Ðại Lễ Hoa Ðăng Pháp Hội Quán Thế Âm tại chùa Dược Sư

Đồng hương Phật tử tham dự Ðại Lễ Hoa Ðăng Pháp Hội Quán Thế Âm tại chùa Dược Sư, Garden Grove. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

 

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Đông đảo đồng hương Phật tử tham dự Ðại Lễ Hoa Ðăng Pháp Hội Quán Thế Âm Bồ Tát, do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Ni Bộ Bắc Tông Hoa Kỳ long trọng tổ chức vào 5 giờ sáng Thứ Ba, 7 Tháng Mười Một trước tôn tượng Quán Thế Âm lộ thiên tại Phổ Đà Sơn chùa Dược Sư, Garden Grove.

Thời tiết tại Little Saigon bắt đầu lành lạnh vào buổi sáng sớm, nhưng vì lòng ngưỡng mộ sự mầu nhiệm cứu độ chúng sanh của Quán Thế Âm Bồ Tát, nên trong khuôn viên chùa Dược Sư, đồng hương Phật tử đã vân tập rất đông lúc mới 4 giờ 30 sáng.

Kế bên chùa là linh điện Phổ Đà Sơn, có tôn tượng của ngài được định vị trước cửa ra vào, cũng là nơi để cử hành đại lễ.

Theo truyền thống của Phật Giáo, đại lễ này còn được gọi là Lễ Vía Mẹ Quan Âm đúng vào ngày 19 Tháng Chín, Âm Lịch. Và ngày này cũng là ngày Ngài xuất gia để đem giáo pháp đến cho các nhân sinh.

Theo ban tổ chức, đại lễ cũng nhằm nhắc nhở mọi người luôn nhớ đến vị bồ tát thứ 33 hóa thân tầm thinh cứu khổ nạn muôn nơi, cũng là dịp cho mọi giới học theo hạnh nguyện đại bi vô ngại của Quán Thế Âm, đồng thời cầu nguyện cho tâm ngài nhập vào tâm thức của Phật tử để nhận được đôi mắt và trái tim tràn đầy yêu thương của ngài.

Sư bà Thích Như Hòa, viện chủ chùa Dược Sư (phải) cùng các ni và Phật tử trong Ðại Lễ Hoa Ðăng Pháp Hội Quán Thế Âm tại chùa Dược Sư. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sư Bà Thích Như Hòa, ni trưởng Giáo Hội Phật Giáo Bắc Tông tại Hoa Kỳ, kiêm viện chủ chùa Dược Sư, kể: “Xưa kia, Đức Quán Thế Âm chính là Thái tử Bất Huyền con của Vua Vô Tránh Niệm. Vì thấy được từ các loài chúng sanh gia hữu Phật tánh đều thoát khỏi cảnh khổ lụy của trần thế, do đó, ngài mới phát nguyện là sau này ngài sẽ xuất gia.”

“Khi đạt thành chánh quả, hiệu là Chánh Pháp Như Lai, rồi ngài mới giáng trần để cứu độ chúng sanh. Nơi nào có cảnh khổ thì ngài đến đó để độ trì và cứu giúp. Với tâm nguyện là, khi nào chúng sanh hết khổ nạn thì ngài mới nhập niết bàn,” viện chủ kể.

Nói về công trình xây dựng linh đài Phổ Đà Sơn, viện chủ cho hay: “Lúc trước, vì chùa không đủ tài chánh nên tôn tượng của Đức Quan Âm phải định vị trước sân chùa mà không được quay mặt về hướng Đông, vì nếu quay về hướng Đông thì mặt của ngài bị che khuất bởi cổng chùa, và các Phật tử đi ngang qua chùa sẽ không nhìn thấy sắc diện của ngài.”

“Nhưng sau này nhờ Trời Phật thương, thành ra cái gì cũng được suôn sẻ. Số là, chùa mua được thêm miếng đất kế bên cho công trình xây linh đài này để có chỗ cho ngài đứng hướng mặt về hướng Đông. Nhưng xin phép phải mất năm năm thì mới được xây dựng. Và linh đài đã hoàn tất vào đầu năm nay. Hôm nay, chính là ngày đầu tiên chùa tổ chức Ðại Lễ Hoa Ðăng Pháp Hội Quán Thế Âm với tôn tượng của ngài được định vị trước cửa Phổ Đà Sơn,” viện chủ cho biết thêm.

Cũng theo lời viện chủ, Phổ Đà Sơn là nơi đầu tiên mà Đức Quán Thế Âm hạ giới đem giáo pháp của ngài để cứu độ chúng sanh.

Đúng 5 giờ sáng, nghi thức đại lễ được bắt đầu, ni sư trưởng, các ni sư của chùa, cùng các ni sư của nhiều chùa khác và đồng hương Phật tử vân tập trước khuôn viên của tôn tượng Quán Thế Âm cùng đọc kinh Bát Nhã. Sau đó là bài kệ Phẩm Phổ Môn và 12 lời cầu nguyện với lời khấn vái.

Tiếp đó, nhiều Phật tử đến thắp hương khấn vái trước tôn tượng của ngài, và mỗi Phật tử được thỉnh một ngọn đèn hoa sen để soi sáng tại nhà mình cho được lợi lạc, an vui và hạnh phúc. Sư bà viện chủ kêu gọi mọi người phải tin tưởng cùng hạnh nguyện với đèn này và có thể mang trân trọng trên đôi tay.

Đồng hương Phật tử nhận đèn hoa sen của Ðại Lễ Hoa Ðăng Pháp Hội Quán Thế Âm tại chùa Dược Sư. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau khi các Phật tử được thỉnh đèn hoa sen, là lễ rước đèn Quán Thế Âm Bồ Tát. Các ni sư đi trước, sau đó, đồng hương Phật tử trên tay với đèn hoa sen, mọi người cùng đi xung quanh khuôn viên chùa với lời cầu nguyện: “Nam mô tầm thinh cứu khổ, cứu nạn linh cảm ứng Quán Thế Âm Bồ Tát.”

Sau khi lễ rước đèn chấm dứt, đoàn rước đèn vân tập về vị trí cũ để tiếp tục cầu nguyện, và nghe vị ni sư trưởng ban đạo từ.

Sau lễ, mỗi người được ban tổ chức kính biếu một phần ăn sáng, trong lúc này, bà Linda Trần, cư dân Garden Grove tâm tình: “Là một Phật tử, nên tôi đã từng đến nhiều chùa ở Little Saigon vào những ngày chùa có lễ lạt, nhờ đó, tôi cũng được diện kiến với ni sư trưởng của chùa Dược Sư qua nhiều năm rồi. Theo tôi, Thầy viện chủ là một vị tu hành rất chân chính, vì thầy rất tuân thủ theo giới luật, bằng chứng là buổi Đại Lễ Vía Quán Thế Âm, chùa đã tổ chức đúng ngày và giờ mà đức bồ tát đã xuất gia vào ngày 19 Tháng Chín, âm lịch để đem giáo pháp đến cho các nhân sinh.”

Nói về sự tin tưởng Đức Quán Thế Âm, ông Tony Nguyễn, cư dân Anaheim chia sẻ: “Người Phật tử nào cũng vậy. khi nói đến Đức Quan Thế Âm Bồ Tát là phải nói đến sự cứu khổ, cứu nạn cho chúng sinh của bà. Nhất là đối với những người vượt biên bằng đường thủy, có rất nhiều tàu ghe khi gặp nạn trên đường tìm tự do, thì các Phật tử như chúng tôi đều khấn vái câu: Nam mô cứu khổ, cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát.”

Có người lại tin tưởng sự mầu nhiệm của Ngài rằng: “Có lần xe tôi bị bể một bánh trước khi đang chạy trên freeway, tay lái tôi lúc đó bị lạng quạng, tôi liền vái mẹ Quan Âm xin cứu nạn, thì xe của tôi được chạy vào đậu tại line an toàn, và không bị tai nạn gì hết,” bà Trần Xuân Huệ cư dân Huntington Beach kể.

Mời độc giả xem phóng vấn từ Việt Nam “Doanh nhân Đà Nẵng tìm kiếm cơ hội từ APEC”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lớp nhạc Lê Hồng Quang: Buổi hát cuối khóa Mùa Thu

Lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang có buổi hát cuối khóa Mùa Thu với những giọng hát vô cùng mới mẻ lúc 5 giờ 30 Thứ Bảy tại nhật báo Người Việt.

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Orange County: Giữ an toàn cho học sinh trong năm học mới

Hội Đồng An Toàn Hoa Kỳ có vài lời nhắc nhở cư dân Orange County giữ an toàn cho các em trong năm học mới.

Santa Ana: Một ông nhảy qua cửa kính tiệm ăn vì bị cảnh sát rượt đuổi

SANTA ANA, California (NV) – Một nghi can bị thương nặng sau khi nhảy qua cửa kính của một tiệm bánh pizza ở Santa Ana khi bị cảnh sát rượt đuổi vào chiều Thứ Năm, 16 Tháng Tám. Theo nhật...

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Costa Mesa: Một ông bị đâm 15 lần, trong tình trạng nguy kịch

Một người đàn ông bị đâm 15 lần ở Costa Mesa tối Thứ Năm, 16 Tháng Tám, và đang trong tình trạng nguy kịch.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.