Đông đảo giáo dân Orange County tiễn biệt Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến

Ngọc Lan/Người Việt

Thánh Lễ An Táng Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến tại nhà thờ St. Barbara. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo giáo dân Công Giáo ở Orange County đến tham dự Thánh Lễ An Táng Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến, cựu giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, đồng thời tiễn biệt người từng làm công tác mục vụ hơn 30 tại vùng Little Saigon, tại nhà thờ St. Barbara, Santa Ana, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu, 20 Tháng Mười.

Thánh Lễ do Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, làm chủ tế, cùng với Tổng Giám Mục Nguyễn Chí Linh, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Huế kiêm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cùng với khoảng gần 50 linh mục.

Hàng trăm mái đầu chít khăn tang của những người cùng đại gia đình linh tông và huyết tộc, cũng như những con cháu mà Đức Ông Tiến từng nhận đỡ đầu cũng có mặt trong tâm tình tiếc thương và chia sẻ sự ra đi của đức ông.

Thánh đường St. Barbara không còn một chỗ trống.

Ông Mai Viết Phi, hiện sống ở Huntington Beach, cho biết, “Tôi là con đỡ đầu của ngài. Tôi được biết ngài từ hồi còn ở Việt Nam. Ngài là một người rất đạo đức.”

“Ngay từ khi còn trẻ, ngài đã có đầu óc đi đến đâu là xây dựng cơ sở đến đó. Hồi còn ở Việt Nam, khi đến Phan Rang, ngài xây trường trung học đầu tiên ở đó, chính là trường Trương Vĩnh Ký. Rồi khi sang Mỹ ngài lại xây Trung Tâm Công Giáo hiện nay. Ngài thích xây dựng những gì có thể để lại cho thế hệ sau này,” ông Phi nói thêm.

Điều mà ông Phi mãi ghi nhớ về Đức Ông Tiến là “Ngài rất thương yêu và khuyên nhủ mọi người sống tốt với mọi người xung quanh, phải hướng tâm đến điều thiện, phải làm những công việc hữu ích cho xã hội.”

Linh Mục Chu Vinh Quang (bìa phải) giảng trong Thánh Lễ An Táng Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Linh Mục Chu Vinh Quang, chánh xứ giáo xứ St. Mary’s by The Sea ở Huntington Beach, người biết đức ông từ năm 1979, nói, “Vì tôi nhận ngài làm cha linh hướng, người cha tinh thần nên trong cuộc sống, làm việc tôi cũng rất gần gũi với ngài. Ngài làm việc rất chu đáo, đạo đời đâu vào đấy. Khiêm nhu, không cầu kỳ, không cố tình phô diễn cho người ta thấy mình là người làm hay, lúc nào cũng khiêm tốn trong mọi công việc, chu toàn đâu vào đó.”

“Đời sống đạo của ngài cũng rất vững chắc. Ngài không chỉ nhìn vào đời sống đạo của người Việt Nam không thôi mà ngài còn lưu tâm, qua tâm đến đời sống đạo trong tương lai, trong sinh hoạt của cộng đồng nói chung của người Việt chúng ta ở đây. Vì thế có những lúc khó khăn vào thời phôi thai khi cộng đồng bắt đầu thành lập thì các anh em cũng hay tìm đến xin ngài tư vấn một vài vấn đề. Ngài sống rất chừng mực, âm thầm,” Linh Mục Quang nhận xét.

Trong bài giảng của mình tại Thánh Lễ An Táng, Linh Mục Quang có nhắc, “Ước nguyện của ngài là được nằm lại ngay trên mảnh đất Orange County này.”

Lúc 11 giờ 30, quan tài Đức Ông Tiến được đưa ra ngoài thánh đường với đầy đủ các thủ tục dành cho con Chúa trước khi đưa đi an táng tại nghĩa trang Chúa Chiên Lành (Good Shepherd Cemetery), Huntington Beach.

Nghi thức di quan Đức Ông Phê Rô Nguyễn Đức Tiến trước khi đưa đi an táng tại nghĩa trang Chúa Chiên Lành, Huntington Beach. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Đức Ông Nguyễn Đức Tiến qua đời lúc 2 giờ 56 phút sáng Thứ Bảy, 14 Tháng Mười, tại tư gia ở Fountain Valley, miền Nam California, hưởng thọ 87 tuổi.

Theo trang web mucvuvanbut.net, Đức Ông Phêrô Nguyễn Đức Tiến sinh ngày 14 Tháng Bảy, 1930 tại giáo họ Đông Khê, thuộc giáo xứ Cao Mộc, tỉnh Thái Bình, Việt Nam.

Năm 1941, sau khi thi đậu bằng Sơ Học Yếu Lược, ông bắt đầu có ý định đi tu.

Ngày 10 Tháng Năm, 1960, ông được thụ phong linh mục trong Thánh Lễ do Giám Mục Piquet Lợi, thuộc Hội Thừa Sai Ba Lê, làm chủ tế, tại nhà thờ Tấn Tài, Phan Rang, Giáo Phận Nha Trang.

Sau khi chịu chức linh mục, ông được bổ nhiệm về dạy học tại trường trung học Tấn Tài cho đến năm 1963, rồi về dạy học tại trường trung học Trương Vĩnh Ký cho tới năm 1975.

Khi biến cố 30 Tháng Tư, 1975 xảy ra, ông cùng một số giáo dân vượt biên bằng đường biển, tới Thái Lan ngày 4 Tháng Năm.

Tại đây, ông nhận một sứ vụ mới là chăm sóc các giáo dân trên đảo tị nạn, và sau đó đến định cư tại Hoa Kỳ vào ngày 15 Tháng Mười.

Tại Mỹ, ông giúp cho hai cộng đoàn Việt Nam đầu tiên tại hai thành phố Syracuse và Binghamton ở tiểu bang New York.

Tháng Sáu, 1979, ông từ giã New York về Orange County, California, nơi có cộng đồng giáo dân Công Giáo lớn nhất hải ngoại, tiếp tục làm công tác mục vụ.

Tại đây, ông cùng các linh mục Việt Nam phục vụ giáo hội, và đến năm 1988 được Giáo Phận Orange bổ nhiệm làm giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam có trụ sở cạnh nhà thờ Tam Biên, Garden Grove.

Năm 1990, Linh Mục Nguyễn Đức Tiến nhận tước hiệu đức ông, và là linh mục gốc Việt đầu tiên của Giáo Phận Orange có tước hiệu này.

Sau đó, Đức Ông Tiến đóng vai trò chính yếu trong việc tậu mại và xây dựng Trung Tâm Công Giáo Việt Nam mới, nay tọa lạc tại góc đường Harbor và đường 17th, Santa Ana.

Năm 2001, đức ông được giáo phận cho phép nghỉ hưu.

Thánh Lễ An Táng Đức Ông Nguyễn Đức Tiến


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 13 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Anh Will Nguyễn bị Việt Nam trục xuất sau phiên tòa

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

6 bộ phim hoạt họa sắp chiếu không thể bỏ qua

Phim hoạt họa là một trong những thể loại được ưa chuộng cho cả người lớn và trẻ em. Các hãng phim lớn dự trù sáu bộ phim sẽ ra rạp sắp tới.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.