Đông đảo giáo dân Orange County tiễn biệt Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến

Ngọc Lan/Người Việt

Thánh Lễ An Táng Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến tại nhà thờ St. Barbara. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo giáo dân Công Giáo ở Orange County đến tham dự Thánh Lễ An Táng Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến, cựu giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, đồng thời tiễn biệt người từng làm công tác mục vụ hơn 30 tại vùng Little Saigon, tại nhà thờ St. Barbara, Santa Ana, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu, 20 Tháng Mười.

Thánh Lễ do Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, làm chủ tế, cùng với Tổng Giám Mục Nguyễn Chí Linh, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Huế kiêm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cùng với khoảng gần 50 linh mục.

Hàng trăm mái đầu chít khăn tang của những người cùng đại gia đình linh tông và huyết tộc, cũng như những con cháu mà Đức Ông Tiến từng nhận đỡ đầu cũng có mặt trong tâm tình tiếc thương và chia sẻ sự ra đi của đức ông.

Thánh đường St. Barbara không còn một chỗ trống.

Ông Mai Viết Phi, hiện sống ở Huntington Beach, cho biết, “Tôi là con đỡ đầu của ngài. Tôi được biết ngài từ hồi còn ở Việt Nam. Ngài là một người rất đạo đức.”

“Ngay từ khi còn trẻ, ngài đã có đầu óc đi đến đâu là xây dựng cơ sở đến đó. Hồi còn ở Việt Nam, khi đến Phan Rang, ngài xây trường trung học đầu tiên ở đó, chính là trường Trương Vĩnh Ký. Rồi khi sang Mỹ ngài lại xây Trung Tâm Công Giáo hiện nay. Ngài thích xây dựng những gì có thể để lại cho thế hệ sau này,” ông Phi nói thêm.

Điều mà ông Phi mãi ghi nhớ về Đức Ông Tiến là “Ngài rất thương yêu và khuyên nhủ mọi người sống tốt với mọi người xung quanh, phải hướng tâm đến điều thiện, phải làm những công việc hữu ích cho xã hội.”

Linh Mục Chu Vinh Quang (bìa phải) giảng trong Thánh Lễ An Táng Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Linh Mục Chu Vinh Quang, chánh xứ giáo xứ St. Mary’s by The Sea ở Huntington Beach, người biết đức ông từ năm 1979, nói, “Vì tôi nhận ngài làm cha linh hướng, người cha tinh thần nên trong cuộc sống, làm việc tôi cũng rất gần gũi với ngài. Ngài làm việc rất chu đáo, đạo đời đâu vào đấy. Khiêm nhu, không cầu kỳ, không cố tình phô diễn cho người ta thấy mình là người làm hay, lúc nào cũng khiêm tốn trong mọi công việc, chu toàn đâu vào đó.”

“Đời sống đạo của ngài cũng rất vững chắc. Ngài không chỉ nhìn vào đời sống đạo của người Việt Nam không thôi mà ngài còn lưu tâm, qua tâm đến đời sống đạo trong tương lai, trong sinh hoạt của cộng đồng nói chung của người Việt chúng ta ở đây. Vì thế có những lúc khó khăn vào thời phôi thai khi cộng đồng bắt đầu thành lập thì các anh em cũng hay tìm đến xin ngài tư vấn một vài vấn đề. Ngài sống rất chừng mực, âm thầm,” Linh Mục Quang nhận xét.

Trong bài giảng của mình tại Thánh Lễ An Táng, Linh Mục Quang có nhắc, “Ước nguyện của ngài là được nằm lại ngay trên mảnh đất Orange County này.”

Lúc 11 giờ 30, quan tài Đức Ông Tiến được đưa ra ngoài thánh đường với đầy đủ các thủ tục dành cho con Chúa trước khi đưa đi an táng tại nghĩa trang Chúa Chiên Lành (Good Shepherd Cemetery), Huntington Beach.

Nghi thức di quan Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến trước khi đưa đi an táng tại nghĩa trang Chúa Chiên Lành, Huntington Beach. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Đức Ông Nguyễn Đức Tiến qua đời lúc 2 giờ 56 phút sáng Thứ Bảy, 14 Tháng Mười, tại tư gia ở Fountain Valley, miền Nam California, hưởng thọ 87 tuổi.

Theo trang web mucvuvanbut.net, Đức Ông Phêrô Nguyễn Đức Tiến sinh ngày 14 Tháng Bảy, 1930 tại giáo họ Đông Khê, thuộc giáo xứ Cao Mộc, tỉnh Thái Bình, Việt Nam.

Năm 1941, sau khi thi đậu bằng Sơ Học Yếu Lược, ông bắt đầu có ý định đi tu.

Ngày 10 Tháng Năm, 1960, ông được thụ phong linh mục trong Thánh Lễ do Giám Mục Piquet Lợi, thuộc Hội Thừa Sai Ba Lê, làm chủ tế, tại nhà thờ Tấn Tài, Phan Rang, Giáo Phận Nha Trang.

Sau khi chịu chức linh mục, ông được bổ nhiệm về dạy học tại trường trung học Tấn Tài cho đến năm 1963, rồi về dạy học tại trường trung học Trương Vĩnh Ký cho tới năm 1975.

Khi biến cố 30 Tháng Tư, 1975 xảy ra, ông cùng một số giáo dân vượt biên bằng đường biển, tới Thái Lan ngày 4 Tháng Năm.

Tại đây, ông nhận một sứ vụ mới là chăm sóc các giáo dân trên đảo tị nạn, và sau đó đến định cư tại Hoa Kỳ vào ngày 15 Tháng Mười.

Tại Mỹ, ông giúp cho hai cộng đoàn Việt Nam đầu tiên tại hai thành phố Syracuse và Binghamton ở tiểu bang New York.

Tháng Sáu, 1979, ông từ giã New York về Orange County, California, nơi có cộng đồng giáo dân Công Giáo lớn nhất hải ngoại, tiếp tục làm công tác mục vụ.

Tại đây, ông cùng các linh mục Việt Nam phục vụ giáo hội, và đến năm 1988 được Giáo Phận Orange bổ nhiệm làm giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam có trụ sở cạnh nhà thờ Tam Biên, Garden Grove.

Năm 1990, Linh Mục Nguyễn Đức Tiến nhận tước hiệu đức ông, và là linh mục gốc Việt đầu tiên của Giáo Phận Orange có tước hiệu này.

Sau đó, Đức Ông Tiến đóng vai trò chính yếu trong việc tậu mại và xây dựng Trung Tâm Công Giáo Việt Nam mới, nay tọa lạc tại góc đường Harbor và đường 17th, Santa Ana.

Năm 2001, đức ông được giáo phận cho phép nghỉ hưu.

Thánh Lễ An Táng Đức Ông Nguyễn Đức Tiến


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vẫn chưa ai trúng, lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $1.6 tỷ

Do vẫn chưa ai trúng độc đắc Mega Millions, nên trị giá lô độc đắc này nay lên tới con số khó có thể tưởng tượng là $1.6 tỷ.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (1/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 1)video
Hoa Kỳ đang muốn chặn đà bành trướng của Trung Cộng. Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ. Ba nhược điểm của Trung Quốc là gì sẽ được kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa giải ảo trong chương trình hôm nay.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (2/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 2)video
Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có hay không?

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với Ba Nan Đề Khó Gỡ (3/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡvideo
Liệu Bắc Kinh có thành công trong mưu đồ hay họ sẽ bị chính các nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ quật ngã?

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (4/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡvideo
Liệu Bắc Kinh có thành công trong mưu đồ hay họ sẽ bị chính các nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ quật ngã

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Arturo Vidal bị phạt 800,000 Euro về tội ấu đả trong hộp đêm

Tiền vệ đội bóng câu lạc bộ Barcelona, Arturo Vidal phải trả số tiền phạt lên đến 800,000 Euro vìi bị truy tố về tội ấu đả.