Ðại Lễ Hoa Ðăng Pháp Hội Quán Thế Âm tại chùa Dược Sư

Đồng hương Phật tử tham dự Ðại Lễ Hoa Ðăng Pháp Hội Quán Thế Âm tại chùa Dược Sư, Garden Grove. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

 

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Đông đảo đồng hương Phật tử tham dự Ðại Lễ Hoa Ðăng Pháp Hội Quán Thế Âm Bồ Tát, do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Ni Bộ Bắc Tông Hoa Kỳ long trọng tổ chức vào 5 giờ sáng Thứ Ba, 7 Tháng Mười Một trước tôn tượng Quán Thế Âm lộ thiên tại Phổ Đà Sơn chùa Dược Sư, Garden Grove.

Thời tiết tại Little Saigon bắt đầu lành lạnh vào buổi sáng sớm, nhưng vì lòng ngưỡng mộ sự mầu nhiệm cứu độ chúng sanh của Quán Thế Âm Bồ Tát, nên trong khuôn viên chùa Dược Sư, đồng hương Phật tử đã vân tập rất đông lúc mới 4 giờ 30 sáng.

Kế bên chùa là linh điện Phổ Đà Sơn, có tôn tượng của ngài được định vị trước cửa ra vào, cũng là nơi để cử hành đại lễ.

Theo truyền thống của Phật Giáo, đại lễ này còn được gọi là Lễ Vía Mẹ Quan Âm đúng vào ngày 19 Tháng Chín, Âm Lịch. Và ngày này cũng là ngày Ngài xuất gia để đem giáo pháp đến cho các nhân sinh.

Theo ban tổ chức, đại lễ cũng nhằm nhắc nhở mọi người luôn nhớ đến vị bồ tát thứ 33 hóa thân tầm thinh cứu khổ nạn muôn nơi, cũng là dịp cho mọi giới học theo hạnh nguyện đại bi vô ngại của Quán Thế Âm, đồng thời cầu nguyện cho tâm ngài nhập vào tâm thức của Phật tử để nhận được đôi mắt và trái tim tràn đầy yêu thương của ngài.

Sư bà Thích Như Hòa, viện chủ chùa Dược Sư (phải) cùng các ni và Phật tử trong Ðại Lễ Hoa Ðăng Pháp Hội Quán Thế Âm tại chùa Dược Sư. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sư Bà Thích Như Hòa, ni trưởng Giáo Hội Phật Giáo Bắc Tông tại Hoa Kỳ, kiêm viện chủ chùa Dược Sư, kể: “Xưa kia, Đức Quán Thế Âm chính là Thái tử Bất Huyền con của Vua Vô Tránh Niệm. Vì thấy được từ các loài chúng sanh gia hữu Phật tánh đều thoát khỏi cảnh khổ lụy của trần thế, do đó, ngài mới phát nguyện là sau này ngài sẽ xuất gia.”

“Khi đạt thành chánh quả, hiệu là Chánh Pháp Như Lai, rồi ngài mới giáng trần để cứu độ chúng sanh. Nơi nào có cảnh khổ thì ngài đến đó để độ trì và cứu giúp. Với tâm nguyện là, khi nào chúng sanh hết khổ nạn thì ngài mới nhập niết bàn,” viện chủ kể.

Nói về công trình xây dựng linh đài Phổ Đà Sơn, viện chủ cho hay: “Lúc trước, vì chùa không đủ tài chánh nên tôn tượng của Đức Quan Âm phải định vị trước sân chùa mà không được quay mặt về hướng Đông, vì nếu quay về hướng Đông thì mặt của ngài bị che khuất bởi cổng chùa, và các Phật tử đi ngang qua chùa sẽ không nhìn thấy sắc diện của ngài.”

“Nhưng sau này nhờ Trời Phật thương, thành ra cái gì cũng được suôn sẻ. Số là, chùa mua được thêm miếng đất kế bên cho công trình xây linh đài này để có chỗ cho ngài đứng hướng mặt về hướng Đông. Nhưng xin phép phải mất năm năm thì mới được xây dựng. Và linh đài đã hoàn tất vào đầu năm nay. Hôm nay, chính là ngày đầu tiên chùa tổ chức Ðại Lễ Hoa Ðăng Pháp Hội Quán Thế Âm với tôn tượng của ngài được định vị trước cửa Phổ Đà Sơn,” viện chủ cho biết thêm.

Cũng theo lời viện chủ, Phổ Đà Sơn là nơi đầu tiên mà Đức Quán Thế Âm hạ giới đem giáo pháp của ngài để cứu độ chúng sanh.

Đúng 5 giờ sáng, nghi thức đại lễ được bắt đầu, ni sư trưởng, các ni sư của chùa, cùng các ni sư của nhiều chùa khác và đồng hương Phật tử vân tập trước khuôn viên của tôn tượng Quán Thế Âm cùng đọc kinh Bát Nhã. Sau đó là bài kệ Phẩm Phổ Môn và 12 lời cầu nguyện với lời khấn vái.

Tiếp đó, nhiều Phật tử đến thắp hương khấn vái trước tôn tượng của ngài, và mỗi Phật tử được thỉnh một ngọn đèn hoa sen để soi sáng tại nhà mình cho được lợi lạc, an vui và hạnh phúc. Sư bà viện chủ kêu gọi mọi người phải tin tưởng cùng hạnh nguyện với đèn này và có thể mang trân trọng trên đôi tay.

Đồng hương Phật tử nhận đèn hoa sen của Ðại Lễ Hoa Ðăng Pháp Hội Quán Thế Âm tại chùa Dược Sư. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau khi các Phật tử được thỉnh đèn hoa sen, là lễ rước đèn Quán Thế Âm Bồ Tát. Các ni sư đi trước, sau đó, đồng hương Phật tử trên tay với đèn hoa sen, mọi người cùng đi xung quanh khuôn viên chùa với lời cầu nguyện: “Nam mô tầm thinh cứu khổ, cứu nạn linh cảm ứng Quán Thế Âm Bồ Tát.”

Sau khi lễ rước đèn chấm dứt, đoàn rước đèn vân tập về vị trí cũ để tiếp tục cầu nguyện, và nghe vị ni sư trưởng ban đạo từ.

Sau lễ, mỗi người được ban tổ chức kính biếu một phần ăn sáng, trong lúc này, bà Linda Trần, cư dân Garden Grove tâm tình: “Là một Phật tử, nên tôi đã từng đến nhiều chùa ở Little Saigon vào những ngày chùa có lễ lạt, nhờ đó, tôi cũng được diện kiến với ni sư trưởng của chùa Dược Sư qua nhiều năm rồi. Theo tôi, Thầy viện chủ là một vị tu hành rất chân chính, vì thầy rất tuân thủ theo giới luật, bằng chứng là buổi Đại Lễ Vía Quán Thế Âm, chùa đã tổ chức đúng ngày và giờ mà đức bồ tát đã xuất gia vào ngày 19 Tháng Chín, âm lịch để đem giáo pháp đến cho các nhân sinh.”

Nói về sự tin tưởng Đức Quán Thế Âm, ông Tony Nguyễn, cư dân Anaheim chia sẻ: “Người Phật tử nào cũng vậy. khi nói đến Đức Quan Thế Âm Bồ Tát là phải nói đến sự cứu khổ, cứu nạn cho chúng sinh của bà. Nhất là đối với những người vượt biên bằng đường thủy, có rất nhiều tàu ghe khi gặp nạn trên đường tìm tự do, thì các Phật tử như chúng tôi đều khấn vái câu: Nam mô cứu khổ, cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát.”

Có người lại tin tưởng sự mầu nhiệm của Ngài rằng: “Có lần xe tôi bị bể một bánh trước khi đang chạy trên freeway, tay lái tôi lúc đó bị lạng quạng, tôi liền vái mẹ Quan Âm xin cứu nạn, thì xe của tôi được chạy vào đậu tại line an toàn, và không bị tai nạn gì hết,” bà Trần Xuân Huệ cư dân Huntington Beach kể.

Mời độc giả xem phóng vấn từ Việt Nam “Doanh nhân Đà Nẵng tìm kiếm cơ hội từ APEC”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Triển lãm Viet Stories: ‘Họ mất tất cả, nhưng họ làm lại tất cả.”

Ngay ngày khi mạc hôm Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, cuộc triển lãm Viet Stories: Recollections & Regenerations (Câu Chuyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) đã thu hút rất đông người đến thưởng lãm tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, Yorba Linda.

Hội Ung Thư Việt Mỹ Mừng Xuân 2018: ‘Chia sẻ niềm hy vọng’

Mùa Xuân mới lại về với Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF-Vietnamese American Cancer Foundation) trong một đêm tràn ngập niềm vui và tiếng cười, chan hòa trong bao la tình người, vừa tưng bừng đón Xuân Mậu Tuất 2018

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Hung thủ giết người ở Volcano Tea House lãnh án chung thân

Hung thủ giết người ở tiệm trà Volcano Tea House ở Garden Grove vừa nhận án tù chung thân, không được khoan hồng.

Dusty Coot Butera, cô giáo đầu tiên dạy nghề nail cho người Việt ở Mỹ

Rất nhiều người, kể cả dân chuyên nghiệp đang sống bằng nghề nail, cho rằng nữ tài tử điện ảnh Tippi Hedren là người dạy nghề nail cho người Việt Nam năm 1975, nhưng đây chỉ là một sự ngộ nhận rất “dễ thương.”

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Santa Ana có cảnh sát trưởng mới

Thành phố Santa Ana đã có cảnh sát trưởng mới và đó là ông David Valentin, cảnh sát viên Santa Ana lâu năm.

Đồng hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế chuẩn bị hội ngộ Tân Niên Mậu Tuất 2018

Hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế sẽ có một buổi hội ngộ Tân Niên vào ngày Chủ Nhật 4 Tháng Ba, 2018 nhằm ngày 17 Tháng Giêng năm Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond.

Hội VASCAM giới thiệu đêm nhạc “Góc nhìn qua thời gian”

Đêm nhạc là hành trình âm nhạc của 5 nhà soạn nhạc gốc Việt, thuộc 5 thế hệ khác nhau. Từ tự học cho đến được đào tạo chuyên nghiệp, những nhà soạn nhạc này có những diễn giải về âm nhạc rất riêng biệt đầy cuốn hút.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.