Đồng hương cụ Đồ Chiểu hội ngộ lần thứ 25

Đại diện ban chấp hành làm lễ Gia Tiên Cần Giuộc trong lần hội ngộ lần thứ 25 (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

 

Uyên Nguyễn/Người Việt

GARDEN GROVE (NV) – Trưa hôm Chủ Nhật 8 Tháng Bảy, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace số 12181 Brookhurst, thành phố Garden Grove, đông đảo đồng hương Cần Giuộc-Long An, quê hương nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, đã có buổi họp mặt lần thứ 25 tại hải ngoại.

“Đã qua 25 năm xa xứ, người dân Cần Giuộc năm nào dù bận đến mấy cũng dành thì giờ để đến với nhau, thắt chặt tình đồng hương nên mỗi năm, số các bạn trẻ có mặt ngày một đông”, ông Tài Võ trong ban chấp hành cho biết.

Đã qua 24 lần tổ chức nên cuộc hội ngộ hàng năm đã đi vào tổ chức ổn định. Thứ nhất là thời gian, cứ vào Tháng Bảy hàng năm. Thứ đến là chương trình hội ngộ, bà con được dành hơn một tiếng trước giờ khai mạc để hàn huyện sau một năm bận rộn công ăn việc làm ít gặp được nhau.

Những mục chính của buổi hội ngộ là lễ gia tiên Cần Giuộc, lễ chúc thọ các bậc cao niên và lễ trao giải khuyến học cho các con em học hành xuất sắc. Tiếp đến là một bữa tiệc vui đầm ấm với sự giúp vui của các tiếng hát Cần Giuộc.

Đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trao bằng khen cho đồng hương Cần Giuộc-Long An nhận ngày hội ngộ thứ 25. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Trong dịp này, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và Lou Correa cũng cử đại diện đến vinh danh hội.

Hội trưởng Kiều Quan, một bạn trẻ thế hệ thứ hai của Cần Giuộc hải ngoại, đã ngỏ lời chào mừng đồng hương tham dự và bầy tỏ sự vui mừng vì đã qua 25 năm, tình đồng hương Cần Giuộc đã được gìn giữ và phát triển.

Tiết mục được mọi người chú ý nhiều là lễ phát giải thưởng cho con em Cần Giuộc năm qua đã đạt được kết quả học vấn xuất sắc tại các trường ở địa phương. Ban tổ chức lễ trao giải xướng danh khoảng hơn 20 em, mỗi em được trao một chiếc cúp “trophie” và một phần quà.

Người mẹ trẻ Thúy Vũ có bốn con, vừa trai vừa gái, đều được lãnh giải học vấn xuất sắc. Cả bốn em đều mang tên Việt Nam là Mai, Uyên, Khang và Yến. Bà mẹ Thúy Vũ không nén được vui mừng khi trả lời phóng viên Người Việt: “Vợ chồng chúng tôi quan niệm không ép trẻ trong việc học hành. Chúng tôi chỉ khuyên các cháu nên cố gắng chăm chỉ, đừng để bỏ phí thì giờ. Rất may là cả bốn cháu đều nghe lời và năm nào các cháu cũng đạt được điểm cao vào cuối niên học”.

Được hỏi về quê quán Cần Giuộc, bà mẹ trẻ cho biết: “Gia đình là người Cần Giuộc nhưng vì Cần Giuộc rất gần Sài Gòn nên coi Cần Giuộc cũng như Sài Gòn vì sự sinh hoạt không khác biệt bao nhiêu. Về thời gian trước năm 1975 thì tôi còn nhỏ quá, chẳng nhớ được gì”.

Bà mẹ trẻ Thúy Vũ có bốn con cùng được giải Học Vấn Xuất Sắc của đồng hương Cần Giuộc-Long An trao tặng nhận ngày hội ngộ thứ 25. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Bên cạnh đó là một bàn có năm phụ nữ trung niên đang vui vẻ trò chuyện với nhau. Hỏi ra mới biết là năm cô này nhờ có buổi hội ngộ hôm nay mà lại gặp được nhau. Cả năm cô đều là bạn học cũ khi còn ở Việt Nam.

Phượng, một trong năm cô, cho biết: “Tụi tui trước đây là bạn học cùng lớp, xa nhau lâu lắm rồi, hôm nay bỗng gặp lại, thăm hỏi nhau không hết chuyện. Mừng và vui lắm vì thấy ai cũng có được cuộc sống an vui, gia đình hạnh phúc. Xin cám ơn ban tổ chức cuộc họp mặt lần thứ 25 này”.

Một vị trung niên cho biết ông là cựu sĩ quan Hải Quân VNCH, phu quân của bà Bạch Lan, phụ tá Hội trưởng Cần Giuộc, vui vẻ kể: “Tôi là rể của Cần Giuộc. Cần Giuộc là quê của vợ tôi. Trước 75 vì bận quân vụ nên cũng ít về, nay càng ít về hơn. Nhưng nhờ có các buổi hội ngộ thế này, người dân Cần Giuộc mới có được dịp gần gũi, quen biết nhau thêm. Theo tôi thì những hội đồng hương đã làm trọn được vai trò tạo sự đoàn kết thống nhất cho cộng đồng người Việt tị nạn chúng ta”.

Một lão niên, được giới thiệu là cụ Võ, cho biết đất Cần Giuộc là nơi cụ Nguyễn Đình Chiểu đã viết bài “Văn Tế Nghĩa Sĩ Cần Giuộc” nổi tiếng thúc giục lòng dân chống Pháp. Cụ Võ cũng cho biết Cần Giuộc là nơi cửa ngõ từ Sài Gòn đi về các tỉnh miền Nam nên cuộc sống cũng dễ thở lắm. Theo cụ, đất Cần Giuộc, cũng như các nơi ở miền Nam, có những đặc sản mà lâu nay ở hải ngoại cụ không còn được hưởng như mắm còng, cua lột, tôm sú… Và cụ lắc đầu tiếp: “Cũng có đó, nhưng là hàng được ướp đá lạnh hết, không tươi như ở quê nhà nên ăn vô duyên lắm”.

Rồi cụ không nói gì nữa như đang đưa tâm trí về miền đất quê hương xa khuất.

Theo ông Tài Võ, “Số đồng hương cao niên trong hội cứ ngày một giảm. Lớp đã quy tiên, lớp vì sức khỏe không đến tham dự được. Nhưng có cái may là trong ít năm gần đây số bạn trẻ gốc Cần Giuộc đã chịu khó tham gia vào công việc của hội. Hiện hội có được khoảng 300 hội viên chính thức cư ngụ trên toàn thế giới vẫn liên lạc với nhau”.

Hội trưởng Kiều Quan cũng nhắc nhở các bạn trẻ gốc Cần Giuộc nên tham gia vào hội đông hơn nữa để tình đồng hương Cần giuộc ngày một thắt chặt hơn.

Quí độc giả muốn liên lạc với Hội Đồng Hương Cần Giuộc xin gọi (714) 468-6753, (714) 270-1701.

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Orange: Chó trị liệu mang niềm vui ngày lễ cho bệnh nhân ung thư

Bệnh viện UCI Medical Center ở Orange quyết định dùng chó trị liệu (therapy dog) để giúp các bệnh nhân ung thư bớt căng thẳng trong mùa lễ.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.