Dân Biểu Mimi Walters đòi Cộng Sản phải thả ông Michael Phương Minh Nguyễn

Dân Biểu Mimi Walters (phải) tiếp xúc với vợ ông Michael Phương Minh Nguyễn là bà Nguyễn Bảo Hiếu và các con hôm Thứ Năm, 2 Tháng Tám, 2018. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Chiều 4 Tháng Chín, 2018, bà Mimi Walters (Cộng Hòa-California), dân biểu liên bang, dẫn đầu một nhóm dân biểu tại Hạ Viện đòi nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do cho ông Michael Nguyễn (Michael Phương Minh Nguyễn) ngay lập tức.

Phái đoàn dân biểu này gồm ông Ed Royce (Cộng Hòa-California) – chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại, ông Lou Correa (Dân Chủ-California), ông Alan Lowenthal (Dân Chủ-California), ông Doug LaMalfa (Cộng Hòa-California), ông Al Green (Dân Chủ-Texas).

Trước Hạ Viện, bà Walters trình bày lại tình trạng của ông Michael Nguyễn. Bà tường trình rằng hôm 27 Tháng Sáu, ông Michael, 54 tuổi, một cư dân Orange County, bị Cộng Sản Việt Nam vô cớ bắt giam nên ông không thể về Mỹ ngày 16 Tháng Bảy như dự định.

Gia đình ông ở Mỹ chỉ phong phanh biết tin ông bị bắt tại Việt Nam qua mạng thông tin xã hội và đã nhanh chóng liên lạc văn phòng bà Walters.

Mãi đến ngày 31 Tháng Bảy, nhân viên sứ quán Mỹ tại Việt Nam mới liên lạc được với ông. Cộng Sản Việt Nam buộc tội ông là vi phạm điều luật 109 là chống đối nhà nước. Theo bà, đây là một đạo luật mơ hồ và tùy tiện mà Cộng Sản Việt Nam chuyên áp đặt cho những người bị họ bắt một cách vô cớ.

Bà cho hay, ông có thể bị giam cầm trong một thời gian dài nữa mà không được gặp luật sư hay gia đình.

Bà nhắc, ông Michael là một công dân gương mẫu trong cộng đồng và chưa hề có tiền án.

Bà tiếp, nhà cầm quyền Việt Nam không trả lời nhiều yêu cầu của văn phòng bà, không đưa ra được bằng chứng về sự sai phạm của ông Michael.

Bà Mimi Walters đấu tranh cho ông Michael Phương Minh Nguyễn trước Hạ Viện liên bang vào ngày 4 Tháng Chín, 2018. (Hình: c-span.org)

Bà Walters nhấn mạnh: “Tôi vô cùng lo lắng cho ông Michael và yêu cầu phía Việt Nam phải thả ông ra lập tức. Vợ ông, Helen (Nguyễn Bảo Hiếu), một người y tá bận rộn cần ông về để chăm sóc bốn đứa con gái.”

Bà kêu gọi: “Chúng ta sẽ không ngừng đấu tranh, đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam cho đến khi ông Michael được trả về.”

Việc ông Michael bị bắt chỉ là một trong nhiều ví dụ của Cộng Sản Việt Nam trắng trợn vi phạm nhân quyền.

Bà nhắc đến chuyện anh William Nguyễn (thường gọi là Will Nguyễn), người Mỹ gốc Việt ở Texas, cũng bị Cộng Sản Việt Nam bắt trước đây không lâu. (Anh Will Nguyễn, cư dân Houston, là người bị bắt trong lúc tham gia biểu tình ở Sài Gòn hôm 10 Tháng Sáu, và sau đó bị trục xuất khỏi Việt Nam hôm 20 Tháng Bảy).

“Chuyện ông Michael làm động lòng nhiều người. Nhiều đồng viện của tôi cùng đứng lên với tôi để đòi tự do cho ông ấy,” bà nói.

Bà Mimi Walters, dân biểu liên bang, đại diện Địa Hạt 45 tại California, là thành viên Ủy Ban Năng Lượng & Thương Mại, và Đạo Đức tại Hạ Viện. (ĐG)

Video: Phóng sự cộng đồng

Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.

Chủ tịch công ty Nissan bị giải nhiệm vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins

Tỷ phú và cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York công bố ông sẽ đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins.

Little Saigon: Đại hội ’90 năm kỷ niệm thành lập trường Petrus Ký’

Hai Hội Ái Hữu Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc California vừa tổ chức Ðại Hội “90 năm kỷ niệm ngày thành lập trường Petrus Ký” vào chiều Thứ Bảy tại Nhà hàng Paracell Seafood, Westminster.

Florida: Cầm biểu ngữ chính trị vào Walt Disney World, bị cấm vô thời hạn

Một ông bị cấm vào các công viên của Disney vô thời hạn vì cầm biểu ngữ vận động cho Tổng Thống Donald Trump ở Walt Disney World.

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

CSVN có thành công với ‘công đoàn độc lập cuội’?

Chính quyền và công an đã chưa từng thành công trong việc “quốc doanh hóa xã hội dân sự” kể từ khi phong trào các tổ chức xã hội dân sự ào ạt ra đời từ năm 2013 đến nay.