Chùa Phật Tổ tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL 2561

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Đồng hương, Phật tử xếp hàng vào tắm Phật. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

LONG BEACH, California (NV) – Đông đảo Phật tử, đồng hương vừa tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2561, tại chùa Phật Tổ, Long Beach, hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Tư.

Khoảng 8 giờ sáng, tại chánh điện, chư tôn đức tăng ni cùng rất đông Phật tử tụng thời kinh A Di Đà và niệm Phật để hồi hướng cho chư vị hương linh nhờ công đức này mà được siêu độ. Bên ngoài, nhiều Phật tử chuẩn bị nấu ăn cùng Đại Đức Thích Thường Tịnh, trụ trì chùa.

Bà Diệu Nghĩa, cư dân Westminster, cho biết: “Cuối tuần nào tôi cũng về chùa để nấu ăn cho Phật tử đến tu tập, và những người đến viếng thăm chùa, đến nay cũng hơn năm năm. Tôi cũng được thầy chỉ dẫn về cách nấu những món chay, nhưng tôi không thể thực hiện được ngon như thầy, vì thầy nấu bằng cái tâm của thầy.”

Khoảng 10 giờ 30 phút, sau phần đọc kinh cầu nguyện, một số Phật tử rời chánh điện xuống dùng bữa ăn sáng.

Đại đức nói: “Đức Phật ra đời vì một nhân duyên lớn, ngài đến để khai thị, chỉ dẫn cho chúng sinh con đường tu tập hầu tránh khỏi cảnh luân hồi sanh tử. Vì vậy, chúng ta là những người con Phật, lúc nào mình cũng nhớ đến công ơn của ngài đã hướng dẫn sự tu tập cho mình để thoát khỏi cảnh đau khổ trên thế gian này.”

Trước giờ khai mạc Lễ Khánh Đản, Hòa Thượng Thích Thiện Long, viện chủ, ban pháp nhủ về sự ra đời của Đức Phật.

Hòa thượng nói: “Trong đời sống, lời nói, tư tưởng của con người rất quan trọng. Từ sự quan trọng đó mới đưa họ được sang một thế giới tốt đẹp khác. Còn nếu như con người không biết tự vận hành được, mà chỉ biết lo cầu xin Đức Phật, thì ngài cũng không làm gì được cho mình. Bởi vì ngài không phải là người có toàn năng, toàn trí để cứu vớt tội lỗi và ban trí tuệ của ngài cho chúng sinh, và ngài cũng không thể mang lòng từ bi của ngài để cho mọi người được, mà con người phải tự làm tất cả những sự việc đó.”

Cũng theo hòa thượng, “Lúc Đức Phật thị hiện trong cuộc đời này, là để cho chúng ta thấy rằng, ngài là một con người, nhưng ngài làm được việc vĩ đại là trở thành một vị Phật, nên ngài đã diệt trừ được tham, sân, si… Đức Phật làm được việc này là từ sự giác ngộ của ngài, mà mỗi con người cũng có bản chất giác ngộ ấy để có thể trở thành vị bồ tát cũng như ngài.”

Khoảng 11 giờ 30 phút, khai mạc Lễ Khánh Đản theo truyền thống tôn giáo, và lễ cầu nguyện chư hương linh, các anh hùng tử sĩ vị quốc vong thân, hương linh bỏ mình trên đương tìm tự do được về nơi hạnh trị.

Sau đó, mọi người cùng tham dự Lễ Mộc Dục (Lễ Tắm Phật) được tổ chức tại đạo tràng trước sân chùa.

Cuối cùng là Lễ Cúng Dường Trai Tăng và Phật tử thọ trai. Nơi tiếp đãi món chay có trên 20 món để bà con tự chọn món ăn cho mình. Ngoài những món thuần túy Việt Nam như cơm, bún, chả giò, bánh mì, bánh cuốn, xôi… còn có rất nhiều loại bánh mặn và ngọt. Giải khát thì ngoài nước lạnh, nước chanh đường, nước ngọt còn có hột é, lừ ư, mủ trôm, mủ gòn, sương sa, sương sáo,…

Bà Hồng Nguyễn, cư dân Garden Grove, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến chùa để dự lễ Phật Đản. Tuy chùa có hơi xa với Little Saigon, nhưng có quá nhiều Phật tử đến tham dự, đến nỗi không còn bãi đậu xe. Nghe đồn những món ăn chay của chùa rất ngon, và khi thưởng thức thì tôi cảm thấy ngon thiệt!”

Ngoài cơm trưa, đồng hương còn được thưởng thức chương trình văn nghệ do ban hợp xướng Hải Triều Âm và Phật tử đóng góp tiếng hát cúng dường Phật Đản.

Mời độc giả xem phóng sự thú sưu tập xe Vespa ở Mỹ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại hội chợ y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Bầu cử Ủy Ban Thường Vụ của Cộng Đồng NVQG Nam Cali

Trưa Chủ Nhật, tại Thư Viện Việt Nam, diễn ra buổi bầu cử để bầu chọn những thành viên trong Ủy Ban Thường Vụ - Hội Đồng Đại Biểu, Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California, nhiệm kỳ 2018-2021.

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch cộng đồng, qua đời

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, vừa qua đời lúc 2 giờ 30 phút sáng Thứ Tư, 17 Tháng Mười.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Hội truyền thống giáo phận Phát Diệm, nơi gặp gỡ cao niên Phát Diệm

Sáng Chủ Nhật 14 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange, hội “Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm” đã có một cuộc họp mặt thường niên.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.