Chiến dịch ‘Kể Chuyện Sống’ trong Tháng Quan Tâm Bệnh Viêm Gan B

Bênh viêm gan B. (Hình minh họa: Hepatitis B Foundation)

DOYLESTOWN, Pennsylvania (NV) – Tổ chức Hepatitis B Foundation vừa tung ra chiến dịch “Kể Chuyện Sống” trên mạng “#just B” của những cá nhân có liên hệ với viêm gan B, để gây chú ý trong Tháng Năm là Tháng Quan Tâm Bệnh Viêm Gan, theo thông cáo báo chí của tổ chức này.

Cũng theo thông cáo, hộp thư “#justB” trên mạng lưu trữ các câu chuyện thật của những người sống tại Mỹ, nhằm mục đích gia tăng sự hiểu biết về bệnh viêm gan B và ảnh hưởng trên bệnh suy gan và ung thư gan, giảm thành kiến xấu về bệnh này, và giảm những phân biệt khi đối xử với người có bệnh, và hỗ trợ cơ quan liên quan đến viêm gan B xin chính phủ liên bang tài trợ thêm, để tăng những phương cách hướng dẫn bệnh tình qua thử nghiệm hoặc khám bệnh, và gia tăng các công trình khảo cứu để tìm thuốc chữa bệnh.

“Không có cách nào để hiểu tầm quan trọng của một bệnh nan y như viêm gan B hay hơn là nghe những mẩu chuyện thật của những người đã sống với bệnh đó,” bà Joan Block, giám đốc hành chánh và đồng sáng lập viên của Cơ quan Viêm Gan B, được trích lời nói. “Tuy ước đoán có khoảng 2 triệu người Mỹ bị bệnh viêm gan B mãn tính, độ 75% số người này không biết là họ có bệnh. Chiến dịch #justB mong cứu bệnh nhân khi họ nghe những chuyện thật đã xảy ra cho người khác. Việc này sẽ khuyến khích họ đi thử nghiệm, được chích ngừa và chữa trị.”

Mỗi mẩu chuyện kể lại một kinh nghiệm sống duy nhất, và là một thông điệp quan trọng về viêm gan B.

Cựu xướng ngôn viên Alan Wang của đài truyền hình ABC 7 News được trích lời, kể: “Tôi chỉ được thử nghiệm và theo dõi nhờ một người bạn phóng viên về y khoa giới thiệu tôi đến một bác sĩ chuyên khoa bệnh gan.”

Sau khi được chẩn bệnh, ông khuyến khích gia đình đi thử nghiệm, và mẹ và anh chị em đều được khám phá bị bệnh.

“Chúng tôi phải tự tìm phương cách đối phó với bệnh, vì cộng đồng y khoa không đáp ứng với một bệnh dịch lan tràn khắp thế giới, với số tử vong trên 700,000 người mỗi năm,” ông Alan nói tiếp: “Không những viêm gan B là một bệnh ngầm, khi thấy vài triệu chứng là đã quá trễ, bệnh bị làm ngơ trong cộng đồng người Á châu, cũng là nhóm người bị bệnh nhiều nhất, vì nói đến bệnh này là một điều cấm kỵ.”

Tuy có thuốc chích ngừa viêm gan B hữu hiệu, việc chích ngừa còn nhiều thiếu sót khi áp dụng dùng cho tất cả bé sơ sinh và trẻ em đến 17 tuổi, người lớn có bệnh tiểu đường, và những người có nguy cơ bệnh nhiễm trùng cao.

Trên thế giới có hơn 240 triệu người đang có bệnh viêm gan mãn tính, và vùng có nhiều bệnh mà ít được chú ý đến là Phi Châu. Mặc dù siêu vi liệt kháng HIV và bệnh AIDS là mối lo về y tế công cộng tại Phi Châu, tỷ số bệnh viêm gan B cũng cao, nhất là tại các xứ miền Tây. Do đó, với những đợt di dân từ Phi Châu sang Mỹ ngày càng đông, mọi người được khuyến khích thử nghiệm và theo dõi viêm gan B trong những cộng đồng này.

Vài cản trở liên quan đến viêm gan B được cô Bunmi D. đề cập đến. Cô lớn lên tại Nigeria, và du học hậu đại học tại Mỹ. Cô rất bất bình khi gia đình không muốn nói đến cái chết của cha cô do bị ung thư gan, và kết quả của bệnh viêm gan mãn tính được chẩn đoán quá trễ.

“Thành kiến về bệnh viêm gan đầy rẫy khắp nơi,” cô Bunmi được trích lời nói. “Không ai nghĩ đến cách nào siêu vi được lan truyền – họ sợ khi bắt tay với người có bệnh. Nhiều người không muốn được thử nghiệm vì sau đó không có phương tiện cứu chữa, hoặc nếu có thì quá tốn kém.”

Cô cho biết: “Họ nói có ích gì? Việc này phải được thay đổi.”

“Tại Mỹ, có các dịch vụ để giúp, và tôi muốn người dân gốc Phi châu biết là có những nguồn tài trợ. Tôi muốn chấm dứt sự im lặng để cứu nhiều mạng sống,” cô được trích nói thêm.

Những chuyện trên mạng #justB được phổ biến trên trang nhà của Hepatitis B Foundation www.hepb.org/justb với sự cộng tác với StoryCenter, một tổ chức thiện nguyện đi tiên phong trong việc kể chuyện trên mạng khắp thế giới. Nhiều bài tự thuật do cô Philippa Wharton quay video cũng được phổ biến trên đó.

Chiến dịch #justB toàn quốc có sự cộng tác của Hội Các Đoàn Thể Trong Cộng Đồng Á Châu (AAPCHO), và được thực hiện với sự tài trợ của công ty Arbutus Biopharma nhằm phát triển thuốc mới để trị viêm gan B, và công ty Dynavax Technologies nỗ lực phát triển thuốc mới để chủng ngừa viêm gan B cho người lớn – chỉ dùng hai liều thôi.

Hepatitis B Foundation là cơ quan thiện nguyện đứng hàng đầu chuyên tìm thuốc chữa trị viêm gan B, và cải thiện đời sống của những người bị bệnh trên toàn thế giới nhờ các công trình nghiên cứu, giáo dục và hỗ trợ bệnh nhân. Để biết thêm, xin vào trang nhà www.hepb.org, đọc trang hepb.org/blog, theo dõi trên Twitter @HepBFoundation, hay trên FaceBook tại facebook.com/hepbfoundation, hoặc điện thoại số 215-489-4900. (L.N.)

Phụ nữ trúng $3 triệu ở Connecticut từng được bà thầy bói báo trước


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.

Gió trời và hiện tượng ánh sáng phương Bắc

Nếu bạn có dịp đi thăm những xứ gần Bắc Cực như Na Uy hay Phần Lan thì có thể thấy một hiện tượng thiên nhiên rất kỳ bí và đẹp mắt...

Cách trị đau lưng

Trừ khi đau lưng gây ra do một tình trạng trầm trọng, triệu chứng đau thường hồi phục nhanh chóng, ngay cả nếu bị tê tê như là do thần kinh.