Fountain Valley định phát triển khu thương mại và nhà ở mới

Bản đồ dự án “Fountain Valley Crossings Plan” của Fountain Valley. (Hình: City of Fountain Valley)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Ủy Ban Quy Hoạch Fountain Valley vừa bỏ phiếu 5-0 trong buổi họp tối Thứ Tư, 10 Tháng Năm, chấp thuận kế hoạch phát triển khu đất rộng 160 mẫu tại góc xa lộ 405 và sông Santa Ana River, thành một khu thương mại và nhà ở, bao gồm cả khu giải trí, có tên là “Fountain Valley Crossings Plan,” mặc dù đang có nhiều tranh cãi.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo Người Việt, ông Michael Võ, phó thị trưởng thành phố, cho biết: “Vì dự án này nằm tại khu đất kỹ nghệ (industrial zone) và trong 50 năm qua vẫn chưa có gì phát triển, nên nó có thể được xem là sự hỗ trợ của thành phố nhằm giúp phát triển đất đai để phù hợp với điều kiện kinh tế. Hy vọng, nhiều nhà đầu tư sẽ đem nhiều dự án phát triển kinh tế cho thành phố.”

Khu vực phát triển là khoảng đất nằm trong khu vực giữa các đường Talbert, Ward, Ellis, và sông Santa Ana River.

Tại cuộc họp, ủy ban đã xem xét một bản báo cáo 1,500 trang nói về dự án “Fountain Valley Crossings Plan.”

Đây là khu vực có tiệm bán đồ điện tử Fry’s rất nổi tiếng trong vùng, và là nơi có nhiều người Việt Nam làm việc và đến mua sắm. Ngoài ra, đây cũng là nơi có hãng xe hơi Huyndai tọa lạc.

Bản báo cáo đưa ra tất cả chi tiết của dự án, cùng với thông tin về những tác động môi trường, hướng giải quyết, cách làm giảm thiệt hại, những lo ngại của người dân, và những thông tin hữu dụng khác cho việc xây cất.

Mục tiêu của dự án này là xây dựng thêm nhà ở và tăng vẻ đẹp của bộ mặt thành phố.

“Hiện không có đủ nhà để cung ứng cho người dân tại Fountain Valley. Nên dự án này có thể giúp phát triển một khu có nhiều nhà ở để đáp ứng với nhu cầu của người dân nào muốn sống tại thành phố này,” ông Michael Võ chia sẻ.

Tuy nhiên, những người chống đối dự án cho rằng khu vực này sẽ chật chội thêm vì sẽ có thêm nhà ở và cư dân đến cư ngụ, và khiến tình trạng giao thông tại đây càng tồi tệ hơn.

Bà Kim Constantine, cựu ứng cử viên hội đồng thành phố, mạnh mẽ phản đối dự án này kể từ khi nó mới bắt đầu, theo OCR.

Bà gọi bản báo cáo này “có nhiều lỗ hổng” và cho rằng không thỏa đáng các thắc mắc liên quan đến những tác động đối với môi trường.

Bà Constantine tạo một trang web – fvconnect.com – gồm những thảo luận về dự án, và lập một nhóm người xem xét lại bản báo cáo. Bà cho biết bà nhận thấy bản báo cáo “không hợp pháp và có nhiều thiếu sót.”

Nếu được thông qua, dự án này cho phép những người chủ đất được sử dụng đất với nhiều mục đích.

Một trong những điểm chính của dự án này là “khu vui chơi” tọa lạc tại khu vực Đông Bắc của dự án (đối diện chợ Costco), với “nhiều nhà hàng, dịch vụ thương mại và các dịch vụ giải trí,” như là một khu thương mại trung tâm mà thành phố hiện chưa có.

Một trong những công trình đáng chú ý nhất của dự án là tòa nhà sáu tầng, cao khoảng 25 mét, có 491 đơn vị nhà ở.

Một lo ngại khác là việc xây cất tòa nhà này, cũng như thực hiện các công trình khác của dự án, diễn ra song song với việc mở rộng xa lộ 405, nên tình trạng giao thông tại đây sẽ khó khăn hơn.

Trong khi đó, những người ủng hộ cho rằng dự án này sẽ giúp phát triển nền kinh tế và văn hóa địa phương. Ngoài ra, dự án giúp thu hút thêm nhiều người trẻ đến sống và tạo một không giải trí mà thành phố chưa có.

Về chuyện này, vị phó thị trưởng gốc Việt giải thích thêm: “Dự án ‘Fountain Valley Crossings Plan’ là một mục tiêu lâu dài. Nếu có thực hiện, cũng phải vài năm nữa, và có thể kéo dài cả chục năm. Lý do là các chủ đất đang vướng các hợp đồng thuê đất, phải đợi các hợp đồng này hết hạn, lúc đó mới bắt đầu một cách cụ thể.”

“Trong khi đó, dự án nới rộng xa lộ 405 sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, và chấm dứt vào năm 2022, nên cả hai dự án phù hợp với nhau và có nhiều lợi ích lâu dài cho thành phố. Ngoài ra, đây là dự án riêng biệt, nên dù dự án ‘Fountain Valley Crossings Plan’ có thông qua hay không thì dự án xa lộ vẫn được thực hiện,” ông nói thêm.

Khi được hỏi quan điểm của thành phố đối với dự án này thật sự như thế nào, ông Michael Võ nói: “Theo những quyết định trong thời gian qua, hội đồng thành phố có góc nhìn thân thiện với dự án này.”

Theo dự trù, “Fountain Valley Crossings Plan” sẽ được chuyển qua hội đồng thành phố để xét duyệt.

Mời độc giả xem phón sự thăm KABC News ở Los Angeles

—————-
Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Diệu Quang: ‘Phải biết tri ân và báo ân’

Đông đảo chư tôn đức, quan khách, và đồng hương Phật tử từ nhiều nơi về tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2562, vừa được long trọng tổ chức tại Chùa Diệu Quang.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Nhóm Happy Science: ‘Khắc phục nghiệp chướng để lành bệnh’

“Happy Science là một tổ chức tôn giáo đang phát triển trên toàn thế giới, có xuất xứ từ Nhật, sáng lập bởi Đạo Sư Ryuho Okawa, người Nhật.

Tu viện Linh Sơn Pháp Bảo đón mừng Phật Đản

Chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, 2018, Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo trên đường Emerald trong thành phố Westminster, làm lễ đón mừng Phật Đản 2562 Phật Lịch.

‘Xe Lăn Tình Thương,’ từng vòng xe vào đời

"Xe Lăn Tình Thương" có những giọng ca cột trụ như Diễm Liên, Loan Châu, Công Thành & Lynn, Henry Chúc và Zaza Minh Thảo, Băng Nhi.

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom để giúp các học viên tự chỉnh sửa hình ảnh của mình, hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Năm.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Hội Hoa Lan Việt Nam hướng dẫn chăm sóc hoa lan: ‘Nghề chơi cũng lắm công phu’

Lúc 11 giờ 30 Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, Hội Hoa Lan Việt Nam có buổi nói chuyện về cách chăm sóc lan cho tươi tốt tại khuôn viên nhà thờ First Presbyterian Church, 11832 Euclid St., Garden Grove, CA 92840.