Chùa Quan Âm Orange County tổ chức lễ Vu Lan PL 2562

Nguyên Huy/Người Việt

Phật tử chùa Quan Âm gắn bông hồng vàng lên áo chư tăng ni tham dự đại lễ Vu Lan của chùa Quan Âm Orange County. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, chùa Quan Âm Orange County đã tổ chức trọng thể lễ Vu Lan P.L. 2562 tại Garden Grove Elks Club ở thành phố Garden Grove.

Ngay từ lúc 10 giờ sáng, đồng hương Phật tử đã đến khá đông để tham dự buổi thuyết pháp trước khi lễ chính thức diễn ra.

Buổi thuyết pháp do Thượng Tọa Thích Tâm Hoàn, viện chủ chùa Giác Hoa ở Virginia về giảng pháp.

Đúng 11 giờ 45 sáng, phái đoàn tăng ni từ chùa Quan Âm đến, tiến vào lễ đài trong âm thanh ba hồi chiêng trống Bát Nhã. Nghi lễ chính thức được khai diễn với lễ nghi chào giáo kỳ và mấy phút nhập từ bi quán, tưởng nhớ đến tổ tiên, các anh hùng đã hy sinh cho đất nước, các oan hồn uổng tử trên đường vượt biên vượt biển đi tìm tự do và nhất là mỗi người tưởng nhớ đến ơn đức cao dầy của các bậc sinh thành.

Chủ tọa buổi lễ là Hòa Thượng Thích Đạo Quang, viện chủ chùa Quan Âm, cùng 27 chư tăng và 16 ni sư thuộc các tự viện khác từ nhiều nơi đến chứng minh và tham dự.

Sau khi giới thiệu chương trình, đạo hữu hướng dẫn chương trình buổi lễ đã đề cập đến ý nghĩa ngày Vu Lan. Phật tử khắp nơi trên thế giới đều chọn ngày Rằm Tháng Bảy để hành lễ. Với người Việt Nam, chúng ta đã có truyền thống nhớ ơn cha mẹ, báo hiếu song thân, phụng dưỡng thầy tổ đã thấm sâu nhiều đời trong tâm tưởng người dân Việt.

Trong bài diễn văn khai mạc, đạo hữu Lê Minh Triều thay mặt ban tổ chức phát biểu: “Đạo Hiếu là đạo cao cả. Ngày Vu Lan nhắc chúng ta lòng hiếu thảo để đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục, là ngày để chúng ta cầu Đức Từ Phụ gia hộ cho các người mẹ đang còn tại thế và độ siêu sinh cho người đã khuất. Chúng ta sẽ quyết tâm làm người con chí hiếu như lời Phật dạy.”

Hai nữ Phật tử trong lễ Vu Lan của chùa Quan Âm Orange County. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Lễ gắn bông hồng được cử hành với các Phật tử nam nữ gắn những bông hồng vàng lên áo chư tăng ni. Bông Hồng Cài Áo, một bài hát về mẹ của Phạm Thế Mỹ phổ nhạc thơ Nhất Hạnh được Phật tử chùa Quan Âm Orange County cất cao giọng khiến mọi người đều xúc động “Mẹ là dòng suối dịu hiền, mẹ là nguồn nước thần tiên…” Lời ca cuốn hút tâm can mọi người cùng tưởng nhớ đến Mẹ, đến Cha và không khỏi ngước lên Phật Đài lòng thầm cầu nguyện cho cha mẹ cả khi hiện tiền hay đã quá vãng.

Hòa Thượng Thích Nhật Minh, viện chủ chùa Hương Tích trong dịp này đã ban một đạo từ rằng hiếu thảo là nguồn cội làm người, không thể tách rời. Ta thực hành đạo hiếu là đem lại hạnh phúc cho gia đình và cũng là gương tốt cho con cháu. Khi xưa đi giảng pháp khắp nơi, Đức Phật đã luôn nhắc nhở mọi người phải giữ đạo Hiếu. Nên nay nếu chúng ta còn mẹ hiện tiền đó là phúc báu, chúng ta phải nên trân quí. Nếu cha mẹ đã quá vãng phải nên cúng dường Chư Phật xin gia hộ cho sớm được siêu thoát. Mùa Vu Lan nhắc nhở chúng ta đến đạo hiếu làm người.

Sau những phần phát biểu của các chư tăng, các em Phật tử đã làm lễ Dâng Hoa cúng Phật và hết thẩy chư tăng ni cùng bước lên trước lễ đài khai kinh thực hiện nghi thức Đại Lễ Vu Lan.

Tiếng tụng kinh của chư tăng ni cùng tất cả hàng trăm Phật tử tham dự vang dội khắp hội trường lớn: “Đệ tử chúng con, vâng lời Phật dạy, ngày Rằm Tháng Bảy gặp hội Vu Lan, Phạm vũ huy hoàng, Đốt hương đảnh lễ. Mười phương Tam thế, Phật, Pháp, Thánh Hiền, noi gương Đức Mục Kiền Liên, nguyện làm con thảo…”

Hòa Thượng Viện Chủ chùa Quan Âm Orange County Thích Đạo Quang. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong lúc này, phía ngoài hội trường, các Phật tử trong các gia đình Phật tử Phổ Hòa, Giác Hoa tíu tít ôn dượt lại những ca vũ khúc sẽ được trình diễn trong chương trình văn nghệ ca mừng mùa lễ Vu Lan sau buổi cầu kinh.

Hai em Nguyễn Thị Bằng Châu và Phan Fifan trả lời câu hỏi của chúng tôi, “Mùa Vu Lan các em nghĩ tới điều gì trước nhất khi tham dự ngày hội Vu Lan này?” Cả hai em đều cho biết, “Nghĩ đến công ơn dưỡng dục của mẹ cha.”

Một bạn trẻ, anh Huy Huỳnh, pháp danh Minh Thành bày tỏ ý kiến: “Quanh năm suốt tháng đi làm, tất bật với chuyện cơm áo nên nhiều khi cũng quên cả chuyện thăm nom mẹ. Nếu không có mùa Vu Lan hàng năm, chắc tuổi trẻ chúng em nhiều người sẽ lỗi đạo làm con lắm.”

Hình như Huy hiểu ý khi chúng tôi nhìn vào chiếc áo lam đồng phục Gia Đình Phật Tử mà Huy đang mặc, anh nói ngay: “Sinh hoạt trong gia đình Phật tử chúng em thì học về Phật pháp nhiều hơn là về kinh Vu Lan nên chuyện Đại Hiếu Mục Kiền Liên thì cũng biết nhưng cũng không chú tâm đến.”

Mỗi năm chùa Quan Âm đều tổ chức đại lễ Vu Lan để nhắc nhở Phật tử về đạo hiếu mà trong Phật pháp thuộc về tứ ân. Nhưng vì địa điểm chùa, trên đường Chapman, thành phố Garden Grove, không đủ chỗ cho người tham dự nên thường thuê trường học hay hội trường của các club trong vùng để tổ chức. “Dù tổ chức ở đâu dưới mái chùa hay một nơi công cộng thì cũng là để nhắc nhở chúng ta nhớ đến công ơn cha mẹ như lòng mong mỏi của Hòa Thượng Viện chủ chùa Quan Âm Thích Đạo Quang và các anh chị em ban tổ chức,” Phật tử Thiện Thành thường hay đến chùa Quan Âm lễ Phật vui vẻ nói với chúng tôi như vậy.

TT Trump hủy diễn binh vì chi phí quá cao


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

Lớp nhạc Lê Hồng Quang, nơi hội tụ của người ‘hát vì đam mê’

Vào lúc 17 giờ 30 ngày 10 Tháng Mười Một, các học trò lớp thanh nhạc của thầy Lê Hồng Quang lại gặp gỡ nhau để cùng biểu diễn những gì đã luyện tập trong ba tháng vừa qua.

Cháy rừng California: 31 người thiệt mạng, 200 người mất tích

Giới hữu trách hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, tiếp tục nỗ lực tìm kiếm hơn 200 người còn bị coi là mất tích ở nơi có cháy rừng tại Bắc California, trong lúc có lo ngại

GPS của Phần Lan bị phá lúc tập trận NATO, Nga bị nghi là thủ phạm

Hệ thống định vị (GPS) của Phần Lan bị kẻ lạ cố tình làm nhiễu loạn trong cuộc tập trận của NATO ở các quốc gia Bắc Âu trong vài tuần qua và thủ phạm có thể là Nga

TT Trump kêu gọi ngưng tái kiểm phiếu bầu cử ở Florida

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, kêu gọi ngưng việc tái kiểm phiếu bầu nghị sĩ liên bang và thống đốc ở Florida.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trước mùa lễ 2018

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trong mùa lễ
Công ty bán lẻ trên mạng Amazon công bố sẽ bán nhiều sản phẩm của Apple hơn trước khi vào mùa lễ cuối năm 2018.

North Carolina: Cụ ông 78 tuổi đấm gấu mẹ để tự vệ, suýt chết

Ông Sunny Pumphrey, 78 tuổi, đấm gấu để tự vệ.
Một cụ ông 78 tuổi ở White Oak, North Carolina, đấm một con gấu đen ở trước nhà ông vì không còn đường nào để chạy hôm 6 Tháng Mười Một.

Úc: Một bà bị bắt vì nhét kim may vào các hộp dâu

Nghi can bị bắt trong vụ bỏ kim may vào hộp trái dâu ở Úc
Cảnh sát tại Quensland, Úc, hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Một, cho hay họ vừa bắt giữ một phụ nữ tình nghi là đã bỏ các cây kim may vào các hộp đựng trái dâu mới hái, gây thương tích