Cựu cảnh sát trưởng Westminster tố cáo ‘tham nhũng tràn lan thành phố’

Đỗ Dzũng/Người Việt

(Hình minh họa: Jeff Antenore/Voice of OC)

WESTMINSTER, California (NV) – Ông Kevin Baker, cựu cảnh sát trưởng Westminster, tố cáo “tham nhũng lan tràn thành phố, dân cử hành động giống như ‘băng đảng,’ tìm cách dùng cảnh sát để gây sức ép với doanh nghiệp địa phương và trừng phạt đối thủ chính trị.”

Đó là phần mở đầu một bài báo của báo mạng Voice of OC đăng tối Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai, dựa theo nội dung đơn kiện của ông Baker đối với Westminster.

Voice of OC có đăng toàn bộ đơn này trên trang web https://voiceofoc.org.

Voice of OC coi đây là thông tin công cộng, đòi xem đơn kiện, dài 14 trang, nhưng thành phố từ chối.

Thế là họ đâm đơn kiện, hồi Tháng Tư, 2016.

Tháng Mười Một vừa qua, tòa ra phán quyết thành phố phải công khai hồ sơ này.

Và Voice of OC có được đơn này hôm Thứ Sáu.

Thành phố phải trả cho luật sư của Voice of OC, cô Kelly Aviles, $120,000 luật sư phí, vì thua vụ kiện, vẫn theo Voice of OC.

Ngoài ra, thành phố dàn xếp với ông Baker, trả ông $500,000 để ông ngưng kiện, đồng thời yêu cầu ông ký một thỏa thuận không được công khai nội dung kiện.

Trong một tuyên bố ngắn, ông Eddie Manfro, tổng quản trị thành phố, khẳng định những gì thành phố đưa ra tại tòa, rằng ông Baker chưa bao giờ chính thức kiện, bởi vì đơn kiện chưa được ký.

“Những tố cáo của ông Baker không có gì khác hơn là một cố gắng làm hoen ố uy tín của các vị dân cử và đòi lấy $10 triệu tiền của người dân đóng thuế Westminster,” Voice of OC trích lời ông Manfro nói. “Ông Baker không bao giờ cung cấp bất cứ bằng chứng cụ thể nào cho các tố cáo của ông, và chọn dàn xếp với thành phố với một phần của số tiền này. Thành phố đồng ý.”

Về số tiền $500,000, ông Dick Jones, luật sư thành phố, giải thích với nhật báo Người Việt như sau: “Trong số tiền này, có $100,000 là do công ty bảo hiểm CIPA trả, không liên quan gì đến thành phố, trả cho những tố cáo của ông Baker. Số còn lại lấy gián tiếp từ một số quỹ của thành phố liên quan đến các tố cáo không vững chắc của ông Baker, nhưng vì đây là vấn đề nhân sự nội bộ, nên tôi không thể nói được.”

Về số tiền $120,000, ông Jones cho biết đó là tiền của thành phố.

“Chúng tôi luôn nghĩ đây không phải là thông tin công cộng, nhưng đó là phán quyết của tòa, chúng tôi phải chấp nhận,” ông Jones nói.

Theo Voice of OC, những gì ông Baker phàn nàn là một loạt các hoạt động bị tố cáo là phi pháp, do ông chứng kiến hoặc nhớ lại, và cho thấy một bức tranh mà trong đó, các thành viên Hội Đồng Thành Phố đẩy nhân viên công lực làm một số việc chống lại một số doanh nghiệp để trừng phạt các đối thủ chính trị, sử dụng phương tiện của thành phố để làm giàu cho chính họ và các đồng minh chính trị.

Một cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình: Jeff Antenore/Voice of OC)

Ông Baker viết trong hồ sơ rằng, ông đã báo cáo mọi chuyện tới cả FBI và Ủy Ban Công Bằng Chính Trị (FPPC).

Voice of OC nói họ có gọi điện thoại cho hai cơ quan này tối Thứ Sáu, nhưng không được.

Đơn của ông Baker tố cáo Nghị Viên Margie Rice xì tin mật các cuộc họp cho đồng minh của mình, ông Frank Cobo, một công nhân thành phố và là ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City cùng với bà, để làm lợi cho một số cảnh sát viên kiện thành phố và bốn cảnh sát trưởng (bao gồm cả ông Baker).

Ông Baker cho rằng ông Cobo, nay đã nghỉ hưu, là “cánh tay mặt” của bà Rice và gần như không sợ bất cứ ai trong thành phố.

Vị cựu cảnh sát trưởng cũng tố cáo bà Rice nhiều lần dùng phương tiện của thành phố cho mục đích cá nhân như sửa máy điện toán riêng, kêu cảnh sát chở đi tham dự một số sự kiện công cộng và cá nhân, và đòi một số dịch vụ miễn phí của tiệm bán xe Elmore Toyota.

Cả bà Rice và ông Cobo đều không trả lời điện thoại khi Voice of OC gọi đến.

Ông Baker cũng tố cáo những dân cử khác dùng cảnh sát để trả đũa đối thủ chính trị.

Ông viết, Thị Trưởng Trí Tạ gọi cảnh sát nói nhà hàng Q’s Lounge vi phạm luật lệ an toàn và bán rượu bia. Rồi ngay sau đó, Nghị Viên Andy Quách gọi ông nói rằng nhà hàng Club Bleu cũng vi phạm tương tự.

Đây là hai nhà hàng nằm trên đường Beach.

Ông Baker viết rằng Club Bleu ủng hộ ông Trí, trong khi Q’s Lounge ủng hộ ông Andy.

Ông Andy nay không còn làm nghị viên, và Q’s Lounge nay đã đóng cửa.

Voice of OC nói, dựa theo hồ sơ, Club Bleu ủng hộ ông Trí ít nhất $5,000 kể từ năm 2007, trong khi hồ sơ từ năm 2000 đến năm 2009 không cho thấy Q’s Lounge có ủng hộ tiền cho ông Andy hay không.

“Mỗi khi cảnh sát đến mỗi nơi theo yêu cầu, mỗi dân cử đều hỏi tại sao tôi mạnh tay với doanh nghiệp quen biết của họ,” ông Baker viết.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, Thị Trưởng Trí Tạ nói: “Là dân cử, tôi lắng nghe tất cả mọi ý kiến của người dân, cho dù đó là ai. Và khi tôi biết chuyện, tôi báo cảnh sát giải quyết.”

“Tôi còn để số điện thoại riêng trên danh thiếp, một điều ít có dân cử nào làm, để người dân có thể trực tiếp liên lạc với tôi,” ông nói tiếp.

“Thế thì cả thành phố gọi ông thì sao,” nhật báo Người Việt hỏi.

Ông Trí nói: “Tôi nhận hết, và điều này là bình thường. Không ngày nào tôi không nhận hàng chục cú điện thoại của người dân.”

“Còn chuyện ủng hộ tiền và chuyện phục vụ cư dân là hai chuyện khác nhau hoàn toàn. Ở Mỹ này, mọi người có quyền nhận tài chánh đóng góp khi tranh cử. Xin nói rõ, chuyện nhận tiền ủng hộ và chuyện phục vụ khác nhau hoàn toàn. Có nhiều người không ủng hộ tiền tôi, gọi đến, tôi vẫn báo cảnh sát hoặc nhân viên thành phố đến giải quyết,” ông Trí giải thích thêm.

Ông Baker cũng viết rằng, có lần ông Andy Quách yêu cầu ông nhẹ tay với doanh nghiệp bạn bè, nhưng ông từ chối.

Ông Baker cũng tố cáo Phó Thị Trưởng Tyler Diệp thường xuyên yêu cầu ông nhẹ tay với các xe buýt đến các khu thương mại và dân cư đón người đi sòng bài. Ông Baker cho rằng các hoạt động này bị cư dân phàn nàn, và là nơi xảy ra hoạt động cướp giật.

Theo Voice of OC, ông Tyler Diệp được các sòng bài ủng hộ $8,000 kể từ năm 2014.

Trong khi đó, cựu Nghị Viên Diana Carey lại muốn kiểm soát chặt chẽ hơn các vụ xe buýt của sòng bài đón người, theo ông Baker viết, và cho biết một khi không làm hài lòng người này thì cảnh sát có thể bị người kia trả thù.

Khi được hỏi, ông Tyler Diệp cho nhật báo Người Việt biết về những tố cáo của ông Baker như sau: “Có kẻ vì tư lợi không thấy hổ thẹn khi vu cáo người khác để đòi thành phố $10 triệu tiền thuế của dân. Chúng ta có nên tin một kẻ tham lam đến như vậy không?”

Ông Baker viết, trong năm 2014, nhân viên thành phố phải sửa đường ống bị xì, tại một khu nhà mà chủ là bạn của Nghị Viên Sergio Contreras.

Ông Contreras nói với Voice of OC rằng ông chưa đọc đơn kiện, nhưng những gì ông Baker viết chỉ là “một nửa sự thật.”

Ông Contreras kể với Voice of OC rằng một cư dân đến buổi họp thành phố phàn nàn chuyện này, vì chủ đất không sửa, nên ông kêu nhân viên làm.

“Đây là một vụ làm tiền,” ông Contreras nói về đơn kiện của ông Baker, theo Voice of OC. “Và mọi người bị hạ uy tín.”

Ông Baker cũng đề cập đến ông Dick Jones và cộng sự trong công ty luật của ông “moi” tiền thành phố bằng cách làm cái gì cũng tính tiền, mà nhiều khi một chuyện nhỏ, như đi lấy hồ sơ, cứ đi tới đi lui, để tính thêm tiền.

Nghị Viên Margie Rice. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông cho rằng, ông Jones rất có quyền lực, và nhiều khi được coi là thành viên thứ sáu trong Hội Đồng Thành Phố.

Ông Jones bác bỏ điều này.

“Điều này không đúng. Hội Đồng Thành Phố Westminster bao gồm những người có khả năng thật sự. Tôi không hề xen vào, mà chỉ làm công việc luật sư của tôi,” ông nói với nhật báo Người Việt.

Ông Baker so sánh tình trạng “tham nhũng và quen biết” ở Westminster cũng giống như thành phố Bell ở Los Angeles County, nơi các vị dân cử cùng nhau “đục khoét” thành phố.

Ông cũng viết rằng sự tham nhũng này được thực hiện bằng một văn hóa “bí mật và mang tính đàn áp” qua việc “đe dọa, khiêu khích, trả thù đối với nhân viên và cư dân dám nêu vấn đề này ra.”

Ông còn cho rằng tình trạng tham nhũng trong một cộng đồng “có nhiều người Việt Nam, những người bỏ trốn vì sự kềm kẹp của chính quyền Cộng Sản, thì nay lại thấy có chiều hướng chuyện này tái xuất hiện tại Little Saigon.”

Ông Baker cho rằng bà Rice là một người gây ra nhiều vụ làm cho nhân viên kiện thành phố.

Bà Rice, đắc cử lần đầu vào Hội Đồng Thành Phố năm 1994, sau đó đắc cử thị trưởng sáu lần.

“Gần như mọi tổng quản trị làm việc với bà Rice đều coi bà là nguyên nhân chính gây khó khăn cho thành phố, chỉ vì những vấn đề cá nhân. Trong 14 năm, thành phố có tới 10 tổng quản trị. Tất cả họ biết bà là nhân vật quyết định, nên phải làm cho bà vui,” ông Baker viết. “Khi bà nổi giận, mọi người đều né và không ai dám nhìn bà.”

Ông cũng nói bà từng hăm dọa đuổi ông, và các nhân viên khác, vì cung cấp thông tin cho FBI.

Bà rất khó chịu vụ con trai bà, Robert Curtis Rice, bị bắt hồi năm 2011 vì tội làm phiền người khác và đe dọa người ta. Các tố cáo này sau đó bị hủy bỏ.

“Lúc đó, bà Rice nói rằng cảnh sát viên Alan Aoki và những người khác bắt và lập hồ sơ con trai bà phải bị đuổi. Rồi bà đe dọa tôi: ‘Tôi có thể đuổi ông và tôi sẽ có đủ phiếu,’” ông Baker viết.

Ông viết thêm, có lần, vào Tháng Bảy, 2014, hai nữ nhân viên kỹ thuật sửa máy điện toán của bà Rice trong văn phòng, họ phát hiện nhiều hình khiêu dâm. (Đỗ Dzũng)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Henry Nguyen

  Gởi tới cộng đồng Người Việt Thành Phố Westminter,
  Ghê tởm quá các bác ơi , Khi mà các vị có quyền lực Mỹ và Việt chủ trì thành phố
  này hợp lực với nhau thì nó tha hồ vơ vắc còn hon MAFIA hay còn là CHA con CỌNG SÃN VN. Làm sao mà ông Baker nói đối đuọc và làm sao cả Thành Phố phải chi ra NỬA TRIỆU ĐÔ LA để BỊT MIỆNG(kiểu Cọng Sãn bịt miệng như Cha LÝ) dể che dấu hành vi tham nhũng ,tội ác của chúng- Sớm hay muộn gì rồi FBI vào cuộc, tên Tri thì đở đầu hay gọi là BẢO KÊ(tiếng của du đảng CSVN) phe nhóm của mình ,giờ thì dùng luật lệ Mỹ cho là dưng hiến khi tranh cử…quá xưa rồi, đó là trá hình…con tép con…chờ FBI vào cuộc thì biết liền hà…hà..

 • Thieu Tran

  Thối nát!!!

 • Westminter city…” Hang Ổ của lủ Tham Nhũng và Bè Phái ”
  NHững ai có cửa hàng , shopping trong thánh phố Westminter thừa biết :

  ” Miếng trầu điếu thuốc dollars xanh… là đầu câu chuyện ”
  Chúng tôi có 2 cửa hàng trong mall PLT tiền được vào buôn bán làm ăn là 50 ngàn cho 1 shop , tiền cô hồn sống 800 / một tháng , chưa kể tiền thuế , địa ốc , điên nước và bảo hiểm…

  – Vì vậy khách phương xa ghé vào ăn hay uống và mua sắm…Cứ chặt đẹp …
  Để có tiền bù vào những khoản âm binh nêu trên.
  Không khan nổi chúng tôi sang tiệm relocation ra Garden Grove city …Êm thắm 2 năm nay.
  Thương gia thầm lặng quận Cam

 • Quang Vo

  Loi song tu che do CS nay lai thay xay ra tren dat My va nhat la tai tp Westminster noi co nhieu city council va mayor are VNese, neu nhu vay that la dang buon thay!

 • Albert Le

  CS đã tiến vào Little Saigon rồi

  • Bà già 75

   Ông ơi, ông làm Bà Già 75 này sợ quá, chợt nhớ câu này dưới thời đệ nhị Việt Nam Cộng Hòa: Giặc đến nhà đàn bà phải đánh.
   Nhất định phải đánh ông nhé!!!
   “Biết đâu rồi nữa chẳng là chiêm bao”
   Đoạn Trường Tân Thanh, thi hào Nguyễn Du

 • votu

  …, da so nguoi vn duoc mit chut quyen loi la bat dau tro thanh an cuop, do la ban chat …

 • Henry Nguyen

  Trước xin chào BàGia 75,Vi email bà tự xưng bà 75 nên tôi đoán:
  nếu không lầm là bà 75 tuổi-nếu thế là bà thọ lắm.
  còn nếu bà qua Mỹ 1975 thì bà là nhóm định cư 75 ,mà không bị ô nhiểm hậu 75 còn lại ở VN ,hy vọng bà còn sáng suốt ,và tôi cũng đọc những HỒI ĐÁP của Bà cho các bạn đọc KHÁC với các câu thơ cọng cã “truyện Kiều Nguyễn Du” thì chứng tỏ Bà cũng ít nhất hơn bậc Trung HọcVN- ban C hay VN gọi là Văn chương chử nghỉa đầy mình – ,nghĩa là bà cũng còn minh mẩn lắm.
  Với Tôi, xin lổi với bà và bạn đọc,tôi chỉ kém bà 5 tuổi thôi nếu bà là 75,hiện còn làm việc chút chút…cho đầu óc minh mẩn…Tôi định cư ở Cali-Westminster từ 1975 đến 1996 tôi thuyên chuyển khỏi Cali đi tiểu bang khác do Company phân phối nhân sự cho đến nay-Tuy nhiên không có nghĩa là tôi từ bỏ Cali Westminter vì các business của tôi vẫn còn ở Cali-Westminter có nghĩa là tôi cũng PHẢI TRẢ THUẾ DÀI DÀI như bà và tất cả mọi người vậy thôi .Lý do đó tôi rất quan tâm về những gì đã xãy ra. ở City nầy
  Tôi trở lại Mỹ lần thừ hai 1975,lần đầu du học tai Hoa Kỳ do Bộ Nội Vụ bảo trợ lúc đó là Sinh Viên Trường Luât.
  Xin lổi bà và các bạn đọc,lý do tôi nói dài dòng về quá khứ mà thực sự không cần thiết ,nhưng đôi khi cũng phải cần, vì đôi khi tôi cũng như các bạn đọc khác ĐỌC một bài báo ,rồi VIẾT lên cảm nghỉ của mình lại bị người đọc khác không nắm vững chủ đích,hay ý thức nông cạn diển giải một cách khác làm người viết khó chịu.
  Thí dụ:Như Chi tiêu tiền thuế một cách bừa bải cho cá nhân,không mục tiêu.
  1- như bà 75 đáp lại trong phần “Tố cáo của cựu Canh Sát trưởng Baker…” xin mời ban đọc ở bài báo…..nó không có liên hệ cả .. Ở đất Mỹ nầy tiền Luật sư là cao ngấy ngưỡng mà City Westmienster khôn hồn bỏ ra sớm dàn xếp…ai ở Mỹ vài năm cũng phải biết thôi…cần gì đợi dến già đầu tóc bạc mới được nghe DẠY ĐỜI ,GIAI THÍCH về Tiền Luật Sư.Tại sao City làm những chuyện Ô NHỚP ,BÈ PHÁI, BẢO KÊ ,ĐỂ RỒI DÙNG TIỀN THUẾ CỦA DÂN ,CŨA BÀ, CŨA TÔI che đậy những kẻ bất tài,bất xứng –rồi có người che dậy ,đồng tình….một xu ,môt đồng vẫn là tiền thuế…ngoại trừ những Buissness CASH ONLY mọc lên đầy dẩy…một ngày đẹp trời sở thuế vụ sẽ rờ gáy cho các cụ xem…..
  Lầu 2 Phước Lộc Thọ có tiệm đồng hồ Tick Tack gi đó(tôi quên tên) 2 lần bị cướp
  một tên bị bắn què giò-mình đoán(chỉ doán thôi) phe của nghị viên nào đó không được BẢO KÊ nên sau 2 lần ớn luôn.Cũng có những nguòi an toàn sau bao nhiêu năm làm ăn-VN quen gọi “trời kêu ai nấy dạ???
  2. Tôi đọc tiếp phần của Đọc giả Huy:Le Hung,QuangVo,AlbertLe
  tôi không biết ho,là ông,là ba,là em,là chị gì cã vả chi viết 6 hay 7 chử ” ghê quá ”
  v.v… mà trong tiệc Noell của bà có 26 thân hửu đồng ý chụp cho Huy cái nón cối….còn Bà 75 ngồi im và phán cho một câu “……” Tôi cười bể bụng, mặc dầu Noel tôi chưa có Xực Phàn = chưa ăn gì hết-đói rẹ
  Rồi bà75 còn đem câu của cựu TT Thiệu gắn cho ban đọc: “giặc đến nhà đàn bà cũng phải đánh” giặc đâu….nó ngồi sừng sửng ,trước mặt trên bàn tiệc đó…chỉ thiếu một lá phiếu thứ 27 hay 9 điểm của bà là….. Huy sẽ tiêu tùng
  Nói cho zui thôi…. 70..75.. 80 rối thì cũng tiêu thôi..ngồi lê đôi mách ..
  bụng làm dạ chiệu..tất cả bỏ qua…chúc bà 75 làm ăn phát tài…có lẽ tôi mua vàng ở tiệm bà hơi đắt hơn các tiệm khác một chút…ví bà có nhiều CHI PHÍ. tiền sẽ luân lưu từ tay nầy qua tay khác nữa.. Dec2017

Đinh La Thăng ra tòa lần 2, đổ tội cho Nguyễn Tấn Dũng

Cựu ủy viên Bộ Chính Trị CSVN Đinh La Thăng đổ hết tội cho cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ra tòa lần thứ hai về sự thất thoát 800 tỉ đồng khi ông Thăng còn cầm đầu PVN.

Giá nhà cao, thuế nặng, dân California ùn ùn bỏ đi nơi khác

Người dân tiểu bang California có thể vẫn còn yêu thích thời tiết ấm áp và bờ biển xinh đẹp của họ, nhưng ngày càng có nhiều người thấy không còn chịu nổi chi phí nhà cửa quá cao và thuế nặng nên ùn ùn bỏ đi nơi khác.

Phụ nữ trúng độc đắc Powerball $559.7 triệu được quyền ẩn danh

Người phụ nữ bí ẩn thắng độc đắc Powerball $559.7 triệu hồi Tháng Giêng lại thắng nữa, lần này là quyền được ẩn danh.

Hai chị em sinh đôi, chia lìa từ lúc lọt lòng, gặp lại nhau 33 năm sau

Hai chị em sinh đôi, bị chia lìa từ khi mới lọt lòng, sau cùng đã gặp lại nhau 33 năm sau đó, nhờ kết quả cuộc thử nghiệm DNA rất tình cờ.

Nổ súng trường trung học ở Maryland: 2 bị thương, hung thủ thiệt mạng

Một học sinh 17 tuổi nổ súng bắn trọng thương hai bạn học trong một trường trung học ở Maryland vào sáng ngày Thứ Ba, trước khi thiệt mạng trong cuộc chạm súng với một nhân viên an ninh nhà trường, theo tin từ cảnh sát trưởng quận St. Mary

Kiện hàng phát nổ ở FedEx gần San Antonio, một người bị thương

Một gói hàng phát nổ vào lúc sáng sớm ngày Thứ Ba, bên trong một trung tâm phân phối của FedEx tại Schertz, gần thành phố San Antonio, tiểu bang Texas, khiến một nhân viên nơi này bị thương nhẹ.

Có một ca sĩ Nguyên Khang ‘khác lạ’ ở ngoài đời

Nói đến Nguyên Khang, nhiều người nghĩ đến một ca sĩ chững chạc, thâm trầm trong những ca khúc trữ tình, nhưng ngoài đời hoàn toàn khác

TT Trump tính thay đổi nhóm luật sư của ông

Tổng Thống Donald Trump dự tính thay thế toàn bộ nhóm luật sư đại diện cho ông hôm Thứ Hai, theo hai người biết chuyện cho nhật báo The New York Times biết.

Đoàn Thị Hương có thể thoát chết trong vụ giết anh trai Kim Jong Un

Cô Đoàn Thị Hương, người bị tố cáo giết anh trai lãnh tụ Bắc Hàn, có thể thoát án tử hình nếu chứng minh được là không cố ý,

Treo cờ mừng lễ độc lập Malaysia, bị tố cáo tổ chức họp ISIS

Một người đàn ông Hồi Giáo gốc Malaysia vừa nộp đơn kiện bị kỳ thị sau khi bữa tiệc mừng ngày độc lập của Malaysia bị báo cáo cho FBI rằng đây là cuộc họp của ISIS.