

Hoạt cảnh nầy, không những vừa hâm nóng tinh thần đấu tranh, mà còn gây xúc động cho nhiều khán giã về tinh thần yêu nước, yêu dân tộc trong nhịp thời gian đúng vào thời điểm Tháng Tư Đen nơi đất khách, cũng để chia sẻ những niềm đau chung của quê hương, tổ quốc; của hàng triệu đồng bào ruột thịt tại quê nhà. Và, hàng ngàn quân dân cán chính VNCH đã chết và hiện hữu trong nổi đau quặn thắt.

“Nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Ban Tù Ca của chúng tôi tại hải ngoại, tôi xin được chia sẻ với quý đồng hương là, 25 năm đối với những người bạn trẻ thì không là bao nhiêu, nhưng đối với Ban Tù Ca thì nó rất dài,” nhạc sĩ  Xuân Điềm, con chim đầu đàn của BTC tâm tình.

“Chúng tôi và những anh chị em trong QLVNCH, sau lứa tuổi học sinh, sinh viên, chúng tôi phải vào quân ngũ để đáp lời sông núi. Rồi…, một thời gian sau, chúng tôi lại phải đi tù của Cộng Sản. Đến khi ra tù thì cũng đã hơn 15 năm. Khi định cư tại Hoa Kỳ, một số thành viên trong Ban Tù Ca đã dấn thân tranh đấu thêm 25 năm nữa để đồng hành với nhiều đoàn thể và những nhà yêu nước khác tranh đấu cho quê hương và dân tộc Việt Nam được tự do, dân chủ và nhân quyền. Thế nên, 25 năm của BTC là một chuỗi thời gian dài đấu tranh không ngừng nghỉ,” nhạc sĩ chia sẻ thêm.

Hoạt cảnh “Nắng Đẹp Miền Nam.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cũng có lời phát biểu: “25 năm qua, hình ảnh của BTC Xuân Điềm đã gắn liền và quen thuộc với những sinh hoạt trong cộng đồng người Việt tổ chức tại Little Saigon và nhiều nơi khác. Nhân cơ hội này, tôi xin được ca ngợi tinh thần dấn thân của nhạc sĩ Xuân Điềm và những thành viên trong Ban Tù Ca đã nhiệt tình đóng góp trong công cuộc giữ lửa đấu tranh cho tập thể người Việt tại hải ngoại, và cho quê hương, dân tộc Việt Nam. Riêng chúng tối rất hãnh diện với sự hiện diện của BTC Xuân Điềm tại Little Saigon.”

Cũng có nhiều nhạc sĩ đã sáng tác nhiều ca khúc đấu tranh đến dự, trong đó có nhạc sĩ Trúc Hồ đã chia sẻ cảm nghĩ của mình về những tác phẩm tranh đấu cho quê hương, dân tộc; cho những người cựu chiến sĩ QLVNCH và những cựu tù nhân,… của nhạc sĩ Xuân Điềm.

Một trong những tiếng nói của các đoàn thể đấu tranh, có Mục Sư Lê Minh, Phó chủ tịch của Ủy Ban Chống Văn Hóa Tôn Giáo Vận Cộng Sản, thay mặt cho Chủ Tịch Mục Sư Nguyễn Công Chính.

Mục Sư Minh nói: “Trải qua 25 năm tự túc, tự cường để hát lên những lời đấu tranh nhằm gây cho đồng bào của chúng ta ở hải ngoại có tinh thần để chuyển lửa về quê hương, và cũng để nói với mẹ Việt Nam rằng, chúng con là những người Việt yêu nước vẫn còn đây. Mong ước rằng, trong những năm sắp đến, BTC Xuân Điềm sẽ có những sáng tác hùng mạnh hơn để cho Cộng Sản biết được rằng, chúng tôi vẫn còn đây.”

Ban văn nghệ Tập Thể Cựu Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ đồng ca bài “Thề Không Phản Bội Quê Hương.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong phần ra mắt MV, DVD, nhà văn Trần Phong Vũ đã khẳng định, sự đông đảo của khán giả đến dự đêm Kỷ Niệm 25 Năm BTC Xuân Điềm Đấu Tranh đã chứng tỏ sức mạnh của âm nhạc đấu tranh cho quê hương và dân tộc.

Và ông cũng có nói: “Chủ đề của DVD nầy là ‘Tình Ca, Quê Hương, Lịch Sử Tù và Lính.’ Tiêu đề này nói lên một vài điều như có đấu tranh, có tù và có lính. Nhưng, trong khoảng trên 14 tác phẩm trong còn có nói lên những dòng nước mắt của những bà mẹ; của những người vợ; của những người có chồng con; và những người có cha anh xông pha ngoài mặt trận đã đóng góp nhiều xương máu cho quê hương của chúng ta.”

Trong số khách đến dự, có ông Trần Xuân Tin, cựu sĩ quan Hải Quân Người Nhái QLVNCH, cư dân Anaheim. Ông bày tỏ, “Trong thời gian ly hương sống trên đất tạm dung, BTC Xuân Điềm ra đời để đưa chúng ta xích lại gần nhau trong tinh thần đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam, đồng thời những lời ca tiếng nhạc đó như đã thúc đẫy để cho mọi người thấy được đất nước mình hiện giờ đang lâm nguy. Và đây, cũng là tiếng nói để cho hậu duệ của chúng ta hiểu và thấy được nguyên nhân tại sao họ đang sống tại đất nước nầy.”

Trong số khách mời, ông Trần Bạch Thu, chủ tịch Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh, tâm tình: “Theo tôi, những bài nhạc của BTC Xuân Điềm là một trong những tiếng nói để thúc đẩy tinh thần đấu tranh chống Cộng Sản. Thứ hai, đây cũng là một động lực, một yếu tố cần thiết của người Việt ly hương còn nghĩ đến sự trường tồn của quốc gia, dân tộc. Dù họ không đấu tranh bằng vũ khí, nhưng bằng lời hát và giai điệu đấu tranh cũng lay động được lòng người. Ngay bây giờ và trong tương lai, dòng nhạc của BTC Xuân Điềm sẽ đi vào lịch sử đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam.” (Lâm Hoài Thạch)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Luxor ở Ai Cập”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Tập thể hình, một người mẹ vừa đẩy lùi tiểu đường vừa đoạt huy chương

Đối với phần lớn người Việt, môn thể hình nữ là một cái gì đó hơi xa lạ và có phần… phi lý, vì “Con gái mà đi tập thể hình?” Thế nhưng Joanna Linh không nghĩ như họ.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Little Saigon: Ngày đi bộ yểm trợ người bị tâm bệnh với lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp

Sáng Chủ Nhật 21 Tháng Mười, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Camcó buổi đi bộ yểm trợ người tâm bệnh và thân nhân tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley

Đêm văn nghệ và dạ vũ Halloween của câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ

Đêm văn nghệ và Dạ vũ Halloween do Câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ tổ chức sẽ diễn ra vào chiều tối Thứ Sáu, 26 Tháng Mười, 2018 tại M-Lounge Restaurant, 5015 W. Edinger Ave., Santa Ana, CA 92704.

Hội Hoa Lan Việt Nam đạt nhiều giải thưởng tại triển lãm hoa lan quốc tế

Lần này Hội mang 32 cây hoa lan đi tham dự triển lãm International Orchids Show ở vườn hoa Huntington Library, thì có tới 27 cây được giải. Trong đó có tới 15 giải nhất, bảy giải nhì, năm giải ba

Little Saigon: Garden Grove có trạm cứu hỏa mới

Sau 47 năm, thành phố Garden Grove có một đồn cứu hỏa mới và đồn này sẽ khai trương vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười.

California: Đi xe đẹp cũng phải có bảng số trước

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhiều người chạy những mẫu xe đời mới không có bảng số trước và nghĩ rằng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, họ sẽ bị cảnh sát phạt nếu không có bảng số...

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Em bé Việt thứ ba được bảo trợ ra nước ngoài thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.