Chuyện dài Little Saigon: Làm quen, khoe của, mượn tiền, rồi… biến

Linh Nguyễn/Người Việt

Bị cáo Phúc Võ, 48 tuổi, phải bồi thường $136, 979. 70 cho các nguyên đơn. (Hình: Shelly Nghiêm cung cấp)

SANTA ANA, California (NV) – Một “tay cao thủ” vùng Little Saigon, làm quen bốn người, khoe của để lấy lòng tin của họ, sau đó mượn tiền, rồi…biến. Thấy lâu không trả, nghi bị lừa, những người này kiện ông, nhưng hôm ra tòa, ông chạy trốn, và cho tới nay, vẫn “bặt vô âm tín.”

Theo phán quyết ngày 17 Tháng Mười của Chánh Án Walter Schwarm thuộc Tòa Thượng Thẩm California, County of Orange, ông Phúc Võ (East West Printing), bị cáo, phải bồi thường tổng số tiền là $136,979.70 (trong đó gồm cả tiền lời 7% là $20,729.70) cho các nguyên đơn, gồm Shelly Nghiêm, Michelle Nguyễn, Corey Nghiêm, và Justin Nguyễn trong vụ kiện số 30-2016-00845878-CU-BC.

Theo luật sư đại diện các nguyên đơn cho biết ông Phúc Võ sẽ phải ra tòa ngày 30 Tháng Mười Một với nguyên đơn Justin Nguyễn, và ngày 21 Tháng Mười Hai tới với số người còn lại. Mục đích là để tòa xem bị cáo phải bồi thường ra sao sau khi xem xét các nguồn thu nhập của ông Phúc. Tính đến nay, dù được tòa xử thắng kiện, các nguyên cáo chưa ai nhận được tiền bồi thường.

Theo cô Shelly Nghiêm, qua lời luật sư đại diện bên nguyên, “hiện không rõ bị cáo Phúc Võ ở đâu.”

Theo các nguyên đơn, đây là một vụ lừa đảo có bài bản, và được dùng để lừa đảo họ một số tiền lớn, lên đến hơn $100,000, qua nhiều giai đoạn.

Cô Shelly Nghiêm cho biết câu chuyện lừa đảo khởi sự từ Tháng Ba, 2015.

Làm quen lâu rồi bắt đầu hỏi mượn tiền, hứa trả sau một tháng

“Sau năm năm quen biết với tôi, ông Phúc lợi dụng tình thân quen với tôi và gia đình tôi. Ban đầu, ông hỏi mượn tiền tôi. Ông hứa sau một tháng sẽ trả. Nhiều lần trước đó, ông khoe và cho xem giấy tờ, những hình ảnh cho thấy ông có đất đai, nhà cửa, và nhà in East West Printing rất lớn trên đường Bolsa,” cô kể.

“Vì cả tin, tôi nói chuyện với gia đình, vơ vét được cả thảy là $91,000, và đưa tất cả cho ông. Sau đó, ông cho biết rằng ông phải về Việt Nam để lấy tiền từ người mua nhà của ông ở quận 7, Sài Gòn, rồi ông sẽ đem tiền sang trả lại cho tôi,” cô cho biết thêm.

Cũng theo lời kể, cô Shelly bắt đầu chờ tin ông Phúc, từ Tháng Ba. Đến đầu Tháng Chín, cô gọi cho ông Phúc, nhưng chỉ gặp một phụ nữ quen ông, nên cô Shelly nhờ nhắn muốn gặp ông này gấp tại Mỹ. Sau đó, ông Phúc text lại, và hứa sẽ đem tiền về trả cho cô vào cuối Tháng Chín.

Số tiền bồi thường theo phán quyết của tòa. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Lánh mặt, hẹn lần hẹn lữa

“Sau ông này gọi điện thoại cho tôi than thở vẫn chưa bán được nhà bên Việt Nam, nhưng ông nói ông có một căn nhà ở York, Pennsylvania. Ông đề nghị đưa cho ông thêm $100,000, khi về Mỹ ông sẽ thanh toán tiền cho tôi,” cô kể.

Cô cho biết: “Nghe ông này nói lúc ấy, tôi bèn nghĩ tôi đã đưa trước cho ông cả gia tài của tôi rồi, tiền trả chưa thấy. Nay ông đòi nữa, tôi nào dám tin ông. Đến Tháng Mười, ông Phúc trở lại Mỹ. Ông lại hứa rằng sau hai tuần, ông sẽ trả tiền cho tôi. Nếu không đủ, ông sẽ đưa căn nhà ở York cho tôi.”

Từ đó, theo lời kể, cô Shelly dọ hỏi mới biết được rằng không phải chỉ có một mình cô là nạn nhân của ông Phúc, mà còn có những người bạn nào từng chơi với ông, đều bị ông mượn tiền.

“Trong số bạn đó, có cô Michelle Nguyễn, anh Justin Nguyễn, và cả chồng tôi là Corey Nghiêm trong vụ kiện này. Ngòai ra, còn có nhiều người khác nữa cũng là nạn nhân của ông Phúc,” cô khẳng định.

“Sau khi tìm hiểu và đi tìm sự thật, chúng tôi cho ông Phúc nhiều cơ hội để không thưa ông ra tòa, nhưng chúng tôi nhận thấy ông Phúc thật sự có chủ ý lừa chúng tôi, nên quyết định nhờ cảnh sát Westminster can thiệp,” cô Shelly kể.

“Ngày 21 Tháng Mười, 2016, chúng tôi đến Sở Cảnh Sát Westminster lúc 3 giờ chiều để báo về sự kiện lừa đảo của ông Phúc cho cảnh sát viên Frank Proctor. Ông phỏng vấn từng người và đề nghị chúng tôi nên tìm luật sư. Luật Sư Đoàn Văn Thinh, từ đó, đại diện chúng tôi trong vụ kiện này,” cô kể.

Cũng theo lời cô Shelly, vụ kiện bắt đầu vào Tháng Tư, 2016 cho đến Tháng Mười năm nay.

“Trong phiên tòa ngày 10 Tháng Mười, ông Phúc có mặt hầu tòa nhưng khi biết ông có trát tòa bị truy nã (bench arrest), ông bỏ chạy ra khỏi tòa. Luật sư của chúng tôi có thông báo cho tòa biết điều này,” cô kể.

Lập kế ly gián những người trong cuộc

Trong khi đó, anh Justin Nguyễn, CPA, hành nghề kế toán, và là một trong những nguyên đơn, cho biết: “Ông Phúc Võ rất quỷ quyệt. Ông muốn chia rẽ chúng tôi để không hợp lai thưa ông ra tòa. Ông bịa chuyện tôi hành hung ông ấy ở gần tiệm bánh Gala Bakery, Garden Grove. Ông cho người quay phim và xin tòa lệnh cách ly (restraining order) để tôi không được đến gần ông.”

Để nhấn mạnh hành vi lừa đảo của ông Phúc, anh Justin cho xem text trên điện thoại di động của anh.

“Ông Johnny Hồng, sáng lập công ty Skynet USA Corporation, text cho tôi vào ngày 4 Tháng Bảy, 2016, nội dung muốn biết tin về ông Phúc trước khi đi kiện, vì ông ấy mượn khách đầu tư của ông Johnny $70,000 vào hôm 21 Tháng Tư, 2016, và cho biết ông Phúc không có ý trả nợ,” anh Justin nói.

Bài học từ kinh nghiệm đau thương

“Từ nay chúng tôi không bao giờ tin ai, nhất là những người bề ngòai như ông Phúc Võ. Thâm hiểm nhất là ông ấy lừa từng người trong một đám bạn thân thiết, nhưng không cho ai biết ai! Thôi cũng là một bài học!” cô Shelly nói.

“Việc kiện ông ấy ra tòa chỉ vì chúng tôi muốn công lý, muốn biết số tiền lừa đảo mà ông ấy lấy được đi về đâu, và đằng sau ông Phúc Võ là ai? Nhất là chúng tôi muốn đừng ai khác để bị trở thành nạn nhân như chúng tôi, vì hiện nay tôi biết ông ấy vẫn tiếp tục lừa đảo ở đâu đó!” cô nói với giọng cương quyết.

Liên lạc tác giả: [email protected]

Bắt lãnh đạo trường tham ô gạo của học sinh nghèo

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • goidudu

  Ở Mỹ này khó mượn tiền từ 1 người bình thường lắm, vì cho muợn là khó đòi lại, nên không ai dám cho mượn, và cũng ít ai dám mở miệng muợn tiền người quen. Đa số là đi mựơn nhà băng cho chắc ăn, không phải làm phiền ai. Vậy mà nhưng người trong bài này, trong đó có cả 1 CPA, và nhưng người còn lại đều thành đạt, mới có số tiền lớn mà cho mượn như vậy, họ đều rũ nhau đi cho cái ông này mượn, thật là khó hiễu! Theo thiễn ý của tôi, phải có 1 sự lợi nhuận, 1 hứa hẹn đầu tư gì đó, thì người ta mới dễ bị dụ mà thôi. Khơi khơi thì ai lại cho mươn 1 số tiền quá lớn như thế? Nếu nói cho mượn tiền để ăn lời cắt cỗ, thì chính cac vị cho mượn đã làm viêc không tốt rồi, giống như cách cho mựơn tiền của xã hội đen vậy. khà khà khà !!!, nhưng trong bài báo không thấy cái động cơ để dẫn đến sự việc bị lường gạt này là cái gì. Nói tóm lại, tham thì thâm, bây giờ các vị cho muợn chỉ nên tự trách mình, chứ còn biết trách ai! Khổ quá!

  • Long

   Hay! Tham thì thâm. Cho mượn cash, đẻ ra cash, khỏi khai thuế … CPA biết cái mánh này mà.

 • My Hanh Tran

  Neu kong ham tien loi thi kong de bi lua nhu vay.

 • Hayden Quoc Nguyen

  Chung quy cũng chỉ vì một chữ tham tiền lời do gã này hứa hẹn nên mới cho gã mượn,nhất là ở dưới miền Nam California không thiếu những kẻ như gã này,hào nhoáng bên ngoài dể lừa dảo hệt như bên Việt Nam.

 • Hung Le

  Lỗi tại tôi mọi đàng, và chỉ biết tự đấm ngực trách mình mà thôi.
  Người bị mất của đã phải trả cho cái giá của họ rồi. Cả một thời gian dài chịu sự dày vò của bản thân, cảm thấy mình có lỗi với tất cả mọi người thân trong gia đình, như đeo một tảng đá trong lòng ngực, ngậm bồ hòn mà không biết than thở cùng ai. Bây giờ tất cả những nạn nhân đã can đảm , cùng nhau nói lên sự việc nầy thì trong tâm họ cũng đã là một hành vi can đảm rồi, sẽ không còn phải chịu đựng một mình nữa, và vơi đi được sự buồn phiền.
  Mong các bạn hảy quên đi những chuyện buồn và nghỉ đến tương lai. Bài học nầy quả thật giá quá đắt.
  Nói ra sự việc để cho mọi người cùng biết mà tránh khỏi bị nạn về sau, trước sau gì cũng bị thiên hạ lên lớp cho là ” Tham thì thâm “, ” tại Tham tiền lời ” ” Sao dễ bị dụ, ngu vậy “.
  Chúng ta người ngoài cuộc cũng không nên nặng lời mà mắng mỏ, chì chiết thêm nữa.
  Phải ở trong cuộc rồi mới biết chuyện, không ai tài giỏi hơn ai. Nếu mình chưa từng là nạn nhân của một vụ lợi dụng mượn tiền rồi bị quỵt thì đó là điều may mắn.
  Một khi kẽ xấu đã cố ý nhắm vào nạn nhân rồi, nhất là những người bạn bè thân qua một thời gian dài thì họ sẽ dùng đủ trăm phương ngàn cách mà làm cho người ta bị ngã lòng. Thế mới biết là lòng người gian trá khó lường.
  Giờ thì mới thấy rằng ” Cho bạn mượn tiền, chẵng những mất tiền sau mất bạn luôn ” là đúng.
  Mùa Lễ Tạ Ơn đã đến rồi, chúc mọi người một mùa Lễ đầy An Bình bên gia đình và người thân.
  The past is gone. Today is done. Tomorrow will be better.
  God bless America – God bless you all.

 • Andrew Nguyen U.S

  Việc này đọc qua tôi thấy quen quen như: Continental, Đính hớt tóc.. vân vân và vân vân là những tay lường đảo bạc lớn vùng Orange County trên 30 năm trước cũng vì ‘tham thì thâm’ nhiều gia đình tán gia bại sản vì lời cao tạo niềm tin lường gạt. Ta không lấy gì của ai và đừng để ai lấy gì của ta./

 • Duy Tran

  Tôi thấy sao mấy commenters rất hay rất giỏi lên án những người bị lừa. Họ đã bị lừa và bây giờ lại bị chửi. Sao không ai thấy tình cảm của họ dành cho bạn bè trong lúc kiệt quệ. Đây là một đức tính tột Chúng ta rất muốn có những người bạn như vậy. Các vị có nghĩ là mình quá đáng không? Tôi xin lỗi, quý vị quá “thông minh” như vậy không đáng làm bạn của ai hết.

  Thật sự có rất nhiều chuyện mượn tiền mà báo chí không nói tới vì những chuyện đó xảy ra rất êm đẹp. Người được giúp và người giúp đều vui vẻ, tình cảm thân thiết giữa họ càng đậm đà thêm. Một nhóm bạn bè tốt như vậy ai không muốn. Nhân rộng nó ra để trở thành một khu xóm, một cộng đồng, một xã hội để việc giúp đỡ nhau trở nên khuyến khích, ủng hộ có hơn không?

  Rất chán quý vị! Mong quý vị đừng gặp hoạn nạn vì những người như quý vị không đáng được giúp đỡ.

  • tomhum

   Chắc những người này ham tiền lời cao cho nên mới dám cho mượn số tiền nhiều như vậy thôi, nhiều khi anh em ruột còn o dám cho nhau mượn 5K chứ dừng nói là cả trăm ngàn!

 • ghostrider999

  Cái mặt ông này trônng như heo , không khác gì gì mấy tên Việt + gộc tham ô ở VN …. đâu có đẹp trai , hào nhoáng gì đâu mà dụ được mấy bà mấy ông đưa tiền “tỉ” cho chả không ngần ngại ???. Nói như bạn gọtđuđủ :”…… họ đều rũ nhau đi cho cái ông này mượn, thật là khó hiễu! ” …. Khó hiểu thật à nghen …. mà chỉ có những “chủ nợ” mới biết … nhưng “sống để bụng chết mang theo ” … dù sao cũng bị lừa mất tiền rồi …. nói ra chúng cười cho thúi óc … chịu sao thấu !!!.

 • Tat ca nhung comments below deu dung! Tuy nhien, qua bai viet nay, thay douc ban tinh KHONG tot cua nhung nguoi lien quan. Moi ngoui chi ke co 1 chieu, ma khong ke het 2 chieu. Chi ke Mr. Phuc lua loc, nhung lai Khong ke cai long Tham cua chinh minh. Tien loi bao nhieu moi thang? Sao khong ke ra, hay moi nguoi xau ho khong dam dem “long tham” cua minh ra ke cho moi nguoi biet, ma lai di ke chuyen xau cua Mr. Phuc ma thoi. Nhu vay dau co fair. Co “long tham” thi moi co mat tien. Le ra Toa cung nen phat nhung nguoi tham lam nay, chang khac nao choi danh bai, ca do…
  Trong doi song cung vay, khi ke 1 cau chuyen thi nen ke tu A to B to C…, dung nen ke phan tot cua minh khong, con phan xau cua minh thi giau kin. Nhu vay chang khac nao la ke tieu nhan!

 • nguoi o Lancaster , PA

  tôi biết ông này, từng làm chung trong 1 xưởng sản xuất ở Lancaster , PA , có vẻ thật thà, không biết viết ngay cả tiếng Việt, chứ đừng nói đến tiếng Anh, vậỵ mà dám đi lừa người khác.

 • Veronica White

  Ông phúc nên khai chapter 7 or 11 là xong chứ có gì đâu, bởi gì khai phá sản thì sẻ được luật pháp bảo vệ không ai dám đụng đến đâu

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ