Đại Lễ Phật Đản ở chùa Dược Sư và Quán Thế Âm: Đi tìm sự thanh tịnh trong chính mình

Trúc Linh/Người Việt

Cung thỉnh Đức Phật từ chùa Quán Thế Âm sang chùa Dược Sư. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Kỷ niệm ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, chùa Dược Sư và chùa Quán Thế Âm (Chùa Việt Nam – Orange County) long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562, vào ngày Chủ Nhật, 27 Tháng Năm, 2018.

Lễ Phật Đản là gì?

Phật Đản nghĩa là ngày sinh của đức Phật, là ngày kỷ niệm Phật Tất Đạt Đa Cồ Đàm sinh ra tại vườn Lâm Tì Ni năm 624 TCN, diễn ra vào ngày 15 Tháng Tư âm lịch hàng năm.

Theo truyền thống Phật Giáo Bắc tông và ảnh hưởng của Phật Giáo Trung Hoa, ngày này chỉ là ngày kỷ niệm ngày sinh của đức Phật Thích Ca; tuy nhiên, theo Phật Giáo Nam Truyền và Phật Giáo Tây Tạng thì ngày này là ngày Tam Hiệp, kỷ niệm Phật Ðản, Phật thành đạo và Phật nhập Niết Bàn. Ngày Phật Đản Tam Hiệp được kỷ niệm vào các ngày khác nhau, tùy theo quốc gia.

Tại Đại Hội Phật Giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo, năm 1950, các phái đoàn đến từ 26 quốc gia là thành viên, đã thống nhất ngày Phật Đản quốc tế là ngày rằm Tháng Tư âm lịch.

Ngày 15 Tháng Mười Hai, 1999, theo đề nghị của 34 quốc gia, Đại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc tại phiên họp thứ 54, đã chính thức công nhận Đại Lễ Phật Đản là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên Hiệp Quốc. Những hoạt động kỷ niệm sẽ được diễn ra hàng năm tại trụ sở và các trung tâm của Liên Hợp Quốc trên thế giới từ năm 2000 trở đi, được tổ chức vào ngày trăng tròn đầu tiên của Tháng Năm dương lịch.

Đoàn cung thỉnh Đức Phật tiến vào sân Chùa Dược Sư. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Lễ Phật Đản được công nhận là một ngày nghỉ lễ chính thức tại miền Nam Việt Nam, bắt đầu từ năm 1958, do chính phủ Việt Nam Cộng Hòa thông qua. Vào ngày này thường có diễn hành xe hoa trên đường phố. Sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, khi Cộng Sản chiếm được hoàn toàn miền Nam thì ngày này không còn là ngày lễ quốc gia.

Chính vì Đại Lễ Phật Đản là một lễ hội văn hóa của nhiều quốc gia nên bắt đầu từ đầu cho đến giữa Tháng Tư âm lịch, rất nhiều chùa, tu viện, tịnh thất, tịnh xá… của người Việt cũng như nhiều sắc dân khác ở California, tổ chức đại lễ này.

Chùa Dược Sư và chùa Quán Thế Âm (Chùa Việt Nam – Orange County) ở cạnh nhau, chỉ cách nhau vài bước chân, trên đường Magnolia, thành phố Garden Grove, nên cùng nhau tổ chức ngày Đại lễ Phật Đản 2562. Từ sáng sớm, nhiều Hòa Thượng, Chư Tôn Đức Tăng, Chư Tôn Đức Ni, Tăng Ni, đông đảo Phật tử khắp nơi về dự lễ.

Các em Gia đình Phật tử Chánh Pháp dâng hoa cúng Phật. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Đến dự ngày đại lễ, có Hòa Thượng Thượng Thiện Hạ Viện, viện chủ chùa Hương Tích, thành phố Los Angeles; Hòa Thượng Thượng Minh Hạ Nguyện, viện chủ chùa Trúc Lâm Yên Tử, thành phố Santa Ana; Hòa Thượng Thượng Minh Hạ Trí, viện chủ chùa Huệ Nghiêm, thành phố Garden Grove; Hòa Thượng Thượng Thiện Hạ Long, viện chủ chùa Phật Tổ, thành phố Long Beach; Hòa Thượng Thượng Phước Hạ Mãn, viện chủ chùa Phổ Hiền, thành phố Monterey Park; Thượng Tọa Thích Từ Hạnh, viện chủ chùa Khánh Anh, thành phố San Bernardino; Thượng Tọa Thích Chúc Tánh, trụ xứ chùa Phổ Hiền, thành phố Monterey Park… và nhiều ni sư, ni cô đến từ các chùa, tịnh thất, tịnh xá khác.

Cầu cho mọi người được an lạc và thịnh vượng

Chương trình đại lễ diễn ra lúc 8 giờ 30 sáng, bắt đầu là Chư Phật tử vân tập, rồi đến phần thuyết pháp, chư tôn đức quang lâm ở Chùa Quán Thế Âm. Trong lúc này nhiều Phật tử quỳ lại trong chánh điện bên chùa Dược Sư bên cạnh. Ngoài sân chùa Quán Thế Âm, đoàn lân, gia đình Phật tử Chánh Pháp và đông đảo Phật tử chuẩn bị cho phần rước kiệu.

Sau khi nghi lễ chư tôn đức quang lâm, các hòa thượng, tăng ni trong chánh đường chùa Quán Thế Âm cùng bước ra ngoài cung thỉnh kiệu hoa Đức Phật. Đội lân và các em trong gia đình Phật tử Chánh Pháp trong tà áo dài màu xám, trên tay cầm chậu hoa nhỏ, dẫn đầu, phụ trách phần rước kiệu. Đoàn cung thỉnh đi từ chùa Quán Thế Âm sang chùa Dược Sư.

Những người con của Phật thành kính trong nghi lễ “Cử Trầm Hương Đốt.” (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Theo sau kiệu hoa Đức Phật là các hòa thượng, tăng ni và những thành viên khác trong gia đình Phật tử Chánh Pháp. Tiếp theo là đông đảo Phật tử về dự lễ. Đoàn cung thỉnh kiệu hoa trang nghiêm, thành kính, chậm rãi bước đi trong tiếng trống.

Đến trước sân chánh điện chùa Dược Sư, đội lân và gia đình Phật tử Chánh Pháp đứng thành hai hàng bên ngoài. Kiệu hoa được đưa vào đặt trang nghiêm giữa chánh điện.

Buổi lễ tại chánh điện chùa Dược Sư bắt đầu bằng nghi thức chào cờ Mỹ, chào cờ Việt Nam Cộng Hòa và một phút mặc niệm. Sau đó sư cô Lệ Trí giới thiệu quan khách tham dự buổi đại lễ và ni sư Thích Như Nhựt, quản chúng Chùa Dược Sư phát biểu khai mạc.

Trong bài phát biểu, ni sư nhắc lại lịch sử Đức Phật, Ngài đã từ bỏ cuộc sống xa hoa của một thái tử trong cung điện để sống đời khổ hạnh của người tu hành, bởi ông tin rằng chỉ có con đường tu hành mới giúp được loài người thoát khỏi khổ đau.

“Tất cả chúng ta hãy lắng đọng tâm tư, thành kính, hồi tưởng lại hình ảnh và tấm gương cao cả của bậc đạo sư, ôn lại những lời vàng ngọc của Ngài để làm hành trang để trở về cố hương, để thấy được sự thanh tịnh trong lòng của chính mình. Đó mới là việc làm có ý nghĩa, thiết thực nhất dâng lên cúng dường ngày Đại Lễ Phật Đản hôm nay. Chúng ta hãy cùng chắp tay cầu nguyện cho thế giới hòa bình, cho người dân Việt Nam luôn được an vui, hạnh phúc. Cầu nguyện cho toàn thể đồng hương nơi đất khách tha hương này luôn được an lạc và thịnh vượng,” ni sư Thích Như Nhựt cầu mong.

Các Hòa thượng thực hiện nghi lễ “tắm Phật.” (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ngay sau bài phát biểu khai mạc của ni sư Thích Như Nhựt là phần dâng hoa cúng Phật của các em trong gia đình Phật tử Chánh Pháp.

Tiếp đến là nghi lễ “Cử trầm hương đốt” và nghi lễ “tắm Phật,” do các hòa thượng, tăng ni thực hiện. Hàng trăm Phật tử cùng quỳ lại, cùng đọc kinh theo các hòa thượng, tăng ni, rất trang nghiêm, thành kính.

Khoảng 12 giờ trưa, ni trưởng Thượng Như Hạ Hòa, viện chủ chùa Dược Sư phát biểu cảm ơn toàn thể quan khách trước khi cúng dường trai tăng. Các Phật tử được mời dùng cơm trưa trước khi vào các phần lễ tiếp theo như lễ kiết hạ an cư, lễ truyền tam quy ngũ giới, lễ chuẩn tế thập loại cô hồn, cũng như thưởng thức chương trình văn nghệ do nhóm nghệ sĩ Phượng Hồng, gia đình Phật tử Chánh Pháp vũ đoàn ngoại quốc thực hiện. (Trúc Linh)

____________

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm bảo tàng hàng không Lyon”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cám ơn nhật báo Người Việt, tôi tìm được con gái tôi’

Bà Mai Đỗ reo to: “Họ tìm được con gái tôi rồi!” Với sự giúp đỡ của Thị Trưởng Trí Tạ, bà được tin con gái đang ở bệnh viện Anaheim.

Hừng hực lửa trong đêm văn nghệ đấu tranh tại chùa Điều Ngự

Đông đảo đồng hương vừa tham dự “Đêm văn nghệ đấu tranh cho quê hương Việt Nam” để chuyển lửa về cho đồng bào đang biểu tình ôn hòa khắp nơi trên quê hương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 24 Tháng Sáu, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim giả tưởng “Jurassic World: Fallen Kingdom.”

Nhà nguyện Sistine Chapel ở Vatican (2/2)

video
Đến với Vatican, du khách không thể bỏ qua nhà nguyện Sistine Chapel, nơi được mệnh danh là một trong những kiệt tác vỹ đại của thế giới.

Coast Surgery, trung tâm giải phẫu thẩm mỹ mê… đá banh

Trong gần 30 nhà tài trợ cho World Cup 2018 tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, có trung tâm Surgery Coast - một nơi giải phẫu thẩm mỹ!

Mùa Hè ly biệt (2/2)

Bình luận "Quê nhà quê người: Mùa Hè ly biệtvideo
Trong văn chương, thi hoạ, người xưa vẫn thường quan niệm mùa Thu là Mùa ly biệt, nhưng trong cuộc đời thường mùa Hè chính là Mùa của Chia cách.

Sài Gòn trong vòng vây quân Nguyên

Hôm nay, người Sài Gòn có ba lần đặt chân vào vạch bắt đầu. Nhưng cuộc chạy đua không thực hiện được, quân Nguyên đông như kiến.

Những trợ giúp của gia đình khi các em bị ức hiếp (2/2)

"Con Yêu": Những trợ giúp của gia đình khi các em bị ức hiếpvideo
Khi là nạn nhân của bạo lực học đường, các em sẽ trãi qua chấn thương tâm lý một thời gian dài. Thế nên gia đình sẽ là nơi " trú ẩn " an toàn cho các em.

Học ESL miễn phí mùa hè tại Orange Coast College

Văn Phòng Giáo Dục Tráng Niên Đại Học Cộng Đồng Orange Coast College (OCC) ở Costa Mesa sẽ tổ chức các lớp học miễn phí trong mùa Hè.

Chợ đêm Phước Lộc Thọ, một phần không thể thiếu của mùa Hè

Cư dân Little Saigon có mặt đông đủ và nhiều đồng hương từ nơi khác về, làm cho chợ đêm này là một phần không thể thiếu của mùa Hè.