Chùa Phật Tổ tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL 2561

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Đồng hương, Phật tử xếp hàng vào tắm Phật. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

LONG BEACH, California (NV) – Đông đảo Phật tử, đồng hương vừa tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2561, tại chùa Phật Tổ, Long Beach, hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Tư.

Khoảng 8 giờ sáng, tại chánh điện, chư tôn đức tăng ni cùng rất đông Phật tử tụng thời kinh A Di Đà và niệm Phật để hồi hướng cho chư vị hương linh nhờ công đức này mà được siêu độ. Bên ngoài, nhiều Phật tử chuẩn bị nấu ăn cùng Đại Đức Thích Thường Tịnh, trụ trì chùa.

Bà Diệu Nghĩa, cư dân Westminster, cho biết: “Cuối tuần nào tôi cũng về chùa để nấu ăn cho Phật tử đến tu tập, và những người đến viếng thăm chùa, đến nay cũng hơn năm năm. Tôi cũng được thầy chỉ dẫn về cách nấu những món chay, nhưng tôi không thể thực hiện được ngon như thầy, vì thầy nấu bằng cái tâm của thầy.”

Khoảng 10 giờ 30 phút, sau phần đọc kinh cầu nguyện, một số Phật tử rời chánh điện xuống dùng bữa ăn sáng.

Đại đức nói: “Đức Phật ra đời vì một nhân duyên lớn, ngài đến để khai thị, chỉ dẫn cho chúng sinh con đường tu tập hầu tránh khỏi cảnh luân hồi sanh tử. Vì vậy, chúng ta là những người con Phật, lúc nào mình cũng nhớ đến công ơn của ngài đã hướng dẫn sự tu tập cho mình để thoát khỏi cảnh đau khổ trên thế gian này.”

Trước giờ khai mạc Lễ Khánh Đản, Hòa Thượng Thích Thiện Long, viện chủ, ban pháp nhủ về sự ra đời của Đức Phật.

Hòa thượng nói: “Trong đời sống, lời nói, tư tưởng của con người rất quan trọng. Từ sự quan trọng đó mới đưa họ được sang một thế giới tốt đẹp khác. Còn nếu như con người không biết tự vận hành được, mà chỉ biết lo cầu xin Đức Phật, thì ngài cũng không làm gì được cho mình. Bởi vì ngài không phải là người có toàn năng, toàn trí để cứu vớt tội lỗi và ban trí tuệ của ngài cho chúng sinh, và ngài cũng không thể mang lòng từ bi của ngài để cho mọi người được, mà con người phải tự làm tất cả những sự việc đó.”

Cũng theo hòa thượng, “Lúc Đức Phật thị hiện trong cuộc đời này, là để cho chúng ta thấy rằng, ngài là một con người, nhưng ngài làm được việc vĩ đại là trở thành một vị Phật, nên ngài đã diệt trừ được tham, sân, si… Đức Phật làm được việc này là từ sự giác ngộ của ngài, mà mỗi con người cũng có bản chất giác ngộ ấy để có thể trở thành vị bồ tát cũng như ngài.”

Khoảng 11 giờ 30 phút, khai mạc Lễ Khánh Đản theo truyền thống tôn giáo, và lễ cầu nguyện chư hương linh, các anh hùng tử sĩ vị quốc vong thân, hương linh bỏ mình trên đương tìm tự do được về nơi hạnh trị.

Sau đó, mọi người cùng tham dự Lễ Mộc Dục (Lễ Tắm Phật) được tổ chức tại đạo tràng trước sân chùa.

Cuối cùng là Lễ Cúng Dường Trai Tăng và Phật tử thọ trai. Nơi tiếp đãi món chay có trên 20 món để bà con tự chọn món ăn cho mình. Ngoài những món thuần túy Việt Nam như cơm, bún, chả giò, bánh mì, bánh cuốn, xôi… còn có rất nhiều loại bánh mặn và ngọt. Giải khát thì ngoài nước lạnh, nước chanh đường, nước ngọt còn có hột é, lừ ư, mủ trôm, mủ gòn, sương sa, sương sáo,…

Bà Hồng Nguyễn, cư dân Garden Grove, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến chùa để dự lễ Phật Đản. Tuy chùa có hơi xa với Little Saigon, nhưng có quá nhiều Phật tử đến tham dự, đến nỗi không còn bãi đậu xe. Nghe đồn những món ăn chay của chùa rất ngon, và khi thưởng thức thì tôi cảm thấy ngon thiệt!”

Ngoài cơm trưa, đồng hương còn được thưởng thức chương trình văn nghệ do ban hợp xướng Hải Triều Âm và Phật tử đóng góp tiếng hát cúng dường Phật Đản.

Mời độc giả xem phóng sự thú sưu tập xe Vespa ở Mỹ

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?