Little Saigon: Chủ nhà Garden Grove phản ứng vụ cho xây thêm phòng

Đằng-Giao/Người Việt

Ca sĩ Lê Uyên cũng sẽ xây thêm phòng tại nhà ở Garden Grove. (Hình: Lê Uyên cung cấp)

GARDEN GROVE, California (NV) – Sau khi dự buổi nói chuyện của thành phố Garden Grove về quy định xây dựng mới, cho mỗi gia chủ được mở rộng nhà thêm 800 sq ft, rất đông chủ nhà nhiệt tình ủng hộ, nhưng có người có ý kiến trái ngược.

Phần đông chủ nhà tại Garden Grove cho biết họ hằng trông mong một buổi nói chuyện như hôm Thứ Năm, 10 Tháng Tám.

Từ ngày tiểu bang thông qua Đạo Luật AB 2299, giới chủ nhà cũng như giới xây dựng tại California đều muốn các thành phố ra thông báo một cách rõ ràng để họ tiện đường tính toán.

Mặc dù đã được giải thích, vẫn có một số người thắc mắc về diện tích tối đa của nhà ở phụ, gọi là “Accessory Dwelling Unit” (ADU).

Họ biết tổng diện tích của các cấu trúc xây dựng không được quá 50% diện tích lô đất. “Nhưng còn phòng đã xây trước thì sao? Có tính vào phòng sẽ xây không,” chủ nhà Lâm Quang Trung thắc mắc.

Về chuyện này, Phó Thị Trưởng Phát Bùi trả lời: “Dĩ nhiên là thành phố phải tính chứ. Như đã nói, tổng diện tích cấu trúc xây dựng, nhà chính và mọi thứ khác, cộng vào không được quá 50% diện tích lô đất mà. Nhà đã xây, hợp lệ hay bất hợp lệ cũng tính.”

Ông nhắc nhở rằng đây là cơ hội quá tốt để chủ nhà hợp thức hóa căn nhà của mình. Thành phố biết hiện có nhiều nhà có phòng không hợp lệ nhưng sẵn sàng không phạt bất cứ gì, chỉ mong chủ nhà làm việc với thành phố để bảo đảm an toàn cho mọi người.

Người trước tiên ủng hộ buổi nói chuyện của thành phố Garden Grove là ca sĩ Lê Uyên.

Bà nói: “Tôi hoan hô Garden Grove cả hai tay. Đây là một tin mừng cho mọi người dân trong thành phố, cả Việt lẫn Mỹ.”

Bà nói rằng, là chủ nhà, ai cũng muốn biết phải làm gì để căn nhà mình hợp lệ. Bà quen nhiều người ham rẻ, cất thêm phòng sau nhà rồi không biết mình có vi phạm luật thành phố hay không, nếu có thì vi phạm như thế nào.

“Bỏ tiền ra để mua lấy sự nơm nớp lo âu thì vô lý quá,” bà nhận định.

Bây giờ, có luật, có lệ hẳn hòi rồi, ai nấy đều biết hạn chế của mình nên tất cả cùng yên tâm.

Bà nói: “Bao lâu nay, tôi vẫn mong có một không gian riêng biệt để hàng ngày tập hát rồi đọc sách, và một nơi trưng bày kỷ niệm của vợ chồng tôi, cùng những sáng tác, những bút tích của chồng tôi. Chính tôi cũng muốn có chỗ yên tĩnh để viết hồi ký cuộc đời ca hát của Lê Uyên Phương.”

Những cư dân khác cũng muốn được yên tâm như vậy.

Ông Tô Nghiệp Quân nói: “Đất nhà chúng tôi rất rộng, tới 12,000 sq ft lận, nhưng chúng tôi không dám xây thêm phòng vì không ông xây dựng nào biết luật lệ một cách chính xác cả. Ông nào cũng nói hay lắm, nhưng khi tôi bảo phải làm hợp đồng đàng hoàng, bảo đảm nếu sai luật, họ phải đền, thì ông nào cũng lắc đầu quầy quậy.”

Ông tiếp: “Bây giờ có luật, chúng tôi cảm thấy an tâm mà xây phòng. Nói thực, 800sq ft thì hơi nhỏ cho chúng tôi tôi, nhưng ít nhất thì chúng tôi không thắc mắc gì nữa. Chúng tôi cám ơn ông Phát (Bùi) đã tổ chức buổi nói chuyện mới đây.”

Ông Gary Nguyễn chia sẻ nỗi mừng: “Tốt! Luật này tốt. Nói thật, bảy năm nay tôi đã cho thuê phòng không giấy phép ở sau nhà. Nhưng lúc nào cũng sợ đủ điều. Phần thì sợ nếu thành phố biết, họ sẽ bắt phải gỡ xuống và phạt vạ. Mình nghèo mới làm bậy, nếu phạt thì không biết có kham nổi hay không.”

Ông còn có nỗi lo khác, quan trọng hơn.

“Tôi cứ nghĩ, nếu rủi ro, nhà sập chết người thuê thì chết chủ nhà. Hay nếu có chuyện không hay như có ông tự tử cách nay không lâu, cũng ở Garden Grove. Lúc ấy cảnh sát vào, sẽ đổ bể ra nhiều chuyện lôi thôi vô cùng,” ông chia sẻ. “Bây giờ tôi chỉ cần ra đăng ký tại thành phố. Nếu cần thì sửa lại.”

Ông Gary an tâm không bị phạt vì thành phố đã thông báo là sẽ bỏ qua cho chủ nhà những sai phạm về xây cất chỗ ở phụ trong quá khứ.

Ông Jimmy Lê vui vì không phải xa con. “Con gái tôi vừa lấy chồng. Có luật mới, tôi sẽ cho xây hai phòng ở sau vườn để vợ chồng nó có ở với chúng tôi. Vừa gần gũi, vừa riêng biệt. Có hai phòng, vợ chồng con tôi ở đến lúc có hai con cũng còn rộng. Ban ngày nhà tôi giữ cháu ở nhà trên, tối mới xuống với bố mẹ.”

Tuy nhiên, có những cư dân khác lại thấy khía cạnh khác của việc thêm phòng. Họ quan tâm đến tiện nghi của họ khi tìm chỗ đậu xe.

Ông Lưu Phước Chỉnh băn khoăn: “Tôi thấy luật này không hay. Thêm phòng cho mướn, rồi đông người về đây thì chỗ đâu mà đậu xe? Bây giờ chưa xây mà đường đã chật kín hai bên rồi.”

Cũng quan tâm về chuyện đậu xe hai bên đường, ông Henry Hữu Nguyễn nói: “Luật gì lạ quá! Cách trạm xe buýt nửa dặm thì không cần có chỗ đậu xe trên sân. Nhà ở miền Nam California, có chỗ nào cách trạm xe (buýt) hơn nửa dặm đâu. Coi như cho xây thêm chỗ ở mà không cần chỗ đậu xe. Rồi đường xá ở đây sẽ ‘bát nháo’ như Sài Gòn cho mà xem.”

Ông Tom Phan có nỗi lo khác. Ông nói: “Phòng nhiều thì người đông. Mà người mình ở đâu cũng xả rác vô tội vạ. Hệ thống cống rãnh ở đây sẽ nghẹt thôi. Lúc đó, tiền đâu mà tu sửa?”

Ông Patrick Nguyễn lại có nỗi lo xa hơn nữa.

Ông nói: “Nhiều phòng cho thuê thì giá sẽ rẻ. Giá rẻ thì thu hút đủ loại thành phần. Tôi sợ tệ nạn xã hội sẽ gia tăng trong vài năm.”

Ông Larry Nguyễn lại nghĩ khác: “Cho dù có thành phần bất hảo về đây, tôi cũng không lo. Bởi vì với lối xóm, họ chỉ trộm cắp vặt thôi, chứ không ai cướp bóc, gây nguy hiểm đến tính mạng người khác ngay tại nơi mình ở cả.”

So với cả hai bên thuận và chống, có lẽ ông Ray Lý là người có nhận định xa nhất.

Ông nói: “Tốt lắm! Tôi thích luật này. Đây cũng là cách phát triển cộng đồng gốc Việt. Các con tôi, cứ có việc là sẳn sàng đi xa. Có chỗ ở, người mình sẽ về đây làm cộng đồng mình thêm đông đảo. Là chủ nhà, tôi rất hoan nghênh luật này.”

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Chủ nhà ở Garden Grove nay có thể xây thêm chỗ ở phụ 800 sq ft”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Thành phố khác thì cũng xây lén lút nhưng không ai biết hihi

Thu hồi nhiều loại rau bán ở Walmart, Albertsons, và Trader Joe’s

Hãng Mann Packing of Salinas đang tự nguyện thu hồi các loại rau đóng gói bán ở các siêu thị như Albertsons, Walmart, Trader Joe’s và Target.

Tổng Thống Trump: ‘Không bất kính với quả phụ tử sĩ’

Tổng Thống Donald Trump cho hay ông không có hành động bất kính đối với một quả phụ tử sĩ, hiện đang có bầu và vài tháng nữa là tới ngày sinh nở, nói rằng ông tỏ sự kính trọng và không hề quên tên của người lính tử trận này.

Nắng nóng bất thường gay gắt bao phủ Nam California

Một trận nắng nóng gay gắt sẽ bao trùm khu vực Nam California cho đến giữa tuần này, tăng thêm nguy cơ cháy rừng và có thể phá vỡ một số kỷ lục về nhiệt độ.

Giao thông hạn chế do mở rộng Xa Lộ I-5 ở San Clemente

Giao thông hạn chế khi dự án xa lộ kéo dài bốn năm ở Nam Orange County bắt đầu bước vào giai đoạn mới kể từ Thứ Hai, 23 Tháng Mười.

Các bệnh viện ở Mỹ gặp khó khăn vì thiếu y tá

Tình trạng thiếu y tá tại các bệnh viện ở Mỹ khiến Charleston Medical Center ở West Virginia lâm vào giai đoạn tệ hại nhất.

FBI ‘bó tay’ trước 7,000 cellphone và thiết bị di động

Giám đốc FBI, Christopher Wray, hôm Chủ Nhật nói rằng, cơ quan ông không thể mở khóa để lấy dữ kiện từ hơn phân nửa số thiết bị trong kho tang vật.

Giới bán lẻ khó mướn nhân viên vì trả lương thấp

Các hệ thống bán lẻ gồm Macy's Inc và JC Penney cho biết họ sẽ mướn nhân viên làm tạm trong mùa lễ năm nay chỉ bằng với hoặc ít hơn so với năm ngoái.

Tưởng niệm và tiếc thương Michelle Võ, nạn nhân gốc Việt vụ thảm sát Las Vegas

Đúng 2 giờ chiều Chủ Nhật, 22 Tháng Mười, 2017, tại nhà nguyện Lima Family Erickson Memorial Chapel ở San Jose, miền Bắc California diễn ra lễ tưởng niệm cô Michelle Võ, 32 tuổi, nạn nhân gốc Việt duy nhất trong vụ thảm sát Las Vegas làm ít nhất 58 người thiệt mạng.

Bờ sông Sài Gòn nay chỉ dành cho giới nhà giàu

Báo điện tử Zing cho hay, đang có hiện trạng dự án chia lô “dày đặc bờ sông Sài Gòn” khiến không gian chung cho người dân thành phố không còn.

Hình ảnh lễ tưởng niệm và tiếc thương Michelle Võ

Đông đảo người thân, gia đình và bạn bè, hôm 22 Tháng Mười 2017 đã đến nhà nguyện Lima Family Erickson Memorial Chapel, tham dự lễ tưởng niệm cô Michelle Võ, 32 tuổi, nạn nhân gốc Việt duy nhất trong vụ thảm sát ở Las Vegas.