Đêm Thánh Nhạc kỷ niệm 100 năm thành lập Hội Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam

Văn Lan/Người Việt

Thứ hai từ phải: Linh mục Vũ Tiến Đạt, Linh mục Ân Đức, BS. Khiêm Nguyễn, bà Vũ Kim Hà, và các thành viên trong ban tổ chức Đêm Thánh Nhạc kỷ niệm 100 năm thành lập Hội Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Đêm thánh nhạc và ra mắt sách mừng 100 năm thành lập Hội Dòng Xitô Thánh Gia, đan viện Thánh Mẫu Thiên Phước Việt Nam, do ban điều hành gia đình Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước tổ chức tại nhà hàng Seafood Palace Westminster lúc 7 giờ tối Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một, với sự hiện diện của các Đức Ông, tu sĩ nam nữ, ban chấp hành các cộng đoàn, cùng toàn thể cộng đồng dân Chúa về tham dự.

Bác Sĩ Nguyễn Văn Khiêm, trưởng nhóm bảo trợ ơn Thiên Triệu Dòng Châu Sơn, Phước Sơn, Thiên Phước, Vũng Tàu Việt Nam cho biết đêm thánh nhạc này để gây quỹ phát triển ơn Thiên Triệu Dòng Châu Sơn.

Bà Nguyễn Mạc Nghĩa, thay mặt ban điều hành gia đình Xitô, cho biết: “Theo lịch sử ngày 15 Tháng Tám, 1918 là ngày Đức Mẹ Hồn Xác lên trời. Cha tổ phụ Henry Denis Benoit đã dâng thánh lễ đầu tiên trên núi Phước Sơn, Quảng Trị để khai sinh hội dòng Thánh Gia Việt Nam, và đã được Đức thánh cha Phanxico ưu ái ban cho đặc ân mở năm thánh khai mạc ngày 15 Tháng Tám, 2017, kết thúc ngày 15 Tháng Tám, 2018 với Ơn Toàn Xá.”

Bà Hoa Tiên (bên trái) đấu giá được bức tranh “Buổi Tiệc Ly,” kế bên là Linh mục Trần Cao Thượng và Đức Ông Phạm Quốc Tuấn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Riêng tại Hoa Kỳ, để kỷ niệm 100 năm khai sinh hội dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam, ban điều hành Hội Gia Đình Xitô Thiên Phước tổ chức đêm thánh nhạc này với 2 CD Thánh ca của Linh mục, nhạc sĩ Ân Đức, và ra mắt tác phẩm “Người Cõi Địa Đàng” do Linh mục Vũ Tiến Đạt viết và dịch Việt ngữ, phỏng theo tác phẩm “The Paradise Man” của Thomas Merton. Quyển sách này thuộc tủ sách thiêng liêng của Linh mục Vũ Tiến Đạt vừa phát hành để đánh dấu năm hồng ân.

Sau khi Linh Mục Vũ Tiến Đạt làm phép của ăn, chương trình giới thiệu thánh nhạc và hai CD của LM nhạc sĩ Ân Đức thứ 11, 12 với chủ đề “Dạ Khúc Nguyện Cầu” và “Niềm Hy Vọng Hằng Sống”, không chỉ là một thánh ca mà là cả một tâm tình rất lãng mạn của dấu ấn tình yêu.

Nhạc sĩ Lê Tín Hương cảm nhận sâu sắc về quyển sách “Người Cõi Địa Đàng,” bà nói:

“Cõi Địa Đàng nói về ông Adam, tổ phụ loài người vì ăn trái cấm mà phải rời khỏi và không còn mang tâm hồn của người địa đàng. Con người vì mang tội tổ tông nên phải sống trong sự bất an với tất cả tính người hỉ nộ ái ố sống trong sự đấu tranh, tranh chấp từ đói nghèo đau khổ bịnh tật mang đến chiến tranh mãi đến hôm nay. Tình yêu Thiên Chúa không dừng lại ở biến cố đầu tiên đó mà con người luôn được sống trong ân sủng của Thiên Chúa.”

Một độc giả, cũng là nhân chứng, ông Trần Mỹ Duyệt nói lên tâm tình khi đọc hết quyển sách: “Con người ngụp lặn trong mênh mông bể khổ cuộc đời. Nhưng với Linh mục Vũ Tiến Đạt thì ông diễn đạt những tư tưởng, nhìn cuộc đời lạc quan khi sống trong thế giới này như cõi địa đàng, dạo chơi trong cảnh thiên đàng đó cùng với Chúa là cha nhân lành.

Ca đoàn Thánh Linh mở màn trong nhạc phẩm “Ân Huệ Tuyệt Vời” trong Đêm Thánh Nhạc kỷ niệm 100 năm thành lập Hội Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Tôi đã dùng quyển sách này để chiêm nghiệm và cầu nguyện thấy rất hữu ích. Mọi người nên cầm lấy mà đọc để thấy rằng cuộc đời rất đáng sống và giá trị cuộc đời rất cao quý, đọc để hiểu rằng chúng ta là con của cha trên trời và hồng ân được làm con của ngài thật cao cả.” Ông nói thêm.

Đến đây thì chương trình thánh nhạc bắt đầu.

Linh mục Ân Đức dâng lời cầu nguyện trước khi trình diễn.

Chương trình thánh nhạc chia thành 3 phần với các chủ đề: Hồng Ân Đời Thánh Hiến, Đường Đi Theo Chúa, và Khúc Hát Chiều Tà.

Mở đầu với nhạc phẩm “Ân Huệ Tuyệt Vời” do ca đoàn Giáo Xứ Thánh Linh với ca trưởng Đỗ Mạnh Chu chỉ huy.

Tiếp nối với nhạc phẩm “Dấu Ấn Tình Yêu,” dựa theo thơ Tagore, là tác phẩm để đời của Linh mục Ân Đức qua tiếng hát cao vút của ca sĩ Thiên Hương.

Bên cạnh đó cũng có những nhạc phẩm gây ray rứt cho người nghe như bài “Nụ Hôn Giuda-Chúa Nhìn Con,” nói đến khi tình yêu phai nhạt, con tim chai lì, dẫn đến sự phản bội, và sự bất trung, bất tín của môn đệ Giuda là một bài học đắng cay. Cùng lúc ấy, người môn đệ Simon cũng đã chối Thầy ba lần. Cái khác giữa hai bi kịch Phêrô và Giuda được diễn tả tuyệt vời qua giọng ca Tấn Đạt.

Hoặc như trong điệu múa “Nỗi Buồn Hoàng Tử,” Linh mục Ân Đức đã nói lên hết tâm tư của mình khi cùng các tu sĩ các dòng, lao động và sống đời tu trên mảnh đất nông trường Củ Chi (1978-1993), giữa những người anh em dân ngoại. Không tu phục trang trọng, không giáo đường lộng lẫy, các tu sĩ đã đi vào đời trong cơn lốc thời đại, không muốn đóng vai hoàng tử hay công chúa, mà mặc lấy áo lao động của nông dân để hòa nhập vào cõi nhân sinh thế cuộc. Bài này do 2 chị em Hạ Vy và Nhã My trình bày.

Với hình thức đầu giá âm thầm (silent auction), với kết quả là bà Hoa Tiên, thuộc nhà thờ Thánh Linh, người thắng cuộc với bức tranh khắc đồng “Buổi Tiệc Ly” với giá $ 1,000. Ngoài ra còn có những món quà xổ số rất giá trị của Công Ty Thực Phẩm Quốc Việt.

Đêm thánh nhạc còn tiếp nối, dài theo chương trình với những bài ca trong 2 CD của Linh mục Ân Đức, cùng sự hỗ trợ của mọi người, đã mang lại một suy tư mới, tâm tình mới để đồng hành cùng nhạc sĩ LM. Ân Đức trải nghiệm cuộc đời, mỗi người như trong một chuyến hành hương tiến về nhà Chúa với hy vọng hằng sống, và kết thúc bằng nhạc phẩm “Đứng Trước Nhan Ngài” do ca đoàn Giáo Xứ Thánh Linh trình bày.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 335)

Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý Thầy Cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt...

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Một số phụ huynh có thể cảm thấy lo lắng khi họ thấy những người vô gia cư trong công viên gần với trường học...

Băng ghi âm 911: Sinh viên UCI chết vì ‘uống quá nhiều’

Anh Noah Domingo, 18 tuổi, sinh viên đại học UCI, “uống quá nhiều” rồi sau đó rơi vào giấc ngủ, theo băng ghi âm 911 thu lại.

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp ở Mỹ từ 1995

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu TT Donald Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến