Nữ giáo sư gốc Việt dạy tiếng Anh miễn phí cho người Việt trên YouTube

Linh Nguyễn/Người Việt

Giáo Sư Teresa X. Nguyễn. (Hình: Teresa X. Nguyễn cung cấp)

FULLERTON, California (NV) – Một nữ giáo sư gốc Việt trường đại học Cal State Fullerton (CSUF) dạy tiếng Anh miễn phí trên YouTube qua chương trình “ESL Garage,” với mục đích giúp người Việt nói “tiếng Anh tự nhiên và rõ ràng.”

Đó là Giáo Sư Teresa X. Nguyễn. Các bài học tiếng Anh do cô hướng dẫn, trung bình chỉ dàì 3 phút, nhắm vào các lỗi phát âm khi người Việt đối thoại bằng tiếng Anh.

Bài học Anh văn trên YouTube. (Hình:YouTube/ESL Garage)
Bài học Anh văn trên YouTube. (Hình:YouTube/ESL Garage)

“Khi học tiếng Anh, ai cũng muốn nói được tiếng Anh như người Mỹ bản xứ. Nghe thì hay, nhưng thực tế rất khó, nhưng đừng ngại, vì tôi sẽ hướng dẫn để giúp quý vị, để khi nói, người Mỹ sẽ hiểu được,” cô nói trong bài học mở đầu.

“Chúng ta sẽ chú trọng cách phát âm tự nhiên và rõ ràng, thay vì phát âm hoàn hảo,” cô nói thêm.

Muốn đạt kết quả, người học cần chú ý ba điều khi nói tiếng Anh.

Theo cô, trước hết là học viên phải mở miệng rộng hơn khi nói tiếng Anh, vì nói tiếng Anh cần sử dụng không khí nhiều hơn.

Thứ hai là phải tập nói chậm để phát âm rõ tất cả các âm trong chữ tiếng Anh, vì tiếng Anh đa âm, ngược với tiếng Việt đơn âm.

Cô đọc một hơi chữ “supercalifragilisticexpialidocious” mà cô cho là chữ dài nhất trong Anh ngữ, để chỉ một cái gì đó là tuyệt vời!

Sau cùng là khi nói hay nghe, cần chú ý đến tiếp vĩ ngữ, vì âm của chữ cuối có thể làm thay đổi ý nghĩa của cả câu. Tiếng Việt, theo cô, không có loại này.

Cô thí dụ động từ “help” nghĩa là “giúp đỡ” trong tiếng Việt, trong tiếng Anh khi thêm “-ed” thì “helped” lại có nghĩa “giúp đỡ” nhưng là một hành động trong quá khứ mất rồi.

Trong một bài học khác, cô đưa ra những sai lầm khi người Việt phát âm trong tiếng Anh, như hai cách phát âm khác nhau của chữ “the,” hay khi nào dùng mạo từ “a” và khi nào dùng “an.” Đặc biệt cô dùng âm nhạc để lồng vào câu chuyện, khiến bài học sống động, vui tươi.

Trong một cuộc phỏng vấn tại đại học USC, cô Teresa cho biết cô học hỏi từ những kinh nghiệm bản thân phấn đấu, hay thành công khi cô du học ở Nam Hàn, Tây Ban Nha, và Trung Quốc trong chương trình sinh viên quốc tế.

Được hỏi về lời khuyên cho người học ngoại ngữ thứ hai, cô cho biết: “Cứ tìm hiểu ngôn ngữ mình muốn. Nếu là tiếng Anh thì học tiếng Anh. Tập hát karaoke, vì đó là lúc tập phát âm, học các âm trầm bổng, và tập đọc thật nhanh.”

“Sau cùng là trau dồi ngữ vựng để có thể diễn tả khi cần tới. Chú ý kỹ năng khi đối thoại. Điều này rất hữu ích cho học viên người Việt,” cô nói.

Trên YouTube, khi bấm vào địa chỉ: www.youtube.com/channel/UC8qDoBZOA7CGglen_kCiRvQ người học tiếng Anh có thể thấy chương trình “ESL Garage” với những đề tài khác nhau, từ ba phương pháp đơn giản để nói tiếng Anh như người Mỹ, kỹ thuật nói tiếng Anh tự nhiên và rõ ràng, cách yêu cầu nói rõ ràng hơn, học cách phát âm kết thúc bằng “-ed,” học ngữ vựng cần thiết để thi TOEFL và IELTS khi vào đại học, và khi nào dùng “a” hay “an” qua âm nhạc.

Phương pháp hướng dẫn sử dụng các phương tiện kỹ thuật về hình ảnh, âm nhạc trong các bài học, đem lại sự sinh động và chú ý cho học viên của Giáo Sư Teresa X. Nguyễn được đặc biệt chú ý tại các buổi hội thảo về giáo dục ngoại ngữ.

Được biết qua các buổi phỏng vấn trên YouTube của CSUF và USC, Giáo Sư Teresa X. Nguyễn tốt nghiệp cao học đại học CSU Long Beach về ngôn ngữ học (2009), và tốt nghiệp UCI bằng cử nhân văn học Anh và giáo dục (2007). Cô dạy Anh ngữ được 10 năm và hiện là giảng viên chính tại đại học CSUF trong chương trình Ngôn Ngữ Hoa Kỳ (ALP). Cô cũng dạy tiếng Anh từ tiểu học đến cao học và là diễn giả tại các cuộc hội thảo về dạy Anh văn, sử dụng các ứng dụng kỹ thuật (High-tech Apps) tại Hội Thảo Quốc Tế TESOL ở Baltimore, Maryland; và nhiều cuộc hội thảo khác từ năm 2011 đến nay.

“Compelling Conversations – Vietnam” là tên một sách bộ gồm năm cuốn mà cô là đồng tác giả, chuyên phần về Việt Nam, cùng với Giáo Sư Eric H. Roth, tác giả, hiện dạy tại USC. Bộ sách hướng dẫn người Việt Nam học nói tiếng Anh.

 

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.

‘Nói tới truyền thông hải ngoại, phải nói đến nhật báo Người Việt’

Hôm nay nhật báo Người Việt tròn 40 tuổi! Gần bằng số tuổi của cộng đồng người Việt khai sinh trên quê hương thứ hai này.

Việt Nam thắng Malaysia 1-0, đoạt chức vô địch cúp AFF Suzuki 2018

Đội tuyển bóng đá Việt Nam vừa thắng đội tuyển Malaysia 1-0 trong trận lượt về chung kết cúp AFF Suzuki 2018.

Báo Người Việt, ‘cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam’

Một số vị dân cử, từng hoặc đang đại diện khu vực Little Saigon, đưa ra một số nhận xét về những đóng góp của tờ báo đối với cộng đồng...

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.