Chùa Phật Tổ tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL 2561

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Đồng hương, Phật tử xếp hàng vào tắm Phật. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

LONG BEACH, California (NV) – Đông đảo Phật tử, đồng hương vừa tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2561, tại chùa Phật Tổ, Long Beach, hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Tư.

Khoảng 8 giờ sáng, tại chánh điện, chư tôn đức tăng ni cùng rất đông Phật tử tụng thời kinh A Di Đà và niệm Phật để hồi hướng cho chư vị hương linh nhờ công đức này mà được siêu độ. Bên ngoài, nhiều Phật tử chuẩn bị nấu ăn cùng Đại Đức Thích Thường Tịnh, trụ trì chùa.

Bà Diệu Nghĩa, cư dân Westminster, cho biết: “Cuối tuần nào tôi cũng về chùa để nấu ăn cho Phật tử đến tu tập, và những người đến viếng thăm chùa, đến nay cũng hơn năm năm. Tôi cũng được thầy chỉ dẫn về cách nấu những món chay, nhưng tôi không thể thực hiện được ngon như thầy, vì thầy nấu bằng cái tâm của thầy.”

Khoảng 10 giờ 30 phút, sau phần đọc kinh cầu nguyện, một số Phật tử rời chánh điện xuống dùng bữa ăn sáng.

Đại đức nói: “Đức Phật ra đời vì một nhân duyên lớn, ngài đến để khai thị, chỉ dẫn cho chúng sinh con đường tu tập hầu tránh khỏi cảnh luân hồi sanh tử. Vì vậy, chúng ta là những người con Phật, lúc nào mình cũng nhớ đến công ơn của ngài đã hướng dẫn sự tu tập cho mình để thoát khỏi cảnh đau khổ trên thế gian này.”

Trước giờ khai mạc Lễ Khánh Đản, Hòa Thượng Thích Thiện Long, viện chủ, ban pháp nhủ về sự ra đời của Đức Phật.

Hòa thượng nói: “Trong đời sống, lời nói, tư tưởng của con người rất quan trọng. Từ sự quan trọng đó mới đưa họ được sang một thế giới tốt đẹp khác. Còn nếu như con người không biết tự vận hành được, mà chỉ biết lo cầu xin Đức Phật, thì ngài cũng không làm gì được cho mình. Bởi vì ngài không phải là người có toàn năng, toàn trí để cứu vớt tội lỗi và ban trí tuệ của ngài cho chúng sinh, và ngài cũng không thể mang lòng từ bi của ngài để cho mọi người được, mà con người phải tự làm tất cả những sự việc đó.”

Cũng theo hòa thượng, “Lúc Đức Phật thị hiện trong cuộc đời này, là để cho chúng ta thấy rằng, ngài là một con người, nhưng ngài làm được việc vĩ đại là trở thành một vị Phật, nên ngài đã diệt trừ được tham, sân, si… Đức Phật làm được việc này là từ sự giác ngộ của ngài, mà mỗi con người cũng có bản chất giác ngộ ấy để có thể trở thành vị bồ tát cũng như ngài.”

Khoảng 11 giờ 30 phút, khai mạc Lễ Khánh Đản theo truyền thống tôn giáo, và lễ cầu nguyện chư hương linh, các anh hùng tử sĩ vị quốc vong thân, hương linh bỏ mình trên đương tìm tự do được về nơi hạnh trị.

Sau đó, mọi người cùng tham dự Lễ Mộc Dục (Lễ Tắm Phật) được tổ chức tại đạo tràng trước sân chùa.

Cuối cùng là Lễ Cúng Dường Trai Tăng và Phật tử thọ trai. Nơi tiếp đãi món chay có trên 20 món để bà con tự chọn món ăn cho mình. Ngoài những món thuần túy Việt Nam như cơm, bún, chả giò, bánh mì, bánh cuốn, xôi… còn có rất nhiều loại bánh mặn và ngọt. Giải khát thì ngoài nước lạnh, nước chanh đường, nước ngọt còn có hột é, lừ ư, mủ trôm, mủ gòn, sương sa, sương sáo,…

Bà Hồng Nguyễn, cư dân Garden Grove, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến chùa để dự lễ Phật Đản. Tuy chùa có hơi xa với Little Saigon, nhưng có quá nhiều Phật tử đến tham dự, đến nỗi không còn bãi đậu xe. Nghe đồn những món ăn chay của chùa rất ngon, và khi thưởng thức thì tôi cảm thấy ngon thiệt!”

Ngoài cơm trưa, đồng hương còn được thưởng thức chương trình văn nghệ do ban hợp xướng Hải Triều Âm và Phật tử đóng góp tiếng hát cúng dường Phật Đản.

Mời độc giả xem phóng sự thú sưu tập xe Vespa ở Mỹ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

ROF tổ chức dạ tiệc gây quỹ từ thiện

Lâm Hoài Thạch/Người Việt SANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, trên 500 đồng hương đến dự dạ tiệc gây quỹ giúp người cùng khổ và khuyết tật tại Việt Nam lần thứ 26, do Hội...

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Little Saigon: Cảnh sát bắt nghi can cướp ngân hàng nhờ mạng xã hội

Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, cảnh sát bắt được nghi can cướp ngân hàng HSBC ở Garden Grove, nhờ đăng thông tin lên mạng xã hội.

Cựu học sinh Chu Văn An họp mặt trong tinh thần tôn sư trọng đạo

Trong tinh thần tôn sư trọng đạo, cựu học sinh Chu Văn An đã tề tựu trong buổi họp mặt Hè 2018 vào chiều Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Nam California tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster.

Nhạc sĩ Nam Lộc từ nhiệm vai trò cố vấn Hội H.O sau 12 năm gắn bó

“Tôi cảm thấy lòng mình cảm xúc lẫn lộn,” ông Nam Lộc, Cố Vấn Tổng Quát của Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, nói về cảm xúc của mình sau khi gửi thư từ nhiệm vào ngày 9 Tháng Tám, 2018.

Hội New Hope tổ chức chiều nhạc ‘Hãy Thương Em’ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật

Lần đầu tiên Hội New Hope tổ chức chiều nhạc mang tên “Hãy Thương Em,” lúc 6 g 30 tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tám để gây quỹ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật ở Việt Nam.