Chùa Quan Âm Orange County tổ chức lễ Vu Lan PL 2562

Nguyên Huy/Người Việt

Phật tử chùa Quan Âm gắn bông hồng vàng lên áo chư tăng ni tham dự đại lễ Vu Lan của chùa Quan Âm Orange County. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, chùa Quan Âm Orange County đã tổ chức trọng thể lễ Vu Lan P.L. 2562 tại Garden Grove Elks Club ở thành phố Garden Grove.

Ngay từ lúc 10 giờ sáng, đồng hương Phật tử đã đến khá đông để tham dự buổi thuyết pháp trước khi lễ chính thức diễn ra.

Buổi thuyết pháp do Thượng Tọa Thích Tâm Hoàn, viện chủ chùa Giác Hoa ở Virginia về giảng pháp.

Đúng 11 giờ 45 sáng, phái đoàn tăng ni từ chùa Quan Âm đến, tiến vào lễ đài trong âm thanh ba hồi chiêng trống Bát Nhã. Nghi lễ chính thức được khai diễn với lễ nghi chào giáo kỳ và mấy phút nhập từ bi quán, tưởng nhớ đến tổ tiên, các anh hùng đã hy sinh cho đất nước, các oan hồn uổng tử trên đường vượt biên vượt biển đi tìm tự do và nhất là mỗi người tưởng nhớ đến ơn đức cao dầy của các bậc sinh thành.

Chủ tọa buổi lễ là Hòa Thượng Thích Đạo Quang, viện chủ chùa Quan Âm, cùng 27 chư tăng và 16 ni sư thuộc các tự viện khác từ nhiều nơi đến chứng minh và tham dự.

Sau khi giới thiệu chương trình, đạo hữu hướng dẫn chương trình buổi lễ đã đề cập đến ý nghĩa ngày Vu Lan. Phật tử khắp nơi trên thế giới đều chọn ngày Rằm Tháng Bảy để hành lễ. Với người Việt Nam, chúng ta đã có truyền thống nhớ ơn cha mẹ, báo hiếu song thân, phụng dưỡng thầy tổ đã thấm sâu nhiều đời trong tâm tưởng người dân Việt.

Trong bài diễn văn khai mạc, đạo hữu Lê Minh Triều thay mặt ban tổ chức phát biểu: “Đạo Hiếu là đạo cao cả. Ngày Vu Lan nhắc chúng ta lòng hiếu thảo để đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục, là ngày để chúng ta cầu Đức Từ Phụ gia hộ cho các người mẹ đang còn tại thế và độ siêu sinh cho người đã khuất. Chúng ta sẽ quyết tâm làm người con chí hiếu như lời Phật dạy.”

Hai nữ Phật tử trong lễ Vu Lan của chùa Quan Âm Orange County. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Lễ gắn bông hồng được cử hành với các Phật tử nam nữ gắn những bông hồng vàng lên áo chư tăng ni. Bông Hồng Cài Áo, một bài hát về mẹ của Phạm Thế Mỹ phổ nhạc thơ Nhất Hạnh được Phật tử chùa Quan Âm Orange County cất cao giọng khiến mọi người đều xúc động “Mẹ là dòng suối dịu hiền, mẹ là nguồn nước thần tiên…” Lời ca cuốn hút tâm can mọi người cùng tưởng nhớ đến Mẹ, đến Cha và không khỏi ngước lên Phật Đài lòng thầm cầu nguyện cho cha mẹ cả khi hiện tiền hay đã quá vãng.

Hòa Thượng Thích Nhật Minh, viện chủ chùa Hương Tích trong dịp này đã ban một đạo từ rằng hiếu thảo là nguồn cội làm người, không thể tách rời. Ta thực hành đạo hiếu là đem lại hạnh phúc cho gia đình và cũng là gương tốt cho con cháu. Khi xưa đi giảng pháp khắp nơi, Đức Phật đã luôn nhắc nhở mọi người phải giữ đạo Hiếu. Nên nay nếu chúng ta còn mẹ hiện tiền đó là phúc báu, chúng ta phải nên trân quí. Nếu cha mẹ đã quá vãng phải nên cúng dường Chư Phật xin gia hộ cho sớm được siêu thoát. Mùa Vu Lan nhắc nhở chúng ta đến đạo hiếu làm người.

Sau những phần phát biểu của các chư tăng, các em Phật tử đã làm lễ Dâng Hoa cúng Phật và hết thẩy chư tăng ni cùng bước lên trước lễ đài khai kinh thực hiện nghi thức Đại Lễ Vu Lan.

Tiếng tụng kinh của chư tăng ni cùng tất cả hàng trăm Phật tử tham dự vang dội khắp hội trường lớn: “Đệ tử chúng con, vâng lời Phật dạy, ngày Rằm Tháng Bảy gặp hội Vu Lan, Phạm vũ huy hoàng, Đốt hương đảnh lễ. Mười phương Tam thế, Phật, Pháp, Thánh Hiền, noi gương Đức Mục Kiền Liên, nguyện làm con thảo…”

Hòa Thượng Viện Chủ chùa Quan Âm Orange County Thích Đạo Quang. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong lúc này, phía ngoài hội trường, các Phật tử trong các gia đình Phật tử Phổ Hòa, Giác Hoa tíu tít ôn dượt lại những ca vũ khúc sẽ được trình diễn trong chương trình văn nghệ ca mừng mùa lễ Vu Lan sau buổi cầu kinh.

Hai em Nguyễn Thị Bằng Châu và Phan Fifan trả lời câu hỏi của chúng tôi, “Mùa Vu Lan các em nghĩ tới điều gì trước nhất khi tham dự ngày hội Vu Lan này?” Cả hai em đều cho biết, “Nghĩ đến công ơn dưỡng dục của mẹ cha.”

Một bạn trẻ, anh Huy Huỳnh, pháp danh Minh Thành bày tỏ ý kiến: “Quanh năm suốt tháng đi làm, tất bật với chuyện cơm áo nên nhiều khi cũng quên cả chuyện thăm nom mẹ. Nếu không có mùa Vu Lan hàng năm, chắc tuổi trẻ chúng em nhiều người sẽ lỗi đạo làm con lắm.”

Hình như Huy hiểu ý khi chúng tôi nhìn vào chiếc áo lam đồng phục Gia Đình Phật Tử mà Huy đang mặc, anh nói ngay: “Sinh hoạt trong gia đình Phật tử chúng em thì học về Phật pháp nhiều hơn là về kinh Vu Lan nên chuyện Đại Hiếu Mục Kiền Liên thì cũng biết nhưng cũng không chú tâm đến.”

Mỗi năm chùa Quan Âm đều tổ chức đại lễ Vu Lan để nhắc nhở Phật tử về đạo hiếu mà trong Phật pháp thuộc về tứ ân. Nhưng vì địa điểm chùa, trên đường Chapman, thành phố Garden Grove, không đủ chỗ cho người tham dự nên thường thuê trường học hay hội trường của các club trong vùng để tổ chức. “Dù tổ chức ở đâu dưới mái chùa hay một nơi công cộng thì cũng là để nhắc nhở chúng ta nhớ đến công ơn cha mẹ như lòng mong mỏi của Hòa Thượng Viện chủ chùa Quan Âm Thích Đạo Quang và các anh chị em ban tổ chức,” Phật tử Thiện Thành thường hay đến chùa Quan Âm lễ Phật vui vẻ nói với chúng tôi như vậy.

TT Trump hủy diễn binh vì chi phí quá cao


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tỉ phú Trung Quốc Jack Ma rút lại lời hứa giúp Mỹ tạo thêm 1 triệu việc làm

Nhà tỉ phú Trung Quốc, ông Jack Ma, người đồng sáng lập công ty Alibaba Group Holding Ltd., hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Chín, tuyên bố rằng lời hứa của ông là sẽ tạo 1 triệu việc làm

Dân Việt được thuê qua Singapore mua iPhone mới ‘bị từ chối nhập cảnh’

“Viên chức xuất nhập cảnh phía Singapore yêu cầu những ai là người Việt phải xuất trình địa chỉ, số điện thoại và mã bưu chính của người bảo lãnh ở Singapore thì mới được nhập cảnh.

Tù nhân nhổ nước bọt vào giám thị, 2 tuần sau chết vì bị ‘dập não’

Một giám thị nhà tù ở Texas vừa bị bắt sau vụ một tù nhân từng nhổ nước bọt vào ông ta trước đó bị thiệt mạng vì dập não.

Một giáo phận Nam California công bố các linh mục tấn công tình dục

Giáo Phận San Bernardino ở Nam California hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, quyết định công bố một danh sách có tên các linh mục bị tố cáo tấn công tình dục.

TT Trump: ‘Tôi không có bộ trưởng Tư Pháp’

Trump gia tăng tấn công bộ trưởng Tư Pháp của mình, ông Jeff Sessions, và nói: “Tôi không có bất cứ bộ trưởng Tư Pháp nào.”

Nổ súng ở Los Angeles, nghi can chết, 2 cảnh sát viên bị thương

Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles County bị thương trong một vụ nổ súng làm một nghi can thiệt mạng.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.