Đêm nhạc ‘Không Gian Xưa’ tái ngộ khán giả Little Saigon

Văn Lan/Người Việt

Nhóm Cát Trắng hợp ca “Vui Cảnh Mùa Hè.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Đêm nhạc Không Gian Xưa với chủ đề “Nhạc Tình Viễn Xứ” vừa trở lại, hội ngộ cùng khán thính giả Little Saigon tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vào tối Thứ Bảy, 12 Tháng Năm, với số khán giả tham dự đông hơn số thư mời gởi đến người mến mộ.

Buổi  trình diễn sau 6 tháng chuẩn bị tập dợt công phu, do Lan Thy cùng phu quân Phạm Duy Hạnh, người soạn phần nhạc sử cho từng bản nhạc, là một tên tuổi khá quen thuộc trong giới văn nghệ tại Little Saigon trong những đêm nhạc phục vụ cộng đồng.

Cô Ngọc Yến ở Corona, Riverside đến dự từ sớm cho biết, là người tham dự chương trình nhạc thính phòng này từ những ngày đầu nên thấy ngày càng khởi sắc, giống thời xưa trong chương trình “Tiếng Nói Dạ Lan” với việc soạn lời giới thiệu bài hát rất công phu.

Cô Yến nhận xét: “Điều thích nhất ở chương trình này là phần nhạc sử, giới thiệu những bài nhạc được trình diễn. Nó giúp người nghe hiểu được hoàn cảnh ra đời của một nhạc phẩm, cùng những tình tiết mà người ca sĩ gắn bó và thành danh với nhạc phẩm đó, khiến những giai điệu đẹp, ca từ và tâm ý thính giả hòa nhập làm thăng hoa thêm sự thưởng thức.”

Quang cảnh đêm nhạc Không Gian Xưa Kỳ 13. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Những giọng ca trong chương trình quá hay không thua gì ca sĩ chuyên nghiệp. Điều đặc biệt là bao nhiêu năm qua phục vụ cộng đồng trên tinh thần bất vụ lợi, từ ban tổ chức cho đến ca sĩ, ban nhạc, không hề có một thu nhập nào dù có rất nhiều cơ sở thuơng mại muốn nhận bảo trợ. Tất cả bằng tình yêu văn nghệ cống hiến đồng hương, tôi chưa thấy một chương trình nào mà ‘trường kỳ kháng chiến’ như vậy, đã bao năm qua rồi mà vẫn đứng vững và ngày càng khởi sắc,” cô Ngọc Yến nói tiếp.

“Nhạc Tình Viễn Xứ” kỳ thứ 13 bắt đầu bằng lời giới thiệu nồng nàn của Lan Thy, người tổ chức chương trình: “Nhờ sự ưu ái của quý khán thính giả, sự tham gia thân tình vô vị lợi của anh chị em ban nhạc, âm thanh và ca sĩ thân hữu mà Không Gian Xưa đã bước qua năm thứ 7. Trong lần này, vẫn với ước vọng sẽ đưa chúng ta trở về với những kỷ niệm một thời trên quê hương yêu dấu qua từng giai điệu, âm thanh tiếng nhạc…”

Quan Họ Bắc Ninh với tứ ca: Bá Toàn, Hữu Hòa, Xuân Mai, Phi Yến. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ban nhạc gồm Thế Thanh (Keyboard), Nguyễn Đài (Piano, Keyboard), Ngọc Thạch (Guitar), Trần Toản (Guitar), Trần Sang (Âm thanh), cùng dàn ca sĩ hùng hậu đã làm nên một đêm diễn tuyệt vời, níu chân thính giả ngồi thưởng thức cho đến giờ phút chót.

Chỉ với 20 tiết mục, qua những nhạc phẩm vuợt thời gian, những ca từ và giai điệu mượt mà, xen lẫn màn đối đáp Quan Họ Bắc Ninh, cùng hợp ca, đơn ca, đặc biệt có những bài nhạc lính làm tăng thêm sức hấp dẫn của chương trình.

Mở đầu chương trình bằng hợp ca “Bức Họa Đồng Quê” sáng tác Văn Phụng do ngũ ca: Trâm Anh, Ái Phương, Kim Phương, Đỗ Thái, Hoàng Tuấn trình diễn.

Tiếp nối là nhạc phẩm “Em Cho Anh Mùa Xuân” thơ Kim Tuấn, nhạc Nguyễn Hiền qua tứ ca Tịnh Trang, Hy Đạt, Như Ý và Thu Quyên.

Tứ ca Ái Phương, Kim Phương, Hoàng Tuấn, Đỗ Thái trong bài “Anh Đi Chiến Dịch.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Các ca sĩ Hoành Sơn, Pha Lê, Túy Hoa, Quốc Thái, Huy Hoàng, Nhóm Cát Trắng, Nhóm Quan Họ, Trâm Anh, Châu Quyên, Trần Sang, Phạm Gia Long tiếp theo trong những nhạc phẩm vượt thời gian đã đưa cả thính phòng vào không gian xưa với những giây phút lắng đọng tâm tư.

Đặc biệt ca sĩ Lan Ngọc lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình với 2 nhạc phẩm “Tình Khúc Tháng 6” và “Biệt Ly,” tưởng chừng như mới nhưng vẫn không sao quên được với những thính giả trong đêm nay, khi nguời ca sĩ trẻ đẹp xuất hiện trong những chương trình âm nhạc vào thập niên 60 tại Sài Gòn với những nhạc phẩm tiền chiến bất hủ.

Trong phần tâm tình cùng thính giả, ca sĩ Lan Ngọc cho biết: “Mặc dù đi hát từ năm 1967, nhưng hát ở đây vẫn hồi hộp như lần đầu. Bằng tình yêu âm nhạc ở Sài Gòn ngày trước, cùng với không gian sân khấu Little Saigon đêm nay, khán thính giả thật trân trọng ngồi thuởng thức từ đầu tới cuối chương trình là một khích lệ tuyệt vời cho nguời ca sĩ. Và bây giờ hát là một niềm vui, đem lời ca tiếng hát đến với mọi nguời là một hạnh phúc mà tôi hằng mong ước.”

Toàn ban Không Gian Xưa chào hội ngộ khán thính giả. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cô Sâm Nguyễn, em gái nhạc sĩ Nguyễn Hiền cũng đi dự đêm nhạc. Bà cho biết: “Đến đây lần thứ 3, để nghe lại những dòng nhạc xưa mà lứa tuổi chúng tôi rất thích, ca sĩ hát thật điêu luyện và khán thính giả ở đây rất sành điệu, trình độ thưởng thức cao lắm và trân trọng ngồi nghe đến giờ chót, là điều hiếm thấy.”

Ông Tăng Vĩnh Phước, một người ái mộ Không Gian Xưa, cho biết lần nào có chương trình ông đều tham dự. Ông nhận xét dòng nhạc này không bao giờ mất được, mà ngày càng được yêu thích nhiều hơn, đặc biệt hôm nay có 2 bài nhạc lính, cũng là dịp để chúng ta nhớ lại những người lính VNCH đã quên mình cho lý tưởng tự do.”

Nhạc phẩm “Một Cõi Đi Về” sáng tác Trịnh Công Sơn, với tiếng hát giải nhì Trung Tâm Asia, ca sĩ Phạm Gia Long cùng tiếng guitar réo rắt của nhạc sĩ Phó Thịnh Việt đã khép lại chương trình, âm vang như còn vang vọng bay theo níu chân người ngoài trời sương lạnh. (Văn Lan)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh.

California sắp có luật tiết kiệm nước

Các nhà lập pháp California vừa đưa ra một số đạo luật, khiến nhiều thành phố và thị trấn của tiểu bang này phải tiết kiệm nước.

Cư dân Santa Ana muốn giá thuê nhà được kiểm soát

Các nhà hoạt động ở Santa Ana đang lấy chữ ký của người dân để đưa ra luật kiểm soát giá thuê nhà lên trên phiếu bầu vào Tháng Mười Một này.

Một ông bị bắn chết ở Stanton, thi thể nằm trong xe

Cảnh sát tìm thấy thi thể của một người đàn ông bị bắn chết trong một chiếc xe đậu ở một khu nhà mobile home tại Stanton.

Orange County: Ăn cắp xe buýt, bị cảnh sát đuổi, đụng rào cản xa lộ

Một tài xế ăn cắp một chiếc xe buýt của Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA), bị cảnh sát đuổi, vẫn chạy, cho tới khi đụng rào cản.

Nghe nhạc cổ điển trong đêm thính phòng ‘Vân Anh and Friends’

Những màn trình diễn đơn tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu của nhiều nhạc cụ piano, violin, cello, kèn... sẽ mang đến khán giả nhiều cảm xúc.