Cựu tù Suối Máu sắp hội ngộ Hè tại Little Saigon

Cựu tù Cộng Sản trại Suối Máu trong một lần hội ngộ. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Quốc Dũng/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – “Tuy không phải là một hội đoàn, nhưng những cựu tù Cộng Sản trại Suối Máu chúng tôi mỗi năm đều tổ chức gặp mặt nhau để coi ai còn ai mất, bởi vì năm nào cũng có người ra đi hết. Chúng tôi sinh hoạt tự lực, an ủi cho nhau trong những ngày còn lại ở đất nước này, đồng thời tưởng nhớ đến những bạn đồng tù đã mất trong trại tù vì bệnh hoạn, kiệt sức hay chống đối chính sách cầm tù được mệnh danh là ‘học tập cải tạo’ của Cộng Sản.”

Đó là lời cựu tù Trần Văn Phước, thành viên ban tổ chức, chia sẻ khi mời những các cựu tù Cộng Sản trại Suối Máu và các trại tù Cộng Sản khác, cùng thân hữu tham dự buổi sinh hoạt Hè tổ chức lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 21 Tháng Tám, tại Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., #214-215, Garden Grove, CA 92843, do Hội Ái Hữu Cựu Tù Cộng Sản Suối Máu tổ chức.

“Buổi họp mặt chúng tôi cũng xin quý anh chị em vui lòng mang con, cháu đến cùng tham dự. Trước cho tình thân hữu của các bạn tù chúng ta thêm gắn bó, sau là để các cháu gặp gỡ, quen biết nhau, nâng đỡ nhau trong sinh hoạt và học tập,” ông Phước nói.

Theo ông Phước, Suối Máu là tên mà những người lính VNCH gọi dù Cộng Sản cấm vì nó nhắc lại nơi đây đã diễn ra một trận đánh ngày trước của Sư Ðoàn Cọp Biển Thủy Quân Lục Chiến VNCH tiêu diệt một đơn vị lớn của quân Cộng Sản Bắc Việt. Máu từ xác Cộng quân đã đổ ra như một con suối.

Trại Suối Máu là trại tù do Việt Cộng lập ra tại Biên Hòa để giam giữ, thanh lọc trước khi chuyển một số cựu sĩ quan VNCH ra miền Bắc chịu tù đày. Trại tù này có 5 K, mỗi K có khoảng trên dưới 1,000 tù nhân, là một trong những trại tù ghê gớm nhất, vì Việt Cộng hành hạ các cựu sĩ quan VNCH bằng nhục hình cả thể xác lẫn tinh thần.

“Ngoài việc hành hạ bắt chúng tôi làm việc quá sức, thì Việt Cộng còn bắt chúng tôi đi đào mìn bằng tay, bởi vì ngoài hàng rào của trại Suối Máu có rất nhiều lớp mìn. Bọn chúng bắt chúng tôi phải đi gỡ mìn mà không hề có dụng cụ chuyên môn nên thương vong rất lớn, trong khi để gỡ mìn phải là dân công binh mới biết cách làm chuyện này,” ông kể.

“Rất nhiều anh em cựu quân nhân đã tử thương do phải đào mìn bằng tay, ngày đó anh em bị cụt tay cụt chân vì bị mìn nổ nhiều vô kể. Nhiều anh em chịu không nổi đã tìm cách trốn trại và bị bắn chết,” ông Phước bùi ngùi kể tiếp.

Cựu tù Vũ Long Sơn Hải tiếp lời: “Vì vậy mà trong buổi họp mặt Hè này, trong không gian của Thư Viện Việt Nam không rộng lớn, dù không lập bàn thờ nhưng mỗi anh em chúng tôi với nhiều tôn giáo khác nhau thì tất cả đều yên lặng đề cầu nguyện cho những bạn đồng tù đã mất, tưởng nhớ đến các anh em đã ra đi. Chúng tôi là những con người có đức tin chứ không phải vô thần. Thành ra chỉ nghĩ đến các anh em thôi mà lòng chúng tôi cảm thấy đau xót.”

“Sau đó, hành động không thể thiếu của những người ‘tù cải tạo’ chúng tôi là cám ơn sâu sắc đến những người vợ hiền, thủy chung đã chia sẻ thương đau cùng với mình trong suốt thời gian bị đưa đi cải tạo. Những người vợ, bà mẹ vĩ đại này đã thay chúng tôi kiếm sống vừa nuôi chồng, vừa nuôi con trong một hoàn cảnh cả nước thiếu ăn và bị kỳ thị. Vậy mà, những người vợ, bà mẹ này không quản vất vả gian nan, lội suối băng rừng để tiếp tế cho chồng, con, anh em đang phải ở tù Cộng Sản,” ông nói.

Cựu tù Trần Văn Phước chia sẻ: “Điều tôi nhớ nhất, nói ra hơi kỳ, là chúng tôi lúc nào cũng bị đói. Cộng Sản hành hạ bằng cách bắt anh em lao động quá sức mà ăn uống không đủ, nên những năm đầu khi chưa được thăm nuôi thì một số anh em chết vì bị kiệt sức. Về sau, nhờ có sự thăm nuôi của những người vợ thủy chung mà anh em chúng tôi đỡ hơn phần nào.”

“Cho dù thế nào đi nữa, tất cả những người chiến sĩ VNCH chúng tôi đều hãnh diện vì đã chiến đấu để giữ gìn miền Nam Việt Nam khỏi tay bọn Cộng Sản xâm lăng. Chúng tôi là những người mặc quần áo của Việt Nam tự do, chiến đấu để bảo vệ miền Nam tự do của mình, và đó là chính nghĩa. Nay mỗi khi có dịp gặp lại nhau, kể lại chuyện cũ, chúng tôi vẫn bừng bừng khí thế về một thời tuổi trẻ,” ông tự hào nói.

Ông giới thiệu: “Ban tổ chức phụ trách mọi chi phí ẩm thực, anh chị em đến tham dự không phải đóng góp một thứ gì. Tất cả chi phí tổ chức đều do một nhóm anh chị em chúng tôi tự nguyện đóng góp, chỉ mong thể hiện được chút tình thương nhớ nhau mà thôi, hoàn toàn với tính cách gia đình.”

“Chúng tôi đến với nhau bằng cái tình chứ không vì cái gì hết. Trong tù thương nhau lắm, coi như anh em trong nhà. Mỗi năm còn có dịp gặp được nhau là quý lắm. Mọi năm họp mặt chúng tôi được đón nhiều anh em ở tiểu bang tới như Boston, Massachusetts; New York City, New York; Houston, Texas… mong rằng năm nay đón được nhiều anh em cựu tù đến tham dự,” ông nói.

Còn cựu tù Vũ Long Sơn Hải tâm sự: “Chúng tôi giờ đã già hết rồi, đã giã từ vũ khí, chỉ chờ ngày nào ra đi mà thôi. Nói thì nói vậy, chứ mỗi lần ôn lại những kỷ niệm trong tù, những khó khăn thời kỳ ở tù, qua được bên đây như thế nào, rồi những bước thành công của con cháu… là chúng tôi như trẻ lại.”

Mọi chi tiết về buổi họp mặt của cựu tù Suối Máu có thể liên lạc Trần Văn Phước (714) 507-8067, Vũ Long Sơn Hải (714) 414-6133. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp

Đạo diễn Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp, điều kiện tuyển là nam, độ tuổi 50-58, người miền Nam, có thể nói tiếng Anh.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Hội Multi-Cultural Fest đãi tiệc tri ân cựu chiến binh Việt-Mỹ dịp Lễ Tạ Ơn

Mục đích chính là tạo cơ hội để các chiến binh của quân đội Mỹ và VNCH có dịp hàn huyên những kỷ niệm trong quá khứ...

Một người may mắn trúng $100,000 của tiệm vàng Hưng Phát USA

Một phụ nữ may mắn trúng giải thưởng $100,000 trong dịp kỷ niệm năm thứ 17 và khai trương phòng trưng bày mới của tiệm vàng Hưng Phát USA.