Đại Lễ Phật Đản ở chùa Dược Sư và Quán Thế Âm: Đi tìm sự thanh tịnh trong chính mình

Trúc Linh/Người Việt

Cung thỉnh Đức Phật từ chùa Quán Thế Âm sang chùa Dược Sư. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Kỷ niệm ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, chùa Dược Sư và chùa Quán Thế Âm (Chùa Việt Nam – Orange County) long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562, vào ngày Chủ Nhật, 27 Tháng Năm, 2018.

Lễ Phật Đản là gì?

Phật Đản nghĩa là ngày sinh của đức Phật, là ngày kỷ niệm Phật Tất Đạt Đa Cồ Đàm sinh ra tại vườn Lâm Tì Ni năm 624 TCN, diễn ra vào ngày 15 Tháng Tư âm lịch hàng năm.

Theo truyền thống Phật Giáo Bắc tông và ảnh hưởng của Phật Giáo Trung Hoa, ngày này chỉ là ngày kỷ niệm ngày sinh của đức Phật Thích Ca; tuy nhiên, theo Phật Giáo Nam Truyền và Phật Giáo Tây Tạng thì ngày này là ngày Tam Hiệp, kỷ niệm Phật Ðản, Phật thành đạo và Phật nhập Niết Bàn. Ngày Phật Đản Tam Hiệp được kỷ niệm vào các ngày khác nhau, tùy theo quốc gia.

Tại Đại Hội Phật Giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo, năm 1950, các phái đoàn đến từ 26 quốc gia là thành viên, đã thống nhất ngày Phật Đản quốc tế là ngày rằm Tháng Tư âm lịch.

Ngày 15 Tháng Mười Hai, 1999, theo đề nghị của 34 quốc gia, Đại Hội Ðồng Liên Hiệp Quốc tại phiên họp thứ 54, đã chính thức công nhận Đại Lễ Phật Đản là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên Hiệp Quốc. Những hoạt động kỷ niệm sẽ được diễn ra hàng năm tại trụ sở và các trung tâm của Liên Hợp Quốc trên thế giới từ năm 2000 trở đi, được tổ chức vào ngày trăng tròn đầu tiên của Tháng Năm dương lịch.

Đoàn cung thỉnh Đức Phật tiến vào sân Chùa Dược Sư. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Lễ Phật Đản được công nhận là một ngày nghỉ lễ chính thức tại miền Nam Việt Nam, bắt đầu từ năm 1958, do chính phủ Việt Nam Cộng Hòa thông qua. Vào ngày này thường có diễn hành xe hoa trên đường phố. Sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, khi Cộng Sản chiếm được hoàn toàn miền Nam thì ngày này không còn là ngày lễ quốc gia.

Chính vì Đại Lễ Phật Đản là một lễ hội văn hóa của nhiều quốc gia nên bắt đầu từ đầu cho đến giữa Tháng Tư âm lịch, rất nhiều chùa, tu viện, tịnh thất, tịnh xá… của người Việt cũng như nhiều sắc dân khác ở California, tổ chức đại lễ này.

Chùa Dược Sư và chùa Quán Thế Âm (Chùa Việt Nam – Orange County) ở cạnh nhau, chỉ cách nhau vài bước chân, trên đường Magnolia, thành phố Garden Grove, nên cùng nhau tổ chức ngày Đại lễ Phật Đản 2562. Từ sáng sớm, nhiều Hòa Thượng, Chư Tôn Đức Tăng, Chư Tôn Đức Ni, Tăng Ni, đông đảo Phật tử khắp nơi về dự lễ.

Các em Gia đình Phật tử Chánh Pháp dâng hoa cúng Phật. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Đến dự ngày đại lễ, có Hòa Thượng Thượng Thiện Hạ Viện, viện chủ chùa Hương Tích, thành phố Los Angeles; Hòa Thượng Thượng Minh Hạ Nguyện, viện chủ chùa Trúc Lâm Yên Tử, thành phố Santa Ana; Hòa Thượng Thượng Minh Hạ Trí, viện chủ chùa Huệ Nghiêm, thành phố Garden Grove; Hòa Thượng Thượng Thiện Hạ Long, viện chủ chùa Phật Tổ, thành phố Long Beach; Hòa Thượng Thượng Phước Hạ Mãn, viện chủ chùa Phổ Hiền, thành phố Monterey Park; Thượng Tọa Thích Từ Hạnh, viện chủ chùa Khánh Anh, thành phố San Bernardino; Thượng Tọa Thích Chúc Tánh, trụ xứ chùa Phổ Hiền, thành phố Monterey Park… và nhiều ni sư, ni cô đến từ các chùa, tịnh thất, tịnh xá khác.

Cầu cho mọi người được an lạc và thịnh vượng

Chương trình đại lễ diễn ra lúc 8 giờ 30 sáng, bắt đầu là Chư Phật tử vân tập, rồi đến phần thuyết pháp, chư tôn đức quang lâm ở Chùa Quán Thế Âm. Trong lúc này nhiều Phật tử quỳ lại trong chánh điện bên chùa Dược Sư bên cạnh. Ngoài sân chùa Quán Thế Âm, đoàn lân, gia đình Phật tử Chánh Pháp và đông đảo Phật tử chuẩn bị cho phần rước kiệu.

Sau khi nghi lễ chư tôn đức quang lâm, các hòa thượng, tăng ni trong chánh đường chùa Quán Thế Âm cùng bước ra ngoài cung thỉnh kiệu hoa Đức Phật. Đội lân và các em trong gia đình Phật tử Chánh Pháp trong tà áo dài màu xám, trên tay cầm chậu hoa nhỏ, dẫn đầu, phụ trách phần rước kiệu. Đoàn cung thỉnh đi từ chùa Quán Thế Âm sang chùa Dược Sư.

Những người con của Phật thành kính trong nghi lễ “Cử Trầm Hương Đốt.” (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Theo sau kiệu hoa Đức Phật là các hòa thượng, tăng ni và những thành viên khác trong gia đình Phật tử Chánh Pháp. Tiếp theo là đông đảo Phật tử về dự lễ. Đoàn cung thỉnh kiệu hoa trang nghiêm, thành kính, chậm rãi bước đi trong tiếng trống.

Đến trước sân chánh điện chùa Dược Sư, đội lân và gia đình Phật tử Chánh Pháp đứng thành hai hàng bên ngoài. Kiệu hoa được đưa vào đặt trang nghiêm giữa chánh điện.

Buổi lễ tại chánh điện chùa Dược Sư bắt đầu bằng nghi thức chào cờ Mỹ, chào cờ Việt Nam Cộng Hòa và một phút mặc niệm. Sau đó sư cô Lệ Trí giới thiệu quan khách tham dự buổi đại lễ và ni sư Thích Như Nhựt, quản chúng Chùa Dược Sư phát biểu khai mạc.

Trong bài phát biểu, ni sư nhắc lại lịch sử Đức Phật, Ngài đã từ bỏ cuộc sống xa hoa của một thái tử trong cung điện để sống đời khổ hạnh của người tu hành, bởi ông tin rằng chỉ có con đường tu hành mới giúp được loài người thoát khỏi khổ đau.

“Tất cả chúng ta hãy lắng đọng tâm tư, thành kính, hồi tưởng lại hình ảnh và tấm gương cao cả của bậc đạo sư, ôn lại những lời vàng ngọc của Ngài để làm hành trang để trở về cố hương, để thấy được sự thanh tịnh trong lòng của chính mình. Đó mới là việc làm có ý nghĩa, thiết thực nhất dâng lên cúng dường ngày Đại Lễ Phật Đản hôm nay. Chúng ta hãy cùng chắp tay cầu nguyện cho thế giới hòa bình, cho người dân Việt Nam luôn được an vui, hạnh phúc. Cầu nguyện cho toàn thể đồng hương nơi đất khách tha hương này luôn được an lạc và thịnh vượng,” ni sư Thích Như Nhựt cầu mong.

Các Hòa thượng thực hiện nghi lễ “tắm Phật.” (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ngay sau bài phát biểu khai mạc của ni sư Thích Như Nhựt là phần dâng hoa cúng Phật của các em trong gia đình Phật tử Chánh Pháp.

Tiếp đến là nghi lễ “Cử trầm hương đốt” và nghi lễ “tắm Phật,” do các hòa thượng, tăng ni thực hiện. Hàng trăm Phật tử cùng quỳ lại, cùng đọc kinh theo các hòa thượng, tăng ni, rất trang nghiêm, thành kính.

Khoảng 12 giờ trưa, ni trưởng Thượng Như Hạ Hòa, viện chủ chùa Dược Sư phát biểu cảm ơn toàn thể quan khách trước khi cúng dường trai tăng. Các Phật tử được mời dùng cơm trưa trước khi vào các phần lễ tiếp theo như lễ kiết hạ an cư, lễ truyền tam quy ngũ giới, lễ chuẩn tế thập loại cô hồn, cũng như thưởng thức chương trình văn nghệ do nhóm nghệ sĩ Phượng Hồng, gia đình Phật tử Chánh Pháp vũ đoàn ngoại quốc thực hiện. (Trúc Linh)

____________

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm bảo tàng hàng không Lyon”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Ngay sau khi TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới, một ủy ban của Hạ Viện bắt đầu một cuộc điều tra liên quan đến quyết định này của ông.

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ :“Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”

Tòa liên bang sắp xử 2 người Việt Nam tội buôn bán ma túy

Các giới chức công lực đang giam giữ hai người Việt Nam, để chuẩn bị đưa họ ra xét xử ở tòa án liên bang trong những ngày tới.

CSVN ‘bỏ cấp phép ca khúc trước 1975’

Nhà cầm quyền CSVN nới lỏng kiểm soát khi vừa “bỏ cấp phép ca khúc trước 1975” của các nhạc phẩm sáng tác tại miền Nam Việt Nam sau nhiều thập niên cấm đoán

Giả cháu trai gặp tai nạn, lừa $80,000 của cụ ông ở New York

Cảnh sát ở Florida bắt được ba người định lường gạt tiền của một cụ ông ở New York bằng cách giả dạng thành cháu trai của ông.

Triền miên quấy rầy tổng thống

"Dân Biểu Adam Schiff  vừa công bố là sẽ soi mói tìm kiếm mọi góc cạnh trong cuộc sống của tôi qua cả hai bình diện tiền tài và riêng tư"

Cựu luật sư không trình diện nhà tù, giết mẹ, rồi bỏ trốn

Các nhân viên cảnh sát liên bang đang mở cuộc săn lùng khắp nước Mỹ sau khi một cựu luật sư, đáng lẽ phải trình diện nhà giam để khởi sự