Chùa Quan Âm Orange County tổ chức lễ Vu Lan PL 2562

Nguyên Huy/Người Việt

Phật tử chùa Quan Âm gắn bông hồng vàng lên áo chư tăng ni tham dự đại lễ Vu Lan của chùa Quan Âm Orange County. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, chùa Quan Âm Orange County đã tổ chức trọng thể lễ Vu Lan P.L. 2562 tại Garden Grove Elks Club ở thành phố Garden Grove.

Ngay từ lúc 10 giờ sáng, đồng hương Phật tử đã đến khá đông để tham dự buổi thuyết pháp trước khi lễ chính thức diễn ra.

Buổi thuyết pháp do Thượng Tọa Thích Tâm Hoàn, viện chủ chùa Giác Hoa ở Virginia về giảng pháp.

Đúng 11 giờ 45 sáng, phái đoàn tăng ni từ chùa Quan Âm đến, tiến vào lễ đài trong âm thanh ba hồi chiêng trống Bát Nhã. Nghi lễ chính thức được khai diễn với lễ nghi chào giáo kỳ và mấy phút nhập từ bi quán, tưởng nhớ đến tổ tiên, các anh hùng đã hy sinh cho đất nước, các oan hồn uổng tử trên đường vượt biên vượt biển đi tìm tự do và nhất là mỗi người tưởng nhớ đến ơn đức cao dầy của các bậc sinh thành.

Chủ tọa buổi lễ là Hòa Thượng Thích Đạo Quang, viện chủ chùa Quan Âm, cùng 27 chư tăng và 16 ni sư thuộc các tự viện khác từ nhiều nơi đến chứng minh và tham dự.

Sau khi giới thiệu chương trình, đạo hữu hướng dẫn chương trình buổi lễ đã đề cập đến ý nghĩa ngày Vu Lan. Phật tử khắp nơi trên thế giới đều chọn ngày Rằm Tháng Bảy để hành lễ. Với người Việt Nam, chúng ta đã có truyền thống nhớ ơn cha mẹ, báo hiếu song thân, phụng dưỡng thầy tổ đã thấm sâu nhiều đời trong tâm tưởng người dân Việt.

Trong bài diễn văn khai mạc, đạo hữu Lê Minh Triều thay mặt ban tổ chức phát biểu: “Đạo Hiếu là đạo cao cả. Ngày Vu Lan nhắc chúng ta lòng hiếu thảo để đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục, là ngày để chúng ta cầu Đức Từ Phụ gia hộ cho các người mẹ đang còn tại thế và độ siêu sinh cho người đã khuất. Chúng ta sẽ quyết tâm làm người con chí hiếu như lời Phật dạy.”

Hai nữ Phật tử trong lễ Vu Lan của chùa Quan Âm Orange County. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Lễ gắn bông hồng được cử hành với các Phật tử nam nữ gắn những bông hồng vàng lên áo chư tăng ni. Bông Hồng Cài Áo, một bài hát về mẹ của Phạm Thế Mỹ phổ nhạc thơ Nhất Hạnh được Phật tử chùa Quan Âm Orange County cất cao giọng khiến mọi người đều xúc động “Mẹ là dòng suối dịu hiền, mẹ là nguồn nước thần tiên…” Lời ca cuốn hút tâm can mọi người cùng tưởng nhớ đến Mẹ, đến Cha và không khỏi ngước lên Phật Đài lòng thầm cầu nguyện cho cha mẹ cả khi hiện tiền hay đã quá vãng.

Hòa Thượng Thích Nhật Minh, viện chủ chùa Hương Tích trong dịp này đã ban một đạo từ rằng hiếu thảo là nguồn cội làm người, không thể tách rời. Ta thực hành đạo hiếu là đem lại hạnh phúc cho gia đình và cũng là gương tốt cho con cháu. Khi xưa đi giảng pháp khắp nơi, Đức Phật đã luôn nhắc nhở mọi người phải giữ đạo Hiếu. Nên nay nếu chúng ta còn mẹ hiện tiền đó là phúc báu, chúng ta phải nên trân quí. Nếu cha mẹ đã quá vãng phải nên cúng dường Chư Phật xin gia hộ cho sớm được siêu thoát. Mùa Vu Lan nhắc nhở chúng ta đến đạo hiếu làm người.

Sau những phần phát biểu của các chư tăng, các em Phật tử đã làm lễ Dâng Hoa cúng Phật và hết thẩy chư tăng ni cùng bước lên trước lễ đài khai kinh thực hiện nghi thức Đại Lễ Vu Lan.

Tiếng tụng kinh của chư tăng ni cùng tất cả hàng trăm Phật tử tham dự vang dội khắp hội trường lớn: “Đệ tử chúng con, vâng lời Phật dạy, ngày Rằm Tháng Bảy gặp hội Vu Lan, Phạm vũ huy hoàng, Đốt hương đảnh lễ. Mười phương Tam thế, Phật, Pháp, Thánh Hiền, noi gương Đức Mục Kiền Liên, nguyện làm con thảo…”

Hòa Thượng Viện Chủ chùa Quan Âm Orange County Thích Đạo Quang. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong lúc này, phía ngoài hội trường, các Phật tử trong các gia đình Phật tử Phổ Hòa, Giác Hoa tíu tít ôn dượt lại những ca vũ khúc sẽ được trình diễn trong chương trình văn nghệ ca mừng mùa lễ Vu Lan sau buổi cầu kinh.

Hai em Nguyễn Thị Bằng Châu và Phan Fifan trả lời câu hỏi của chúng tôi, “Mùa Vu Lan các em nghĩ tới điều gì trước nhất khi tham dự ngày hội Vu Lan này?” Cả hai em đều cho biết, “Nghĩ đến công ơn dưỡng dục của mẹ cha.”

Một bạn trẻ, anh Huy Huỳnh, pháp danh Minh Thành bày tỏ ý kiến: “Quanh năm suốt tháng đi làm, tất bật với chuyện cơm áo nên nhiều khi cũng quên cả chuyện thăm nom mẹ. Nếu không có mùa Vu Lan hàng năm, chắc tuổi trẻ chúng em nhiều người sẽ lỗi đạo làm con lắm.”

Hình như Huy hiểu ý khi chúng tôi nhìn vào chiếc áo lam đồng phục Gia Đình Phật Tử mà Huy đang mặc, anh nói ngay: “Sinh hoạt trong gia đình Phật tử chúng em thì học về Phật pháp nhiều hơn là về kinh Vu Lan nên chuyện Đại Hiếu Mục Kiền Liên thì cũng biết nhưng cũng không chú tâm đến.”

Mỗi năm chùa Quan Âm đều tổ chức đại lễ Vu Lan để nhắc nhở Phật tử về đạo hiếu mà trong Phật pháp thuộc về tứ ân. Nhưng vì địa điểm chùa, trên đường Chapman, thành phố Garden Grove, không đủ chỗ cho người tham dự nên thường thuê trường học hay hội trường của các club trong vùng để tổ chức. “Dù tổ chức ở đâu dưới mái chùa hay một nơi công cộng thì cũng là để nhắc nhở chúng ta nhớ đến công ơn cha mẹ như lòng mong mỏi của Hòa Thượng Viện chủ chùa Quan Âm Thích Đạo Quang và các anh chị em ban tổ chức,” Phật tử Thiện Thành thường hay đến chùa Quan Âm lễ Phật vui vẻ nói với chúng tôi như vậy.

TT Trump hủy diễn binh vì chi phí quá cao


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ chuẩn bị hứng bão tuyết mới

Video Vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ chuẩn bị hứng bão tuyết mớivideo
Trong khi miền bắc tiểu bang California đang vật lộn với tuyết rơi dày đặc, thì vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ sẽ hứng bão tuyết mới từ tối thứ 5, 17 Tháng Giêng, đến hết cuối tuần. 

Băng ghi âm 911 cho thấy sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Video Băng ghi âm 911 cho thấy sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’video
-Santa Ana đòi TT Trump ngưng trục xuất người Việt được thỏa thuận 2008 bảo vệ

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Thái Nguyên: Cô giáo bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên của trường Tiểu Học Trung Thành, thành phố Thái Nguyên bị tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp

Video Santa Ana yêu cầu ngưng trục xuất người Việt phạm phápvideo
Tối Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng Thống Dolald Trump ngưng mọi nỗ lực trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc chiết xuất lấy hết chất thuốc bên trong rồi lừa bán sang Việt Nam để làm thuốc. Dược liệu toàn là bã, mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.”

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

Một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của