Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Linh Nguyễn/Người Việt

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi (Võ Khôi), tân chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, phát biểu tại lễ bàn giao và ra mắt Hội Đồng Đại Diện hôm 22 Tháng Mười, 2017. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Ông Võ Nguyễn Duy Khôi (Võ Khôi), chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, người thay thế ông Trương Ngãi Vinh sau cuộc bầu cử cộng đồng hồi Tháng Chín, 2017, vừa bị chính tổ chức này giải nhiệm kể từ ngày 10 Tháng Tám, 2018. Ngay lập tức, ông Khôi tuyên bố lập ban đại diện cộng đồng mới. Vì sao lại như vậy?

Nói với phóng viên nhật báo Người Việt, ông Nguyễn Văn Hòa, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát của Cộng Đồng Việt Nam Nam California (CĐVN-NC), cho biết: “Hội Đồng Giám Sát đề nghị Hội Đồng Chế Tài yêu cầu ông Khôi từ chức vì ông Khôi vi phạm ba điều nội quy có thể gây tổn thương đến uy tín của cộng đồng.”

Ông Võ Khôi vi phạm nội quy nào?

Theo ông Hòa, ông Khôi vi phạm “Điều 27.2 gây tổn thương vật chất và tinh thần cho các thành viên khác. Điều 28.2 gây tổn hại đến uy tín chung của cộng đồng; và điều 38.2 là vi phạm luật lệ bầu cử khi ứng cử, không khai trong đơn.”

“Ông Võ Khôi phạm tội danh 311.1a Luật California Penal Code nhưng không tiết lộ trong đơn ứng cử. Cứ tra tội này thì biết là tội gì,” ông Hòa nói thêm.

Ông Khôi giải thích tội danh trên do Hội Đồng Chế Tài đưa ra, rằng: “Hiện nay tôi đang dạy môn toán ở Đại Học Cal State Long Beach đã hai năm nay rồi. Họ nên nhớ rằng trước khi tôi được nhận dạy học, trường đã xét hồ sơ và chấp nhận không đặt thành vấn đề, vì chuyện ấy xảy ra khi tôi 15, 16 tuổi.”

Ông kể: “Khi ấy còn nhỏ, tôi chơi video game với một thằng bạn Mỹ trắng. Một hôm mẹ bạn tôi bắt gặp trong những game ấy có hình ảnh dâm ô nên đã thưa tôi ra tòa và nói là tôi đưa game cho con bà. Còn nhỏ, tôi đâu biết luật, không cãi được. Vì thế lớn lên tôi học paralegal để biết thêm về luật và có thể giúp được người khác bị oan như tôi. Chuyện chỉ có thế!”

“Tại sao xét xử trong nội bộ mà họ đợi sau khi tôi tuyên bố bất hợp tác ngày 22 Tháng Bảy, và yêu cầu họ dọn ra trong vòng 30 ngày, họ mới lôi ra những chuyện vi phạm nội quy? Ai đưa ra? Tôi không có dịp để giải thích! Tôi có thể đưa họ ra tòa vì bơi móc thông tin cá nhân của tôi, nếu tôi muốn,” ông Khôi nhấn mạnh.

Ông Võ Khôi (giữa), chủ tịch cộng đồng bị giải nhiệm, bên cạnh là ông Phan Văn Chính trong một sinh hoạt tại trụ sở Cộng Đồng Việt Nam Nam California. (Hình: Võ Khôi cung cấp)

Giải nhiệm chủ tịch đương nhiệm

Hôm 10 Tháng Tám, 2018, Hội Đồng Chế Tài của CĐVN-NC, đại diện cho cả ba cơ chế nội bộ của tổ chức này, loan báo qua thông cáo báo chí việc giải nhiệm ông Võ Khôi với các chữ ký của cô Erlinda T Dương, phó chủ tịch ngoại vụ, thay mặt Hội Đồng Chấp Hành; ông Nguyễn Văn Hòa (Hòa Nguyễn), chủ tịch Hội Đồng Giám Sát; và ông Lê Ngọc Diệp, thay mặt Hội Đồng Cố Vấn.

Các lý do để giải nhiệm chủ tịch đương nhiệm được gởi ra qua thông cáo báo chí ghi: “Trong thời gian qua, Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã nhận được đơn khiếu tố đối với ông Võ Nguyễn Duy Khôi (Võ Khôi), chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, cho rằng ông đã vi phạm một số điều khoản trong bản Nội Quy Cộng Đồng. Chiếu theo Điều 30 trong Nội Quy, Hội Đồng Chế Tài, gồm đại diện ba cơ chế: Hội Đồng Chấp Hành, Hội Đồng Giám Sát, và Hội Đồng Cố Vấn, đã triệu tập buổi họp đặc biệt vào Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, 2018, tại văn phòng cộng đồng để phân xử việc này.”

Bản thông cáo viện dẫn: “Theo Điều 31 của Nội Quy, các thành viên bị khiếu tố có quyền biện minh trong các phiên họp xét xử. Ông Võ Khôi đã được mời tham dự để trả lời cho tất cả các sự việc được nêu ra trong buổi họp. Tuy nhiên, ông Võ Khôi đã không tham dự, và không có thư trả lời về việc bị khiếu tố.”

Các thành viên trong tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2017-2020 của Cộng Đồng Việt Nam Nam California tại lễ bàn giao và ra mắt hôm 22 Tháng Mười, 2017. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cũng theo bản thông cáo, sau khi đọc các đơn khiếu tố và xem xét các chứng cứ được trưng dẫn, Hội Đồng Phân Xử đã thảo luận và đi đến kết luận là Chủ Tịch Võ Khôi đã vi phạm nghiêm trọng các Điều 27.2 và 28.2, Chương VII, và Điều 38.1, Chương VIII, Nội Quy Cộng Đồng. Hội Đồng Phân Xử, với số phiếu 5 trên 6, đã quyết định biện pháp chế tài Chủ Tịch Võ Khôi.

Theo đó, ông Khôi được yêu cầu từ chức, “Nếu sau hai ngày không nhận được thư từ chức, sẽ bị giải nhiệm.”

Bản thông báo cho biết: “Hội Đồng Chế Tài đã gởi điện thư thông báo kết quả phân xử và biện pháp chế tài đến cho Chủ Tịch Võ Khôi vào ngày 7 Tháng Tám, 2018. Sau thời hạn hai ngày, Hội Đồng Chế Tài vẫn không nhận được thư từ chức của ông Võ Khôi nên ra thông báo quyết định giải nhiệm ông Võ Khôi, vì những vi phạm Nội Quy đã nêu trên. Kể từ hôm nay, ông Võ Khôi không còn là đại diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California.”

Tuy nhiên, ông Khôi cho biết: “Họ muốn tôi tham dự phiên họp đặc biệt ngày 5 Tháng Tám để xử tôi, yêu cầu tôi phải từ chức vì vi phạm nội quy. Tôi không tham dự được, vì ngày đó tôi phải lo đám tang cho thầy tôi. Hai ngày sau, theo họ, tôi bị giải nhiệm.”

Ông Võ Khôi chỉ tay vào con dấu của CĐVN-NC do ông trả lại trong buổi họp ông tuyên bố bất hợp tác. Bìa phải là ông Nguyễn Kim Bình. (Hình: Võ Khôi cung cấp)

Ra đời “Cộng Đồng Người Việt Nam California”

Ông Võ Khôi cho biết từ khi biết ý định bị khai trừ hồi Tháng Tư năm nay, ông đã xin được giấy phép hoạt động bất vụ lợi cho tổ chức mới của ông, lấy tên là Cộng Đồng Người Việt Nam California (CĐNV-NC). Tên tiếng Anh là “The Vietnamese Community of The Southern Californians” và ông là chủ tịch. Thành phần ban chấp hành có ông Phan Văn Chính, phó chủ tịch nội vụ; bà Huỳnh Kim Yến, phó chủ tịch ngoại vụ; và cô Caroline Seay là thủ quỹ.

Trong khi đó, Cộng Đồng Việt Nam Nam California (cộng đồng cũ của ông) có tên tiếng Anh là “Vietnamese Community of Southern California.”

Trước đó, ông Võ Khôi, khi ấy trong cương vị chủ tịch Hội Đồng Đại Diện CĐVN-NC, cho biết trong buổi họp ngày 22 Tháng Bảy, ông đã thông báo không hợp tác với hai thành viên của hội đồng chấp hành là ông Nguyễn Kim Bình, phó chủ tịch nội vụ, và cô Trần Châu Hạnh, thủ quỹ. Ông cho biết ông đã đích thân trả lại con dấu của CĐVN-NC tại buổi họp này.

Một ngày sau khi thông báo không hợp tác, ông Khôi cũng đã gởi thông báo hủy bỏ hợp đồng thuê lại (sublease) của CĐVN-NC, trụ sở số 12755 Brookhurst St., Suite 115, Garden Grove, CA 92840, từ đầu năm nay, và yêu cầu CĐVN-NC phải dọn ra trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 23 Tháng Bảy, 2018.

Ông Khôi cho biết về phương diện pháp lý, cá nhân ông hiện đứng đơn thuê hai căn số 115 và 116 cùng địa chỉ trên nên ông là chủ.

“Hơn thế nữa, tôi là người bỏ tiền túi ra để trả tiền đặt cọc mướn trụ sở. Tiền của tôi còn đó,” ông Khôi nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

Ông Phan Văn Chính tại trụ sở cộng đồng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ai sẽ thay chức vụ chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California?

Nói với phóng viên nhật báo Người Việt, ông Nguyễn Kim Bình cho rằng: “Ông Khôi dù đứng tên mướn trụ sở, nhưng tư cách pháp nhân của người mướn vẫn là CĐVN-NC. Thời gian mướn theo hợp đồng là ba năm, từ Tháng Mười Một, 2017, đến Tháng Mười Một, 2020. ”

Ông Bình nói thêm: “Lập hội ở Mỹ, ai cũng có quyền. Tuy nhiên, CĐVN-NC chúng tôi đã thành lập từ năm 1990, nếu tên của hội khác ra sau nhưng có thể gây ngộ nhận, thì chúng tôi có thể đòi tổ chức đó thay đổi danh xưng.”

Về việc thay thế nhân sự, ông Bình cho biết, theo nội quy, vị phó chủ tịch nội vụ sẽ lên thay thế.

“Hiện nay người đó là ông Phan Văn Chính. Nếu không có ông ấy, phó chủ tịch ngoại vụ sẽ lên. Hiện nay hai phó chủ tịch là tôi và cô Erlinda Dương. Một trong hai người sẽ giữ chức vụ chủ tịch của CĐVN-NC. Chúng tôi sẽ có thông cáo báo chí trong tương lai khi có quyết định,” ông Bình nói.

Đồ đạc của CĐVN-NC được gỡ xuống để trả lại cho ban chấp hành đương nhiệm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Qua bản thông báo được phổ biến trên trang Facebook của CĐVN-NC, ông Võ Khôi viết rằng: “Hai thành viên Nguyễn Kim Bình và Trần Châu Hạnh không có tinh thần phụng sự, phi nhân bản, thiếu tinh thần trách nhiệm và đạo đức.”

Ông cho biết lý do: “Sau tám tháng, tài chánh vẫn không được bàn giao rõ ràng. Họ làm việc không thích hợp với tiêu chí phục vụ dân sanh; tự ý nộp hồ sơ với tiểu bang để điền tên, chức vụ nhưng không thông qua hội đồng đại diện; không thực hiện công tác công việc cùng các thành viên khác, không hoàn thành lại luôn tìm cách phá hoại công việc; ngăn cản việc tìm kiếm nhân sự của những người có lòng phục vụ, muốn chính danh để phục vụ; tham dự cùng nhiều bè phái khác để ‘bàn việc cộng đồng’ nhưng không có nhân sự của cộng đồng hiện diện, và thực chất chỉ để mưu tính phá hoại.”

Ông Phan Văn Chính, cựu phó chủ tịch nội vụ CĐVN-NC, hiện là phó chủ tịch nội vụ trong ban đại diện cộng đồng mới CĐNV-NC, cho biết: “Trong phiên họp mở rộng ngày 20 Tháng Bảy, tôi đề nghị cựu Trung Tá Vũ Trọng Mục, ông Lê Phước Lai, cựu Đại Tá Phạm Bá Khiếu nhưng họ không chịu, dù nhu cần rất cần thêm nhân sự. Võ Khôi mới bất bình không hợp tác. Người ta vì quyền lợi đảng phái, chỉ muốn Nguyễn Kim Bình lên!”

“Lẽ ra tụi tôi giữ im lặng, nhưng họ làm quá đáng với Võ Khôi, một người thực sư có lòng phục vụ cộng đồng, tôi cũng không muốn làm với họ nữa,” ông Chính nói thêm.

Logo trang web mới của Cộng Đồng Người Việt Nam California của ông Võ Khôi. (Hình: vietsocal.org)

Thay đổi trên trang web

Trang web www.vncsc.org của Cộng Đồng Việt Nam Nam California không còn nội dung cập nhật.

Trang web mới của Cộng Đồng Người Việt Nam California là www.vietsocal.org.

Các ý kiến khác

Khi phóng viên nhật báo Người Việt hỏi ông Bùi Phát, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Miền Nam California, về phản ứng của ông với những diễn biến mới xảy ra của Cộng Đồng Việt Nam Nam California, sau khi để lại lời nhắn nhiều lần, cho đến khi báo lên khuôn, chúng tôi không nhận được hồi âm.

Ông Nghĩa Trần, cư dân Huntington Beach, nhận xét: “Tôi chưa hề tham gia một cuộc bầu cử cộng đồng nào, nhưng ông Khôi bất hợp tác với những người trong CĐVN-NC, trong đó cá nhân ông được bầu làm chủ tịch, ông không thể tự ý lập một cộng đồng khác để làm chủ tịch mà không ai bầu được.”

“Dù ông ấy dù viện dẫn những lý do khiến ông bất mãn, nhưng làm việc gì cũng phải theo nguyên tắc,” ông Nghĩa nói. (Linh Nguyễn)

———–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Tổn thất nhân mạng do bão Florence lên tới 37 người; TT Trump thị sát vùng thiên tai

Tổn thất nhân mạng do bão Florence nay lên tới ít nhất là 37 người, gồm cả hai phụ nữ chết đuối khi chiếc xe van của cảnh sát chở họ đến một bệnh viện tâm thần bị nước cuốn trôi

Mời ăn thử bánh Trung Thu hương vị độc đáo tại các chợ Việt Nam

Hiệu bánh Boujee Bakers muốn mời đồng hương ở Orange County thử các loại bánh Trung Thu đặc biệt ở các khu chợ của người Việt.

Thêm 1 cháu bé chết tại khách sạn có 2 người chết ở Đà Nẵng

Tại khách sạn H. ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, nơi có vụ nghi ngộ độc khiến anh Đặng Ngọc Vạn đang nguy kịch, vợ và con tử vong khi đến du lịch tại Đà Nẵng...

Cựu thủ tướng Malaysia chính thức bị bắt

Video tin trong ngày: Cựu thủ tướng Malaysia chính thức bị bắtvideo
Cựu thủ tướng Malaysia là ông Najib Razak chính thức bị bắt giữ do liên quan đến những bê bối tham nhũng gây thất thoát hàng tỉ đô la.

South Carolina: Xe chở tù nhân bị nước lũ cuốn trôi, 2 phụ nữ thiệt mạng

Hai phụ nữ đang trên đường được đưa đến một bệnh viện tâm thần đã thiệt mạng sau khi chiếc xe van cảnh sát chở họ bị nước lũ cuốn đi tại South Carolina, tối Thứ Ba

Người tố cáo Chánh Án Kavanaugh đòi FBI điều tra trước khi điều trần

Giáo Sư Christine Ford muốn FBI điều tra tố cáo của bà đối với Chánh Án Brett Kavanaugh trước khi bà ra điều trần  trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện.