CLB Tình Nghệ Sĩ và đêm ‘Hát Cho Quê Hương Việt Nam’

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Từ trái, Tuyết Quỳnh, Lisa và Tuyết Hạnh trong ca khúc “Xin Đời Một Nụ Cười.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Như bao ban văn nghệ đấu tranh khác, Câu Lạc Bộ (CLB) Tình Nghệ Sĩ và Việt Mỹ T.V & Entertainment vừa tổ chức đêm văn nghệ “Hát Cho Quê Hương Việt Nam” vào tối Thứ Sáu, 27 Tháng Tư, tại hội trường Việt Mỹ T.V & Entertainment, Westminster.

“43 năm trôi qua, mỗi khi Tháng Tư trở về, ký ức về một giai đoạn đen tối trong lịch sử của quê hương Việt Nam vẫn không thể nào phai mờ trong lòng của mọi người. Biến cố đau thương 30 Tháng Tư dẫn đến sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam, rồi biết bao cảnh chết chóc, tù đày của hàng trăm ngàn người chiến sĩ QLVNCH trong các lao tù Cộng Sản và những thuyền nhân, bộ nhân đã vượt biển, băng rừng tìm tự do sau ngày mất nước,” nhạc sĩ Cao Minh Hưng, trưởng nhóm CLB Tình Nghệ Sĩ, tâm tình.

Trên sân khấu, ban tổ chức dàn dựng một đồn trú của chiến sĩ QLVNCH, bên cạnh đó là mái nhà tranh của một vùng quê tại miền Nam Việt Nam. Một hình ảnh quen thuộc của ngày nào đã nói lên tình quân dân thắt chặt trong thời đất nước còn trong binh lửa.

Một chương trình văn nghệ nói lên nỗi đau thương của dân tộc và đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho đồng bào còn trong nước, với các tiếng hát của những thành viên của CLB, và nhiều tiếng hát của các ca nghệ sĩ khác.

Trước giờ khai mạc, ông David Võ, giám đốc Việt Mỹ T.V & Entertainment, đồng trưởng ban tổ chức nói: “Tưởng niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư, chúng ta rất đau buồn vì hàng ngàn người Việt Nam đã bỏ mình trên biển cả, trong rừng sâu núi thẳm, và trong ngục tù Cộng Sản. Bây giờ, chúng ta ngồi đây để tưởng niệm anh linh của các chiến sĩ QLVNCH đã vị quốc vong thân, và cầu nguyện cho đồng bào trong nước khi phải sống trong chế độ Cộng Sản bạo tàn.”

Nhạc sĩ Cao Minh Hưng chia sẻ: “Đêm nhạc này, trang sử đau thương thấm đầy máu và nước mắt của dân tộc Việt Nam sẽ tái hiện lại qua rất nhiều bài văn, thơ và nhạc trong nhiều thập niên qua.”

Danh ca Bùi Thiện hát bài “Mẹ Việt Nam Ơi! Chúng Con Vẫn Còn Đây.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cũng theo nhạc sĩ, đêm nhạc sẽ tuyển chọn những nhạc phẩm tiêu biểu để mọi người cùng tưởng niệm và ôn lại những nỗi đau thương của đất nước, dân tộc, đặc biệt cho thế hệ trẻ Việt Nam biết về những đau thương mất mát mà thế hệ đi trước đã trải qua, trước và sau biến cố đau thương 30 Tháng Tư, 1975. Ngoài ra, trong chương trình cũng có những nhạc phẩm đấu tranh cho một tương lai Việt Nam tươi sáng hơn.

“Chúng ta sẽ cùng nhau cất cao tiếng hát và tranh đấu để cho những áp bức, khổ đau sẽ không còn tiếp diễn trên quê hương và cũng để cho các con em của chúng ta không phải mãi mãi sống kiếp của người Việt ly hương,” nhạc sĩ khẳng định.

Mở đầu chương trình là bài “Thắp Sáng Việt Nam” của nhạc sĩ Anh Bằng và Cao Minh Hưng do ban văn nghệ CLB đồng ca. Nhạc phẩm này được lồng trong phần thắp nến tưởng niệm Quốc Hận 30 Tháng Tư, gây xúc động cho người đến dự.

Danh ca Bùi Thiện, sau hơn 35 vắng bóng vì gia cảnh, ông đã làm cho mọi người chú ý qua bài nhạc “Mẹ Việt Nam Ơi! Chúng Con Vẫn Còn Đây” thơ Hoàng Phong Linh (cựu chiến sĩ Võ Đại Tôn), nhạc của cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Một trong những hoạt cảnh được mọi người chú ý và khen tặng, đó là bài nhạc “Nhớ Mẹ” do cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, và cựu Đại Tá Đỗ Trọng Huề đồng soạn trong thời gian hai người bị giam cầm ở tại Khu F, là khu biệt giam, Hà Tây.

Khi viết xong phần nhạc, cứ vào những buổi chiều, Thiếu Tướng Đảo đánh đàn cho Đại Tá Huề nghe để nhớ giai điệu và hai người cùng viết ca từ trong trí nhớ của mình. Được biết, cựu Đại Tá Huề ngoài là một sĩ quan cao cấp, ông còn là nhà văn và cựu giáo sư của đại học Văn Khoa Sài Gòn.

Hoạt cảnh “Nhớ Mẹ” trong đêm văn nghệ “Hát Cho Quê Hương Việt Nam.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trên 27 tiết mục trong nỗi đau mất nước và vinh danh các chiến sĩ QLVNCH được liên tục qua các tiếng hát Thúy An, Hạnh Cư, Lisa Trần, Trần Hào Hiệp, Hoa Phượng Hillary Nguyễn, Tuyết Hạnh, Phạm Hoàng, Bảo Toản, Mai Chi, Thùy Châu, Cẩm Nhung, Bá Hùng, Thúy Huỳnh, Huỳnh Anh, Kiều Thơ, Phi Loan, Kiều Ngân, Kiều Thơ, Dương Viết Đặng, Tony Ngô, Bình Trương, Mỹ Hạnh,…

Có mặt trong đêm tổ chức, anh Khôi Võ, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, tâm tình: “Đêm văn nghệ này là một sự kiện rất thích đáng để cho nhiều người Việt ly hương còn quan tâm đến dân tộc và đất nước. Riêng giới trẻ cũng học được sự đau thương và mất mát của dân tộc Việt Nam sau ngày 30 Tháng Tư, 1975. Lúc đất nước mất vào tay Cộng Sản thì tôi chưa chào đời. Vì thế, đối với cá nhân tôi cũng như giới trẻ ở hải ngoại, đêm văn nghệ này là một hình thức để truyền lại ngọn lửa đấu tranh của những người đi trước cho giới trẻ hiểu được giá trị đạo đức nhân văn và những gì tốt đẹp nhất để nghĩ đến cội nguồn của mình.”

Trong số khán giả đến dự, cô Cao Thị Thanh Hương, cư dân Santa Ana, bày tỏ: “Các anh chị em trong CLB Tình Nghệ Sĩ có một tinh thần yêu nước rất cao, đồng thời những bài ca diễn đấu tranh cũng nói lên tình yêu quê hương, dân tộc. Khi nghe lại những bài hát về lính trong thời VNCH và những sáng tác mới của CLB; cũng như của những cựu chiến sĩ đã viết trong ngục tù Cộng Sản làm cho tôi xúc động. Sân khấu được dàn dựng một đồn trú của quân đội VNCH ngày xưa, tuy đơn giản, nhưng đầy ý nghĩa nói lên lòng dũng cảm của các chiến sĩ đã quên mình để bảo vệ quê hương, xứ sở của miền Nam trong thời chiến.” (Lâm Hoài Thạch)

Mời độc giả xem chương trình “Nghệ Sĩ và Đời Thường” cùng trò chuyện với “Người đẹp Thanh Nhã nói gì về ‘Người đẹp và đại gia?’” (phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những đợt sóng tiếp nối

Làm báo, đọc báo, đều là những đóng góp tất yếu vào việc giữ gìn văn hóa, cầu mong nỗ lực chung của chúng ta được thành tựu viên mãn.

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Buổi văn nghệ Giáng Sinh đầy tiếng cười hồn nhiên của Hiệp Hội Việt Nam tại OC

Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County tổ chức văn nghệ Giáng Sinh lúc 10 giờ 30 sáng ngày 10 Tháng Mười Hai tại trụ sở hội, Garden Grove.

Pizza chay, món ăn độc đáo của người Việt ở Little Saigon

Nếu bạn tra trên trang Yelp ở vùng Little Saigon, sẽ không khó để tìm thấy quán Vegan Pizza, với 825 review của thực khách và mức độ hài lòng (ratings) đạt gần tuyệt đối (5-star).

Costa Mesa: Cướp giỏ xách, xịt hơi cay vào mặt nhân viên siêu thị

Cảnh sát đang truy tìm bốn phụ nữ cướp giỏ xách trong một cửa hàng ở Costa Mesa và xịt hơi cay vào mặt nhân viên vì cản họ lại.

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2018, kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Hai tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN), cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2018, và Lễ Trao Giải Dân Quyền và Cây Mùa Xuân Dân Chủ 2018.

Tân Đại Việt mừng Đảng Khánh tổ chức hội thảo thời sự

Chiều hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Mười Hai tại Hội trường thành phố Westminster, đảng Tân Đại Việt đã tổ chức lễ kỷ niệm 54 năm ngày thành lập đảng.

Little Saigon: Blooming Music Academy trình diễn nhạc Giáng Sinh

Nhiều phụ huynh gốc Việt cùng con cái đến hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi trình diễn nhạc Giáng Sinh “Christmas Recital”.

Little Saigon: Bảy dân cử gốc Việt họp mặt cám ơn đồng hương, cử tri

Bảy vị dân cử gốc Việt đã lần đầu cùng nhau họp mặt để cám ơn cộng đồng, cám ơn cử tri, đồng hương và các tình nguyện viên đã ủng hộ họ