Fountain Valley định phát triển khu thương mại và nhà ở mới

Bản đồ dự án “Fountain Valley Crossings Plan” của Fountain Valley. (Hình: City of Fountain Valley)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Ủy Ban Quy Hoạch Fountain Valley vừa bỏ phiếu 5-0 trong buổi họp tối Thứ Tư, 10 Tháng Năm, chấp thuận kế hoạch phát triển khu đất rộng 160 mẫu tại góc xa lộ 405 và sông Santa Ana River, thành một khu thương mại và nhà ở, bao gồm cả khu giải trí, có tên là “Fountain Valley Crossings Plan,” mặc dù đang có nhiều tranh cãi.

Trả lời phỏng vấn của nhật báo Người Việt, ông Michael Võ, phó thị trưởng thành phố, cho biết: “Vì dự án này nằm tại khu đất kỹ nghệ (industrial zone) và trong 50 năm qua vẫn chưa có gì phát triển, nên nó có thể được xem là sự hỗ trợ của thành phố nhằm giúp phát triển đất đai để phù hợp với điều kiện kinh tế. Hy vọng, nhiều nhà đầu tư sẽ đem nhiều dự án phát triển kinh tế cho thành phố.”

Khu vực phát triển là khoảng đất nằm trong khu vực giữa các đường Talbert, Ward, Ellis, và sông Santa Ana River.

Tại cuộc họp, ủy ban đã xem xét một bản báo cáo 1,500 trang nói về dự án “Fountain Valley Crossings Plan.”

Đây là khu vực có tiệm bán đồ điện tử Fry’s rất nổi tiếng trong vùng, và là nơi có nhiều người Việt Nam làm việc và đến mua sắm. Ngoài ra, đây cũng là nơi có hãng xe hơi Huyndai tọa lạc.

Bản báo cáo đưa ra tất cả chi tiết của dự án, cùng với thông tin về những tác động môi trường, hướng giải quyết, cách làm giảm thiệt hại, những lo ngại của người dân, và những thông tin hữu dụng khác cho việc xây cất.

Mục tiêu của dự án này là xây dựng thêm nhà ở và tăng vẻ đẹp của bộ mặt thành phố.

“Hiện không có đủ nhà để cung ứng cho người dân tại Fountain Valley. Nên dự án này có thể giúp phát triển một khu có nhiều nhà ở để đáp ứng với nhu cầu của người dân nào muốn sống tại thành phố này,” ông Michael Võ chia sẻ.

Tuy nhiên, những người chống đối dự án cho rằng khu vực này sẽ chật chội thêm vì sẽ có thêm nhà ở và cư dân đến cư ngụ, và khiến tình trạng giao thông tại đây càng tồi tệ hơn.

Bà Kim Constantine, cựu ứng cử viên hội đồng thành phố, mạnh mẽ phản đối dự án này kể từ khi nó mới bắt đầu, theo OCR.

Bà gọi bản báo cáo này “có nhiều lỗ hổng” và cho rằng không thỏa đáng các thắc mắc liên quan đến những tác động đối với môi trường.

Bà Constantine tạo một trang web – fvconnect.com – gồm những thảo luận về dự án, và lập một nhóm người xem xét lại bản báo cáo. Bà cho biết bà nhận thấy bản báo cáo “không hợp pháp và có nhiều thiếu sót.”

Nếu được thông qua, dự án này cho phép những người chủ đất được sử dụng đất với nhiều mục đích.

Một trong những điểm chính của dự án này là “khu vui chơi” tọa lạc tại khu vực Đông Bắc của dự án (đối diện chợ Costco), với “nhiều nhà hàng, dịch vụ thương mại và các dịch vụ giải trí,” như là một khu thương mại trung tâm mà thành phố hiện chưa có.

Một trong những công trình đáng chú ý nhất của dự án là tòa nhà sáu tầng, cao khoảng 25 mét, có 491 đơn vị nhà ở.

Một lo ngại khác là việc xây cất tòa nhà này, cũng như thực hiện các công trình khác của dự án, diễn ra song song với việc mở rộng xa lộ 405, nên tình trạng giao thông tại đây sẽ khó khăn hơn.

Trong khi đó, những người ủng hộ cho rằng dự án này sẽ giúp phát triển nền kinh tế và văn hóa địa phương. Ngoài ra, dự án giúp thu hút thêm nhiều người trẻ đến sống và tạo một không giải trí mà thành phố chưa có.

Về chuyện này, vị phó thị trưởng gốc Việt giải thích thêm: “Dự án ‘Fountain Valley Crossings Plan’ là một mục tiêu lâu dài. Nếu có thực hiện, cũng phải vài năm nữa, và có thể kéo dài cả chục năm. Lý do là các chủ đất đang vướng các hợp đồng thuê đất, phải đợi các hợp đồng này hết hạn, lúc đó mới bắt đầu một cách cụ thể.”

“Trong khi đó, dự án nới rộng xa lộ 405 sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, và chấm dứt vào năm 2022, nên cả hai dự án phù hợp với nhau và có nhiều lợi ích lâu dài cho thành phố. Ngoài ra, đây là dự án riêng biệt, nên dù dự án ‘Fountain Valley Crossings Plan’ có thông qua hay không thì dự án xa lộ vẫn được thực hiện,” ông nói thêm.

Khi được hỏi quan điểm của thành phố đối với dự án này thật sự như thế nào, ông Michael Võ nói: “Theo những quyết định trong thời gian qua, hội đồng thành phố có góc nhìn thân thiện với dự án này.”

Theo dự trù, “Fountain Valley Crossings Plan” sẽ được chuyển qua hội đồng thành phố để xét duyệt.

Mời độc giả xem phón sự thăm KABC News ở Los Angeles

—————-
Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?

Đài Đáp Lời Sông Núi đổi làn sóng phát thanh

Đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi của Lực Lượng Cứu Quốc thuộc Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, vừa ra thông báo đổi làn sóng phát thanh từ AM sang SW, kể từ Thứ Năm, 1 Tháng Ba.

Cư dân Little Saigon không thể thiếu con gà ngày Tết

Bàn thờ ngày Tết lúc nào cũng không thể thiếu con gà luộc. Chính vì vậy, cư dân Little Saigon ai cũng đi mua gà.