Sách học ESL dựa trên cách đặt câu hỏi của giáo sư gốc Việt

Linh Nguyễn/Người Việt

Hai tác giả giới thiệu cuốn sách "Compelling Conversations-Vietnam" tại tòa soạn nhật báo Người Việt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Sau bài báo “Nữ giáo sư gốc Việt dạy tiếng Anh miễn phí cho người Việt trên YouTube” đăng trên Nhật báo Người Việt và Người Việt Online, Giáo Sư Teresa Nguyễn, người được nhắc đến trong bài báo trên, cùng Giáo Sư Eric Roth, đồng tác giả cuốn sách “Compelling Conversations -Vietnam,” đã đến tòa soạn Người Việt để giới thiệu về cuốn sách dạy đàm thoại tiếng Anh cho người Việt hiện đang được nhiều độc giả quan tâm.

Sách “Compelling Conversations -Vietnam”

“Chúng tôi cùng nhau soạn cuốn sách này, dành riêng cho người Việt học nói tiếng Anh. Nên nhớ cuốn sách này dành cho người có trình độ từ trung đến cao cấp, không phải cho người mới học, và hoàn toàn lấy cách đặt câu hỏi làm căn bản, để tiếp tục khai triển câu chuyện trong khi đối thoại,” tác giả Teresa Nguyễn, giáo sư Anh văn đại học Cal State Fullerton (CSUF), mở đầu câu chuyện.

"Góc văn hóa" trong mỗi bài học. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
“Góc văn hóa” trong mỗi bài học. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Chúng tôi bắt đầu công việc soạn cuốn sách này từ Tháng Tư năm ngoái, mất khoảng chín tháng mới hoàn tất,” cô nói và đưa mắt nhìn người bạn đồng tác giả, ngồi bên cạnh.

Ông Eric Roth, giáo sư Anh văn dạy Đại Học USC, đồng tình và giải thích thêm: “Từ cuốn sách đầu tay ‘Compelling Conversations’ của tôi, chúng tôi lấy ra 15 chương dạy đàm thoại cho người ngoại quốc, viết thành 14 chương với sự cộng tác của Giáo Sư Teresa về văn hóa và đời sống của người Việt.”

“Dĩ nhiên là cô ấy hiểu văn hóa và lối sống của người Việt nhiều hơn tôi. Ngược lại, tôi hiểu làm sao để câu nói bằng tiếng Anh của người học được rõ ràng và tự nhiên như người Mỹ. Giáo Sư Teresa còn đưa ra những phương pháp mới và độc đáo cho người học,” ông nói.

Giáo Sư Teresa giải thích thêm: “Nói giỏi tiếng Anh có nhiều lợi điểm, dù chỉ để tìm bạn, tham gia các câu chuyện về một cuốn phim, một nhà hàng, kỷ niệm về một người bạn Mỹ, hay để tìm việc làm tốt hơn. Đây là cuốn sách hướng dẫn bạn tập đặt câu hỏi để mở đầu câu chuyện.”

Trong phần giới thiệu, tác giả nói với các học viên tương lai rằng: “Sau khi học xong, bạn sẽ tự tin khi nói và diễn tả những kinh nghiệm riêng, và biết đâu bạn còn nói tiếng Anh cả trong giấc mơ của mình.”

Cuốn sách dày 230 trang, bìa mỏng, gồm 14 chương, bao quanh các chủ đề và bối cảnh, như chào hỏi, ở trường, ở nhà, liên hệ trong gia đình, ăn uống, thói quen, tự chủ, sống khỏe, ý nghĩa về tình bạn, các tình huống xoay sở, khám phá những gì ở thành phố, xem phim, và diễn tả ý kiến. Nội dung được đặt căn bản là làm cách nào để đặt câu hỏi, không căn cứ theo ngữ pháp, không thành ngữ, không tiếng lóng. Học tiếng Anh đồng thời học cả về hai nền văn hóa Mỹ và Việt.

Phần sau của quyển sách là các câu trả lời cho phần bài tập, kèm theo phần tham khảo phụ đính hữu ích, như phương pháp đạt dấu nhấn trong tiếng Anh, sổ ghi các bài tập đọc thêm, so sánh cách nói của người Mỹ bằng cách xem YouTube, các mẫu cho học viên trình bày, phần phê bình của giáo sư, hỏi đáp và tự kiểm tra, tập phỏng vấn, danh sách ngữ vựng hữu ích cho việc học, các tiếp đầu ngữ và vĩ ngữ thông dụng, các trang web và ứng dụng để tham khảo.

Về nội dung, bài học tiêu biểu bắt đầu bằng một hoạt động với sự chỉ dẫn. Thí dụ như cầm bài học, đi xung quanh phòng, đặt câu hỏi, ghi câu trả lời. Kế đến là phần khuyến khích và chia sẻ với bạn học.

Có cả phần các từ ngữ được phiên âm theo tiếng Việt, như chữ “agree” sẽ được phiên âm là “ờ.gri.”

Phần độc đáo chỉ thấy ở cuốn cách này được đặt tên “Q” (ghi những địa chỉ trang web để tham khảo nội dung liên quan) và “Kahoot” (ghi những địa chỉ trang web liên quan đến các hoạt động trong lớp) do Giáo Sư Teresa thực hiện.

Học viên sẽ phát triển ngữ vựng tương đương trong văn hóa Việt. Kế đến là tập đặt câu với các ngữ vựng mới, hay diễn giải về các thành ngữ tương đương của hai nền văn hóa và học viên tập bàn thảo.

Thí dụ như câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau,” hay “Làm người có miệng có môi, sao cô căm cắm như nồi không vung.”

Phần thú vị nữa của quyển sách là “Góc Văn Hóa.” Nơi đây học viên có dịp học những gì người Mỹ làm, hay thực tập theo nhóm, học cách bắt tay, sự khác biệt khi chào hỏi đối với người tuổi tác khác nhau trong hai nền văn hóa.

Mỗi bài đều khuyến khích học viên thực tập bên ngoài hay tìm các video liên quan đến đề tài để xem. Ngoài ra bài nào cũng có phần dạy phát âm, gọi là “Góc phát âm.”

Giáo Sư Teresa X. Nguyễn, tốt nghiệp cao học đại học CSU Long Beach về ngôn ngữ học (2009), và tốt nghiệp UCI bằng cử nhân văn học Anh và giáo dục (2007). Cô dạy Anh ngữ mười năm và hiện là giảng viên chính tại đại học CSUF trong chương trình Ngôn Ngữ Hoa Kỳ (ALP). Ngoài việc viết sách cùng với Giáo Sư Eric Roth, cô còn hướng dẫn các bài học tiếng Anh, trung bình chỉ dàì ba phút, nhắm vào các lỗi phát âm khi người Việt đối thoại bằng tiếng Anh.

Giáo Sư Eric Roth, hiện ở Venice Beach, California, ngoài việc dạy Anh văn ở Đại Học USC, ông còn viết sách và làm cố vấn cho nhiều cơ sở giáo dục ở Mỹ và cả Việt Nam (2009), như trường APU International School ở Sài Gòn. Sau chuyến đi thăm Việt Nam của vợ chồng ông vào năm 2009, về lại California, ông nảy sinh ý nghĩ viết sách dạy Anh văn.

Cách mua sách “Compelling Conversations -Vietnam” trong nội địa Hoa Kỳ

Để trả lời chung về cách đặt mua sách, xin độc giả email tên người mua và địa chỉ nhận sách trong nội địa Hoa Kỳ để được hưởng giá đặc biệt. Sách bao gồm cước phí mỗi cuốn là $15.00, nếu nói đọc trên nhật báo Người Việt, và mua sách trong năm 2017.

Độc giả ở Mỹ có thể liên lạc với tác giả để trả tiền qua Paypal, nếu trả bằng chi phiếu, xin đề ERIC ROTH và gởi về địa chỉ: 3766 Redwood Ave., Los Angeles, CA 90066.

Email mua sách: [email protected].

Website: www.CompellingConversations.com.

Ngoài Hoa Kỳ, sách giá $24.95, có thể mua tại Amazon: https://www.amazon.com/Compelling-Conversations-Speaking-Exercises-Vietnamese/dp/0990498832/ref=sr_1_1?ie=UTF8&qid=1489044668&sr=8-1&keywords=compelling+conversations+vietnam

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Dạy thi quốc tịch Mỹ ở Little Saigon”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.

‘Nói tới truyền thông hải ngoại, phải nói đến nhật báo Người Việt’

Hôm nay nhật báo Người Việt tròn 40 tuổi! Gần bằng số tuổi của cộng đồng người Việt khai sinh trên quê hương thứ hai này.

Báo Người Việt, ‘cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam’

Một số vị dân cử, từng hoặc đang đại diện khu vực Little Saigon, đưa ra một số nhận xét về những đóng góp của tờ báo đối với cộng đồng...

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.