CLB Tình Nghệ Sĩ và đêm ‘Hát Cho Quê Hương Việt Nam’

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Từ trái, Tuyết Quỳnh, Lisa và Tuyết Hạnh trong ca khúc “Xin Đời Một Nụ Cười.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Như bao ban văn nghệ đấu tranh khác, Câu Lạc Bộ (CLB) Tình Nghệ Sĩ và Việt Mỹ T.V & Entertainment vừa tổ chức đêm văn nghệ “Hát Cho Quê Hương Việt Nam” vào tối Thứ Sáu, 27 Tháng Tư, tại hội trường Việt Mỹ T.V & Entertainment, Westminster.

“43 năm trôi qua, mỗi khi Tháng Tư trở về, ký ức về một giai đoạn đen tối trong lịch sử của quê hương Việt Nam vẫn không thể nào phai mờ trong lòng của mọi người. Biến cố đau thương 30 Tháng Tư dẫn đến sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam, rồi biết bao cảnh chết chóc, tù đày của hàng trăm ngàn người chiến sĩ QLVNCH trong các lao tù Cộng Sản và những thuyền nhân, bộ nhân đã vượt biển, băng rừng tìm tự do sau ngày mất nước,” nhạc sĩ Cao Minh Hưng, trưởng nhóm CLB Tình Nghệ Sĩ, tâm tình.

Trên sân khấu, ban tổ chức dàn dựng một đồn trú của chiến sĩ QLVNCH, bên cạnh đó là mái nhà tranh của một vùng quê tại miền Nam Việt Nam. Một hình ảnh quen thuộc của ngày nào đã nói lên tình quân dân thắt chặt trong thời đất nước còn trong binh lửa.

Một chương trình văn nghệ nói lên nỗi đau thương của dân tộc và đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho đồng bào còn trong nước, với các tiếng hát của những thành viên của CLB, và nhiều tiếng hát của các ca nghệ sĩ khác.

Trước giờ khai mạc, ông David Võ, giám đốc Việt Mỹ T.V & Entertainment, đồng trưởng ban tổ chức nói: “Tưởng niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư, chúng ta rất đau buồn vì hàng ngàn người Việt Nam đã bỏ mình trên biển cả, trong rừng sâu núi thẳm, và trong ngục tù Cộng Sản. Bây giờ, chúng ta ngồi đây để tưởng niệm anh linh của các chiến sĩ QLVNCH đã vị quốc vong thân, và cầu nguyện cho đồng bào trong nước khi phải sống trong chế độ Cộng Sản bạo tàn.”

Nhạc sĩ Cao Minh Hưng chia sẻ: “Đêm nhạc này, trang sử đau thương thấm đầy máu và nước mắt của dân tộc Việt Nam sẽ tái hiện lại qua rất nhiều bài văn, thơ và nhạc trong nhiều thập niên qua.”

Danh ca Bùi Thiện hát bài “Mẹ Việt Nam Ơi! Chúng Con Vẫn Còn Đây.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cũng theo nhạc sĩ, đêm nhạc sẽ tuyển chọn những nhạc phẩm tiêu biểu để mọi người cùng tưởng niệm và ôn lại những nỗi đau thương của đất nước, dân tộc, đặc biệt cho thế hệ trẻ Việt Nam biết về những đau thương mất mát mà thế hệ đi trước đã trải qua, trước và sau biến cố đau thương 30 Tháng Tư, 1975. Ngoài ra, trong chương trình cũng có những nhạc phẩm đấu tranh cho một tương lai Việt Nam tươi sáng hơn.

“Chúng ta sẽ cùng nhau cất cao tiếng hát và tranh đấu để cho những áp bức, khổ đau sẽ không còn tiếp diễn trên quê hương và cũng để cho các con em của chúng ta không phải mãi mãi sống kiếp của người Việt ly hương,” nhạc sĩ khẳng định.

Mở đầu chương trình là bài “Thắp Sáng Việt Nam” của nhạc sĩ Anh Bằng và Cao Minh Hưng do ban văn nghệ CLB đồng ca. Nhạc phẩm này được lồng trong phần thắp nến tưởng niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư, gây xúc động cho người đến dự.

Danh ca Bùi Thiện, sau hơn 35 vắng bóng vì gia cảnh, ông đã làm cho mọi người chú ý qua bài nhạc “Mẹ Việt Nam Ơi! Chúng Con Vẫn Còn Đây” thơ Hoàng Phong Linh (cựu chiến sĩ Võ Đại Tôn), nhạc của cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Một trong những hoạt cảnh được mọi người chú ý và khen tặng, đó là bài nhạc “Nhớ Mẹ” do cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, và cựu Đại Tá Đỗ Trọng Huề đồng soạn trong thời gian hai người bị giam cầm ở tại Khu F, là khu biệt giam, Hà Tây.

Khi viết xong phần nhạc, cứ vào những buổi chiều, Thiếu Tướng Đảo đánh đàn cho Đại Tá Huề nghe để nhớ giai điệu và hai người cùng viết ca từ trong trí nhớ của mình. Được biết, cựu Đại Tá Huề ngoài là một sĩ quan cao cấp, ông còn là nhà văn và cựu giáo sư của đại học Văn Khoa Sài Gòn.

Hoạt cảnh “Nhớ Mẹ” trong đêm văn nghệ “Hát Cho Quê Hương Việt Nam.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trên 27 tiết mục trong nỗi đau mất nước và vinh danh các chiến sĩ QLVNCH được liên tục qua các tiếng hát Thúy An, Hạnh Cư, Lisa Trần, Trần Hào Hiệp, Hoa Phượng Hillary Nguyễn, Tuyết Hạnh, Phạm Hoàng, Bảo Toản, Mai Chi, Thùy Châu, Cẩm Nhung, Bá Hùng, Thúy Huỳnh, Huỳnh Anh, Kiều Thơ, Phi Loan, Kiều Ngân, Kiều Thơ, Dương Viết Đặng, Tony Ngô, Bình Trương, Mỹ Hạnh,…

Có mặt trong đêm tổ chức, anh Khôi Võ, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, tâm tình: “Đêm văn nghệ này là một sự kiện rất thích đáng để cho nhiều người Việt ly hương còn quan tâm đến dân tộc và đất nước. Riêng giới trẻ cũng học được sự đau thương và mất mát của dân tộc Việt Nam sau ngày 30 Tháng Tư, 1975. Lúc đất nước mất vào tay Cộng Sản thì tôi chưa chào đời. Vì thế, đối với cá nhân tôi cũng như giới trẻ ở hải ngoại, đêm văn nghệ này là một hình thức để truyền lại ngọn lửa đấu tranh của những người đi trước cho giới trẻ hiểu được giá trị đạo đức nhân văn và những gì tốt đẹp nhất để nghĩ đến cội nguồn của mình.”

Trong số khán giả đến dự, cô Cao Thị Thanh Hương, cư dân Santa Ana, bày tỏ: “Các anh chị em trong CLB Tình Nghệ Sĩ có một tinh thần yêu nước rất cao, đồng thời những bài ca diễn đấu tranh cũng nói lên tình yêu quê hương, dân tộc. Khi nghe lại những bài hát về lính trong thời VNCH và những sáng tác mới của CLB; cũng như của những cựu chiến sĩ đã viết trong ngục tù Cộng Sản làm cho tôi xúc động. Sân khấu được dàn dựng một đồn trú của quân đội VNCH ngày xưa, tuy đơn giản, nhưng đầy ý nghĩa nói lên lòng dũng cảm của các chiến sĩ đã quên mình để bảo vệ quê hương, xứ sở của miền Nam trong thời chiến.” (Lâm Hoài Thạch)

Mời độc giả xem chương trình “Nghệ Sĩ và Đời Thường” cùng trò chuyện với “Người đẹp Thanh Nhã nói gì về ‘Người đẹp và đại gia?’” (phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Biên Hòa Nam California họp mặt mừng Xuân, nồng ấm tình đồng hương Xứ Bưởi

Trong không khí tưng bừng Xuân Kỷ Hợi, hàng trăm đồng hương Biên Hòa lại náo nức tay bắt mặt mừng tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster hôm Chủ Nhật 10 Tháng Hai.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

CLB Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi: Ngày vui của các cao niên

Lớp Nghệ Thuật VSAC của các cao niên người Việt mừng Tết Kỷ Hợi lúc 11 giờ sáng, 14 Tháng Hai, đồng thời triển lãm tranh của các hội viên cùng với chương trình văn nghệ vui Xuân đặc sắc.

Hội VACF đón Xuân: Sống lạc quan và không bỏ cuộc khi bị ung thư

“Ung thư không phải là đường cùng, chỉ là thử thách giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, cuộc sống tươi đẹp vẫn đang ở phía trước.”

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 337)

Phần lớn các loại chè được nấu bằng nhiều thứ đậu khác nhau: đậu xanh, đậu đen... nhiều loại trái cây hay ngũ cốc như chuối, nhãn, táo tàu, sầu riêng, và rất nhiều loại khoai như khoai lang, khoai mì, khoai sọ.

Little Saigon: Trao giải thưởng xổ số ‘Diễn Hành Tết 2019’

Những người trúng giải sổ số Diễn Hành Tết 2019 được phát thưởng tại tiệm vàng Mai Ly trong khu Phước Lộc Thọ lúc 2 giờ trưa 15 Tháng Hai.