California có tỷ lệ nghèo đứng đầu nước Mỹ

Trẻ em nghèo Los Angeles nhận nhu yếu phẩm do các tổ chức bất vụ lợi tổ chức. (Hình: David McNew/Getty Images)

ORANGE COUNTY, California (NV) – California được thống kê cùng với Louisiana và Florida với tỷ lệ nghèo cao nhất trong số 50 tiểu bang. Trên toàn quốc, 14.1% là người Mỹ nghèo.

Một trong năm người dân California vẫn sống trong cảnh nghèo khổ mặc dù sự phục hồi mạnh mẽ từ sau lần Đại Suy Thoái và có tỷ lệ thất nghiệp thấp, theo nhật báo The Orange County Register.

Những con số mới nhất, phản ảnh chi phí nhà ở cao của tiểu bang và mức lương thấp, cho thấy 19% là người nghèo, khoảng 7.5 triệu người. Kết quả do Cơ Quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ công bố hôm Thứ Tư, 12 Tháng Chín, chỉ cải thiện được 1.4% so với năm ngoái.

Chỉ số nghèo bổ sung của Cơ Quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ được coi là thước đo chính xác nhất vì nó tính đến chi phí sinh hoạt và lợi ích của địa phương từ các chương trình trợ giúp của chính phủ.

Trong khu vực tàu điện Metro khu Los Angeles-Long Beach-Anaheim, người thuê nhà có thu nhập $34,308 và người mua nhà trả góp có thu nhập $34,424 được coi là dưới mức nghèo khổ.

Trong khu vực tàu điện Metro khu Riverside-San Bernardino-Ontario, các con số tương đương lần lượt là $29,038 và $29,128.

“Chi phí nhà ở cao là nguyên nhân chính khiến nhiều người đang phải vật lộn,” bà Sara Kimberlin, nhà phân tích cao cấp về chính sách tại Trung Tâm Chính Sách và Ngân Sách California, được trích lời cho rằng “không phù hợp tốc độ giữa chi phí nhà ở cao hơn và tiền lương.”

Giá thuê trung bình của hộ gia đình ở California tăng 13.2% từ năm 2006 đến năm 2016, trong khi thu nhập trung bình hằng năm cho công nhân toàn thời gian chỉ tăng 4.1% so với cùng kỳ, theo số liệu điều chỉnh lạm phát trong báo cáo của trung tâm ngân sách.

“Tiền lương cho công nhân ở mức giữa và mức dưới được tương đối nằm ngang,” bà Kimberlin được trích lời nói thêm. “Chúng tôi chủ yếu thấy sự gia tăng đối với những người ở cấp cao hơn.”

Tỷ lệ thất nghiệp của California đứng ở mức 4.2 % trong Tháng Bảy.

Mặc dù sự chú ý thường tập trung vào giá thuê cao ở các khu vực ven biển, báo cáo lưu ý rằng ở những nơi có nhà ở rẻ hơn, tiền lương cũng thấp hơn. Trên toàn tiểu bang, hơn một phần ba số gia đình trả hơn một nửa thu nhập của họ cho nhà ở.

Người dân Los Angeles xếp hàng chờ nhận nhu yếu phẩm do các tổ chức bất vụ lợi tổ chức. (Hình: David McNew/Getty Images)

Các chương trình quốc gia như tín dụng thuế, trợ cấp thực phẩm, trợ cấp tàn tật và Medicaid (được gọi là Medi-Cal ở California) đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nghèo, trung tâm ngân sách lưu ý.

Tuy nhiên, một đề nghị trước Quốc Hội để cắt giảm trợ cấp lương thực, được gọi là CalFresh ở California, và những nỗ lực để giảm bảo hiểm y tế theo Đạo Luật Chăm Sóc Giá Cả Phải Chăng (ACA) có thể cản trở các nỗ lực chống đói nghèo, nhóm cho biết.

Nhờ ACA, còn được gọi là Obamacare, dân California không có bảo hiểm giảm từ 6 triệu xuống còn 2.8 triệu. Nhưng tiến độ đã chậm lại, với tỷ lệ người không có bảo hiểm giảm từ 7.3% xuống còn từ 7.2%, mức giảm nhỏ hơn nhiều so với bốn năm qua.

Ông Scott Graves, giám đốc nghiên cứu của trung tâm ngân sách, cho biết qua lời trích: “Quốc hội đang nỗ lực cắt giảm nguồn tài trợ của liên bang cho Medicaid và chuyển chi phí sang các tiểu bang. Một hành động nhỏ giọt của liên bang đang gây thiệt hại về khả năng lên kế hoạch cho tương lai và đầu tư vào chăm sóc sức khỏe. Liệu ACA và Medicaid có còn nguyên vẹn hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử Tháng Mười Một.”

Trong khi đó, các nhà lập pháp California đã ban hành luật mới để tăng cường nhà ở giá cả phải chăng. Và hai biện pháp bỏ phiếu Tháng Mười Một sẽ giải quyết nhà ở: Dự luật 1 sẽ phê chuẩn một trái phiếu trị giá $4 tỷ để tài trợ cho việc xây dựng nhà ở giá rẻ và cho thuê, và trợ cấp vay mua nhà; dự luật 2 sẽ phân bổ một phần quỹ y tế tâm thần cho người vô gia cư.

Các nhà lập pháp tiểu bang cũng đã mở rộng Tín Thuế Lợi Tức Thu Nhập California (EITC), được xây dựng trên EITC liên bang để hoàn tiền thuế cho các gia đình nghèo. Khoảng 1.4 triệu gia đình California đã đòi hơn $300 triệu theo chương trình trong năm nay.

Tuy nhiên, ông Joseph Sanberg, người sáng lập CalEITC4Me, một quan hệ đối tác công-tư thúc đẩy việc mở rộng, được trích lời, cho biết: “Cuộc khủng hoảng nghèo của California thậm chí còn tồi tệ hơn so với các cuộc điều tra dữ liệu dân số mới. Một số trích dẫn chi phí nhà ở cao là thủ phạm. Nhưng vấn đề lớn là quá nhiều công việc ở California trả lương quá thấp. Gần ba trong số mười công nhân ở California kiếm được dưới $12.50/một giờ.” (L.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.