Đồng hương Quảng Ngãi Nam California họp mặt Tân Niên: ‘Giữ vững truyền thống Việt’

Toàn ban văn nghệ Hội Đồng Hương Quảng Ngãi hát “Ly Rượu Mừng” chúc Xuân đến mọi người. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Trưa Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi Nam California (Hội ĐHQN) vừa tưng bừng hội ngộ Tất Niên và đón chào Tân Niên tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, với sự tham dự của thật đông đồng hương, thân hữu, những người từng sinh sống và làm việc tại Quảng Ngãi.

Sau nghi thức khai mạc, toàn ban hợp ca Hội Đồng Hương Quảng Ngãi trong những tà áo dài đủ màu sắc cùng gởi lời chào đến quan khách bằng bài “Ly Rượu Mừng” của Phạm Đình Chương, với lời chúc mọi người mọi nhà một năm mới tràn đầy hạnh phúc.

Ông Trần Đường, hội trưởng đương nhiệm phát biểu khai mạc, chào mừng quan khách, nói lên mục đích và ý nghĩa của Hội là tạo tinh thần đoàn kết, thân ái, tạo nhịp cầu với thế hệ trẻ, chú trọng xây dựng nội bộ, hòa giải những xung khắc, dung hòa những khác biệt về lối suy nghĩ và quan niệm giữa các thế hệ và cá nhân.

Ông Hội Trưởng Trần Đường (thứ ba từ phải) cùng toàn ban chấp hành nhiệm kỳ 2018-2020 ra mắt ngày họp mặt Tân Niên 2019. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tiếp theo là lễ dâng hương trước bàn thờ tổ quốc long trọng diễn ra trong không khí trang nghiêm, với các vị trong ban chấp hành Hội ĐHQN, các vị hội trưởng, các vị giáo sư, và toàn thể đồng hương.

Nhân dịp đầu năm, ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2018-2020 của Hội ĐHQN cũng được giới thiệu, gồm các ông, bà: Trần Đường, hội trưởng; Võ Thành Chương, hội phó nội vụ; Trịnh Minh Phước, hội phó ngoại vụ; Lê Quang Đức, thủ quỹ; Đào Đức Nhuận, báo chí; Trần Trọng Bảo, văn nghệ; Huỳnh Bảo Thùy, tài chánh; và Nguyễn Mậu Diễn, thư ký.

Một truyền thống tốt đẹp hàng năm trong dịp Xuân là mừng tuổi các vị cao niên. Số lượng các cụ năm nay tham dự thật đông, chứng tỏ tinh thần của các thế hệ trước dành cho thế hệ sau hết sức nhiệt tình, mong sao cho Hội ngày càng vững mạnh. Tiếp theo sau là lì xì cho các em nhỏ lấy hên đầu năm.

Mừng tuổi các vị cao niên nhân ngày họp mặt Tân Niên 2019 Hội Đồng Hương Quảng Ngãi. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cựu đại tá Lê Bá Khiếu, nguyên tỉnh trưởng tỉnh Quảng Ngãi, dù tuổi đã cao nhưng vẫn luôn hiện diện trong những buổi họp mặt của Hội ĐHQN, được đón chào nồng nhiệt.

Nói với Người Việt, ông cho biết: “Tôi rất thương mến Quảng Ngãi và năm nào cũng dự những buổi hội ngộ. Làm việc ở Quảng Ngãi 13 năm, đối với người dân thì mình luôn làm việc với tinh thần phục vụ hết mình, đúng đắn trong công tác thì luôn được ủng hộ không có gì trở ngại cả. Khi ra hải ngoại, tôi rất thương nhớ vùng đất này và coi Quảng Ngãi như là gia đình, một quê hương thứ hai của tôi.”

“Đồng hương Quảng Ngãi ở Mỹ dù rải rác khắp nơi, nhưng vào những dịp hội ngộ Xuân hay Hè hàng năm, thường gặp nhau thật đông. Tuổi già chúng tôi gặp nhau nhắc lại chuyện xưa, đồng thời điểm danh lại coi ai còn ai mất, tuy buồn nhưng dù sao cũng là quy luật của thời gian!” Ông ngậm ngùi nói thêm.

Một hậu duệ trẻ của Quảng Ngãi, từ Riverside về dự, là hội phó ngoại vụ của Hội ĐHQN, anh Trịnh Minh Phước cho rằng: “Chính hội này là một nhịp cầu giúp các thế hệ trẻ như em giữ lại được những truyền thống Việt, từ ông bà, ba má đến các con của em.”

Ông Hội trưởng Trần Đường lì xì các em nhỏ lấy hên ngày họp mặt Tân Niên 2019. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Anh cho biết: “Hội ĐHQN Nam California thành lập từ 1987. Khi qua Mỹ năm 1994, em thường đưa ba má dự sinh hoạt với hội, nếu không có hội này thì có lẽ em đã tự đánh mất mối dây liên hệ giữa mình và cộng đồng Việt ở đây. Mọi người đều cố gắng gìn giữ nhịp cầu từ các thế hệ tiếp nối, em vẫn luôn giữ các con trong mối dây liên hệ với cộng đồng.”

Anh Phước cho biết thêm: “Mùa Hè là dịp các em nhỏ gần nhau hơn, và cũng có phát giải khuyến học. Đây là một điểm son của Hội ĐHQN, giúp tạo môi trường và điều kiện để các em nhỏ đến với nhau nhiều hơn. Các con của em được học tiếng Việt tại Trung Tâm Việt Ngữ Cao Đài ở Anaheim mỗi tuần, để cố gắng nói chuyện bằng tiếng Việt với ông bà nội.”

Còn cô Lê Thị Ngọc Vinh cho biết: “Quá hạnh phúc khi thấy mình được gần gũi với đồng hương nhiều hơn. Ở Mỹ được 5 năm rồi, nay gặp được anh bạn giới thiệu mới biết có hội này, bây giờ chắc chắn mỗi năm đều phải tham dự, dù mới gặp nhau nhưng trước lạ sau quen.”

Giáo Sư Lê Thị Đường, hiệu trưởng trường Nữ Trung Học Quảng Ngãi thời đó, nói: “Học trò tôi thời trước rất ngoan và học giỏi, biết trọng lễ nghĩa và tình thầy trò, qua Mỹ tôi thành lập Liên Trường Quảng Ngãi từ 2007, hoạt động từ đó đến nay, những lần hội ngộ ở đây gặp lại học trò rất nhiều, tình cảm thầy trò ngày càng gắn bó nhiều hơn.”

Ông Trần Đường, hội trưởng Hội ĐHQN cho biết Hội có hai dịp gặp nhau trong năm, thứ nhất là mừng tân Xuân, thứ hai là mùa Hè, dịp để các em cháu vui chơi và cũng là dịp phát giải khuyến học.

Cựu đại tá Lê Bá Khiếu (đứng), nguyên tỉnh trưởng Quảng Ngãi được đón chào nồng nhiệt ngày họp mặt Tân Niên 2019. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông nói: “Quảng Ngãi ngày xưa tuy không được may mắn lắm, nhưng người tị nạn bỏ xứ ra đi rất nhiều, và những dịp hội ngộ này đồng hương Quảng Ngãi ở khắp nơi về rất đông. Nhất là dịp Tết, chúng tôi đều có một số hiện kim nhỏ gởi về quê nhà, như món quà gởi gắm tình cảm của đồng hương, tuy bé nhỏ nhưng cũng tạm ấm lòng các thương phế binh khi Xuân về Tết đến, đồng thời cũng là cơ hội để đồng hương được gặp lại bạn bè, ôn lại những chuyện xưa, dĩ vãng một thời nơi quê nhà nghèo khó.”

Chương trình như sôi động hẳn lên với những màn văn nghệ đặc sắc, những bản nhạc Xuân gợi nhớ về quê nhà đầy tự tình dân tộc, và màn xổ số giúp thương phế binh VNCH, cùng việc phát hành quyển Đặc San Quảng Ngãi Xuân Kỷ Hợi 2019, gồm nhiều bài vở giá trị và in ấn thật công phu, như một nhịp cầu đoàn kết của những người con “Núi Ấn Sông Trà.”

Tiệc Xuân hội ngộ kết thúc khi ông hội trưởng gởi lời cảm ơn và chúc mừng năm mới đến tất cả mọi người. (Văn Lan)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

Yêu hoa

Từ hương thơm và vẻ đẹp của những trang sách ấy, bạn tôi đi tìm một hình thức sống động hơn. Con đường từ rừng sách đến rừng lan chắc không xa mà khá gần gũi...

TT Nga Putin cảnh cáo Mỹ: Chớ đặt hỏa tiễn ở Âu Châu

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Nga sẽ đáp trả việc Mỹ đặt hỏa tiễn nguyên tử tầm ngắn hay tầm trung

Cậu bé ở Austin bán chocolate gây quỹ xây tường biên giới được $5,000

Một cậu bé ở Austin, Texas, bán chocolate gây quỹ được hơn $5,000 để xây tường biên giới, theo ABC News hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.