Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Quan khách và Dân Cử bắn pháo đúng 12 giờ đêm tại chùa Huệ Quang. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Linh Nguyễn/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Người Việt Nam, dù ở nơi đâu, giao thừa đều được xem là giây phút linh thiêng. Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm. Một số khác rủ bạn hữu họp lại hát xướng, vui chơi rồi cùng đón giao thừa tại nhà hàng.

Một màn múa của Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp trước giờ đón giao thừa tại chùa Dược Sư. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ngoài việc đi lễ chùa cầu mong bình an, phước lộc, mọi người còn được xem đốt pháo, được xem các chương trình văn nghệ đặc sắc với các nghệ sĩ nổi tiếng. Dĩ nhiên là không thể không xem múa lân, được hái lộc đầu năm, và có thể còn được các vị lãnh đạo tinh thần tặng tiền mừng tuổi.

Chùa Dược Sư với văn nghệ cây nhà lá vườn

Tại chùa Dược Sư, Garden Grove, sau lễ khai Kinh Dược Sư bên trong chánh điện, đến 10 giờ khai mạc lễ đón giao thừa với các hoạt động như múa lân mừng Xuân, văn nghệ mừng Xuân, đều do Gia Ðình Phật Tử Chánh Pháp thực hiện. Sân khấu ngoài trời được trang trí đẹp mắt với những hình ảnh Tết và các châu hoa cúc vàng.

“Ðúng 12 giờ sẽ thỉnh lộc, xin xăm đầu năm. Mỗi vị sẽ có một cành hoa mai hay hoa đào, cầu mong cho gia đình quý vị được thịnh vượng suốt năm. Năm nay chùa mở cửa suốt đêm để đón chào quý vị,” Ni Trưởng Thích Như Hòa, viện chủ chùa Dược Sư, nói với nhật báo Người Việt.

“Ðể có một mùa xuân an lạc thật sự, chúng ta hãy trải lòng thương yêu tha thứ, cảm thông và độ lượng, luôn luôn tôn trọng, giữ gìn nền tảng đạo đức nhân bản. Ðó chính là chất liệu để kiến tạo thiên đường hạnh phúc. Xin thay mặt ni chúng và Phật tử chùa Dược Sư, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Ni Bộ Bắc Tông tại Hoa Kỳ, chúc tất cả đồng bào, đồng hương, gia đình chư liệt vị bước sang Xuân Mâu Tuất phước lộc thọ niên trường,” Ni Trưởng Thích Như Hòa chúc Tết.

Vị ni trưởng cũng nhấn mạnh khuyên Phật tử nên đọc Kinh Pháp Hoa: “Đức Phật nói trong kinh rằng, nếu dẫn được một người đọc Kinh Pháp Hoa là đã gần Phật vô lượng vô kiếp rồi!”

Trước giờ giao thừa, bác gia trưởng Nguyễn Văn Nở phát phong bao mừng tuổi cho các em. Tiếp theo là màn hợp ca “Đón Xuân,” màn múa và song ca “Câu Chuyện Đầu Năm” do Gia Đình Phật Tử (GĐPT) Chánh Pháp trình bày.

“Năm nay chúng tôi kỷ niệm 25 năm thành lập GĐPT Chánh Pháp và chủ trương văn nghệ cây nhà lá vườn, tạo không khí ấm cúng của một đại gia đình,” bác gia trưởng nói.

Đón giao thừa và nhận lộc (cành mai) tại chùa Huệ Quang. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Cùng trong ban tổ chức, huynh trưởng Nguyễn Trọng Thảo, liên đoàn trưởng, cho biết chương trình còn có các hoạt cảnh, kịch và sớ Táo quân rất vui nhộn.

Chùa Huệ Quang giữ truyền thống đốt 20,000 viên pháo

Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana, cho biết: “Trong đêm 30 Tết, từ 5 giờ chiều có lễ sám hối cuối năm, và thuyết giảng. Từ 6 giờ tối trở đi trực tiếp truyền hình lễ hội Giao Thừa trên các đài KJLA 57.7, KSCI 18.1, Galaxy 19, do Ðỗ Thanh Entertainment thực hiện, gồm những bài hát về Phật giáo, về Xuân thật đặc sắc,” thượng tọa cho biết thêm.

Theo Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, chương trình đặc biệt nhất trong đêm 30 Tết là khai mạc lễ Giao Thừa bắt đầu lúc 11 giờ đêm. Càng gần giờ giao thừa, càng đông người lũ lượt đi bộ tới chùa.

“Bắt đầu 12 giờ là múa lân và đốt 20,000 viên pháo để nghinh Xuân, để đuổi cái cũ đem đến cái mới. Sau đó sẽ hát bài ‘Ly Rượu Mừng’ của nhạc sĩ Phạm Ðình Chương, tiếp theo phát lộc, phát lì xì của các thầy, và bà con thỉnh mai, thỉnh bông,” thượng tọa cho biết.

Chia sẻ về không khí Tết đến Xuân về, Thượng Tọa Thích Minh Mẫn nói: “Tưởng mới đây thôi, vậy mà người dân Việt tị nạn xa quê hương, tổ quốc giữa hai bờ đại dương ngăn cách đã trải qua 43 năm. Những thế hệ đầu tiên định cư tại Hoa Kỳ, và rồi thế hệ kế nối tiếp, người Việt đã thành công, tạo nên sự nghiệp, và xây dựng cuộc sống mới cùng cộng đồng những sắc dân khác ở Hoa Kỳ.”

Phật tử xin xăm trong đêm giao thừa tại chùa Bảo Quang. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Thượng tọa cho biết Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Nghị Viên Garden Grove Phát Bùi và một số dân cử địa phương và ứng cử viên, cũng sẽ có mặt để cùng đón giao thừa.

Chùa Bảo Quang cầu nguyện cho Việt Nam sớm có tự do dân chủ

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, kiêm viện chủ chùa Bảo Quang, Santa Ana cho biết: “Năm nay Mậu Tuất, sức khỏe thầy không được tốt nên sẽ không có văn nghệ, nhưng có đoàn lân Bi Trí Dũng múa xem cũng vui lắm.”

“Từ sáng 30 Tết, chùa đã làm lễ cầu an, cầu siêu cho những người quá cố. Ðúng 12 giờ đêm đoàn lân sẽ cùng mọi người làm lễ đón Giao Thừa. Trong lễ này sẽ cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, cầu nguyện cho Việt Nam sớm có tự do dân chủ và toàn vẹn lãnh thổ, không còn Cộng Sản, cầu nguyện cho mọi người được bình an. Kế tiếp là phát lộc đầu năm, tặng bao lì xì, tặng tạp chí Trúc Lâm, bên ngoài thì có xin xăm,…” Hòa Thượng Thích Quảng Thanh nói với nhật báo Người Viêt.

“Trước thềm năm mới kính chúc quý đồng hương, Phật tử thân tâm an lạc, vạn sự cát tường và gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp trong năm mới. Chúng tôi chân thành tri ân quý đồng hương, Phật tử đã đóng góp tịnh tài và công sức xây dựng Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang,” Hòa Thượng Thích Quảng Thanh chia sẻ thêm.

Nhà hàng Paracel Seafood lắc bầu cua và hát cho nhau nghe

Nhà hàng Hoàng Sa Paracel Seafood ở Westminster là điểm đến của một số bạn hữu, đa số là cựu quân nhân VNCH thuộc mọi binh chủng, mỗi năm hẹn đến vui chơi, hát cho nhau nghe, chờ giây phút giao thừa.

“Khoảng 400 anh em, những khuôn mặt quen thuộc từ các hội đoàn cựu quân nhân, hàng năm tới ‘nhà hàng của lính’ để có cơ hội nhớ lại trận chiến Hoàng Sa, gặp gỡ bạn bè và đón giao thừa, giống như người Mỹ làm ‘count down’ đón Tết Dương Lịch,” ông Hoàng Thông, chủ nhân, nói với nhật báo Người Việt.

Cũng theo ông Thông, từ mấy năm sau này, người tham dự còn đề nghị lắc bầu cua cho có không khí Tết. Mọi người mặc quần áo chỉnh tề, nhiều người, cả nam lẫn nữ mặc áo dài đủ màu sắc như một hội Xuân thật sự.

Khi kim đồng hồ chỉ số 12, điệu nhạc “ò e con ma đánh đu” trổi lên, mọi người nâng ly cùng hát bài Ly Rượu Mừng, có người xúc động ôm nhau rồi quay ra chúc Tết lẫn nhau. (Linh Nguyễn)

—————–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Chùa Điều Ngự ngày đầu năm mới Xuân Mậu Tuấy 2018”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • huy

    Nguoi VN minh co bac la number 1

Tối Cao Pháp Viện bác kháng án của một người bị tù 241 năm

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai bác yêu cầu xem xét lại bản án 241 năm của một tù nhân, bị tù từ lúc 16 tuổi.

Bắc Hàn đưa máy làm mì đến DMZ để phục vụ Chủ Tịch Kim

Bắc Hàn sẽ đưa một máy sản xuất mì và một đầu bếp hàng đầu ở Bình Nhưỡng đến khu phi quân sự (DMZ) để phục vụ món mì lạnh cho Chủ Tịch Kim Jong Un, trong lúc ông này họp thượng đỉnh với ông Moon Jae In, tổng thống Nam Hàn, vào Thứ Sáu, 27 Tháng Tư.

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đời

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đờivideo
-TT Bush cha vào bệnh viện -Bắt được nghi can bắn chết 4 người ở Tenneessee -Xe van đâm vào đám đông ở Toronto, 10 chết, 15 bị thương

Lợi nhuận Google tăng nhờ mức thuế giảm

Công việc kinh doanh của Google ngày đang lên, mặc dù có những lo ngại liên quan đến chuyện bảo vệ dữ kiện cá nhân.

Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào con (1/2)

"Con Yêu": Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào convideo
Cha mẹ nên đặt niềm tin vào con khi phát hiện triệu chứng của trầm cảm. Những lo sợ thái quá nơi cha mẹ thường tạo thêm áp lực cho con cái đang trong tình trạng chấn thương của tâm bệnh.

Xe buýt rớt cầu ở Bắc Hàn, 32 người Trung Quốc thiệt mạng

Ba mươi hai khách du lịch Trung Quốc và bốn người Bắc Hàn thiệt mạng khi chiếc xe buýt chở họ bị tai nạn, rớt xuống một cây cầu ở Bắc Hàn, Reuters dẫn lời Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết hôm Thứ Hai.

Ấu dâm ở ngoại quốc, bị án 330 năm tù

Một người đàn ông ở Florida vừa bị tuyên án 330 năm tù sau khi bị kết tội ấu dâm trong lúc có các cuộc du lịch tình dục ở Philippines, thu hình các hành động cưỡng hiếp các trẻ nhỏ, có khi chỉ mới 6 tuổi, rồi sau đó đưa lên mạng.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Hành xử ‘không thích đáng’ trên máy bay, bị cảnh sát trấn áp

Cảnh sát sử dụng ‘stun gun’ để trấn áp một nam hành khách trên máy bay Ameican Airlines và sau đó bắt giữ đương sự với lý do hành xử không thích đáng.

Một kẻ từng ‘giết dân’ Liberia bị kết án 30 năm tù ở Mỹ

Một cựu sứ quân ở Liberia, từng sống ở Pennsylvania từ hai thập niên qua, hôm Thứ Hai bị án tù 30 năm vì nói dối với giới chức cơ quan di trú về quá khứ tàn ác của mình.