Little Saigon: Chủ nhà Garden Grove phản ứng vụ cho xây thêm phòng

Đằng-Giao/Người Việt

Ca sĩ Lê Uyên cũng sẽ xây thêm phòng tại nhà ở Garden Grove. (Hình: Lê Uyên cung cấp)

GARDEN GROVE, California (NV) – Sau khi dự buổi nói chuyện của thành phố Garden Grove về quy định xây dựng mới, cho mỗi gia chủ được mở rộng nhà thêm 800 sq ft, rất đông chủ nhà nhiệt tình ủng hộ, nhưng có người có ý kiến trái ngược.

Phần đông chủ nhà tại Garden Grove cho biết họ hằng trông mong một buổi nói chuyện như hôm Thứ Năm, 10 Tháng Tám.

Từ ngày tiểu bang thông qua Đạo Luật AB 2299, giới chủ nhà cũng như giới xây dựng tại California đều muốn các thành phố ra thông báo một cách rõ ràng để họ tiện đường tính toán.

Mặc dù đã được giải thích, vẫn có một số người thắc mắc về diện tích tối đa của nhà ở phụ, gọi là “Accessory Dwelling Unit” (ADU).

Họ biết tổng diện tích của các cấu trúc xây dựng không được quá 50% diện tích lô đất. “Nhưng còn phòng đã xây trước thì sao? Có tính vào phòng sẽ xây không,” chủ nhà Lâm Quang Trung thắc mắc.

Về chuyện này, Phó Thị Trưởng Phát Bùi trả lời: “Dĩ nhiên là thành phố phải tính chứ. Như đã nói, tổng diện tích cấu trúc xây dựng, nhà chính và mọi thứ khác, cộng vào không được quá 50% diện tích lô đất mà. Nhà đã xây, hợp lệ hay bất hợp lệ cũng tính.”

Ông nhắc nhở rằng đây là cơ hội quá tốt để chủ nhà hợp thức hóa căn nhà của mình. Thành phố biết hiện có nhiều nhà có phòng không hợp lệ nhưng sẵn sàng không phạt bất cứ gì, chỉ mong chủ nhà làm việc với thành phố để bảo đảm an toàn cho mọi người.

Người trước tiên ủng hộ buổi nói chuyện của thành phố Garden Grove là ca sĩ Lê Uyên.

Bà nói: “Tôi hoan hô Garden Grove cả hai tay. Đây là một tin mừng cho mọi người dân trong thành phố, cả Việt lẫn Mỹ.”

Bà nói rằng, là chủ nhà, ai cũng muốn biết phải làm gì để căn nhà mình hợp lệ. Bà quen nhiều người ham rẻ, cất thêm phòng sau nhà rồi không biết mình có vi phạm luật thành phố hay không, nếu có thì vi phạm như thế nào.

“Bỏ tiền ra để mua lấy sự nơm nớp lo âu thì vô lý quá,” bà nhận định.

Bây giờ, có luật, có lệ hẳn hòi rồi, ai nấy đều biết hạn chế của mình nên tất cả cùng yên tâm.

Bà nói: “Bao lâu nay, tôi vẫn mong có một không gian riêng biệt để hàng ngày tập hát rồi đọc sách, và một nơi trưng bày kỷ niệm của vợ chồng tôi, cùng những sáng tác, những bút tích của chồng tôi. Chính tôi cũng muốn có chỗ yên tĩnh để viết hồi ký cuộc đời ca hát của Lê Uyên Phương.”

Những cư dân khác cũng muốn được yên tâm như vậy.

Ông Tô Nghiệp Quân nói: “Đất nhà chúng tôi rất rộng, tới 12,000 sq ft lận, nhưng chúng tôi không dám xây thêm phòng vì không ông xây dựng nào biết luật lệ một cách chính xác cả. Ông nào cũng nói hay lắm, nhưng khi tôi bảo phải làm hợp đồng đàng hoàng, bảo đảm nếu sai luật, họ phải đền, thì ông nào cũng lắc đầu quầy quậy.”

Ông tiếp: “Bây giờ có luật, chúng tôi cảm thấy an tâm mà xây phòng. Nói thực, 800sq ft thì hơi nhỏ cho chúng tôi tôi, nhưng ít nhất thì chúng tôi không thắc mắc gì nữa. Chúng tôi cám ơn ông Phát (Bùi) đã tổ chức buổi nói chuyện mới đây.”

Ông Gary Nguyễn chia sẻ nỗi mừng: “Tốt! Luật này tốt. Nói thật, bảy năm nay tôi đã cho thuê phòng không giấy phép ở sau nhà. Nhưng lúc nào cũng sợ đủ điều. Phần thì sợ nếu thành phố biết, họ sẽ bắt phải gỡ xuống và phạt vạ. Mình nghèo mới làm bậy, nếu phạt thì không biết có kham nổi hay không.”

Ông còn có nỗi lo khác, quan trọng hơn.

“Tôi cứ nghĩ, nếu rủi ro, nhà sập chết người thuê thì chết chủ nhà. Hay nếu có chuyện không hay như có ông tự tử cách nay không lâu, cũng ở Garden Grove. Lúc ấy cảnh sát vào, sẽ đổ bể ra nhiều chuyện lôi thôi vô cùng,” ông chia sẻ. “Bây giờ tôi chỉ cần ra đăng ký tại thành phố. Nếu cần thì sửa lại.”

Ông Gary an tâm không bị phạt vì thành phố đã thông báo là sẽ bỏ qua cho chủ nhà những sai phạm về xây cất chỗ ở phụ trong quá khứ.

Ông Jimmy Lê vui vì không phải xa con. “Con gái tôi vừa lấy chồng. Có luật mới, tôi sẽ cho xây hai phòng ở sau vườn để vợ chồng nó có ở với chúng tôi. Vừa gần gũi, vừa riêng biệt. Có hai phòng, vợ chồng con tôi ở đến lúc có hai con cũng còn rộng. Ban ngày nhà tôi giữ cháu ở nhà trên, tối mới xuống với bố mẹ.”

Tuy nhiên, có những cư dân khác lại thấy khía cạnh khác của việc thêm phòng. Họ quan tâm đến tiện nghi của họ khi tìm chỗ đậu xe.

Ông Lưu Phước Chỉnh băn khoăn: “Tôi thấy luật này không hay. Thêm phòng cho mướn, rồi đông người về đây thì chỗ đâu mà đậu xe? Bây giờ chưa xây mà đường đã chật kín hai bên rồi.”

Cũng quan tâm về chuyện đậu xe hai bên đường, ông Henry Hữu Nguyễn nói: “Luật gì lạ quá! Cách trạm xe buýt nửa dặm thì không cần có chỗ đậu xe trên sân. Nhà ở miền Nam California, có chỗ nào cách trạm xe (buýt) hơn nửa dặm đâu. Coi như cho xây thêm chỗ ở mà không cần chỗ đậu xe. Rồi đường xá ở đây sẽ ‘bát nháo’ như Sài Gòn cho mà xem.”

Ông Tom Phan có nỗi lo khác. Ông nói: “Phòng nhiều thì người đông. Mà người mình ở đâu cũng xả rác vô tội vạ. Hệ thống cống rãnh ở đây sẽ nghẹt thôi. Lúc đó, tiền đâu mà tu sửa?”

Ông Patrick Nguyễn lại có nỗi lo xa hơn nữa.

Ông nói: “Nhiều phòng cho thuê thì giá sẽ rẻ. Giá rẻ thì thu hút đủ loại thành phần. Tôi sợ tệ nạn xã hội sẽ gia tăng trong vài năm.”

Ông Larry Nguyễn lại nghĩ khác: “Cho dù có thành phần bất hảo về đây, tôi cũng không lo. Bởi vì với lối xóm, họ chỉ trộm cắp vặt thôi, chứ không ai cướp bóc, gây nguy hiểm đến tính mạng người khác ngay tại nơi mình ở cả.”

So với cả hai bên thuận và chống, có lẽ ông Ray Lý là người có nhận định xa nhất.

Ông nói: “Tốt lắm! Tôi thích luật này. Đây cũng là cách phát triển cộng đồng gốc Việt. Các con tôi, cứ có việc là sẳn sàng đi xa. Có chỗ ở, người mình sẽ về đây làm cộng đồng mình thêm đông đảo. Là chủ nhà, tôi rất hoan nghênh luật này.”

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Chủ nhà ở Garden Grove nay có thể xây thêm chỗ ở phụ 800 sq ft”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Thành phố khác thì cũng xây lén lút nhưng không ai biết hihi

  • Tim tran

    Luật này có giá trị vào ngày Jan- 27.2017 của State. nhưng địa phương chưa thể áp dụng vì còn nhiều mâu thuẫn với luật địa phương. City Garden Grove chỉ là copy lại nói cho vui để kiếm phiếu, chứ làm sao hợp thức hoá được bao nhiêu trường hợp xây lậu, vì đã xây lậu thì làm sao đúng code được mà pass. Từ Aug /2017 đến nay , đã có Home owner nào được thành phố approved chua ?!!! Còn quý vị nào muốn xây mới thì cần gì có luật này!!!

  • Mr. Ngo

    Noi’ chung la` khi hop. thuc’ hoa luat nay` , sau khi chu~ nha` khai bao’ roi thi` thanh` pho’ Garden Grove se~ thu them duoc loi. nhuan tu` viec thu phi’, School fee, inspector fee, planning fee, va` thue^’ pho^~ trach, tien bill dien tang cao,. …. chua tinh’ toi’ uncle Sam toi’ hoi~ tham suc’ khoe~, roi toi’ income cao se~ khong thu. huong~ nhung~ benefit SSI, medical,,,noi’ chung nhung~ chuong trinh` low income cua~ nguoi` VN dan` dan` se~ mat’ di…Dung’ la` con dao 2 luoi~..Nen^ can^~ than^.,Kinh’.

Miền Nam nước Mỹ: Tuyết rơi, băng đá, lạnh kỷ lục

Người dân vùng Nam nước Mỹ khi thức dậy sáng Thứ Tư phải đương đầu với hai đợt tấn công của bầu không khí lạnh từ Bắc Cực thổi xuống.

Đài truyền hình Nhật xin lỗi vì báo động lầm Bắc Hàn bắn hỏa tiễn

Đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật hôm Thứ Ba đưa ra lời xin lỗi sau khi phát đi báo động lầm là Bắc Hàn vừa bắn một hỏa tiễn đạn đạo.

Xây dựng nhà ở Mỹ sẽ tăng chậm trong năm 2018

Nhiều kinh tế gia tiên đoán giới xây dựng sẽ xây thêm nhà mới trong năm tới, nhưng nhịp độ xây dựng có thể sẽ chậm.

Đức Giáo Hoàng ‘đau lòng’ về các vụ xâm phạm tính dục trẻ em ở Chile

Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Ba bày tỏ sự “đau lòng” và “xấu hổ” về các vụ tai tiếng xâm phạm tính dục trẻ nhỏ từng làm chấn động giáo hội Công Giáo ở Chile.

Nhiều lỗi lái xe ở California sẽ bị phạt nặng trong năm 2018

Tiểu bang California sẽ tăng mức phạt các lỗi phạm luật khi lái xe, đặc biệt các lỗi như vứt tàn thuốc ra đường khi đang lái xe, lạm dụng thẻ đậu xe của người khuyết tật...

California: Các bệnh viện phải dựng thêm lều đón bệnh nhân bị cúm

Một loại virus cúm có tên H3N2 đang làm nhiều người đau ốm ở California, với hàng ngàn người phải vào bệnh viện trong vài tuần lễ trở lại đây, khiến các nơi này phải vất vả tìm cách đáp ứng nhu cầu điều trị

Orange County: Thi thể của sinh viên mất tích bị đâm 20 nhát

Kết quả giảo nghiệm cho thấy có ít nhất 20 nhát dao đâm trên thi thể của sinh viên Blaze Bernstein, 19 tuổi, mất tích hồi đầu Tháng Giêng.

Các bệnh viện Mỹ gặp khó vì tình trạng thiếu bịch chứa ‘nước biển’

Tình trạng thiếu dung dịch hòa tan thuốc cùng các bịch chứa trong khi có mùa cúm nặng nề đã khiến các bệnh viện Mỹ phải tìm phương cách để truyền thuốc.

Sinh viên bị giết ở Orange County bị đâm 20 nhát

video
Sinh viên bị giết ở Orange County bị đâm 20 nhát

Bị nợ lương, hàng ngàn công nhân ở Hà Nội vay tiền, làm thêm kiếm sống

Công nhân đã viết tâm thư gửi chủ tịch thành phố Hà Nội kể về nỗi khổ từ năm 2016 đến nay do bị chậm lương, nhưng công việc phải làm nhiều hơn trước.