Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Quan khách và Dân Cử bắn pháo đúng 12 giờ đêm tại chùa Huệ Quang. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Linh Nguyễn/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Người Việt Nam, dù ở nơi đâu, giao thừa đều được xem là giây phút linh thiêng. Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm. Một số khác rủ bạn hữu họp lại hát xướng, vui chơi rồi cùng đón giao thừa tại nhà hàng.

Một màn múa của Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp trước giờ đón giao thừa tại chùa Dược Sư. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ngoài việc đi lễ chùa cầu mong bình an, phước lộc, mọi người còn được xem đốt pháo, được xem các chương trình văn nghệ đặc sắc với các nghệ sĩ nổi tiếng. Dĩ nhiên là không thể không xem múa lân, được hái lộc đầu năm, và có thể còn được các vị lãnh đạo tinh thần tặng tiền mừng tuổi.

Chùa Dược Sư với văn nghệ cây nhà lá vườn

Tại chùa Dược Sư, Garden Grove, sau lễ khai Kinh Dược Sư bên trong chánh điện, đến 10 giờ khai mạc lễ đón giao thừa với các hoạt động như múa lân mừng Xuân, văn nghệ mừng Xuân, đều do Gia Ðình Phật Tử Chánh Pháp thực hiện. Sân khấu ngoài trời được trang trí đẹp mắt với những hình ảnh Tết và các châu hoa cúc vàng.

“Ðúng 12 giờ sẽ thỉnh lộc, xin xăm đầu năm. Mỗi vị sẽ có một cành hoa mai hay hoa đào, cầu mong cho gia đình quý vị được thịnh vượng suốt năm. Năm nay chùa mở cửa suốt đêm để đón chào quý vị,” Ni Trưởng Thích Như Hòa, viện chủ chùa Dược Sư, nói với nhật báo Người Việt.

“Ðể có một mùa xuân an lạc thật sự, chúng ta hãy trải lòng thương yêu tha thứ, cảm thông và độ lượng, luôn luôn tôn trọng, giữ gìn nền tảng đạo đức nhân bản. Ðó chính là chất liệu để kiến tạo thiên đường hạnh phúc. Xin thay mặt ni chúng và Phật tử chùa Dược Sư, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Ni Bộ Bắc Tông tại Hoa Kỳ, chúc tất cả đồng bào, đồng hương, gia đình chư liệt vị bước sang Xuân Mâu Tuất phước lộc thọ niên trường,” Ni Trưởng Thích Như Hòa chúc Tết.

Vị ni trưởng cũng nhấn mạnh khuyên Phật tử nên đọc Kinh Pháp Hoa: “Đức Phật nói trong kinh rằng, nếu dẫn được một người đọc Kinh Pháp Hoa là đã gần Phật vô lượng vô kiếp rồi!”

Trước giờ giao thừa, bác gia trưởng Nguyễn Văn Nở phát phong bao mừng tuổi cho các em. Tiếp theo là màn hợp ca “Đón Xuân,” màn múa và song ca “Câu Chuyện Đầu Năm” do Gia Đình Phật Tử (GĐPT) Chánh Pháp trình bày.

“Năm nay chúng tôi kỷ niệm 25 năm thành lập GĐPT Chánh Pháp và chủ trương văn nghệ cây nhà lá vườn, tạo không khí ấm cúng của một đại gia đình,” bác gia trưởng nói.

Đón giao thừa và nhận lộc (cành mai) tại chùa Huệ Quang. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Cùng trong ban tổ chức, huynh trưởng Nguyễn Trọng Thảo, liên đoàn trưởng, cho biết chương trình còn có các hoạt cảnh, kịch và sớ Táo quân rất vui nhộn.

Chùa Huệ Quang giữ truyền thống đốt 20,000 viên pháo

Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana, cho biết: “Trong đêm 30 Tết, từ 5 giờ chiều có lễ sám hối cuối năm, và thuyết giảng. Từ 6 giờ tối trở đi trực tiếp truyền hình lễ hội Giao Thừa trên các đài KJLA 57.7, KSCI 18.1, Galaxy 19, do Ðỗ Thanh Entertainment thực hiện, gồm những bài hát về Phật giáo, về Xuân thật đặc sắc,” thượng tọa cho biết thêm.

Theo Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, chương trình đặc biệt nhất trong đêm 30 Tết là khai mạc lễ Giao Thừa bắt đầu lúc 11 giờ đêm. Càng gần giờ giao thừa, càng đông người lũ lượt đi bộ tới chùa.

“Bắt đầu 12 giờ là múa lân và đốt 20,000 viên pháo để nghinh Xuân, để đuổi cái cũ đem đến cái mới. Sau đó sẽ hát bài ‘Ly Rượu Mừng’ của nhạc sĩ Phạm Ðình Chương, tiếp theo phát lộc, phát lì xì của các thầy, và bà con thỉnh mai, thỉnh bông,” thượng tọa cho biết.

Chia sẻ về không khí Tết đến Xuân về, Thượng Tọa Thích Minh Mẫn nói: “Tưởng mới đây thôi, vậy mà người dân Việt tị nạn xa quê hương, tổ quốc giữa hai bờ đại dương ngăn cách đã trải qua 43 năm. Những thế hệ đầu tiên định cư tại Hoa Kỳ, và rồi thế hệ kế nối tiếp, người Việt đã thành công, tạo nên sự nghiệp, và xây dựng cuộc sống mới cùng cộng đồng những sắc dân khác ở Hoa Kỳ.”

Phật tử xin xăm trong đêm giao thừa tại chùa Bảo Quang. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Thượng tọa cho biết Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Nghị Viên Garden Grove Phát Bùi và một số dân cử địa phương và ứng cử viên, cũng sẽ có mặt để cùng đón giao thừa.

Chùa Bảo Quang cầu nguyện cho Việt Nam sớm có tự do dân chủ

Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, kiêm viện chủ chùa Bảo Quang, Santa Ana cho biết: “Năm nay Mậu Tuất, sức khỏe thầy không được tốt nên sẽ không có văn nghệ, nhưng có đoàn lân Bi Trí Dũng múa xem cũng vui lắm.”

“Từ sáng 30 Tết, chùa đã làm lễ cầu an, cầu siêu cho những người quá cố. Ðúng 12 giờ đêm đoàn lân sẽ cùng mọi người làm lễ đón Giao Thừa. Trong lễ này sẽ cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, cầu nguyện cho Việt Nam sớm có tự do dân chủ và toàn vẹn lãnh thổ, không còn Cộng Sản, cầu nguyện cho mọi người được bình an. Kế tiếp là phát lộc đầu năm, tặng bao lì xì, tặng tạp chí Trúc Lâm, bên ngoài thì có xin xăm,…” Hòa Thượng Thích Quảng Thanh nói với nhật báo Người Viêt.

“Trước thềm năm mới kính chúc quý đồng hương, Phật tử thân tâm an lạc, vạn sự cát tường và gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp trong năm mới. Chúng tôi chân thành tri ân quý đồng hương, Phật tử đã đóng góp tịnh tài và công sức xây dựng Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang,” Hòa Thượng Thích Quảng Thanh chia sẻ thêm.

Nhà hàng Paracel Seafood lắc bầu cua và hát cho nhau nghe

Nhà hàng Hoàng Sa Paracel Seafood ở Westminster là điểm đến của một số bạn hữu, đa số là cựu quân nhân VNCH thuộc mọi binh chủng, mỗi năm hẹn đến vui chơi, hát cho nhau nghe, chờ giây phút giao thừa.

“Khoảng 400 anh em, những khuôn mặt quen thuộc từ các hội đoàn cựu quân nhân, hàng năm tới ‘nhà hàng của lính’ để có cơ hội nhớ lại trận chiến Hoàng Sa, gặp gỡ bạn bè và đón giao thừa, giống như người Mỹ làm ‘count down’ đón Tết Dương Lịch,” ông Hoàng Thông, chủ nhân, nói với nhật báo Người Việt.

Cũng theo ông Thông, từ mấy năm sau này, người tham dự còn đề nghị lắc bầu cua cho có không khí Tết. Mọi người mặc quần áo chỉnh tề, nhiều người, cả nam lẫn nữ mặc áo dài đủ màu sắc như một hội Xuân thật sự.

Khi kim đồng hồ chỉ số 12, điệu nhạc “ò e con ma đánh đu” trổi lên, mọi người nâng ly cùng hát bài Ly Rượu Mừng, có người xúc động ôm nhau rồi quay ra chúc Tết lẫn nhau. (Linh Nguyễn)

—————–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Chùa Điều Ngự ngày đầu năm mới Xuân Mậu Tuấy 2018”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí

Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam

Video phóng sự: Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Namvideo
Xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì không mấy ai nghĩ đến.

Chiến hạm Việt Nam theo tầu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin”, giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Little Saigon: Garden Grove có trạm cứu hỏa mới

Sau 47 năm, thành phố Garden Grove có một đồn cứu hỏa mới và đồn này sẽ khai trương vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười.

Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để ra khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.

Quốc hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Quốc hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai 22/10 với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.

California: Đi xe đẹp cũng phải có bảng số trước

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhiều người chạy những mẫu xe đời mới không có bảng số trước và nghĩ rằng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, họ sẽ bị cảnh sát phạt nếu không có bảng số...

Nhan sắc, chiến binh và kẻ sĩ

Những người ưu tú của một quốc gia, về bề nổi có thể kể tới những người đẹp mà nhan sắc đã đời đời đi vào huyền sử, hay là những chiến binh quả cảm, đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

Chuẩn Tướng Mỹ bị thương trong cuộc tấn công của nội tuyến Taliban ở Afghanistan

Chuẩn Tướng Lục Quân Mỹ, ông Jeffrey Smiley, người chỉ huy lực lượng cố vấn NATO ở vùng Nam Afghanistan, đã bị thương trong cuộc tấn công hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.