Fountain Valley định phát triển khu thương mại và nhà ở mới

Bản đồ dự án “Fountain Valley Crossings Plan” của Fountain Valley. (Hình: City of Fountain Valley)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Ủy Ban Quy Hoạch Fountain Valley vừa bỏ phiếu 5-0 trong buổi họp tối Thứ Tư, 10 Tháng Năm, chấp thuận kế hoạch phát triển khu đất rộng 160 mẫu tại góc xa lộ 405 và sông Santa Ana River, thành một khu thương mại và nhà ở, bao gồm cả khu giải trí, có tên là “Fountain Valley Crossings Plan,” mặc dù đang có nhiều tranh cãi.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo Người Việt, ông Michael Võ, phó thị trưởng thành phố, cho biết: “Vì dự án này nằm tại khu đất kỹ nghệ (industrial zone) và trong 50 năm qua vẫn chưa có gì phát triển, nên nó có thể được xem là sự hỗ trợ của thành phố nhằm giúp phát triển đất đai để phù hợp với điều kiện kinh tế. Hy vọng, nhiều nhà đầu tư sẽ đem nhiều dự án phát triển kinh tế cho thành phố.”

Khu vực phát triển là khoảng đất nằm trong khu vực giữa các đường Talbert, Ward, Ellis, và sông Santa Ana River.

Tại cuộc họp, ủy ban đã xem xét một bản báo cáo 1,500 trang nói về dự án “Fountain Valley Crossings Plan.”

Đây là khu vực có tiệm bán đồ điện tử Fry’s rất nổi tiếng trong vùng, và là nơi có nhiều người Việt Nam làm việc và đến mua sắm. Ngoài ra, đây cũng là nơi có hãng xe hơi Huyndai tọa lạc.

Bản báo cáo đưa ra tất cả chi tiết của dự án, cùng với thông tin về những tác động môi trường, hướng giải quyết, cách làm giảm thiệt hại, những lo ngại của người dân, và những thông tin hữu dụng khác cho việc xây cất.

Mục tiêu của dự án này là xây dựng thêm nhà ở và tăng vẻ đẹp của bộ mặt thành phố.

“Hiện không có đủ nhà để cung ứng cho người dân tại Fountain Valley. Nên dự án này có thể giúp phát triển một khu có nhiều nhà ở để đáp ứng với nhu cầu của người dân nào muốn sống tại thành phố này,” ông Michael Võ chia sẻ.

Tuy nhiên, những người chống đối dự án cho rằng khu vực này sẽ chật chội thêm vì sẽ có thêm nhà ở và cư dân đến cư ngụ, và khiến tình trạng giao thông tại đây càng tồi tệ hơn.

Bà Kim Constantine, cựu ứng cử viên hội đồng thành phố, mạnh mẽ phản đối dự án này kể từ khi nó mới bắt đầu, theo OCR.

Bà gọi bản báo cáo này “có nhiều lỗ hổng” và cho rằng không thỏa đáng các thắc mắc liên quan đến những tác động đối với môi trường.

Bà Constantine tạo một trang web – fvconnect.com – gồm những thảo luận về dự án, và lập một nhóm người xem xét lại bản báo cáo. Bà cho biết bà nhận thấy bản báo cáo “không hợp pháp và có nhiều thiếu sót.”

Nếu được thông qua, dự án này cho phép những người chủ đất được sử dụng đất với nhiều mục đích.

Một trong những điểm chính của dự án này là “khu vui chơi” tọa lạc tại khu vực Đông Bắc của dự án (đối diện chợ Costco), với “nhiều nhà hàng, dịch vụ thương mại và các dịch vụ giải trí,” như là một khu thương mại trung tâm mà thành phố hiện chưa có.

Một trong những công trình đáng chú ý nhất của dự án là tòa nhà sáu tầng, cao khoảng 25 mét, có 491 đơn vị nhà ở.

Một lo ngại khác là việc xây cất tòa nhà này, cũng như thực hiện các công trình khác của dự án, diễn ra song song với việc mở rộng xa lộ 405, nên tình trạng giao thông tại đây sẽ khó khăn hơn.

Trong khi đó, những người ủng hộ cho rằng dự án này sẽ giúp phát triển nền kinh tế và văn hóa địa phương. Ngoài ra, dự án giúp thu hút thêm nhiều người trẻ đến sống và tạo một không giải trí mà thành phố chưa có.

Về chuyện này, vị phó thị trưởng gốc Việt giải thích thêm: “Dự án ‘Fountain Valley Crossings Plan’ là một mục tiêu lâu dài. Nếu có thực hiện, cũng phải vài năm nữa, và có thể kéo dài cả chục năm. Lý do là các chủ đất đang vướng các hợp đồng thuê đất, phải đợi các hợp đồng này hết hạn, lúc đó mới bắt đầu một cách cụ thể.”

“Trong khi đó, dự án nới rộng xa lộ 405 sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, và chấm dứt vào năm 2022, nên cả hai dự án phù hợp với nhau và có nhiều lợi ích lâu dài cho thành phố. Ngoài ra, đây là dự án riêng biệt, nên dù dự án ‘Fountain Valley Crossings Plan’ có thông qua hay không thì dự án xa lộ vẫn được thực hiện,” ông nói thêm.

Khi được hỏi quan điểm của thành phố đối với dự án này thật sự như thế nào, ông Michael Võ nói: “Theo những quyết định trong thời gian qua, hội đồng thành phố có góc nhìn thân thiện với dự án này.”

Theo dự trù, “Fountain Valley Crossings Plan” sẽ được chuyển qua hội đồng thành phố để xét duyệt.

Mời độc giả xem phón sự thăm KABC News ở Los Angeles

—————-
Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

ROF tổ chức dạ tiệc gây quỹ từ thiện

Lâm Hoài Thạch/Người Việt SANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, trên 500 đồng hương đến dự dạ tiệc gây quỹ giúp người cùng khổ và khuyết tật tại Việt Nam lần thứ 26, do Hội...

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Little Saigon: Cảnh sát bắt nghi can cướp ngân hàng nhờ mạng xã hội

Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, cảnh sát bắt được nghi can cướp ngân hàng HSBC ở Garden Grove, nhờ đăng thông tin lên mạng xã hội.

Cựu học sinh Chu Văn An họp mặt trong tinh thần tôn sư trọng đạo

Trong tinh thần tôn sư trọng đạo, cựu học sinh Chu Văn An đã tề tựu trong buổi họp mặt Hè 2018 vào chiều Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Nam California tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster.

Nhạc sĩ Nam Lộc từ nhiệm vai trò cố vấn Hội H.O sau 12 năm gắn bó

“Tôi cảm thấy lòng mình cảm xúc lẫn lộn,” ông Nam Lộc, Cố Vấn Tổng Quát của Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, nói về cảm xúc của mình sau khi gửi thư từ nhiệm vào ngày 9 Tháng Tám, 2018.

Hội New Hope tổ chức chiều nhạc ‘Hãy Thương Em’ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật

Lần đầu tiên Hội New Hope tổ chức chiều nhạc mang tên “Hãy Thương Em,” lúc 6 g 30 tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tám để gây quỹ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật ở Việt Nam.