Chiến dịch ‘Kể Chuyện Sống’ trong Tháng Quan Tâm Bệnh Viêm Gan B

Bênh viêm gan B. (Hình minh họa: Hepatitis B Foundation)

DOYLESTOWN, Pennsylvania (NV) – Tổ chức Hepatitis B Foundation vừa tung ra chiến dịch “Kể Chuyện Sống” trên mạng “#just B” của những cá nhân có liên hệ với viêm gan B, để gây chú ý trong Tháng Năm là Tháng Quan Tâm Bệnh Viêm Gan, theo thông cáo báo chí của tổ chức này.

Cũng theo thông cáo, hộp thư “#justB” trên mạng lưu trữ các câu chuyện thật của những người sống tại Mỹ, nhằm mục đích gia tăng sự hiểu biết về bệnh viêm gan B và ảnh hưởng trên bệnh suy gan và ung thư gan, giảm thành kiến xấu về bệnh này, và giảm những phân biệt khi đối xử với người có bệnh, và hỗ trợ cơ quan liên quan đến viêm gan B xin chính phủ liên bang tài trợ thêm, để tăng những phương cách hướng dẫn bệnh tình qua thử nghiệm hoặc khám bệnh, và gia tăng các công trình khảo cứu để tìm thuốc chữa bệnh.

“Không có cách nào để hiểu tầm quan trọng của một bệnh nan y như viêm gan B hay hơn là nghe những mẩu chuyện thật của những người đã sống với bệnh đó,” bà Joan Block, giám đốc hành chánh và đồng sáng lập viên của Cơ quan Viêm Gan B, được trích lời nói. “Tuy ước đoán có khoảng 2 triệu người Mỹ bị bệnh viêm gan B mãn tính, độ 75% số người này không biết là họ có bệnh. Chiến dịch #justB mong cứu bệnh nhân khi họ nghe những chuyện thật đã xảy ra cho người khác. Việc này sẽ khuyến khích họ đi thử nghiệm, được chích ngừa và chữa trị.”

Mỗi mẩu chuyện kể lại một kinh nghiệm sống duy nhất, và là một thông điệp quan trọng về viêm gan B.

Cựu xướng ngôn viên Alan Wang của đài truyền hình ABC 7 News được trích lời, kể: “Tôi chỉ được thử nghiệm và theo dõi nhờ một người bạn phóng viên về y khoa giới thiệu tôi đến một bác sĩ chuyên khoa bệnh gan.”

Sau khi được chẩn bệnh, ông khuyến khích gia đình đi thử nghiệm, và mẹ và anh chị em đều được khám phá bị bệnh.

“Chúng tôi phải tự tìm phương cách đối phó với bệnh, vì cộng đồng y khoa không đáp ứng với một bệnh dịch lan tràn khắp thế giới, với số tử vong trên 700,000 người mỗi năm,” ông Alan nói tiếp: “Không những viêm gan B là một bệnh ngầm, khi thấy vài triệu chứng là đã quá trễ, bệnh bị làm ngơ trong cộng đồng người Á châu, cũng là nhóm người bị bệnh nhiều nhất, vì nói đến bệnh này là một điều cấm kỵ.”

Tuy có thuốc chích ngừa viêm gan B hữu hiệu, việc chích ngừa còn nhiều thiếu sót khi áp dụng dùng cho tất cả bé sơ sinh và trẻ em đến 17 tuổi, người lớn có bệnh tiểu đường, và những người có nguy cơ bệnh nhiễm trùng cao.

Trên thế giới có hơn 240 triệu người đang có bệnh viêm gan mãn tính, và vùng có nhiều bệnh mà ít được chú ý đến là Phi Châu. Mặc dù siêu vi liệt kháng HIV và bệnh AIDS là mối lo về y tế công cộng tại Phi Châu, tỷ số bệnh viêm gan B cũng cao, nhất là tại các xứ miền Tây. Do đó, với những đợt di dân từ Phi Châu sang Mỹ ngày càng đông, mọi người được khuyến khích thử nghiệm và theo dõi viêm gan B trong những cộng đồng này.

Vài cản trở liên quan đến viêm gan B được cô Bunmi D. đề cập đến. Cô lớn lên tại Nigeria, và du học hậu đại học tại Mỹ. Cô rất bất bình khi gia đình không muốn nói đến cái chết của cha cô do bị ung thư gan, và kết quả của bệnh viêm gan mãn tính được chẩn đoán quá trễ.

“Thành kiến về bệnh viêm gan đầy rẫy khắp nơi,” cô Bunmi được trích lời nói. “Không ai nghĩ đến cách nào siêu vi được lan truyền – họ sợ khi bắt tay với người có bệnh. Nhiều người không muốn được thử nghiệm vì sau đó không có phương tiện cứu chữa, hoặc nếu có thì quá tốn kém.”

Cô cho biết: “Họ nói có ích gì? Việc này phải được thay đổi.”

“Tại Mỹ, có các dịch vụ để giúp, và tôi muốn người dân gốc Phi châu biết là có những nguồn tài trợ. Tôi muốn chấm dứt sự im lặng để cứu nhiều mạng sống,” cô được trích nói thêm.

Những chuyện trên mạng #justB được phổ biến trên trang nhà của Hepatitis B Foundation www.hepb.org/justb với sự cộng tác với StoryCenter, một tổ chức thiện nguyện đi tiên phong trong việc kể chuyện trên mạng khắp thế giới. Nhiều bài tự thuật do cô Philippa Wharton quay video cũng được phổ biến trên đó.

Chiến dịch #justB toàn quốc có sự cộng tác của Hội Các Đoàn Thể Trong Cộng Đồng Á Châu (AAPCHO), và được thực hiện với sự tài trợ của công ty Arbutus Biopharma nhằm phát triển thuốc mới để trị viêm gan B, và công ty Dynavax Technologies nỗ lực phát triển thuốc mới để chủng ngừa viêm gan B cho người lớn – chỉ dùng hai liều thôi.

Hepatitis B Foundation là cơ quan thiện nguyện đứng hàng đầu chuyên tìm thuốc chữa trị viêm gan B, và cải thiện đời sống của những người bị bệnh trên toàn thế giới nhờ các công trình nghiên cứu, giáo dục và hỗ trợ bệnh nhân. Để biết thêm, xin vào trang nhà www.hepb.org, đọc trang hepb.org/blog, theo dõi trên Twitter @HepBFoundation, hay trên FaceBook tại facebook.com/hepbfoundation, hoặc điện thoại số 215-489-4900. (L.N.)

Phụ nữ trúng $3 triệu ở Connecticut từng được bà thầy bói báo trước


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng

Chíp điện tử trong thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chíp điện tử có tên gọi chính thức là thẻ tín dụng EMV, còn được gọi là thẻ thông minh. Thế thì thẻ này hoạt động ra sao?

Cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Bạn có đủ sức mua một căn nhà? Việc làm có ổn định? Nơi bạn muốn sinh sống ra sao?... là những việc cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Những giấc mơ ướt át

Ngủ mơ thấy “chuyện này nọ” rồi xuất tinh, có người gọi là mộng tinh, được các nhà nghiên cứu cho là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Bệnh tê

Bệnh tê thấp có thể do ngoại cảnh gây ra như dầm mưa gió, hoặc áo ẩm ướt do làm việc cực nhọc ra mồ hôi mà sinh ra, hoặc có thể do uống rượu

5 sửa sang bên ngoài giúp tăng giá trị căn nhà trước khi bán

Hàng rào chung quanh, lối xe ra vào, cửa trước, sân vườn, ánh sáng sẽ giúp tô điểm bên ngoài của căn nhà và gia tăng giá trị tổng quát để bán

Truyền Ký, tiệm cơm lừng danh của người Hẹ ở Chợ Lớn

Nhiều chục năm sau biến cố 1975, cư dân từng sống ở quanh khu nhà thương Chợ Rẫy và sân vận động Cộng Hòa khi nghe nhắc đến quán ăn Truyền Ký đều không ngờ cái quán này còn bán...