Bữa ăn cho người ‘homeless’ của Quán Chay Từ Thiện

Thiện Lê/Người Việt

Người vô gia cư lấy thức ăn tại nhà tạm Courtyard Homeless Shelter. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Quán Chay Từ Thiện trên đường Bolsa, gần tượng Đức Thánh Trần, bận bịu mỗi Thứ Tư, Năm và Chủ Nhật hằng tuần để phát thức ăn cho hàng trăm người vô gia cư ở Santa Ana.

Chương trình phát thức ăn cho người vô gia cư này có tên là “Hand to Hand” nghĩa là “Tay Nối Tay.” Trưa ngày Thứ Năm 29 Tháng Ba, nhật báo Người Việt đã có mặt tại Quán Chay Từ Thiện để theo chân các thành viên trong nhóm tìm hiểu thêm về chương trình và các thức làm việc của họ.

Các thành viên của “Hand to Hand” chất thức ăn lên xe. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đại diện của chương trình “Hand to Hand,” xin được giấu tên, cho phóng viên Người Việt biết: “Lý do chúng tôi có chương trình này là vì ở Mỹ không có quán ăn từ thiện. Một phần nữa là chúng tôi muốn đại diện cho cộng đồng Việt Nam ở Orange County trả ơn lại cho nước Mỹ vì đã cưu mang trong những ngày khó khăn. Chúng tôi kết hợp với Orange County và dùng châm ngôn đoàn kết để hoạt động.”

Bà cho biết chương trình này đã được 5 năm, bắt đầu từ ngày 29 Tháng Ba, 2013. Vì vậy, ngày Thứ Năm này là kỷ niệm 5 năm chương trình được thành lập.

Về công tác chuẩn bị thức ăn để đi phát cho người vô gia cư, người đại diện của chương trình từ thiện cho biết các nhân viên phải tốn một ngày để đi chợ và chuẩn bị vật liệu. Nấu nướng thì tốn thêm một ngày. Việc chuẩn bị tốn ít nhất là hai ngày và có ít nhất từ 7 đến 10 người làm.

Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên và các thành viên của “Hand to Hand” bày thức ăn chuẩn bị phát cho người vô gia cư tại nhà tạm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Từ sáng, các nhân viên của quán chay và những thành viên của hội từ thiện ai cũng bận túi bụi để chuẩn bị thức ăn, từ các món ăn chay đến bánh trái và thức uống, rồi chất lên xe để chở đến nhà tạm trú Courtyard Homeless Shelter ở Santa Ana, ngay trung tâm thành phố. Không chỉ có nhiều thiện nguyện viên người Việt, còn có vài người bản xứ và người Mễ Tây Cơ đến để giúp chở thức ăn và giúp hội làm việc tại nhà tạm.

Trên đường đi đến nhà tạm, đại diện của chương trình “Hand to Hand” chia sẻ một số khó khăn mà hội gặp phải. Bà cho biết hội có người, có lòng nhưng thiếu tay nghề và nếu muốn hoạt động phát thức ăn như vậy cần phải có giấy phép nhà hàng, phải đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Ngoài ra, phải là một tổ chức không lợi nhuận, dùng tình nguyện viên làm thì mới không phạm luật lao động.

Các thành viên của “Hand to Hand” vui mừng sau khi phát hết thức ăn cho những người vô gia cư ở nhà tạm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Chỉ ít phút sau 11 giờ sáng, đoàn xe khởi hành, chở rất nhiều thức ăn đến nhà tạm trú. Khoảng 20 thành viên của hội bỏ ra khoảng nửa tiếng để bày biện rồi các nhân viên của nhà tạm kêu người vô gia cư xếp hàng để nhận thức ăn. Ai cũng vui mừng vì có được một bữa ăn đàng hoàng. Hộp thức ăn của người nào cũng đầy ắp, nhiều người còn phải nhờ các thành viên của hội từ thiện cầm thức ăn phụ. Người nào cũng ngấu nghiến ăn phần cơm của mình, gương mặt họ đầy hạnh phúc. Một số người ăn xong rồi xếp hàng lấy thêm.

Ông Douglas Nguyễn, người điều hành chương trình từ thiện, cho rằng tuy hội đã chuẩn bị khoảng 400 đến 500 phần ăn nhưng sợ là vẫn không đủ vì đông người quá.

Người vô gia cư nào cũng vừa lấy thức ăn vừa cám ơn hội từ thiện rối rít, vì đã cho họ một bữa ăn đàng hoàng. Ông John, một người vô gia cư đã hơn 5 năm, cho biết: “Tôi rất biết ơn hội từ thiện này vì tuần nào vào Thứ Năm và Chủ Nhật họ cũng đem thức ăn đến cho chúng tôi, ở vào cảnh vô gia cư như thế này mà có bữa ăn đàng hoàng cứ như là tìm được vàng.”

Sau khi phát hết thức ăn tại nhà tạm, hội từ thiện đến trước tòa thị chính Santa Ana để phát thức ăn tiếp cho người vô gia cư ở đây. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Phóng viên của Người Việt định chụp một số hình ảnh người vô gia cư lấy thức ăn, nhưng các nhân viên của nhà tạm không cho phép.

Đến khoảng 1 giờ chiều thì thức ăn đã gần hết, người vô gia cư nào cũng no nê. Các thành viên của hội chia thức ăn dư thành từng phần rồi cầm đến trước thư viện Santa Ana để phát cho những người vô gia cư đang sống trong trại ở tòa thị chính của thành phố này. Tuy các phần ăn không còn nhiều, nhưng bánh ngọt và nước trái cây thì lại dư dả.

Sau khi gặp chút trục trặc về giấy phép với cảnh sát, một cảnh sát viên bỏ qua cho lần này để hội phát hết bánh và thức uống cho những cư dân “homeless” ở tòa thị chính. Đến khoảng 2 giờ chiều thì hết thức ăn.

Tuy chỉ còn bánh ngọt và thức uống, người vô gia cư cũng vui mừng nhận. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau khi trở về Quán Chay Từ Thiện, phóng viên Người Việt được gặp Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên, người phụ trách bếp núc của chương trình “Hand to Hand.” Sư cô cho biết rằng mình đã xuất gia hơn 23 năm và lòng lúc nào cũng hướng về từ thiện. Sư cô bắt đầu phát đồ ăn chay cho người nghèo và người vô gia cư ở trước Phước Lộc Thọ hồi năm 2010, rồi phát thức ăn trước Quán Chay Từ Thiện. Sau đó, sư cô và quán chay hợp tác với nhau để làm chương trình từ thiện này.

Đại diện của quán chay có cho biết thêm một số chi tiết về quán chay: “Ngoài đi phát thức ăn ở nhà tạm, quán chay còn cho người vô gia cư ăn miễn phí mỗi ngày, từ lúc mở cửa 8 giờ sáng đến 7 giờ tối đóng cửa.”

Bà cho biết tuy chương trình từ thiện đã được 5 năm, nhưng vẫn còn ít người trong cộng đồng biết đến và bà hy vọng mọi người sẽ đến ủng hộ chương trình này nhiều hơn. Địa chỉ của Quán Chay Từ Thiện: 9098 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683, điện thoại: (714) 548-2660, (714) 727-8018. (Thiện Lê)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Con em chúng ta cần phải học được những bài học vấp ngã”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn

Thứ trưởng Bộ Công Thương bị cách chức, Công Ty Điện Quang lao đao

Cổ phiếu của Công Ty Cổ Phần Bóng Đèn Điện Quang liên tục rớt giá, buộc công ty này phải quyết định bỏ ra 100 tỷ đồng gom cổ phiếu quỹ để tự cứu mình.

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (1/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Câu chuyện Phật Giáo Nhật Bản với Hòa thượng Thích Tuấn Hùng (2/2)

Video Câu chuyện Phật Giáo Nhật với Hòa thượng Thích Tuấn Hùngvideo
Hòa Thượng Thích Tuấn Hùng đã đến Nhật Bản du học trên 40 năm và sau một thời gian sống trên đất khách quê người ông đã có cơ duyên để đi ...tu .

Bắc Ninh: Gần 150 gốc đào Tết bị chặt phá lúc nửa đêm

Lợi dụng mọi người đang xem đá banh lúc nửa đêm, kẻ gian đã ra tay chặt phá 147 gốc đào chuẩn bị bán Tết của 11 gia đình ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen