Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Dân Biểu Liên Bang Alan Lowental (giữa), blogger Điếu Cày (trái) và nhà báo Trương Duy Nhất. (Hình: VP Dân Biểu HK.)

WASHINGTON, DC (NV) – Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Chiều Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, 2019, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (Dân Chủ, Địa hạt 47,) đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam, tức Congressional Caucus on Vietnam, cùng với hai vị Dân Biểu Liên Bang Zoe Lofgren (Dân Chủ, Địa hạt 19) và Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Dân Chủ, Địa hạt 48) đồng ký tên vào một lá thư gửi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo liên quan vụ nhà báo, blogger Trương Duy Nhất bị mất tích bí ẩn tại Thái Lan.

Ba vị Dân Biểu Liên Bang bày tỏ quan ngại và yêu cầu tìm hiểu, điều tra về vụ ông Trương Duy Nhất với nhiều thông tin nghi vấn là đã bị an ninh Việt Nam bắt cóc.

Trong thư, ba vị Dân Biểu Liên Bang nhấn mạnh đến yêu cầu cần xác định rõ nơi ở hiện tại của ông Trương Duy Nhất và kêu gọi Hoa Kỳ tiến hành một cuộc điều tra về vụ mất tích.

Đặc biệt, thư nêu rõ “Việt Nam là quốc gia đã ký tên vào Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị và đã cam kết tôn trọng các quyền tự do cá nhân như tín ngưỡng, tự do ngôn luận, gia nhập hội, tự do báo chí, và quyền tự do hội họp và bày tỏ chính kiến.”

Ba vị Dân Biểu Liên Bang còn nhấn mạnh về cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 sẽ diễn ra ở Hà Nội, Việt Nam vào hai ngày 27, 28 Tháng Hai này.

“Tự do báo chí là một giá trị nền tảng của Hoa Kỳ, và chúng tôi kêu gọi Ngoại trưởng hãy áp dụng mọi phương tiện ngoại giao để đặt áp lực với chính quyền Việt Nam cung cấp thông tin về nơi ở hiện tại của ông Trương Duy Nhất. Chúng tôi cũng kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tiến hành một cuộc điều tra về sự mất tích đột ngột của ông Trương Duy Nhất. Thêm vào đó, chúng tôi yêu cầu ông áp lực lên chính quyền Thái Lan tiếp tục điều tra vụ việc này,” lá thư viết rõ.

Cho đến nay, nhà cầm quyền Việt Nam hoàn toàn im lặng về việc cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất bị mất tích bí ẩn ở Thái Lan. Theo nguồn tin do Người Buôn Gió đưa lên Facebook cá nhân thì ông Nhất bị Tổng Cục 2, một cơ quan tình báo quân sự, bắt cóc.

Rất nhiều tổ chức quốc tế đã lên tiếng, gây áp lực lên chính phủ Thái phải mau chóng làm sáng tỏ việc này.

Tin từ gia đình ông Trương Duy Nhấ cho biết, người nhà của ông đã không còn nhận được liên lạc hay tin nhắn từ ông kể từ ngày 26 Tháng Giêng đến nay.

Báo Người Việt phỏng vấn ông Phil Robertson, phó giám đốc Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền khu vực Á Châu (HRW) vào sớm ngày Thứ Hai, 11 Tháng Hai, và ông khẳng định, ông Trương Duy Nhất đã đó mặt ở văn phòng Cao Ủy Tị Nạn LHQ (UNHCR) để ghi danh xin qui chế tị nạn.

Trong một tuyên bố ngày 8 Tháng Hai, 2019, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết họ hoan nghênh cuộc điều tra của chính phủ Thái Lan về vụ mất tích của ông Nhất. (K.L.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cách ly’ thầy giáo ‘gạ tình’ nữ sinh lớp 10 ở Thái Bình

Nhắn tin “nhớ nhung cồn cào” một nữ sinh do mình làm chủ nhiệm, một thầy giáo trường chuyên bị “cách ly hoàn toàn với hoạt động giáo dục.”

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.

Cựu phó chủ tịch và 6 cựu cán bộ Đà Nẵng bị khởi tố vì dính tới Vũ ‘Nhôm’

Khi đương chức, họ đã tham mưu, ký các văn bản giảm giá nhà, đất công bán rẻ cho công ty của ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm.”

Cô giáo và nam sinh lớp 10 vào nhà nghỉ ‘có quan hệ yêu đương’

Cô giáo và nam sinh lớp 10 “có quan hệ tình cảm yêu đương, có vào nhà nghỉ,” nhưng “không có cơ sở về việc hai cô trò quan hệ tình dục.”

Công an Hà Nội ‘bắt lại’ nghi can xâm hại bé gái 9 tuổi

Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục đến rạn xương nhưng Công An huyện Chương Mỹ thả nghi can, Công An Hà Nội phải "bắt lại."

Sài Gòn, đường Gò Cẩm Đệm lạ mà quen

Ngày nay, hàng triệu người dân nhập cư nhất là thế hệ trẻ, ít ai có thói quen tìm hiểu về địa danh hay tên các con đường như những người Sài Gòn cố cựu.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Thống kê của chính phủ Thái Lan hồi đầu Tháng Chín, 2018, cho biết có đến khoảng 50,000 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp trên đất Thái.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.