California có tỷ lệ nghèo đứng đầu nước Mỹ

Trẻ em nghèo Los Angeles nhận nhu yếu phẩm do các tổ chức bất vụ lợi tổ chức. (Hình: David McNew/Getty Images)

ORANGE COUNTY, California (NV) – California được thống kê cùng với Louisiana và Florida với tỷ lệ nghèo cao nhất trong số 50 tiểu bang. Trên toàn quốc, 14.1% là người Mỹ nghèo.

Một trong năm người dân California vẫn sống trong cảnh nghèo khổ mặc dù sự phục hồi mạnh mẽ từ sau lần Đại Suy Thoái và có tỷ lệ thất nghiệp thấp, theo nhật báo The Orange County Register.

Những con số mới nhất, phản ảnh chi phí nhà ở cao của tiểu bang và mức lương thấp, cho thấy 19% là người nghèo, khoảng 7.5 triệu người. Kết quả do Cơ Quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ công bố hôm Thứ Tư, 12 Tháng Chín, chỉ cải thiện được 1.4% so với năm ngoái.

Chỉ số nghèo bổ sung của Cơ Quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ được coi là thước đo chính xác nhất vì nó tính đến chi phí sinh hoạt và lợi ích của địa phương từ các chương trình trợ giúp của chính phủ.

Trong khu vực tàu điện Metro khu Los Angeles-Long Beach-Anaheim, người thuê nhà có thu nhập $34,308 và người mua nhà trả góp có thu nhập $34,424 được coi là dưới mức nghèo khổ.

Trong khu vực tàu điện Metro khu Riverside-San Bernardino-Ontario, các con số tương đương lần lượt là $29,038 và $29,128.

“Chi phí nhà ở cao là nguyên nhân chính khiến nhiều người đang phải vật lộn,” bà Sara Kimberlin, nhà phân tích cao cấp về chính sách tại Trung Tâm Chính Sách và Ngân Sách California, được trích lời cho rằng “không phù hợp tốc độ giữa chi phí nhà ở cao hơn và tiền lương.”

Giá thuê trung bình của hộ gia đình ở California tăng 13.2% từ năm 2006 đến năm 2016, trong khi thu nhập trung bình hằng năm cho công nhân toàn thời gian chỉ tăng 4.1% so với cùng kỳ, theo số liệu điều chỉnh lạm phát trong báo cáo của trung tâm ngân sách.

“Tiền lương cho công nhân ở mức giữa và mức dưới được tương đối nằm ngang,” bà Kimberlin được trích lời nói thêm. “Chúng tôi chủ yếu thấy sự gia tăng đối với những người ở cấp cao hơn.”

Tỷ lệ thất nghiệp của California đứng ở mức 4.2 % trong Tháng Bảy.

Mặc dù sự chú ý thường tập trung vào giá thuê cao ở các khu vực ven biển, báo cáo lưu ý rằng ở những nơi có nhà ở rẻ hơn, tiền lương cũng thấp hơn. Trên toàn tiểu bang, hơn một phần ba số gia đình trả hơn một nửa thu nhập của họ cho nhà ở.

Người dân Los Angeles xếp hàng chờ nhận nhu yếu phẩm do các tổ chức bất vụ lợi tổ chức. (Hình: David McNew/Getty Images)

Các chương trình quốc gia như tín dụng thuế, trợ cấp thực phẩm, trợ cấp tàn tật và Medicaid (được gọi là Medi-Cal ở California) đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nghèo, trung tâm ngân sách lưu ý.

Tuy nhiên, một đề nghị trước Quốc Hội để cắt giảm trợ cấp lương thực, được gọi là CalFresh ở California, và những nỗ lực để giảm bảo hiểm y tế theo Đạo Luật Chăm Sóc Giá Cả Phải Chăng (ACA) có thể cản trở các nỗ lực chống đói nghèo, nhóm cho biết.

Nhờ ACA, còn được gọi là Obamacare, dân California không có bảo hiểm giảm từ 6 triệu xuống còn 2.8 triệu. Nhưng tiến độ đã chậm lại, với tỷ lệ người không có bảo hiểm giảm từ 7.3% xuống còn từ 7.2%, mức giảm nhỏ hơn nhiều so với bốn năm qua.

Ông Scott Graves, giám đốc nghiên cứu của trung tâm ngân sách, cho biết qua lời trích: “Quốc hội đang nỗ lực cắt giảm nguồn tài trợ của liên bang cho Medicaid và chuyển chi phí sang các tiểu bang. Một hành động nhỏ giọt của liên bang đang gây thiệt hại về khả năng lên kế hoạch cho tương lai và đầu tư vào chăm sóc sức khỏe. Liệu ACA và Medicaid có còn nguyên vẹn hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử Tháng Mười Một.”

Trong khi đó, các nhà lập pháp California đã ban hành luật mới để tăng cường nhà ở giá cả phải chăng. Và hai biện pháp bỏ phiếu Tháng Mười Một sẽ giải quyết nhà ở: Dự luật 1 sẽ phê chuẩn một trái phiếu trị giá $4 tỷ để tài trợ cho việc xây dựng nhà ở giá rẻ và cho thuê, và trợ cấp vay mua nhà; dự luật 2 sẽ phân bổ một phần quỹ y tế tâm thần cho người vô gia cư.

Các nhà lập pháp tiểu bang cũng đã mở rộng Tín Thuế Lợi Tức Thu Nhập California (EITC), được xây dựng trên EITC liên bang để hoàn tiền thuế cho các gia đình nghèo. Khoảng 1.4 triệu gia đình California đã đòi hơn $300 triệu theo chương trình trong năm nay.

Tuy nhiên, ông Joseph Sanberg, người sáng lập CalEITC4Me, một quan hệ đối tác công-tư thúc đẩy việc mở rộng, được trích lời, cho biết: “Cuộc khủng hoảng nghèo của California thậm chí còn tồi tệ hơn so với các cuộc điều tra dữ liệu dân số mới. Một số trích dẫn chi phí nhà ở cao là thủ phạm. Nhưng vấn đề lớn là quá nhiều công việc ở California trả lương quá thấp. Gần ba trong số mười công nhân ở California kiếm được dưới $12.50/một giờ.” (L.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thư Viện Việt Nam – 20 năm gìn giữ văn hóa người Việt tị nạn

“Sự có mặt của Thư Viện Việt Nam trong 20 năm qua đã gìn giữ được văn hóa của cộng đồng người Việt tị nạn.” Đó là tinh thần lời khai mạc của ký giả Du Miện, một trong năm người sáng lập và điều hành Thư Viện Việt Nam trong buổi kỷ niệm 20 năm thành lập .

Thanh niên Indonesia sống sót sau 49 ngày trôi giạt trên biển trong chiếc bè

Một thanh niên Indonesia đã may mắn sống sót sau khi trôi giạt 49 ngày trên biển trong chiếc bè bắt cá, trước khi được một tàu mang cờ hiệu Panama đi ngang qua nhìn thấy và tới cứu.

Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Video Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịchvideo
Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

Phi cơ đang bay, một thanh niên định mở cửa vì tưởng là phòng vệ sinh

Một hành khách tạo sự hốt hoảng khi tìm cách mở cửa chiếc phi cơ đang bay giữa trời, do tưởng là cửa vào phòng vệ sinh, trên chuyến bay của hãng hàng không GoAir từ New Delhi

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú