Dân Biểu Mimi Walters đòi Cộng Sản phải thả ông Michael Phương Minh Nguyễn

Dân Biểu Mimi Walters (phải) tiếp xúc với vợ ông Michael Phương Minh Nguyễn là bà Nguyễn Bảo Hiếu và các con hôm Thứ Năm, 2 Tháng Tám, 2018. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Chiều 4 Tháng Chín, 2018, bà Mimi Walters (Cộng Hòa-California), dân biểu liên bang, dẫn đầu một nhóm dân biểu tại Hạ Viện đòi nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do cho ông Michael Nguyễn (Michael Phương Minh Nguyễn) ngay lập tức.

Phái đoàn dân biểu này gồm ông Ed Royce (Cộng Hòa-California) – chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại, ông Lou Correa (Dân Chủ-California), ông Alan Lowenthal (Dân Chủ-California), ông Doug LaMalfa (Cộng Hòa-California), ông Al Green (Dân Chủ-Texas).

Trước Hạ Viện, bà Walters trình bày lại tình trạng của ông Michael Nguyễn. Bà tường trình rằng hôm 27 Tháng Sáu, ông Michael, 54 tuổi, một cư dân Orange County, bị Cộng Sản Việt Nam vô cớ bắt giam nên ông không thể về Mỹ ngày 16 Tháng Bảy như dự định.

Gia đình ông ở Mỹ chỉ phong phanh biết tin ông bị bắt tại Việt Nam qua mạng thông tin xã hội và đã nhanh chóng liên lạc văn phòng bà Walters.

Mãi đến ngày 31 Tháng Bảy, nhân viên sứ quán Mỹ tại Việt Nam mới liên lạc được với ông. Cộng Sản Việt Nam buộc tội ông là vi phạm điều luật 109 là chống đối nhà nước. Theo bà, đây là một đạo luật mơ hồ và tùy tiện mà Cộng Sản Việt Nam chuyên áp đặt cho những người bị họ bắt một cách vô cớ.

Bà cho hay, ông có thể bị giam cầm trong một thời gian dài nữa mà không được gặp luật sư hay gia đình.

Bà nhắc, ông Michael là một công dân gương mẫu trong cộng đồng và chưa hề có tiền án.

Bà tiếp, nhà cầm quyền Việt Nam không trả lời nhiều yêu cầu của văn phòng bà, không đưa ra được bằng chứng về sự sai phạm của ông Michael.

Bà Mimi Walters đấu tranh cho ông Michael Phương Minh Nguyễn trước Hạ Viện liên bang vào ngày 4 Tháng Chín, 2018. (Hình: c-span.org)

Bà Walters nhấn mạnh: “Tôi vô cùng lo lắng cho ông Michael và yêu cầu phía Việt Nam phải thả ông ra lập tức. Vợ ông, Helen (Nguyễn Bảo Hiếu), một người y tá bận rộn cần ông về để chăm sóc bốn đứa con gái.”

Bà kêu gọi: “Chúng ta sẽ không ngừng đấu tranh, đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam cho đến khi ông Michael được trả về.”

Việc ông Michael bị bắt chỉ là một trong nhiều ví dụ của Cộng Sản Việt Nam trắng trợn vi phạm nhân quyền.

Bà nhắc đến chuyện anh William Nguyễn (thường gọi là Will Nguyễn), người Mỹ gốc Việt ở Texas, cũng bị Cộng Sản Việt Nam bắt trước đây không lâu. (Anh Will Nguyễn, cư dân Houston, là người bị bắt trong lúc tham gia biểu tình ở Sài Gòn hôm 10 Tháng Sáu, và sau đó bị trục xuất khỏi Việt Nam hôm 20 Tháng Bảy).

“Chuyện ông Michael làm động lòng nhiều người. Nhiều đồng viện của tôi cùng đứng lên với tôi để đòi tự do cho ông ấy,” bà nói.

Bà Mimi Walters, dân biểu liên bang, đại diện Địa Hạt 45 tại California, là thành viên Ủy Ban Năng Lượng & Thương Mại, và Đạo Đức tại Hạ Viện. (ĐG)

Video: Phóng sự cộng đồng

Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tỉ phú Trung Quốc Jack Ma rút lại lời hứa giúp Mỹ tạo thêm 1 triệu việc làm

Nhà tỉ phú Trung Quốc, ông Jack Ma, người đồng sáng lập công ty Alibaba Group Holding Ltd., hôm Thứ Tư, ngày 19 Tháng Chín, tuyên bố rằng lời hứa của ông là sẽ tạo 1 triệu việc làm

Dân Việt được thuê qua Singapore mua iPhone mới ‘bị từ chối nhập cảnh’

“Viên chức xuất nhập cảnh phía Singapore yêu cầu những ai là người Việt phải xuất trình địa chỉ, số điện thoại và mã bưu chính của người bảo lãnh ở Singapore thì mới được nhập cảnh.

Tù nhân nhổ nước bọt vào giám thị, 2 tuần sau chết vì bị ‘dập não’

Một giám thị nhà tù ở Texas vừa bị bắt sau vụ một tù nhân từng nhổ nước bọt vào ông ta trước đó bị thiệt mạng vì dập não.

Một giáo phận Nam California công bố tên các linh mục tấn công tình dục

Giáo Phận San Bernardino ở Nam California hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, quyết định công bố một danh sách có tên các linh mục bị tố cáo tấn công tình dục.

TT Trump: ‘Tôi không có bộ trưởng Tư Pháp’

Trump gia tăng tấn công bộ trưởng Tư Pháp của mình, ông Jeff Sessions, và nói: “Tôi không có bất cứ bộ trưởng Tư Pháp nào.”

Nổ súng ở Los Angeles, nghi can chết, 2 cảnh sát viên bị thương

Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles County bị thương trong một vụ nổ súng làm một nghi can thiệt mạng.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.