Cao niên ở Little Saigon có thêm nhiều hiểu biết về Alzheimer

Đằng-Giao/Người Việt

Cô Minh Thư nói về bịnh Alzheimer. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, Califofnia (NV) – Hiệp Hội Alzheilmer Orange County, do cô Minh Thư đại diện, có buổi nói chuyện về chứng bệnh mất trí nhớ Alzheimer’s tại Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu, Westminster, vào sáng Thứ Bảy, 19 Tháng Tám.

Đa số khách tham dự là những vị cao niên.

Để bắt đầu, cô Minh Thư nói về sự khác nhau giữa chứng Alzheilmer và sự lú lẫn, hay quên của tuổi già.

Cô nhấn mạnh rằng Alzheimer không phải là hiện tượng bình thường của tuổi tác mặc dù những người bị chứng này, phần đông là trên 65 tuổi.

Khi có tuổi, đầu óc , theo tiến trình tự nhiên, bị lão hóa, nên không thể nào minh mẫn như khi còn trẻ. Điều này là lẽ tất nhiên và không phải là bệnh Alzheimer.

Alzheimer là bệnh mất trí nhớ cũng thường có ở tuổi già nhưng phát triển nhanh hơn và nặng hơn rất nhiều. Bệnh nhân Alzheimer bị suy kém trí nhớ, khả năng suy nghĩ và hành động.

Theo cô Minh Thư, Alzheimer là một sự tích tụ của các protein độc trong óc làm tế bào óc chết và mất những đường dây kết nối giữa tế bào óc.

Vẫn theo cô, bệnh này có những nguy cơ đã biết trước như tuổi tác, gene di truyền hoặc do chấn thương sọ não. Tuy nhiên, cũng có những rùi ro bất ngờ, như bệnh tim, cao áp huyết, tiểu đường và thiếu hoạt động chân tay.

“Chứng trầm cảm, hay buồn rầu, u uẩn hoặc tiểu dường cũng có thể gây ra chứng Alzheimer,” cô nói.

“Một trong những điều các cô chú bác có thể làm để tránh được bệnh này là ngủ điều độ. Mất ngủ rất có hại cho não bộ. Nên tránh hút thuốc và lạm dụng rượu,” cô thêm.

Theo cô, tốt nhất là lên giường lúc 10 giờ tối, ngủ bảy, tám tiếng liên tiếp là tốt nhất. Đây là diều mà phần đông người tham dự cho là rất khó làm. Càng lớn tuổi thì càng khó ngủ.

Cô nói: “Nếu không ngủ thẳng giấc thì hôm sau ngủ tiếp cũng còn hơn không. Tuy nhiên, đừng nên có thói quen ngủ ngày vì không tốt cho sức khỏe,” cô nói. “Tốt nhất, chúng ta nên theo qui trình của tự nhiên. Tối ngủ sớm, và khi mặt trời mọc thì thức dậy.’

Một điều mà ít người để ý đến là ít sinh hoạt xã hội và thường xuyên ở nhà một mình cũng rất dễ gây chứng Alzheimer.

Thông thường, lúc đầu, bệnh Alaheimer phát triển rất chậm nhưng càng lúc càng nặng rồi ảnh hưởng đến sinh hoạt thường nhật.

Alzheimer là chứng mất trí nhớ phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% trong số người mất trí.

Theo thống kê trên toàn quốc Hoa Kỳ, hiện có đến 200,000 người Mỹ dưới 65 tuổi bị Alaheimer sớm (early-onset Alzheimer.)

Bệnh này càng lúc càng nặng hơn. Thuốc men và sự chăm sóc của bác sĩ chỉ làm sự phát triển chậm lại và làm đời sống bệnh nhân và những người chăm sóc được thoải mái, dễ chịu hơn mà thôi.

Lúc đầu, bệnh nhân mất trí nhớ không nhiều, nhưng về sau, nhiều người không thể nói xong một câu chuyện hoặc không biết mình đang ở đâu. Trung bình, người bị bệnh này có thể sống từ 3 đến 20 năm, tùy theo tuổi tác và tình trạng sức khỏe khác, theo cô Minh Thư.

Để biết thân nhân mình bị bệnh này, cần phải quan sát, theo dõi kỹ lưỡng.

Người lớn tuổi hay quên chưa phải nguy hiểm. “Nếu ai bỏ chìa khóa vào nồi cơm hay cất cái ‘remote control’ ở đâu mà không ai tìm ra được, kể cả người cất, thì đây là những triệu chứng không tốt, nên đưa đi bác sĩ ngay,” cô nói.

Cô cho biết, đây là một chứng bệnh mãn tính, không thể trị dứt được.

Triệu chứng phổ thông nhất của bệnh là hay quên những gì mới học vì Alzheimer phá hủy phần óc này trước nhất. Bệnh nhân cũng bị ảnh hưởng đến tính nết và thái độ.

Để phần nào ngăn ngừa, mọi người nên giữ gìn sức khỏe, cô kêu gọi. Thường xuyên vận động cơ thể, ngoài việc uống thuốc nếu bị bệnh tim, cao áp huyết, tiểu đường.

Nên ăn uống lành mạnh. Các vị cao niên nên tránh thịt heo, bò, chỉ nên ăn gà.

Nên ăn các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành v.v., hàng ngày. Và các loại hạt như almond, điều, đậu phọng, hướng dương ít nhất năm lần một tuần.

“Nhưng xin đừng ăn loại có tẩm muối vì sẽ không tốt cho áp huyết.” cô nhắc nhở. “Nên ăn rau có màu xanh đậm như rau dền hay sà lách xanh, các loại berry hàng ngày.”

Cô lại nhắc thêm rằng chỉ nên dùng dầu ô liu là tốt nhất.

“Ngoài ra, các bác nên tránh cheese và phô mai,” cô nói. “Và uống từ một đến hai ly rượu vang đỏ cũng rất tốt cho tim mạch.”

Việc giữ cho tâm trí hoạt động lành mạnh, làm tinh thần phấn kích, cũng giúp giảm thiểu chứng bệnh này như đọc sách báo, học hoặc giảng dạy một lớp, làm công tác thiện nguyện là một điều rât tốt.

Cô nói: “Dĩ nhiên không gì có thể ngăn ngừa được Alzheimer, nhưng có thể giúp giảm thiểu được.”

Bà Huấn Ngô, cư dânWestminster, nói: “Tôi năm nay 65 tuổi và trí nhớ suy giảm rất nhiều. Hôm nay, tôi học dược nhiều điều mới. Tôi sẽ ăn uống kỹ hơn.”

Ông Dũng Trần, cư dân Westminster, cũng bị suy giảm trí nhớ như vậy. Ông nói: “Tôi cũng thấy buổi nói chuyện của cô Minh Thư rất bổ ích.”

Bà Dương Thị Kiều, cư dân Garden Grove, nói: “Bây giờ tôi biết là ăn thịt gà tốt hơn ăn heo, bò. Tôi có ăn rau ở nhà nhưng không đủ. Bây giờ tôi sẽ ăn rau xanh mỗi bữa.”

Cô Nina Phan, cư dân Fountain Valley, nói: “ Tôi chỉ học được một điều là không thể cầu mong cho mẹ chồng tôi mau khỏi bệnh được.”

Theo lời kêu gọi của cô Minh Thư, rất đông người ghi danh học lớp Yoga va thiền để giữ cho thân thể khỏe mạnh.

Mọi chi tiết, liên lạc Minh Thư (714) 534-3700.

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tại sao CSVN võ trang vũ khí nặng cho công an? (2/2)

video
Biểu tình chống Trung Công đã nổ ra tại nhiều thành phố ở Việt Nam. Công an Phan Rí bỏ áo giáp nón sắt tìm đường trốn chạy.

TT Trump hứa ‘bảo đảm an ninh’ cho Bắc Hàn sau thượng đỉnh

video
TT Trump hứa ‘bảo đảm an ninh’ cho Bắc Hàn sau thượng đỉnh

Bạo loạn tiếp diễn ở Bình Thuận, biểu tình, đình công tại Sài Gòn

Tin 12 giờ: Bạo loạn tiếp diễn ở Bình Thuận, biểu tình tại Sài Gònvideo
Bạo loạn tiếp diễn ở Bình Thuận, biểu tình, đình công tại Sài Gòn

Thanh Niên Cờ Vàng biểu tình phản đối thuê đất 99 năm

Thanh Niên Cờ Vàng biểu tình phản đối thuê đất 99 nămvideo
Thanh Niên Cờ Vàng biểu tình phản đối thuê đất 99 năm

California và 7 tiểu bang khác bầu sơ bộ

California và 7 tiểu bang khác bầu sơ bộvideo
California và 7 tiểu bang khác bầu sơ bộ

Đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ không theo TT Trump tới hai hội nghị thượng đỉnh

Đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ không theo TT Trump tới hai hội nghị thượng đỉnhvideo
Đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ không dự thượng đỉnh G7 và thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Tổng thống Pháp nói rằng thuế nhập cảng của Mỹ là ‘bất hợp pháp’

Tổng thống Pháp nói rằng thuế nhập cảng của Mỹ là ‘bất hợp pháp’video
Mỹ có thêm 223,000 việc làm trong Tháng Năm, thất nghiệp còn 3.8%

Đô đốc Mỹ nói Trung Quốc là đe dọa lâu dài của Châu Á

video
Đô đốc Mỹ nói Trung Quốc là đe dọa lâu dài của Châu Á

Bộ Trưởng Mattis nói Mỹ tiếp tục tập trận ở Biển Đông

Bộ Trưởng Mattis nói Mỹ tiếp tục tập trận ở Biển Đôngvideo
Bộ Trưởng Mattis nói Mỹ tiếp tục tập trận ở Biển Đông

Trung Quốc chấp thuận 13 nhãn hiệu của Ivanka Trump trong 3 tháng

Trung Quốc chấp thuận 13 nhãn hiệu của Ivanka Trump trong 3 thángvideo
Một người đâm cảnh sát Bỉ, lấy súng, bắn chết 3 người