Dân Biểu Mimi Walters đòi Cộng Sản phải thả ông Michael Phương Minh Nguyễn

Dân Biểu Mimi Walters (phải) tiếp xúc với vợ ông Michael Phương Minh Nguyễn là bà Nguyễn Bảo Hiếu và các con hôm Thứ Năm, 2 Tháng Tám, 2018. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Chiều 4 Tháng Chín, 2018, bà Mimi Walters (Cộng Hòa-California), dân biểu liên bang, dẫn đầu một nhóm dân biểu tại Hạ Viện đòi nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do cho ông Michael Nguyễn (Michael Phương Minh Nguyễn) ngay lập tức.

Phái đoàn dân biểu này gồm ông Ed Royce (Cộng Hòa-California) – chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại, ông Lou Correa (Dân Chủ-California), ông Alan Lowenthal (Dân Chủ-California), ông Doug LaMalfa (Cộng Hòa-California), ông Al Green (Dân Chủ-Texas).

Trước Hạ Viện, bà Walters trình bày lại tình trạng của ông Michael Nguyễn. Bà tường trình rằng hôm 27 Tháng Sáu, ông Michael, 54 tuổi, một cư dân Orange County, bị Cộng Sản Việt Nam vô cớ bắt giam nên ông không thể về Mỹ ngày 16 Tháng Bảy như dự định.

Gia đình ông ở Mỹ chỉ phong phanh biết tin ông bị bắt tại Việt Nam qua mạng thông tin xã hội và đã nhanh chóng liên lạc văn phòng bà Walters.

Mãi đến ngày 31 Tháng Bảy, nhân viên sứ quán Mỹ tại Việt Nam mới liên lạc được với ông. Cộng Sản Việt Nam buộc tội ông là vi phạm điều luật 109 là chống đối nhà nước. Theo bà, đây là một đạo luật mơ hồ và tùy tiện mà Cộng Sản Việt Nam chuyên áp đặt cho những người bị họ bắt một cách vô cớ.

Bà cho hay, ông có thể bị giam cầm trong một thời gian dài nữa mà không được gặp luật sư hay gia đình.

Bà nhắc, ông Michael là một công dân gương mẫu trong cộng đồng và chưa hề có tiền án.

Bà tiếp, nhà cầm quyền Việt Nam không trả lời nhiều yêu cầu của văn phòng bà, không đưa ra được bằng chứng về sự sai phạm của ông Michael.

Bà Mimi Walters đấu tranh cho ông Michael Phương Minh Nguyễn trước Hạ Viện liên bang vào ngày 4 Tháng Chín, 2018. (Hình: c-span.org)

Bà Walters nhấn mạnh: “Tôi vô cùng lo lắng cho ông Michael và yêu cầu phía Việt Nam phải thả ông ra lập tức. Vợ ông, Helen (Nguyễn Bảo Hiếu), một người y tá bận rộn cần ông về để chăm sóc bốn đứa con gái.”

Bà kêu gọi: “Chúng ta sẽ không ngừng đấu tranh, đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam cho đến khi ông Michael được trả về.”

Việc ông Michael bị bắt chỉ là một trong nhiều ví dụ của Cộng Sản Việt Nam trắng trợn vi phạm nhân quyền.

Bà nhắc đến chuyện anh William Nguyễn (thường gọi là Will Nguyễn), người Mỹ gốc Việt ở Texas, cũng bị Cộng Sản Việt Nam bắt trước đây không lâu. (Anh Will Nguyễn, cư dân Houston, là người bị bắt trong lúc tham gia biểu tình ở Sài Gòn hôm 10 Tháng Sáu, và sau đó bị trục xuất khỏi Việt Nam hôm 20 Tháng Bảy).

“Chuyện ông Michael làm động lòng nhiều người. Nhiều đồng viện của tôi cùng đứng lên với tôi để đòi tự do cho ông ấy,” bà nói.

Bà Mimi Walters, dân biểu liên bang, đại diện Địa Hạt 45 tại California, là thành viên Ủy Ban Năng Lượng & Thương Mại, và Đạo Đức tại Hạ Viện. (ĐG)

Video: Phóng sự cộng đồng

Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Kim Jong Un xây dựng “xã hội không tưởng” mới

Video Kim Jong Un xây dựng “xã hội không tưởng” mớivideo
Tại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sắp tới, Bắc Hàn sẽ cố gắng thuyết phục Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tổng Thống Trump: Quân đội Venezuela sẽ lật đổ chế độ Maduro

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai kêu gọi quân đội Venezuela hãy ủng hộ lãnh tụ đối lập Juan Guaido, tổng thống lâm thời quốc gia này

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Bị đuổi khỏi máy bay vì khạc nhổ vào người khác, đánh phi hành đoàn

Một hành khách nữ bị đuổi khỏi máy bay ở Florida vì khạc nhổ vào một hành khách khác và đánh một người của phi hành đoàn.

16 tiểu bang kiện TT Trump vụ ‘dùng tình trạng khẩn trương để xây tường’

Một liên minh gồm 16 tiểu bang, kể cả California và New York, hôm Thứ Hai đưa đơn kiện Tổng Thống Donald Trump để ngăn chặn việc ông ban hành.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Thủy thủ trong tấm hình bất hủ thời Đệ Nhị Thế Chiến qua đời ở tuổi 95

PROVIDENCE, Rhode Island (NV) – Người thủy thủ hôn một phụ nữ trong tấm hình bất hủ năm 1945 vừa qua đời hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, ở tuổi 95. Theo hãng thông tấn AP, người thủy thủ trong tấm...

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài