Chùa Phật Tổ tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL 2561

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Đồng hương, Phật tử xếp hàng vào tắm Phật. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

LONG BEACH, California (NV) – Đông đảo Phật tử, đồng hương vừa tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2561, tại chùa Phật Tổ, Long Beach, hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Tư.

Khoảng 8 giờ sáng, tại chánh điện, chư tôn đức tăng ni cùng rất đông Phật tử tụng thời kinh A Di Đà và niệm Phật để hồi hướng cho chư vị hương linh nhờ công đức này mà được siêu độ. Bên ngoài, nhiều Phật tử chuẩn bị nấu ăn cùng Đại Đức Thích Thường Tịnh, trụ trì chùa.

Bà Diệu Nghĩa, cư dân Westminster, cho biết: “Cuối tuần nào tôi cũng về chùa để nấu ăn cho Phật tử đến tu tập, và những người đến viếng thăm chùa, đến nay cũng hơn năm năm. Tôi cũng được thầy chỉ dẫn về cách nấu những món chay, nhưng tôi không thể thực hiện được ngon như thầy, vì thầy nấu bằng cái tâm của thầy.”

Khoảng 10 giờ 30 phút, sau phần đọc kinh cầu nguyện, một số Phật tử rời chánh điện xuống dùng bữa ăn sáng.

Đại đức nói: “Đức Phật ra đời vì một nhân duyên lớn, ngài đến để khai thị, chỉ dẫn cho chúng sinh con đường tu tập hầu tránh khỏi cảnh luân hồi sanh tử. Vì vậy, chúng ta là những người con Phật, lúc nào mình cũng nhớ đến công ơn của ngài đã hướng dẫn sự tu tập cho mình để thoát khỏi cảnh đau khổ trên thế gian này.”

Trước giờ khai mạc Lễ Khánh Đản, Hòa Thượng Thích Thiện Long, viện chủ, ban pháp nhủ về sự ra đời của Đức Phật.

Hòa thượng nói: “Trong đời sống, lời nói, tư tưởng của con người rất quan trọng. Từ sự quan trọng đó mới đưa họ được sang một thế giới tốt đẹp khác. Còn nếu như con người không biết tự vận hành được, mà chỉ biết lo cầu xin Đức Phật, thì ngài cũng không làm gì được cho mình. Bởi vì ngài không phải là người có toàn năng, toàn trí để cứu vớt tội lỗi và ban trí tuệ của ngài cho chúng sinh, và ngài cũng không thể mang lòng từ bi của ngài để cho mọi người được, mà con người phải tự làm tất cả những sự việc đó.”

Cũng theo hòa thượng, “Lúc Đức Phật thị hiện trong cuộc đời này, là để cho chúng ta thấy rằng, ngài là một con người, nhưng ngài làm được việc vĩ đại là trở thành một vị Phật, nên ngài đã diệt trừ được tham, sân, si… Đức Phật làm được việc này là từ sự giác ngộ của ngài, mà mỗi con người cũng có bản chất giác ngộ ấy để có thể trở thành vị bồ tát cũng như ngài.”

Khoảng 11 giờ 30 phút, khai mạc Lễ Khánh Đản theo truyền thống tôn giáo, và lễ cầu nguyện chư hương linh, các anh hùng tử sĩ vị quốc vong thân, hương linh bỏ mình trên đương tìm tự do được về nơi hạnh trị.

Sau đó, mọi người cùng tham dự Lễ Mộc Dục (Lễ Tắm Phật) được tổ chức tại đạo tràng trước sân chùa.

Cuối cùng là Lễ Cúng Dường Trai Tăng và Phật tử thọ trai. Nơi tiếp đãi món chay có trên 20 món để bà con tự chọn món ăn cho mình. Ngoài những món thuần túy Việt Nam như cơm, bún, chả giò, bánh mì, bánh cuốn, xôi… còn có rất nhiều loại bánh mặn và ngọt. Giải khát thì ngoài nước lạnh, nước chanh đường, nước ngọt còn có hột é, lừ ư, mủ trôm, mủ gòn, sương sa, sương sáo,…

Bà Hồng Nguyễn, cư dân Garden Grove, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến chùa để dự lễ Phật Đản. Tuy chùa có hơi xa với Little Saigon, nhưng có quá nhiều Phật tử đến tham dự, đến nỗi không còn bãi đậu xe. Nghe đồn những món ăn chay của chùa rất ngon, và khi thưởng thức thì tôi cảm thấy ngon thiệt!”

Ngoài cơm trưa, đồng hương còn được thưởng thức chương trình văn nghệ do ban hợp xướng Hải Triều Âm và Phật tử đóng góp tiếng hát cúng dường Phật Đản.

Mời độc giả xem phóng sự thú sưu tập xe Vespa ở Mỹ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom để giúp các học viên tự chỉnh sửa hình ảnh của mình, hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Năm.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Hội Hoa Lan Việt Nam hướng dẫn chăm sóc hoa lan: ‘Nghề chơi cũng lắm công phu’

Lúc 11 giờ 30 Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, Hội Hoa Lan Việt Nam có buổi nói chuyện về cách chăm sóc lan cho tươi tốt tại khuôn viên nhà thờ First Presbyterian Church, 11832 Euclid St., Garden Grove, CA 92840.

Đại Lễ Phật Đản tại chùa Quan Âm Orange County: ‘Hạnh phúc trong hiện tại’

Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 chùa Quan Âm Orange County long trọng diễn ra lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, tại Garden Grove Elk’s Club.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh.

California sắp có luật tiết kiệm nước

Các nhà lập pháp California vừa đưa ra một số đạo luật, khiến nhiều thành phố và thị trấn của tiểu bang này phải tiết kiệm nước.