Chùa Huệ Quang, Santa Ana tổ chức Vu Lan Thắng Hội

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Lễ Hoa Hồng Cài Áo. tại lễ Vu Lan chùa Huệ Quang. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – “Vu Lan, ngày hội lớn trong mùa báo hiếu đối với những người con lưu lạc khắp đó đây trên mọi miền dung thân tạm bợ cùng lòng tưởng nhớ quê hương; cha mẹ đã hy sinh trọn đời mình cho con cháu. Ngày này, cũng là ngày xá tội vong nhân và siêu độ thập loài chúng sanh.”

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana nói với mọi người trong buổi Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội, Phật lịch 2561 được tổ chức trang trọng vào sáng Chủ Nhật, 10 Tháng Chín tại chùa Huệ Quang.

Chương trình đại lễ bắt đầu với Lễ Cổ Phật Khất Thực và dâng y phẩm vật, rồi Lễ cúng dường trai tăng. Trong những nghi thức này, Đại Đức Thích Huệ Đức, đại diện ban tổ chức nói: “Hôm nay, nhân mùa Lễ Hội Vu Lan, Tổ Đình Chùa Huệ Quang nhờ ơn đức phước báu của chư tôn thiền đức, cho hàng đệ tử chúng con được gieo trồng căn lành với Phật pháp và đời đời sanh ra luôn gần gũi với hàng chư tăng già.”

Lễ Dâng Y-Phẩm Vật và Cúng Dường Trai Tăng tại chánh điện chùa Huệ Quang, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau đó, Hòa Thượng Thích Ấn Long, đến từ chùa Ấn Quang, Oregon tiếp lời: “Diễm phúc thay, ánh nắng hồng đã soi vào bầu trời của Nam California qua những huỳnh y của các đại đức tăng ni hiện diện nơi đạo tràng hôm nay, để nói lên ân phước của chư Phật, chư thánh tử đạo sau những ngày An Cư Kiết Hạ, cũng là cơ hội để hàng Phật tử cùng tưởng nhớ đến các bậc tiền bối đã dựng nước và giữ nước; những anh hùng đã vị quốc vong thân và tưởng nhớ đến các bậc cha mẹ hiện tiền và cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp.”

Hòa Thượng Thích Nhật Quang, viện chủ Tịnh Thất Linh Quang, Garden Grove, nói về di chúc truyền thống của đức Thế Tôn, ông cho biết: Trong mùa Vu Lan, ngày quan trọng nhất là ngày tự tứ của chư tăng cách đây đã hơn 26 thế kỷ, khi đức Thế Tôn còn tại thế. Với lòng từ bi vô lượng của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ngài đã duyên khởi nhờ Bồ Tát Mục Kiền Liên trong hàng đệ tử thần thông bậc nhất của ngài để đi cứu mẹ đang bị trầm luân đọa đài trong cảnh địa ngục khổ đau.”

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Phật tử Tịnh Nguyên, thay mặt đạo tràng Huệ Quang dâng lời ‘Hoài Niệm Về Vu Lan’: “Vu Lan, ngày của lòng mẹ. Một câu chuyện dài vượt thời gian, một tâm sự ngoài không gian. Tình mẹ vô bờ đã kéo dài suốt hơn hai ngàn năm trăm năm đã kết tụ thành gương sáng chói; một tiếng chuông vang dội ngân dài từ ngàn xưa cho đến hôm nay và mãi mãi sau này.”

Trong khi chư tôn giáo phẩm thọ trai, tại lễ đài, Hòa Thượng Thích Quảng Niệm, từ Việt Nam đã ban thời pháp về ý nghĩa ngày Vu Lan và lòng hiếu đạo của người con đối với cha mẹ.

Sau lễ thọ trai, chư tôn giáo phẩm và quan khách nhập lễ đài tham dự Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội.

Các em thiếu nhi trong Gia Đình Phật Tử Huệ Quang thực hiện nghi thức Dâng Hoa Cúng Phật và Lễ Bông Hồng Cài Áo.

Trong nghi thức chánh của tôn giáo, chư tôn giáo phẩm và đồng hương Phật tử cùng đọc trang kinh Vu Lan và cầu nguyện cho hòa bình thế giới, cùng các nạn nhân bị bão lụt ở Texas được bình yên. Sau đó là Lễ Phóng Sanh.

Cuối cùng là nhạc hội “Bông Hồng Cài Áo”

Các thiếu nhi Gia Đình Phật Tử Huệ Quang trong vũ khúc Dâng Hoa Cúng Phật. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Đến tham dự lễ Vu Lan, Phật tử Vân Bằng Phạm cho biết: “Cứ mỗi lần đến mùa Vu Lan, tôi rất xúc động khi nhớ lại tứ thân phụ mẫu của chúng tôi đã qua đời. Đồng thời cũng tưởng niệm đến những bậc chư tôn đức đã hy sinh cho đạo pháp, những hương linh của các giáo sư đã dạy dỗ cho chúng tôi từ ngày còn bé, cùng một số các bạn thân thương, những anh hùng chiến sĩ đã qua đời vì chiến cuộc. Tôi xin thành tâm cầu nguyện chư Phật phù hộ cho thế giới an bình, người người an lạc, và cho tất cả chúng sinh được cuộc sống bình yên và hạnh phúc trong mùa Vu Lan này.”

Nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân tâm sự: “Hôm nay tôi rất hạnh phúc vì trên ngực áo của mình được cài một chiếc hoa hồng màu đỏ thắm. Và cũng xin chia sẻ nỗi buồn với nhưng ai đã mang trên ngực mình một chiếc hoa hồng màu trắng.”

Bà Phi Yến Trần, cư dân Santa Ana, đang bán bắp gây quỹ cho chùa Huệ Quang, nói: “Cha của tôi đã mất từ lâu. Mẹ tôi cũng đã qua đời cách đây hai năm. Tôi đã nguyện với lòng mình rằng, tôi sẽ đến làm công quả cho chùa hàng tháng để hồi hướng công đức này đến hương linh cha mẹ của tôi. Cầu xin chư Phật mười phương hộ trì cho cha mẹ của tôi được sớm về nơi gần với chư Phật.”

Mời độc giả xem phóng sự “Viet Love For Texas – Đại Nhạc Hội cứu trợ nạn nhân bão lụt Texas”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?