Đông đảo giáo dân Orange County tiễn biệt Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến

Ngọc Lan/Người Việt

Thánh Lễ An Táng Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến tại nhà thờ St. Barbara. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo giáo dân Công Giáo ở Orange County đến tham dự Thánh Lễ An Táng Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến, cựu giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, đồng thời tiễn biệt người từng làm công tác mục vụ hơn 30 tại vùng Little Saigon, tại nhà thờ St. Barbara, Santa Ana, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu, 20 Tháng Mười.

Thánh Lễ do Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, làm chủ tế, cùng với Tổng Giám Mục Nguyễn Chí Linh, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Huế kiêm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cùng với khoảng gần 50 linh mục.

Hàng trăm mái đầu chít khăn tang của những người cùng đại gia đình linh tông và huyết tộc, cũng như những con cháu mà Đức Ông Tiến từng nhận đỡ đầu cũng có mặt trong tâm tình tiếc thương và chia sẻ sự ra đi của đức ông.

Thánh đường St. Barbara không còn một chỗ trống.

Ông Mai Viết Phi, hiện sống ở Huntington Beach, cho biết, “Tôi là con đỡ đầu của ngài. Tôi được biết ngài từ hồi còn ở Việt Nam. Ngài là một người rất đạo đức.”

“Ngay từ khi còn trẻ, ngài đã có đầu óc đi đến đâu là xây dựng cơ sở đến đó. Hồi còn ở Việt Nam, khi đến Phan Rang, ngài xây trường trung học đầu tiên ở đó, chính là trường Trương Vĩnh Ký. Rồi khi sang Mỹ ngài lại xây Trung Tâm Công Giáo hiện nay. Ngài thích xây dựng những gì có thể để lại cho thế hệ sau này,” ông Phi nói thêm.

Điều mà ông Phi mãi ghi nhớ về Đức Ông Tiến là “Ngài rất thương yêu và khuyên nhủ mọi người sống tốt với mọi người xung quanh, phải hướng tâm đến điều thiện, phải làm những công việc hữu ích cho xã hội.”

Linh Mục Chu Vinh Quang (bìa phải) giảng trong Thánh Lễ An Táng Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Linh Mục Chu Vinh Quang, chánh xứ giáo xứ St. Mary’s by The Sea ở Huntington Beach, người biết đức ông từ năm 1979, nói, “Vì tôi nhận ngài làm cha linh hướng, người cha tinh thần nên trong cuộc sống, làm việc tôi cũng rất gần gũi với ngài. Ngài làm việc rất chu đáo, đạo đời đâu vào đấy. Khiêm nhu, không cầu kỳ, không cố tình phô diễn cho người ta thấy mình là người làm hay, lúc nào cũng khiêm tốn trong mọi công việc, chu toàn đâu vào đó.”

“Đời sống đạo của ngài cũng rất vững chắc. Ngài không chỉ nhìn vào đời sống đạo của người Việt Nam không thôi mà ngài còn lưu tâm, qua tâm đến đời sống đạo trong tương lai, trong sinh hoạt của cộng đồng nói chung của người Việt chúng ta ở đây. Vì thế có những lúc khó khăn vào thời phôi thai khi cộng đồng bắt đầu thành lập thì các anh em cũng hay tìm đến xin ngài tư vấn một vài vấn đề. Ngài sống rất chừng mực, âm thầm,” Linh Mục Quang nhận xét.

Trong bài giảng của mình tại Thánh Lễ An Táng, Linh Mục Quang có nhắc, “Ước nguyện của ngài là được nằm lại ngay trên mảnh đất Orange County này.”

Lúc 11 giờ 30, quan tài Đức Ông Tiến được đưa ra ngoài thánh đường với đầy đủ các thủ tục dành cho con Chúa trước khi đưa đi an táng tại nghĩa trang Chúa Chiên Lành (Good Shepherd Cemetery), Huntington Beach.

Nghi thức di quan Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến trước khi đưa đi an táng tại nghĩa trang Chúa Chiên Lành, Huntington Beach. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Đức Ông Nguyễn Đức Tiến qua đời lúc 2 giờ 56 phút sáng Thứ Bảy, 14 Tháng Mười, tại tư gia ở Fountain Valley, miền Nam California, hưởng thọ 87 tuổi.

Theo trang web mucvuvanbut.net, Đức Ông Phêrô Nguyễn Đức Tiến sinh ngày 14 Tháng Bảy, 1930 tại giáo họ Đông Khê, thuộc giáo xứ Cao Mộc, tỉnh Thái Bình, Việt Nam.

Năm 1941, sau khi thi đậu bằng Sơ Học Yếu Lược, ông bắt đầu có ý định đi tu.

Ngày 10 Tháng Năm, 1960, ông được thụ phong linh mục trong Thánh Lễ do Giám Mục Piquet Lợi, thuộc Hội Thừa Sai Ba Lê, làm chủ tế, tại nhà thờ Tấn Tài, Phan Rang, Giáo Phận Nha Trang.

Sau khi chịu chức linh mục, ông được bổ nhiệm về dạy học tại trường trung học Tấn Tài cho đến năm 1963, rồi về dạy học tại trường trung học Trương Vĩnh Ký cho tới năm 1975.

Khi biến cố 30 Tháng Tư, 1975 xảy ra, ông cùng một số giáo dân vượt biên bằng đường biển, tới Thái Lan ngày 4 Tháng Năm.

Tại đây, ông nhận một sứ vụ mới là chăm sóc các giáo dân trên đảo tị nạn, và sau đó đến định cư tại Hoa Kỳ vào ngày 15 Tháng Mười.

Tại Mỹ, ông giúp cho hai cộng đoàn Việt Nam đầu tiên tại hai thành phố Syracuse và Binghamton ở tiểu bang New York.

Tháng Sáu, 1979, ông từ giã New York về Orange County, California, nơi có cộng đồng giáo dân Công Giáo lớn nhất hải ngoại, tiếp tục làm công tác mục vụ.

Tại đây, ông cùng các linh mục Việt Nam phục vụ giáo hội, và đến năm 1988 được Giáo Phận Orange bổ nhiệm làm giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam có trụ sở cạnh nhà thờ Tam Biên, Garden Grove.

Năm 1990, Linh Mục Nguyễn Đức Tiến nhận tước hiệu đức ông, và là linh mục gốc Việt đầu tiên của Giáo Phận Orange có tước hiệu này.

Sau đó, Đức Ông Tiến đóng vai trò chính yếu trong việc tậu mại và xây dựng Trung Tâm Công Giáo Việt Nam mới, nay tọa lạc tại góc đường Harbor và đường 17th, Santa Ana.

Năm 2001, đức ông được giáo phận cho phép nghỉ hưu.

Thánh Lễ An Táng Đức Ông Nguyễn Đức Tiến

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ xe tự hành cán chết người: Nạn nhân bất ngờ bước tới đầu xe

Cảnh sát nói băng video trên chiếc xe tự hành của Uber đụng chết một phụ nữ tối Chủ Nhật vừa qua cho thấy, nạn nhân bất thình lình bước tới đầu xe.

Lãnh đạo công ty Anh xác nhận có xen vào bầu cử Mỹ

Trong một băng video được thu lén, và được công bố hôm Thứ Ba, ông Alexander Nix, tổng giám đốc vừa bị ngưng chức của công ty Cambridge Analytica ở Anh, nói rằng cuộc vận động trên mạng của công ty này đóng một vai trò quyết định.

Nghi can hàng loạt vụ nổ bom ở Texas tự sát trong xe

Các nhóm cấp cứu nhanh chóng tới hiện trường tối Thứ Ba, sau khi có một vụ nổ nữa xảy ra tại Austin, Texas – lần này là ở tiệm Goodwill.

Little Saigon: Người Việt sống với nhu cầu cơm áo, ‘coi thường nghệ thuật’

“Người Việt sống thực tế, muốn làm những công việc bảo đảm đời sống chắc chắn, còn nghệ thuật thì không làm ra tiền,” hay “xuất thân từ một dân tộc nghèo khổ, chiến tranh nên nhu cầu của người Việt là nhu cầu cơm áo, nhu cầu sống còn, còn nghệ thuật không có nghĩa lý gì hết với họ.”

Dân Trung Quốc được ‘tự do’ lái xe vào Quảng Ninh

Văn Phòng Chính Phủ CSVN ra văn bản thông báo, ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng cho phép khách du lịch Trung Quốc được tự do lái xe du lịch vào tận thành phố Hạ Long.

‘Lan truyền chóng mặt’ tin phó bí thư tỉnh Thanh Hóa có ‘bồ nhí’

Theo truyền thông tại Việt Nam, từ chiều ngày 19 Tháng Ba, mạng xã hội Facebook lan truyền chóng mặt thông tin ông Đỗ Trọng Hưng, phó bí thư thường trực Tỉnh Ủy Thanh Hóa có “bồ nhí.”

Tòa Bạch Ốc nói TT Trump không sớm gặp Putin

Dù rằng Tổng Thống Donald Trump gọi Tổng Thống Nga Vladimir Putin để chúc mừng ông này về chiến thắng trong cuộc tái tranh cử, và sau đó trong ngày cho hay sẽ “sớm” gặp Putin để thảo luận về “vấn đề chạy đua võ trang”, Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders.

Nebraska: Chủ khách sạn lãnh án tù vì bắt cháu làm việc như nô lệ

Hai vợ chồng một chủ khách sạn ở phía Tây tiểu bang Nebraska sẽ bị một năm và một ngày tù trong nhà tù liên bang, sau đó sẽ bị trục xuất về tội cầm giữ cháu trai để bắt làm việc như nô lệ.

Đinh La Thăng ra tòa lần 2, đổ tội cho Nguyễn Tấn Dũng

Cựu ủy viên Bộ Chính Trị CSVN Đinh La Thăng đổ hết tội cho cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khi ra tòa lần thứ hai về sự thất thoát 800 tỉ đồng khi ông Thăng còn cầm đầu PVN.

Giá nhà cao, thuế nặng, dân California ùn ùn bỏ đi nơi khác

Người dân tiểu bang California có thể vẫn còn yêu thích thời tiết ấm áp và bờ biển xinh đẹp của họ, nhưng ngày càng có nhiều người thấy không còn chịu nổi chi phí nhà cửa quá cao và thuế nặng nên ùn ùn bỏ đi nơi khác.