Cảm cúm tại Orange County tăng vọt, số người vào bệnh viện nhiều hơn

Bênh cúm làm nhiều người phải đi bệnh viện. (Hình minh họa: army.mil)

Đằng-Giao/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Năm nay, cảm cúm tại Orange County tăng cao hơn năm ngoái; do đó, số người phải đi bệnh viện cũng tăng nhiều hơn. Tuy nhiên, số người phải nằm lại chữa trị không nhiều.

Anh Leon Vòng, phát ngôn viên bệnh viện St. Joseph Hospital, cho biết số người đến bệnh viện nhiều hơn năm ngoái từ 40 đến 50%.

“Vì đã chuẩn bị trước, chúng tôi có chương trình ‘fast track’ để tiếp bệnh nhân cúm nên giải quyết tình trạng của họ rất nhanh,”anh Leon nói.

Chương trình “fast track” là chương trình chuyên lo về cảm cúm, có bác sĩ đón bệnh nhân, khám bệnh, xét nghiệm và phân loại ngay. Mỗi người chỉ tốn chừng 30 phút. Trong thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm, những bệnh nhân này được đeo khẩu trang rồi đưa vào một khu vực riêng biệt.

Anh Leon tiếp: “Chúng tôi thử máu, chụp hình phổi để biết bệnh nhân bị cúm loại nào, cúm A hay cúm B. Thông thường, cả hai loại cúm đều có triệu chứng giống nhau là sốt nhẹ, mất khẩu vị, ho, sổ mũi, nhức đầu và ói mửa. Nếu chỉ bị cúm thôi, chúng tôi cho thuốc ‘Tamiflu’ rồi để bệnh nhân về nhà nghỉ ngơi.”

Anh trấn an: “Tuy năm nay, nhiều người nhiễm vi trùng cúm, nhưng bệnh này không nguy hiểm.”

Anh giải thích, những người được phát thuốc rồi về ngay là những người chưa bị cúm làm ảnh hưởng đến phổi hay gan, hay mắc thêm bệnh khác. “Dĩ nhiên, nếu bị dẫn đến bệnh khác thì bệnh nhân phải nằm lại,” anh nói.

Thông thường, bệnh cúm kéo dài từ năm đến mười ngày, tùy theo sức khỏe bệnh nhân, theo anh Leo.

Số người phải đến bệnh viện vì cúm cũng gây ảnh hưởng đến những bệnh viện khác.

Cô Katherine Lane, phát ngôn viên bệnh viện Fountain Valley, nói: “Mùa cúm năm nào cũng có nhiều người khám bệnh. Số người đến đây tăng lên rất nhiều, nhưng hiện giờ, chúng tôi chưa có con số chính thức.”

Cô Lane cho biết dù số người bị cúm có cao thật, bệnh viện vẫn còn giường và phòng cấp cứu vẫn hoạt động như thường.

Nói chuyện với một số người vào bệnh viện thăm thân nhân, chúng ta có thể thấy được triệu chứng của bệnh cúm năm nay.

Sổ mũi là triệu chứng thông thường của bệnh cúm. (Hình minh họa: Duke Health.org)

Ông Joseph Trương, ở Santa Ana, than thở: “Cả nhà tôi, bốn người, bị cúm mới hết. Con gái tôi bị trước, lây qua tôi, rồi tới vợ tôi, rồi anh nó. Cả tuần, không ai ngủ được vì lúc nào cũng có người ho cả đêm. Tôi thì phải ra sa lông ngủ ngồi vì nằm xuống là mũi bị nghẹt cứng, không thở được.”

Bây giờ khỏe rồi, ông đang chuẩn bị đưa người bạn cùng sở về. Bạn ông nằm bệnh viện Fountain Valley ba ngày.

Bà Trần Thiên Kim, cư dân, Westminster, nói: “Tôi vô thăm người bạn, 63 tuổi, bị cúm rồi bị ảnh hưởng đến phổi. Nằm đây được sáu ngày rồi, hôm nay chị bớt nhiều rồi. Bác sĩ nói mai chị sẽ xuất viện.”

Bà Kim cho biết thêm: “Cúm này nặng hay nhẹ tùy theo tuổi. Cha tôi bị chóng mặt, ho, rêm người và ăn rất ít cả hai tuần nay. Ông sợ bệnh viện nên chỉ muốn uống thuốc thôi. Đã đi bác sĩ rồi, có thuốc rồi nên đang bớt dần. Nhưng con tôi thì chỉ có ba ngày là khỏe ngay.”

Ông Nguyễn Văn Bổn, ngụ tại Garden Grove, cũng vừa vào thăm người nhà, cho biết: “Bà xã tôi bị ho, sổ mũi mới có hai ngày rồi Thứ Sáu tuần rồi, đang đi bộ thể dục thì té xỉu ngoài đường. Nằm đây (bệnh viện Fountain Valley) bốn ngày thì chiều nay họ cho về.”

Ông Lê Chí Vân, ở Orange, vừa thăm con gái trong bệnh viện St. Joseph ra. Ông kể: “Đang học thì nhà trường gọi tôi lên đón con tôi về. Mới lên xe, nó ói mửa rồi kêu nhức đầu. Sợ quá, tôi chở ngay tới đây. Họ không cho nằm lại mà nói về nhà tốt hơn. Tôi vừa về thay quần áo rồi lấy quần áo sạch cho nó để đưa nó về. Bây giờ đang chờ bác sĩ làm giấy tờ.”

Cô Lâm Mỹ Thanh, cư dân Garden Grove, cũng có thân nhân vừa ở bệnh viện về. Cô kể: “Chính tôi là người chở bác tôi đi chích ngừa hồi trước Lễ Tạ Ơn mà mới đây, ông phải nằm bệnh viện Orange Coast Memorial (ở Fountain Valley) hết năm ngày. Tôi đang lo bao giờ đến phiên mình.”

Cô Christine Nguyễn, ở Westminster, vừa hết trận cúm bốn ngày. “Mấy ngày bị cúm, tôi không ăn được. Cứ ngửi mùi đồ ăn là tôi muốn ói dù là bụng đói. Tới ngày thứ ba, tôi nín thở uống sữa dinh dưỡng thì thấy bớt bớt. Ngày thứ tư, tôi ăn tô mì ly, toát mồ hôi rồi thấy bớt,” cô kể.

Có người sợ lây lan cho gia đình nên không dám ở nhà.

Ông Quang Trần, ở Stanton, nói: “Tôi phải ra Motel 6 ở đường Katella cả tuần rồi vì bị ho cả đêm. Đầu tôi thì khi nhức, khi choáng váng, lúc nào cũng muốn nằm. Vợ tôi làm ‘nail’, năm nào cũng chích ngừa sớm, nhưng mình cứ đề phòng vẫn tốt hơn. Nhà tôi còn ba đứa nhỏ, tôi không muốn lây cho ai.”

Anh Leo nhắc nhở thêm: “Theo nhận định của bệnh viện St. Joseph, rất có thể thuốc ngừa cúm, chích hồi Tháng Mười năm 2017, không có hiệu quả vì rất nhiều người đến đây đều đã chích ngừa rồi.”

Anh kêu gọi mọi người, không nên quá tin tưởng vào “flu shot”. Dù đã chích ngừa, nhưng nếu thấy mình bị cúm, nên lập tức đi bệnh viện để được điều trị. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Đừng coi thường những nguy cơ của chiến tranh mậu dịch

Cuộc chiến mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng leo thang một lần nữa hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, vừa qua, và Wall Street chả thèm để ý.

Whittier: Nữ nhân viên bưu điện giúp cứu một cụ bà trong nhà bị cháy

Trong lúc đang giao thư ở thành phố Whittier, cô Christine Garcia, nhờ phản ứng kịp thời, đã cứu sống một phụ nữ cao niên.

Trung Quốc hủy cuộc họp thương thảo mậu dịch với Mỹ

Chính quyền Trung Quốc vừa có quyết định hủy bỏ cuộc họp tại Washington, DC trong tuần tới để thương thảo mậu dịch

Bão Florence gây thiệt hại ít nhất $44 tỷ

Một cơ quan nghiên cứu kinh tế đưa ra ước tính rằng tới nay bão Florence đã gây thiệt hại khoảng $44 tỷ, cả về tài sản và sản xuất.

Bênh vực bà C.B. Ford, con gái cố TT Reagan tiết lộ đã từng bị cưỡng hiếp

Bà Patti Davis, con gái cố TT Ronald Reagan đã tự nhận mình từng bị cưỡng hiếp trước đây 40 năm, để bênh vực Tiến Sĩ Christine Blasey Ford.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.