Đạo đường Aikido ở Fountain Valley giỗ tổ và kỷ niệm ngày thành lập

Linh Nguyễn/Người Việt

Võ Sư Đặng Thông Phong đọc diễn văn tại buổi lễ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Đạo đường Aikido ở Fountain Valley vừa tổ chức lễ giỗ năm thứ 48 của Morihei Ueshiba – vị tổ sư sáng lập môn phái Aikido Tenshinkai – và kỷ niệm ba năm thành lập, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 7 Tháng Năm, dưới sự chủ tọa của Võ Sư Đặng Thông Phong, chủ tịch Tổng Cuộc Tenshinkai Aikido.

Sau phần thắp hương tưởng niệm Tổ Sư Ueshiba, Võ Sư Phong ngỏ lời chào mừng quan khách và các phụ huynh tham dự.

“Mục đích của buổi lễ hôm nay là để đánh dấu ba năm thành lập võ đường Aikido Fountain Valley, và để tưởng niệm Tổ Sư Morihei Ueshiba nhân ngày giỗ lần thứ 48 của ngài,” vị võ sư 82 tuổi tuyên bố.

Các môn sinh biểu diễn võ Aikido. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Các môn sinh biểu diễn võ Aikido. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông kể lịch sử hình thành môn phái Aikido Tenshinkai.

“Môn phái Aikido Tenshinkai hiện diện trên đất nước Việt Nam từ năm 1958, do Giáo Sư Đặng Thông Trị, bào huynh của tôi, mang về nước và chính thức hoạt động vào năm 1960 sau khi thành lập Hội Hiệp Khí Nhu Đạo Việt Nam,” ông nói.

“Hội từ ngày ấy đào tạo được một số đông môn sinh, hoàn bị cả về thể lực lẫn tinh thần đạo đức, nhưng không may bị gián đoạn sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975. Tôi bị Cộng Sản Việt Nam cầm tù bảy năm, nhưng sau 17 lần vượt biên, tôi đến được bến bờ tự do và định cư ở miền Nam California,” ông kể.

“Chỉ hai năm sau, tôi thành lập lại Aikido Tenshinkai ở Westminster, rồi mở thêm địa điểm Fountain Valley vào năm 2014, nhờ sự cổ võ và khích lệ của các thân hữu và đồng hương. Cả hai địa điểm hoạt động từ ngày đó đến nay, với số lượng nam nữ võ sinh càng ngày càng tăng,” ông nói thêm.

Ông nhắc đến sự mất mát to lớn của nhưng ai tập luyện môn Aikido.

Võ Sư Đăng Thông Phong (giữa) và các môn sinh sau khi lãnh chứng chỉ lên đai. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Võ Sư Đăng Thông Phong (giữa) và các môn sinh, sau khi lãnh chứng chỉ lên đai. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Hôm nay nhân kỷ niệm ngày giỗ năm thứ 48, chúng ta nhớ đến vị tổ sư của môn phái, Morihei Ueshiba. Ngài sinh ngày 14 Tháng Mười Hai, 1883, và mất ngày 26 Tháng Tư, 1969, có công lãnh hội nhiều trường phái võ thuật Nhật để sáng lập hệ phái Aikido, hay Hiệp Khí Đạo, một hệ phái nhu hòa, nổi tiếng với những đòn quăng, vật, được đánh giá là võ phái phụng sự hòa bình cho con người khắp năm châu,” ông giải thích.

Ông kể đời người của vị tổ sư, từ một con người mảnh khảnh, quyết chí tập luyện thể lực bằng cách học đủ loại võ, như môn Jujitsu từ Võ Sư Takusaburo Torawa nổi tiếng, thuật đánh bằng lưỡi lê (jukenjitsu), học kiếm thuật (kenjitsu) ở Học Viện Võ Thuật Osaka.

Theo lời võ sư, vị tổ sư sau đó đi nhiều nơi khác, được hội kiến Võ Sư Takeda Sokaku và truyền dạy kỹ pháp Aiki Jujitsu (hiệp khí nhu thuật) và Aikibudo (hiệp khí võ đạo) ngay tại nhà. Tổ Sư Morihei Ueshiba, người ngoại tộc đầu tiên được học Aikibudo, và được thầy ban đẳng cấp Menkyo Kaiden, có quyền quyết định tất cả tương lai cho môn phái Aikibudo, khi thầy của ngài qua đời. Sau đó, vị tổ sư sáng lập môn phái Aikido.

Bà Brenda Vũ-Nguyễn (giữa) và bốn người con trai cùng học Aikido. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Bà Brenda Vũ-Nguyễn (giữa) và bốn người con trai cùng học Aikido. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Vị võ sư tâm sự: “Tuy nay đã 82 tuổi, nhưng vì trót mang một lời nguyện, trước là với Tổ Sư Morihei Ueshiba, sau là với bào huynh mà cũng là vị thầy Aikido đầu tiên của tôi, nên vì sự phát triển môn phái tôi vẫn tiếp tục dấn thân hầu mang lại cho cộng đồng chúng ta những trường lớp, những đạo đường khang trang để cho con em chúng ta có chỗ luyện tập và học hỏi thêm về môn võ của hòa bình, của tình thương, và của sự hài hòa.”

“Thắng chính mình mới quan trọng, không phải là thắng người!” Võ Sư Phong khẳng định.

Nhân dịp này, ông Luigi Luciano, đại diện văn phòng Giám Sát Viên Andrew Đỗ, trao bảng tưởng lục cho Võ Sư Đặng Thông Phong, trước khi chương trình bước sang phần biểu diễn và trao giấy chứng nhận thăng cấp cho các môn sinh ở mọi độ tuổi. Một số môn sinh đến từ các nơi xa, như Canada và San Diego.

Về phía dân cử hiện diện, có Thị Trưởng Trí Tạ của Westminster và Phó Thị Trưởng Michael Võ của Fountain Valley.

Từ trái, ông Luigi Luciano, Võ Sư Đặng Thông Phong; Thị trưởng Westminster Trí Tạ; và ông Joe Đinh, đại diện ban điều hành đạo đường. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Từ trái, ông Luigi Luciano, Võ Sư Đặng Thông Phong, Thị trưởng Westminster Trí Tạ, và Võ Sư Joe Đinh, đại diện ban điều hành đạo đường. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Sau buổi lễ mọi người vui vẻ dùng bữa ăn trưa do võ đường tổ chức.

Bà Brenda Vũ-Nguyễn, 41 tuổi, cư dân Irvine, một môn sinh, cùng bốn con trai theo học ba năm tại võ đường Fountain Valley, chia sẻ: “Ba tôi trước đây ở Việt Nam là môn sinh của thầy. Tôi và các con theo học môn Aikido, vì đây là một môn võ nhu, không cần đấm đá mà vẫn đủ sức để tự vệ. Tôi khuyên phụ huynh có con trai hay con gái, nên cho các cháu học môn này.”

Anh Ngô Việt Hải, 34 tuổi, cư dân Irvine, cho biết anh theo học Aikido được 20 năm.

“Tôi được đai đen ba đẳng và hiện là huấn luyện viên tại đây. Ngòai công việc làm, tôi giúp thầy hướng dẫn từ ba đến sáu giờ một tuần. Môn này giúp tôi có được thân thể khỏe mạnh, giữ thăng bằng, tập trung và tự tin. Cái hay là Aikido không chủ trương tấn công ai,” anh Hải nói.

Một huấn luyện viên khác, cô Glory Huỳnh, 20 tuổi, cư dân Westminster, cho biết: “Tôi mang đai đen và hiện nay cũng là huấn luyện viên tại đây. Tôi học năm thứ hai đại học UCI, và phụ trách hướng dẫn các môn sinh đai trắng (mới nhập môn). Muốn được mang đai đen cần học từ bảy đến tám năm.”

Võ đường Fountain Valley có khoảng 100 võ sinh và bốn huấn luyện viên.

Mọi chi tiết có thể liên lạc qua email [email protected] hoặc vào trang web www.tenshinkai.com.

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp

Đạo diễn Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp, điều kiện tuyển là nam, độ tuổi 50-58, người miền Nam, có thể nói tiếng Anh.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Hội Multi-Cultural Fest đãi tiệc tri ân cựu chiến binh Việt-Mỹ dịp Lễ Tạ Ơn

Mục đích chính là tạo cơ hội để các chiến binh của quân đội Mỹ và VNCH có dịp hàn huyên những kỷ niệm trong quá khứ...

Một người may mắn trúng $100,000 của tiệm vàng Hưng Phát USA

Một phụ nữ may mắn trúng giải thưởng $100,000 trong dịp kỷ niệm năm thứ 17 và khai trương phòng trưng bày mới của tiệm vàng Hưng Phát USA.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Nữ du khách kiện khách sạn Disneyland vì bị rệp ‘làm thịt’

Một nữ du khách từng ở khách sạn Disneyland tuyên bố bà bị rệp “làm thịt” và bị đau về cả thể chất lẫn tinh thần, cũng như tài chính.

Fullerton: Tông xe vào cột đèn, tài xế thiệt mạng

Một tài xế thiệt mạng ở Fullerton vào tối Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, vì tông xe vào cột đèn và chiếc xe nát thành nhiều mảnh.

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.