Little Saigon: Hai cha con cảnh sát viên gốc Việt làm việc cùng nhiệm sở

(Hình minh họa: California Highway Patrol)

WESTMINSTER, California (NV) – Một cảnh sát viên California (California Highway Patrol) gốc Việt, trong nghề được 28 năm, xin chuyển nhiệm sở về văn phòng ở Little Saigon để làm việc cùng con trai trước khi về hưu.

Theo nhật báo The Orange County Register, cảnh sát viên California này là ông Tony Nguyễn. Ông cùng gia đình trốn khỏi Việt Nam sau chiến tranh hồi năm 1975. Gia đình ông đến Hoa Kỳ và định cư ở Pomona, California.

Ông Tony học đại học Cal Poly Pomona, đến lúc gần tốt nghiệp thì nghe một người bạn rủ ông đi học nghề cảnh sát. Vì cần một công việc ổn định và lâu dài, ông và người bạn này quyết định ghi danh vào học viện của cảnh sát California.

Ông kể: “Tôi ghi danh học nghề cảnh sát vì bạn tôi cũng ghi danh. Xin thú thật, tôi cần một việc làm có lương khá hơn nên mới đi học cảnh sát. Lúc đó, tôi hoàn toàn không có một chút hiểu biết gì về nghề này. Đến hôm nay, tôi rất mừng vì mình chọn làm việc cho cảnh sát California.”

Sau khi học xong, ông Tony, cũng như bao nhiêu cảnh sát viên trẻ khác, được bổ nhiệm làm việc ở khu vực có nhiều xe cộ nhất ở Nam California là khu đô thị của thành phố Los Angeles.

Đối với ông Tony, một cảnh sát viên California phải là một người lái xe mô tô. Sau một thập niên lái xe hơi cảnh sát, ông được phép chuyển qua lái mô tô của cảnh sát và rất vui vì đạt được mơ ước của mình.

Vài năm sau, vì phải lái xe đường dài từ Los Angeles về Inland Empire, nơi định cư của gia đình ông Tony, ông quyết định chuyển về văn phòng của cảnh sát California ở Rancho Cucamonga và làm ở đó nhiều năm.

Trong khi đó, Stephen, con trai cả của ông Tony, từ lúc còn nhỏ, đã cảm thấy rất ngưỡng mộ công việc của cha mình.

Stephen kể: “Từ nhỏ, lúc nào thấy bố lái mô tô về nhà là tôi cũng đến gần chiếc xe này. Nghề cảnh sát là một công việc tôi luôn ngưỡng mộ. Tôi rất tôn trọng các sở cảnh sát và tin tưởng các cảnh sát viên.”

Từ thời trung học, anh Stephen lúc nào cũng suy nghĩ về nghề cảnh sát. Tuy vậy, khi vào đại học anh mới quyết định ghi danh vào học viện cảnh sát.

Ông Tony kể: “Tôi không bao giờ thúc đẩy con trai đi học cảnh sát. Stephen học xong đại học và muốn theo nghề thiết kế. Tôi chỉ nói với con trai muốn theo nghề cảnh sát lúc nào cũng được.”

Lúc mới vào nghề cảnh sát, anh Stephen đi làm ở San Francisco và muốn trở về Nam California. Ông Tony nói với con trai khi nào anh được chuyển nhiệm sở về Nam California, ông sẽ xin làm cùng nơi và cùng giờ với anh.

Sau vài tháng làm việc ở San Francisco, anh Stephen được chuyển về làm việc ở Westmisnter. Ông Tony thấy vậy, xin chuyển nhiệm sở về đây và được cấp trên cho phép.

Đến Tháng Mười, 2018, ông Tony, 50 tuổi, làm cảnh sát được tổng cộng 28 năm và số ngày làm việc cuối cùng của ông chỉ còn khoảng 50 ngày. Anh Stephen, 26 tuổi, đã vào cơ quan công lực được hai năm. Trong những ngày này, hai cha con làm việc cùng nhiệm sở trên đường Goldenwest và nhiều lúc cùng nhau đi tuần tra. Anh Stephen lái xe hơi cảnh sát đi tuần, còn ông Tony thì lái mô tô theo con trai mình. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Chuyện người tù gốc Việt tại Mỹ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Và em "surprise" khi nhận được học bổng của hãng Edison.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần, đến 24 Tháng Ba, ngoài chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem phim kinh dị “Us,” “Hotel Mumbai,” và “Sunset.”

Lý Tống đang chờ anh ruột đến để quyết định rút ống

Ông Lý Tống, còn có biệt hiệu là “Ó Đen,” một trong những “chiến sĩ chống Cộng” nổi tiếng nhất hải ngoại, đang hấp hối.

Nổ nhà máy hóa học ở Trung Quốc: 44 người chết, 640 bị thương

Một vụ nổ ở nhà máy chế tạo thuốc trừ sâu ở tỉnh Giang Tô (Jiangu), vùng Đông Trung Quốc, khiến 44 người chết và hơn 600 người khác bị thương

USC tưởng niệm sinh viên khoa nhạc bị bắn chết

Đại học University of Southern California (USC) tổ chức lễ tưởng niệm hôm cho sinh viên bị bắn chết gần khuôn viên trường.

Trung Tây Hoa Kỳ ngập lụt nặng, nhà nông mất khoảng $1 tỷ

Trời mưa bão làm vùng Trung Tây Hoa Kỳ ngập lụt nặng, gây ra nhiều thiệt hại và làm nhà nông ở khu vực này mất khoảng $1 tỷ.

Liên Âu và Canada sẽ tự kiểm tra máy bay Boeing 737

Máy bay Boeing 737 Max 8 nhiều phần sẽ bị cấm bay lâu hơn tại khối Liên Âu và Canada, sau khi giới chức tại hai nơi này sẽ tự kiểm tra...

Việt Nam 24 giờ ngày 21/03/2019: Cục Thú Y VN: ‘Chưa cần tuyên bố khẩn dịch tả lợn’

Việt Nam 24 giờ ngày 21/03/2019: Cục Thú Y VN chưa cần tuyên bố khẩn dịch tả lợnvideo
Việt Nam bắt 8 người Trung Quốc trong vụ thu giữ 300 kg ma túy đá; Cục Thú Y Việt Nam: Chưa cần tuyên bố khẩn dịch tả lợn

Một thiếu nữ ở Oklahoma bị bỏ tù ‘lầm’ 2 tuần

Một thiếu nữ 20 tuổi bị bỏ tù “lầm” hai tuần lễ ở nhà tù Oklahoma County chỉ vì một trát tòa bị hủy nhiều tháng trước đó.

Mỹ đổi chính sách, công nhận chủ quyền Israel tại vùng tranh chấp Golan

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm bất ngờ tuyên bố rằng Mỹ sẽ công nhận chủ quyền của Israel tại khu vực tranh chấp Golan Heights