Đông đảo giáo dân Orange County tiễn biệt Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến

Ngọc Lan/Người Việt

Thánh Lễ An Táng Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến tại nhà thờ St. Barbara. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo giáo dân Công Giáo ở Orange County đến tham dự Thánh Lễ An Táng Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến, cựu giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, đồng thời tiễn biệt người từng làm công tác mục vụ hơn 30 tại vùng Little Saigon, tại nhà thờ St. Barbara, Santa Ana, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu, 20 Tháng Mười.

Thánh Lễ do Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, làm chủ tế, cùng với Tổng Giám Mục Nguyễn Chí Linh, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Huế kiêm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cùng với khoảng gần 50 linh mục.

Hàng trăm mái đầu chít khăn tang của những người cùng đại gia đình linh tông và huyết tộc, cũng như những con cháu mà Đức Ông Tiến từng nhận đỡ đầu cũng có mặt trong tâm tình tiếc thương và chia sẻ sự ra đi của đức ông.

Thánh đường St. Barbara không còn một chỗ trống.

Ông Mai Viết Phi, hiện sống ở Huntington Beach, cho biết, “Tôi là con đỡ đầu của ngài. Tôi được biết ngài từ hồi còn ở Việt Nam. Ngài là một người rất đạo đức.”

“Ngay từ khi còn trẻ, ngài đã có đầu óc đi đến đâu là xây dựng cơ sở đến đó. Hồi còn ở Việt Nam, khi đến Phan Rang, ngài xây trường trung học đầu tiên ở đó, chính là trường Trương Vĩnh Ký. Rồi khi sang Mỹ ngài lại xây Trung Tâm Công Giáo hiện nay. Ngài thích xây dựng những gì có thể để lại cho thế hệ sau này,” ông Phi nói thêm.

Điều mà ông Phi mãi ghi nhớ về Đức Ông Tiến là “Ngài rất thương yêu và khuyên nhủ mọi người sống tốt với mọi người xung quanh, phải hướng tâm đến điều thiện, phải làm những công việc hữu ích cho xã hội.”

Linh Mục Chu Vinh Quang (bìa phải) giảng trong Thánh Lễ An Táng Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Linh Mục Chu Vinh Quang, chánh xứ giáo xứ St. Mary’s by The Sea ở Huntington Beach, người biết đức ông từ năm 1979, nói, “Vì tôi nhận ngài làm cha linh hướng, người cha tinh thần nên trong cuộc sống, làm việc tôi cũng rất gần gũi với ngài. Ngài làm việc rất chu đáo, đạo đời đâu vào đấy. Khiêm nhu, không cầu kỳ, không cố tình phô diễn cho người ta thấy mình là người làm hay, lúc nào cũng khiêm tốn trong mọi công việc, chu toàn đâu vào đó.”

“Đời sống đạo của ngài cũng rất vững chắc. Ngài không chỉ nhìn vào đời sống đạo của người Việt Nam không thôi mà ngài còn lưu tâm, qua tâm đến đời sống đạo trong tương lai, trong sinh hoạt của cộng đồng nói chung của người Việt chúng ta ở đây. Vì thế có những lúc khó khăn vào thời phôi thai khi cộng đồng bắt đầu thành lập thì các anh em cũng hay tìm đến xin ngài tư vấn một vài vấn đề. Ngài sống rất chừng mực, âm thầm,” Linh Mục Quang nhận xét.

Trong bài giảng của mình tại Thánh Lễ An Táng, Linh Mục Quang có nhắc, “Ước nguyện của ngài là được nằm lại ngay trên mảnh đất Orange County này.”

Lúc 11 giờ 30, quan tài Đức Ông Tiến được đưa ra ngoài thánh đường với đầy đủ các thủ tục dành cho con Chúa trước khi đưa đi an táng tại nghĩa trang Chúa Chiên Lành (Good Shepherd Cemetery), Huntington Beach.

Nghi thức di quan Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến trước khi đưa đi an táng tại nghĩa trang Chúa Chiên Lành, Huntington Beach. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Đức Ông Nguyễn Đức Tiến qua đời lúc 2 giờ 56 phút sáng Thứ Bảy, 14 Tháng Mười, tại tư gia ở Fountain Valley, miền Nam California, hưởng thọ 87 tuổi.

Theo trang web mucvuvanbut.net, Đức Ông Phêrô Nguyễn Đức Tiến sinh ngày 14 Tháng Bảy, 1930 tại giáo họ Đông Khê, thuộc giáo xứ Cao Mộc, tỉnh Thái Bình, Việt Nam.

Năm 1941, sau khi thi đậu bằng Sơ Học Yếu Lược, ông bắt đầu có ý định đi tu.

Ngày 10 Tháng Năm, 1960, ông được thụ phong linh mục trong Thánh Lễ do Giám Mục Piquet Lợi, thuộc Hội Thừa Sai Ba Lê, làm chủ tế, tại nhà thờ Tấn Tài, Phan Rang, Giáo Phận Nha Trang.

Sau khi chịu chức linh mục, ông được bổ nhiệm về dạy học tại trường trung học Tấn Tài cho đến năm 1963, rồi về dạy học tại trường trung học Trương Vĩnh Ký cho tới năm 1975.

Khi biến cố 30 Tháng Tư, 1975 xảy ra, ông cùng một số giáo dân vượt biên bằng đường biển, tới Thái Lan ngày 4 Tháng Năm.

Tại đây, ông nhận một sứ vụ mới là chăm sóc các giáo dân trên đảo tị nạn, và sau đó đến định cư tại Hoa Kỳ vào ngày 15 Tháng Mười.

Tại Mỹ, ông giúp cho hai cộng đoàn Việt Nam đầu tiên tại hai thành phố Syracuse và Binghamton ở tiểu bang New York.

Tháng Sáu, 1979, ông từ giã New York về Orange County, California, nơi có cộng đồng giáo dân Công Giáo lớn nhất hải ngoại, tiếp tục làm công tác mục vụ.

Tại đây, ông cùng các linh mục Việt Nam phục vụ giáo hội, và đến năm 1988 được Giáo Phận Orange bổ nhiệm làm giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam có trụ sở cạnh nhà thờ Tam Biên, Garden Grove.

Năm 1990, Linh Mục Nguyễn Đức Tiến nhận tước hiệu đức ông, và là linh mục gốc Việt đầu tiên của Giáo Phận Orange có tước hiệu này.

Sau đó, Đức Ông Tiến đóng vai trò chính yếu trong việc tậu mại và xây dựng Trung Tâm Công Giáo Việt Nam mới, nay tọa lạc tại góc đường Harbor và đường 17th, Santa Ana.

Năm 2001, đức ông được giáo phận cho phép nghỉ hưu.

Thánh Lễ An Táng Đức Ông Nguyễn Đức Tiến

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáng Sinh ‘Góc Phố Sài Gòn Xưa’ tại Viện Bảo Tàng QLVNCH ở Little Saigon

“Góc Phố Sài Gòn Xưa” là chủ đề mừng Giáng Sinh do Viện Bảo Tàng Lịch Sử Quân Lực VNCH, Westminster, tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 16 và 17 Tháng Mười Hai.

Thái Nguyên muốn dỡ trạm BOT, Bộ Giao Thông yêu cầu giữ lại

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Nguyên đề nghị dỡ bỏ trạm thu phí trên quốc lộ 3 vì lo ngại người dân phản đối. Tuy nhiên, Bộ Giao Thông Vận Tải yêu cầu giữ lại.

Con trai cựu bí thư Quảng Nam bị xóa đảng tịch, mất chức giám đốc sở

Lê Phước Hoài Bảo, con trai cựu Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh, vừa bị đề nghị xóa tên đảng viên, cách chức giám đốc Sở Kế Hoạch-Đầu Tư tỉnh Quảng Nam.

Sản xuất nước mắm tại Hoa Kỳ không phải dễ

Hãng sản xuất thực phẩm TP Food vừa được FDA cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh và cấp giấy phép sản xuất tại Mỹ.

Dự luật thuế Cộng Hòa tạo điều kiện cho học sinh học trường tư

Dự thảo luật thuế của đảng Cộng Hòa sắp được đưa ra bỏ phiếu sẽ là chiến thắng đầu tiên cho Tổng Thống Donald Trump và Bộ Trưởng Giáo Dục Betsy DeVos.

Việt Nam tái phát bệnh sốt rét

Các bệnh viện tại Sài Gòn liên tục tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc bệnh sốt rét từ các tỉnh phía Nam, khiến người dân lo ngại về việc tái phát căn bệnh truyền nhiễm này.

Kiểm lâm Ninh Thuận bắn 2 phụ nữ bị thương

Trạm trưởng Trạm Kiểm Lâm Phước Sơn, huyện Ninh Phước, nổ bốn phát súng trong khu dân cư khi xô xát với một số phụ nữ, làm bị thương hai người.

Không ưa nhau, hàng xóm bắn hàng xóm, rồi tự sát

Một cư dân Huntington Beach từng có cãi nhau với bà hàng xóm kế bên, thế rồi, không hiểu sao, hôm Thứ Sáu, ông bắn chết bà rồi tự sát.

Cựu TT Obama đội nón Ông Già Noel, tặng quà cho trẻ em

Cựu Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm đội nón ông già Noel, bất ngờ mang quà đến tặng trẻ em tại câu lạc bộ Thanh Thiếu Niên ở Washington, DC.

Đầu người bỏ trong thùng rác ở Bình Dương

Đang đi gom rác, một ông tá hỏa khi phát hiện đầu người trên khuôn mặt có nhiều vết chém, bọc túi nylon giấu trong chiếc ba lô bỏ vào thùng rác.