HICAP thuyết trình về ‘Con đường dẫn đến Medicare’

Nguyên Huy/Người Việt

Quang cảnh buổi thuyết trình về “Đường đi đến Medicare” của tổ chức HICAP. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Một buổi thuyết trình với đề tài “Con đường dẫn đến Medicare” do tổ chức HICAP thực hiện diễn ra tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Ba.

Đây là một buổi sinh hoạt thường xuyên với cộng đồng người Việt từ nhiều năm nay của HICAP, một tổ chức cố vấn của cơ quan Council on Aging Orange County, nhằm mục đích giải thích, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc về quyền lợi cho người được thụ hưởng Medicare.

Thuyết trình viên Ngô Yến Tuyết của HICAP đã giới thiệu sơ lược về medicare, một chương trình bảo hiểm sức khỏe của chính phủ dành cho những người từ 65 tuổi trở lên và những người dưới 65 tuổi có bệnh tật nào đó.

Theo bà Yến Tuyết, chính phủ liên bang chỉ bao trả 80% sở phí nên các tiểu bang đã có nhhững chương trình y tế để bao trả cho phần còn lại này. Tuy nhiên trong phần bao trả của tiểu bang cũng cần có sự “co-pay” của người thụ hưởng nên Medicare cũng cho phép các tổ chức y tế tư nhân phụ trách bán bảo hiểm phụ cho người có Medicare. Đó là các chương trình MediGap.

Thuyết trình viên Ngô Yến Tuyết đang trả lời từng câu hỏi của người tham dự qua những phiếu ý kiến được gửi lên. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Thuyết trình viên Ngô Yến Tuyết đang trả lời từng câu hỏi của người tham dự qua những phiếu ý kiến được gửi lên. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Bốn phần A, B, C, D thường được nói đến trong medicare cũng được thuyết trình viên giải thích cặn kẽ. Trong đó, phần A là bảo hiểm nhà thương, giúp trả tiền điều trị nội trú tại các nhà thương, trả tiền cho cơ sở điều dưỡng chuyên môn, chăm sóc cho bệnh nhân gần qua đời và chăm sóc sức khỏe tại gia.

Phần B là bảo hiểm y tế, giúp trả tiền các dịch vụ tại văn phòng bác sĩ, chăm sóc bệnh nhân ngoại trú nhận dịch vụ tại nhà thương và chăm sóc sức khỏe tại gia.

Phần C, còn gọi là Medicare Advantage, cung cấp các lựa chọn về chương trình bảo hiểm được điều hành bởi các công ty bảo hiểm tư nhân được medicare chấp thuận.

Phần D là phần bảo hiểm mua thuốc theo toa. Người thụ hưởng có thể tùy ý chọn một trong những hãng bán thuốc đã được medicare chấp thuận. Phần này giúp trả phí tổn thuốc theo toa. Phần này cũng giúp hạ thấp các phí tổn thuốc theo toa và giúp chống lại việc các phí tổn tăng cao hơn trong tương lai.

Người thụ hưởng medicare nếu không muốn phải đóng thêm những khoản mà các chương trình y tế của chính phủ không bao trả thì nên mua thêm một trong những chương trình y tế phụ gọi là MediGap do các tổ chức y tế tư nhân được Medicare cho phép bán. Để cho thích hợp với nhu cầu y tế của mình, trước khi mua nên gọi cho tổ HICAP để được hướng dẫn.

HICAP làm việc từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, điện thoại liên lạc tiếng Việt: (714) 560-0035.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.