Little Saigon: Fountain Valley chi $650,000 tu sửa 4 giếng hư

Theo ước tính, chi phí bảo trì bốn giếng hư tại Fountain Valley có thể lên đến $650,000. (Hình minh họa: Wikipedia.org)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Chi phí tu sửa bốn giếng nước tại thành phố Fountain Valley, cần được sửa chữa gấp, có thể tốn ít nhất $650,000 và cao hơn nữa, giới hữu trách cho biết, theo nhật báo The Orange County Register.

Giới hữu trách cho biết, dù rằng hai phần ba giếng của thành phố bị hư hại, trong đó có một giếng đã hoàn tất sửa chữa, người tiêu dùng không bị chuyện này ảnh hưởng.

Sở công chánh đưa ra lời thắc mắc với Hội Đồng Thành Phố về quyết định đưa ra hôm 19 Tháng Chín, trong đó chấp thuận chi $200,000 để tu sửa hai giếng hỏng của thành phố, và đồng thuận theo lịch trình họp và không đưa ra thảo luận nào.

Hiện chỉ mới có một giếng được hoàn tất tu sửa, ba giếng còn lại hiện vẫn chưa dùng được và việc tu sửa dự tính hoàn tất vào mùa Xuân năm 2018.

Chi phí tu sửa hai giếng, ban đầu chỉ ước tính khoảng “vài chục ngàn,” nhưng con số này nay lên đến $191,000.

Ông Mark Lewis, giám đốc sở công chánh, nói: “Tôi không mấy ngạc nhiên về sự việc này.”

Ông cũng nói thêm, chi phí dự tính khá phức tạp nên rất khó tính một cách chính xác.

“Có những lổ hổng dưới lòng đất và quý vị không thật sự biết được đến khi kiểm tra kỹ hơn,” ông nói thêm.

Trước đây, khi hai giếng của thành phố bị hư hại, một giếng hư vào Tháng Giêng và lần nữa vào Tháng Sáu, và giếng thứ hai hư vào Tháng Bảy, ông John Sibley, người từng là quyền tổng quản trị thành phố khi ấy, xem đây là một sự việc khẩn cấp và cho phép nhân viên thành phố trả tiền chi phí mà không báo cho hội đồng thành phố.

Chi phí tu sửa hai giếng này nằm trong chi tiêu của thành phố. Chi phí đấu thầu để tu sửa là $464,078, tuy nhiên con số này không nằm trong quỹ tổng quát, hoặc tiền thu từ mức thuế tăng, nhưng lấy từ tiền nước tiêu thụ mà từng người dân phải trả.

Ông Lewis cũng cho biết chi phí này không ảnh hưởng mấy đến người dân, vì những chi phí như vậy nằm trong dự tính chi tiêu của thành phố.

Dù thành phố có thể mua nước của Cơ Quan Thủy Cục Đô Thị, nhưng việc bơm lấy nước trong thành phố sẽ rẻ hơn, theo giới hữu trách.

Trong những giếng của thành phố, giếng tại Mile Square Regional Park thường bị hư vì có nhiều cát. Nhưng theo ông Lewis, việc đào giếng và mua vật dụng mới đắt hơn việc tu sửa.

“Tôi không có số liệu cụ thể, nhưng việc xây một giếng mới có thể tốn đến hàng triệu đô la,” ông nói. (Kh.L.)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Nhà Việt Nam Học, giáo sư Eric Henry, đến thăm báo Người Việt”(Phần 3)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Costa Mesa: Một ông bị đâm 15 lần, trong tình trạng nguy kịch

Một người đàn ông bị đâm 15 lần ở Costa Mesa tối Thứ Năm, 16 Tháng Tám, và đang trong tình trạng nguy kịch.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 324)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

‘Walk in the Park’ ở Disneyland sẽ đón người đi bộ từ khắp nơi về

Đi bộ 5K thứ 28 của CHOC băng qua Disneyland® Park, Disney California Adventure® Park và Downtown Disney® District vào Chủ Nhật, 26 Tháng Tám.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Orange County: Một ông bị 3 năm tù vì tội công xúc tu sỉ và ‘chơi’ thuốc

Một người đàn ông ở Orange County, 50 tuổi, nhận tội công xúc tu sỉ hồi Tháng Bảy và tàng trữ thuốc lắc ở Fullerton, vừa bị tuyên án ba năm tù hôm Thứ Tư.

Chùa Quan Âm Orange County tổ chức lễ Vu Lan PL 2562

Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, chùa Quan Âm Orange County đã tổ chức trọng thể lễ Vu Lan P.L. 2562 tại Garden Grove Elks Club ở thành phố Garden Grove.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng