Chùa Huệ Quang, Santa Ana tổ chức Vu Lan Thắng Hội

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Lễ Hoa Hồng Cài Áo. tại lễ Vu Lan chùa Huệ Quang. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – “Vu Lan, ngày hội lớn trong mùa báo hiếu đối với những người con lưu lạc khắp đó đây trên mọi miền dung thân tạm bợ cùng lòng tưởng nhớ quê hương; cha mẹ đã hy sinh trọn đời mình cho con cháu. Ngày này, cũng là ngày xá tội vong nhân và siêu độ thập loài chúng sanh.”

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana nói với mọi người trong buổi Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội, Phật lịch 2561 được tổ chức trang trọng vào sáng Chủ Nhật, 10 Tháng Chín tại chùa Huệ Quang.

Chương trình đại lễ bắt đầu với Lễ Cổ Phật Khất Thực và dâng y phẩm vật, rồi Lễ cúng dường trai tăng. Trong những nghi thức này, Đại Đức Thích Huệ Đức, đại diện ban tổ chức nói: “Hôm nay, nhân mùa Lễ Hội Vu Lan, Tổ Đình Chùa Huệ Quang nhờ ơn đức phước báu của chư tôn thiền đức, cho hàng đệ tử chúng con được gieo trồng căn lành với Phật pháp và đời đời sanh ra luôn gần gũi với hàng chư tăng già.”

Lễ Dâng Y-Phẩm Vật và Cúng Dường Trai Tăng tại chánh điện chùa Huệ Quang, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau đó, Hòa Thượng Thích Ấn Long, đến từ chùa Ấn Quang, Oregon tiếp lời: “Diễm phúc thay, ánh nắng hồng đã soi vào bầu trời của Nam California qua những huỳnh y của các đại đức tăng ni hiện diện nơi đạo tràng hôm nay, để nói lên ân phước của chư Phật, chư thánh tử đạo sau những ngày An Cư Kiết Hạ, cũng là cơ hội để hàng Phật tử cùng tưởng nhớ đến các bậc tiền bối đã dựng nước và giữ nước; những anh hùng đã vị quốc vong thân và tưởng nhớ đến các bậc cha mẹ hiện tiền và cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp.”

Hòa Thượng Thích Nhật Quang, viện chủ Tịnh Thất Linh Quang, Garden Grove, nói về di chúc truyền thống của đức Thế Tôn, ông cho biết: Trong mùa Vu Lan, ngày quan trọng nhất là ngày tự tứ của chư tăng cách đây đã hơn 26 thế kỷ, khi đức Thế Tôn còn tại thế. Với lòng từ bi vô lượng của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ngài đã duyên khởi nhờ Bồ Tát Mục Kiền Liên trong hàng đệ tử thần thông bậc nhất của ngài để đi cứu mẹ đang bị trầm luân đọa đài trong cảnh địa ngục khổ đau.”

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Phật tử Tịnh Nguyên, thay mặt đạo tràng Huệ Quang dâng lời ‘Hoài Niệm Về Vu Lan’: “Vu Lan, ngày của lòng mẹ. Một câu chuyện dài vượt thời gian, một tâm sự ngoài không gian. Tình mẹ vô bờ đã kéo dài suốt hơn hai ngàn năm trăm năm đã kết tụ thành gương sáng chói; một tiếng chuông vang dội ngân dài từ ngàn xưa cho đến hôm nay và mãi mãi sau này.”

Trong khi chư tôn giáo phẩm thọ trai, tại lễ đài, Hòa Thượng Thích Quảng Niệm, từ Việt Nam đã ban thời pháp về ý nghĩa ngày Vu Lan và lòng hiếu đạo của người con đối với cha mẹ.

Sau lễ thọ trai, chư tôn giáo phẩm và quan khách nhập lễ đài tham dự Đại Lễ Vu Lan Thắng Hội.

Các em thiếu nhi trong Gia Đình Phật Tử Huệ Quang thực hiện nghi thức Dâng Hoa Cúng Phật và Lễ Bông Hồng Cài Áo.

Trong nghi thức chánh của tôn giáo, chư tôn giáo phẩm và đồng hương Phật tử cùng đọc trang kinh Vu Lan và cầu nguyện cho hòa bình thế giới, cùng các nạn nhân bị bão lụt ở Texas được bình yên. Sau đó là Lễ Phóng Sanh.

Cuối cùng là nhạc hội “Bông Hồng Cài Áo”

Các thiếu nhi Gia Đình Phật Tử Huệ Quang trong vũ khúc Dâng Hoa Cúng Phật. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Đến tham dự lễ Vu Lan, Phật tử Vân Bằng Phạm cho biết: “Cứ mỗi lần đến mùa Vu Lan, tôi rất xúc động khi nhớ lại tứ thân phụ mẫu của chúng tôi đã qua đời. Đồng thời cũng tưởng niệm đến những bậc chư tôn đức đã hy sinh cho đạo pháp, những hương linh của các giáo sư đã dạy dỗ cho chúng tôi từ ngày còn bé, cùng một số các bạn thân thương, những anh hùng chiến sĩ đã qua đời vì chiến cuộc. Tôi xin thành tâm cầu nguyện chư Phật phù hộ cho thế giới an bình, người người an lạc, và cho tất cả chúng sinh được cuộc sống bình yên và hạnh phúc trong mùa Vu Lan này.”

Nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân tâm sự: “Hôm nay tôi rất hạnh phúc vì trên ngực áo của mình được cài một chiếc hoa hồng màu đỏ thắm. Và cũng xin chia sẻ nỗi buồn với nhưng ai đã mang trên ngực mình một chiếc hoa hồng màu trắng.”

Bà Phi Yến Trần, cư dân Santa Ana, đang bán bắp gây quỹ cho chùa Huệ Quang, nói: “Cha của tôi đã mất từ lâu. Mẹ tôi cũng đã qua đời cách đây hai năm. Tôi đã nguyện với lòng mình rằng, tôi sẽ đến làm công quả cho chùa hàng tháng để hồi hướng công đức này đến hương linh cha mẹ của tôi. Cầu xin chư Phật mười phương hộ trì cho cha mẹ của tôi được sớm về nơi gần với chư Phật.”

Mời độc giả xem phóng sự “Viet Love For Texas – Đại Nhạc Hội cứu trợ nạn nhân bão lụt Texas”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Garden Grove: Vài chục xe hơi bị kéo mà không biết lý do

Rất nhiều cư dân Garden Grove đang thắc mắc và giận dữ vì xe của họ bị kéo đi trong lúc họ đang ngủ mà không ai báo gì hết.

Lễ Tạ Ơn tại Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng

Chúng tôi làm Lễ Tạ Ơn thầy cô để nhớ đến công lao dạy dỗ các em, trong đó có người đã làm việc năm, 10 năm, hoặc hơn 20 năm.

TNS Janet Nguyễn phân phát gà tây Lễ Tạ Ơn

ANAHEIM, California (NV) - Trong hình là Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (giữa) trao một con gà tây cho cư dân, tại một trung tâm cộng đồng ở Anaheim hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một, nhân dịp Lễ...

Ăn món Tứ Xuyên ở Tustin, tê hết lưỡi

Thấy người ta nói món ăn Tứ Xuyên cay ngon, ăn rất “đã miệng”, nhưng không biết thực hư ra sao nên chúng tôi quyết định đi ăn thử nhà hàng Sichuan Impression ở Tustin.

Sở cứu hỏa Orange County khuyên dân chúng cẩn thận khi nấu ăn

Sở cứu hỏa Orange County vừa tổ chức một buổi tập để cảnh báo người dân về những nguy hiểm khi nấu ăn trong dịp Lễ Tạ Ơn.

Một ông bị chính xe mình tông vào trên xa lộ 5 Santa Ana

Một người đàn ông bị thương tích trầm trọng hôm Thứ Ba, sau khi bị chính chiếc xe của mình tông vào, tiếp theo một vụ đụng liên hệ đến bốn chiếc xe, theo tin từ giới hữu trách.

Chuyện dài Little Saigon: Làm quen, khoe của, mượn tiền, rồi… biến

Theo phán quyết ngày 17 Tháng Mười, 2017 của Chánh Án Walter Schwarm thuộc Tòa Thượng Thẩm California, County of Orange, ông Phúc Võ (East West Printing), bị cáo, phải bồi thường tổng số tiền là $136,979.70.

‘Nhạc Tình Chiều Thu’ cùng Bác Sĩ Mai Khanh tại Little Saigon

Trong chiều Thu se lạnh, những tâm hồn yêu nhạc đã hội tụ tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, trong đêm nhạc “Nhạc Tình Chiều Thu” vào chiều tối Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một.

Sinh viên y khoa gốc Việt UCLA mở hội chợ y tế

Nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health” (VCH) thuộc đại học UCLA vừa tổ chức một hội chợ y tế phục vụ đồng hương trong cộng đồng Việt Nam ở Little Saigon hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một.

Vào nhà dưỡng lão qua chương trình Medi-Cal

Hầu hết mọi người đồng ý rằng rất khó - thật ra là gần như không thể - để những người dùng Medi-Cal có được một chỗ trong nhà dưỡng lão, nhất là khi họ chuyển đổi từ nhà mình, hoặc các trung tâm cư trú có trợ giúp, thay vì đi thẳng từ bệnh viện.