Thiện Lê/Người Việt
FULLERTON, California (NV) – Quốc gia nào cũng có kiểu chế biến thịt bò steak riêng, và tôi luôn muốn thử những kiểu steak mới lạ. Vì vậy, thấy The Steak Alley ở Fullerton có món thịt bò steak kiểu chợ đêm Đài Loan nên tôi phải tìm đến.

Tên gọi The Steak Alley của quán ăn có nghĩa là “con hẻm bán steak” rất đúng với lịch sử của món thịt bò được bán tại các chợ đêm của Đài Loan.
Món ăn này xuất hiện vào năm 1976, khi đầu bếp chính của một nhà hàng Mỹ bắt đầu bán bò steak trên chảo gang “xèo xèo” trong hẻm ở Đài Loan sau khi chính phủ thông qua một chính sách làm hạ giá thịt bò.
Ông chiên thịt bò rồi đặt lên chảo gang để giữ nóng, cho thêm mì và trứng lên chảo, ăn cùng với những loại nước xốt đặc biệt. Từ đó, bò steak chợ đêm trở thành một món ăn vô cùng quen thuộc của ẩm thực Đài Loan.
Vì đang thèm ăn thịt bò nên tôi rủ gia đình đến The Steak Alley để thử những loại steak chợ đêm của Đài Loan. Quán ăn này chỉ mới khai trương được một tuần, nhưng có lượng khách khá ổn định, và những loại steak phải ngon mới thu hút khách được như vậy.

Thực đơn của họ chỉ có một món chính là thịt bò steak chợ đêm, nhưng có hai loại nước xốt cho khách chọn là xốt nấm và xốt tiêu đen. Thực khách có thể chọn ăn thịt bò với cơm hoặc mì, thậm chí còn có thể kết hợp cả hai loại nước xốt.
Tôi gọi một phần bò với nước xốt tiêu ăn với mì, một phần bò nước xốt nấm ăn với cơm, và một phần bò có cả hai loại nước xốt ăn với mì.
Thấy trên thực đơn còn có món bánh chiên nhân thịt và món gà bắp rang của Đài Loan nên tôi gọi thử luôn, nhưng nhân viên của tiệm cho biết đã hết gà bắp rang nên tôi chỉ gọi được bánh chiên thôi.
The Steak Alley có đến bốn loại nhân cho món bánh chiên, nhưng đã hết hai loại, và chỉ còn bánh nhân thịt gà và bánh nhân thịt heo với hành lá nên tôi mua thử hai loại đó. Tuy không thử được một vài món, nhưng bán hết nghĩa là những món đó có nhiều khách mua, và tiệm ăn không sử dụng đồ đông lạnh, nên tôi phần nào an tâm.

Đợi chừng 10 phút thì các món ăn được dọn ra, và tôi khai vị với những loại bánh chiên trước.
Đầu tiên là bánh chiên nhân thịt gà, có hai mặt được chiên áp chảo nên vàng ươm rất hấp dẫn. Lớp vỏ bên ngoài giòn tan, phần bột ở giữa thì mềm mại và hơi xốp. Nhân bánh là thịt gà bằm được trộn với nhiều gia vị tạo ra màu đỏ đặc biệt. Thịt gà mềm mại, có vị ngọt tự nhiên kết hợp với vị cay nhẹ và mùi thơm của các gia vị ngon không thể chê được.
Loại bánh chiên nhân với thịt heo và hành lá cũng thơm giòn bên ngoài, xốp ở giữa. Bánh này có thịt heo thơm béo, có vị ngọt của thịt kết hợp với mùi thơm của hành lá tạo ra mùi vị rất giống với nhân của những loại bánh xếp quen thuộc của người Hoa.

Sau khi thử các loại bánh chiên, tôi nghe được tiếng “xèo xèo” đi ra từ nhà bếp, và các phần steak nóng hổi được dọn ra. Tôi thử loại thịt bò steak với nước xốt tiêu đen trước.
Trên chảo có một miếng thịt bò New York, hay là thịt thăn lưng bò, có mì spaghetti, bắp, cải broccoli, cà chua bi và trứng chiên. Được chan trên miếng thịt bò là nước xốt tiêu đen có màu nâu đen đầy mùi thơm của tiêu rất hấp dẫn, và phần steak này còn có thêm một chén nước xốt để thực khách có thể chan thêm. Miếng thịt bò có phần nạc mềm, có phần mỡ thơm béo và phần gân dai giòn nhẹ rất ngon.

Nước xốt tiêu đen có mùi vị mặn ngọt rất vừa phải, và dĩ nhiên không thể thiếu vị cay và mùi tiêu thơm phức, hợp với thịt bò không thể chê được. Nước xốt đó còn ăn với mì spaghetti rất hợp, và những sợi mì được trụng vừa chín tới nên vẫn hơi dai chứ không bị bở.
Trứng chiên lòng đào có tròng đỏ chảy lên miếng thịt bò, làm vị béo kết hợp với vị cay thơm của nước xốt, ăn một miếng chỉ muốn ăn nữa. Các loại rau củ thì không có gì mới lạ, chỉ có vị ngọt tự nhiên giúp tẩy mùi vị đậm đà của bò với nước xốt, giúp thực khách ăn không ngán.
Thịt bò steak với nước xốt nấm cũng có miếng thịt bò mềm, không khô chút nào, có thêm nước xốt màu nâu cam được chan lên trên. Nước xốt có mùi vị thơm béo của kem, thêm vào đó là vị ngọt tự nhiên cùng mùi thơm của nấm thấm vào từng miếng thịt bò rất ngon. Nước xốt này ngon đến mức tôi phải chan hết lên thịt bò với cả cơm để không phí giọt nào.

Cuối cùng là thịt bò steak với cả hai loại nước xốt, kết hợp mùi vị cay thơm của nước xốt tiêu đen với mùi vị thơm béo của nước xốt nấm ngon không thể chê được. Cả hai loại nước xốt được chan lên mì, làm từng sợi mì thấm hết mùi vị rất ngon.
Với món thịt bò steak kiểu chợ đêm Đài Loan hấp dẫn, The Steak Alley ở Fullerton là một nơi đáng tìm đến nếu thèm ăn thịt bò. Một phần thịt bò có giá khoảng $17, có khẩu phần lớn nên rất vừa túi tiền.
The Steak Alley tọa lạc tại địa chỉ 1105 S. Euclid St., #F, Fullerton, CA 92832. [qd]
—–
Liên lạc tác giả: [email protected]































































