Ban Tù Ca Xuân Ðiềm kỷ niệm 25 Năm Đấu Tranh

Ban Tù Ca Xuân Điềm trong nhạc cảnh “Tôi Phải Đi Dựng Ngọn Cờ Vàng.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

ANAHIEM, California (NV) – Chiều Chủ Nhật, 15 Tháng Tư, 2018, nhiều viên chức chánh quyền, hội đoàn, đoàn thể, những nhà đấu tranh và đồng hương đến dự đêm văn nghệ Ban Tù Ca (BTC) Xuân Điềm Kỷ Niệm 25 Năm Đấu Tranh và ra mắt MV, DVD qua chủ đề “Tình Ca, Quê Hương, Lịch Sử Tù và Lính,” do BTC Xuân Điềm tổ chức tại nhà hàng Golden Sea, Anaheim.

Hướng dẫn chương trình hai MC Minh Phượng và Ngọc Đăng.

Đặc biệt với sự hiện diện của ông Tạ Đức Trí, thị trưởng Westminster; ông Phát Bùi, phó thị trưởng Garden Grove, kiêm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, ủy viên Giáo Dục Học Khu Westminster; Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện TNS Janet Nguyễn; Ông Nguyễn Mạnh Chí, ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City, và còn nhiều người khác.

Ngoài ra, còn có đại diện của các đoàn thể đấu tranh như Mạng Lưới Nhân Quyền Cho Việt Nam; Đài Phát Thanh Đáp Lời Sông Núi; Quỹ Tù Nhân Lương Tâm; Ủy Ban Chống Văn Hóa Tôn Giáo Vận Cộng Sản; Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai; và còn nhiều đoàn thể khác.

Chương trình văn nghệ đấu tranh đặc sắc, với các tiếng hát thành viên của BTC Xuân Điềm, và sự hợp tác của các ban văn nghệ Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ; Ban Vũ Hoa Tiên, San Jose, và còn nhiều ban văn nghệ khác cùng những ca sĩ của Little Saigon.

Hai nhạc sĩ Xuân Điềm (trái) và Trúc Hồ trong buổi tổ chức Ban Tù Ca Xuân Ðiềm Kỷ Niệm 25 Năm Đấu Tranh, tại Golden Sea, Anaheim. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Mở đầu chương trình văn nghệ, bài nhạc “Tôi Phải Đi Dựng Ngọn Cờ Vàng,” sáng tác của nhạc sĩ Xuân Điềm tại Washington DC vào năm 2015, do toàn BTC Xuân Điềm đồng ca diễn.

Hoạt cảnh nầy, không những vừa hâm nóng tinh thần đấu tranh, mà còn gây xúc động cho nhiều khán giã về tinh thần yêu nước, yêu dân tộc trong nhịp thời gian đúng vào thời điểm Tháng Tư Đen nơi đất khách, cũng để chia sẻ những niềm đau chung của quê hương, tổ quốc; của hàng triệu đồng bào ruột thịt tại quê nhà. Và, hàng ngàn quân dân cán chính VNCH đã chết và hiện hữu trong nổi đau quặn thắt.

“Nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Ban Tù Ca của chúng tôi tại hải ngoại, tôi xin được chia sẻ với quý đồng hương là, 25 năm đối với những người bạn trẻ thì không là bao nhiêu, nhưng đối với Ban Tù Ca thì nó rất dài,” nhạc sĩ  Xuân Điềm, con chim đầu đàn của BTC tâm tình.

“Chúng tôi và những anh chị em trong QLVNCH, sau lứa tuổi học sinh, sinh viên, chúng tôi phải vào quân ngũ để đáp lời sông núi. Rồi…, một thời gian sau, chúng tôi lại phải đi tù của Cộng Sản. Đến khi ra tù thì cũng đã hơn 15 năm. Khi định cư tại Hoa Kỳ, một số thành viên trong Ban Tù Ca đã dấn thân tranh đấu thêm 25 năm nữa để đồng hành với nhiều đoàn thể và những nhà yêu nước khác tranh đấu cho quê hương và dân tộc Việt Nam được tự do, dân chủ và nhân quyền. Thế nên, 25 năm của BTC là một chuỗi thời gian dài đấu tranh không ngừng nghỉ,” nhạc sĩ chia sẻ thêm.

Hoạt cảnh “Nắng Đẹp Miền Nam.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cũng có lời phát biểu: “25 năm qua, hình ảnh của BTC Xuân Điềm đã gắn liền và quen thuộc với những sinh hoạt trong cộng đồng người Việt tổ chức tại Little Saigon và nhiều nơi khác. Nhân cơ hội này, tôi xin được ca ngợi tinh thần dấn thân của nhạc sĩ Xuân Điềm và những thành viên trong Ban Tù Ca đã nhiệt tình đóng góp trong công cuộc giữ lửa đấu tranh cho tập thể người Việt tại hải ngoại, và cho quê hương, dân tộc Việt Nam. Riêng chúng tối rất hãnh diện với sự hiện diện của BTC Xuân Điềm tại Little Saigon.”

Cũng có nhiều nhạc sĩ đã sáng tác nhiều ca khúc đấu tranh đến dự, trong đó có nhạc sĩ Trúc Hồ đã chia sẻ cảm nghĩ của mình về những tác phẩm tranh đấu cho quê hương, dân tộc; cho những người cựu chiến sĩ QLVNCH và những cựu tù nhân,… của nhạc sĩ Xuân Điềm.

Một trong những tiếng nói của các đoàn thể đấu tranh, có Mục Sư Lê Minh, Phó chủ tịch của Ủy Ban Chống Văn Hóa Tôn Giáo Vận Cộng Sản, thay mặt cho Chủ Tịch Mục Sư Nguyễn Công Chính.

Mục Sư Minh nói: “Trải qua 25 năm tự túc, tự cường để hát lên những lời đấu tranh nhằm gây cho đồng bào của chúng ta ở hải ngoại có tinh thần để chuyển lửa về quê hương, và cũng để nói với mẹ Việt Nam rằng, chúng con là những người Việt yêu nước vẫn còn đây. Mong ước rằng, trong những năm sắp đến, BTC Xuân Điềm sẽ có những sáng tác hùng mạnh hơn để cho Cộng Sản biết được rằng, chúng tôi vẫn còn đây.”

Ban văn nghệ Tập Thể Cựu Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ đồng ca bài “Thề Không Phản Bội Quê Hương.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong phần ra mắt MV, DVD, nhà văn Trần Phong Vũ đã khẳng định, sự đông đảo của khán giả đến dự đêm Kỷ Niệm 25 Năm BTC Xuân Điềm Đấu Tranh đã chứng tỏ sức mạnh của âm nhạc đấu tranh cho quê hương và dân tộc.

Và ông cũng có nói: “Chủ đề của DVD nầy là ‘Tình Ca, Quê Hương, Lịch Sử Tù và Lính.’ Tiêu đề này nói lên một vài điều như có đấu tranh, có tù và có lính. Nhưng, trong khoảng trên 14 tác phẩm trong còn có nói lên những dòng nước mắt của những bà mẹ; của những người vợ; của những người có chồng con; và những người có cha anh xông pha ngoài mặt trận đã đóng góp nhiều xương máu cho quê hương của chúng ta.”

Trong số khách đến dự, có ông Trần Xuân Tin, cựu sĩ quan Hải Quân Người Nhái QLVNCH, cư dân Anaheim. Ông bày tỏ, “Trong thời gian ly hương sống trên đất tạm dung, BTC Xuân Điềm ra đời để đưa chúng ta xích lại gần nhau trong tinh thần đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam, đồng thời những lời ca tiếng nhạc đó như đã thúc đẫy để cho mọi người thấy được đất nước mình hiện giờ đang lâm nguy. Và đây, cũng là tiếng nói để cho hậu duệ của chúng ta hiểu và thấy được nguyên nhân tại sao họ đang sống tại đất nước nầy.”

Trong số khách mời, ông Trần Bạch Thu, chủ tịch Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh, tâm tình: “Theo tôi, những bài nhạc của BTC Xuân Điềm là một trong những tiếng nói để thúc đẩy tinh thần đấu tranh chống Cộng Sản. Thứ hai, đây cũng là một động lực, một yếu tố cần thiết của người Việt ly hương còn nghĩ đến sự trường tồn của quốc gia, dân tộc. Dù họ không đấu tranh bằng vũ khí, nhưng bằng lời hát và giai điệu đấu tranh cũng lay động được lòng người. Ngay bây giờ và trong tương lai, dòng nhạc của BTC Xuân Điềm sẽ đi vào lịch sử đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam.” (Lâm Hoài Thạch)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Luxor ở Ai Cập”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Lễ Valentine xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần, đến 17 Tháng Hai, ngoài chương trình ca nhạc đón Lễ Valentine, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim hành động, kinh dị...

Không chịu bỏ dao xuống, bị cảnh sát Los Angeles bắn chết

Cảnh sát Los Angeles bắn chết một nghi can có vũ khí tại một trạm xe điện ở trung tâm thành phố vào sáng Thứ Năm, 14 Tháng Hai.

Mưa lớn, bưu điện không giao thư được ở Laguna Beach

Trời mưa lớn hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai, làm ngập lụt và đường bị đóng, khiến bưu điện không giao thư ở Laguna Beach được.

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Đóng xa lộ Pacific Coast ở Huntington Beach vì mưa lớn

Một đoạn của xa lộ Pacific Coast ở Huntington Beach bị đóng cả hai chiều vì trời mưa và gió lớn hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai.