Little Saigon: Fountain Valley chi $650,000 tu sửa 4 giếng hư

Theo ước tính, chi phí bảo trì bốn giếng hư tại Fountain Valley có thể lên đến $650,000. (Hình minh họa: Wikipedia.org)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Chi phí tu sửa bốn giếng nước tại thành phố Fountain Valley, cần được sửa chữa gấp, có thể tốn ít nhất $650,000 và cao hơn nữa, giới hữu trách cho biết, theo nhật báo The Orange County Register.

Giới hữu trách cho biết, dù rằng hai phần ba giếng của thành phố bị hư hại, trong đó có một giếng đã hoàn tất sửa chữa, người tiêu dùng không bị chuyện này ảnh hưởng.

Sở công chánh đưa ra lời thắc mắc với Hội Đồng Thành Phố về quyết định đưa ra hôm 19 Tháng Chín, trong đó chấp thuận chi $200,000 để tu sửa hai giếng hỏng của thành phố, và đồng thuận theo lịch trình họp và không đưa ra thảo luận nào.

Hiện chỉ mới có một giếng được hoàn tất tu sửa, ba giếng còn lại hiện vẫn chưa dùng được và việc tu sửa dự tính hoàn tất vào mùa Xuân năm 2018.

Chi phí tu sửa hai giếng, ban đầu chỉ ước tính khoảng “vài chục ngàn,” nhưng con số này nay lên đến $191,000.

Ông Mark Lewis, giám đốc sở công chánh, nói: “Tôi không mấy ngạc nhiên về sự việc này.”

Ông cũng nói thêm, chi phí dự tính khá phức tạp nên rất khó tính một cách chính xác.

“Có những lổ hổng dưới lòng đất và quý vị không thật sự biết được đến khi kiểm tra kỹ hơn,” ông nói thêm.

Trước đây, khi hai giếng của thành phố bị hư hại, một giếng hư vào Tháng Giêng và lần nữa vào Tháng Sáu, và giếng thứ hai hư vào Tháng Bảy, ông John Sibley, người từng là quyền tổng quản trị thành phố khi ấy, xem đây là một sự việc khẩn cấp và cho phép nhân viên thành phố trả tiền chi phí mà không báo cho hội đồng thành phố.

Chi phí tu sửa hai giếng này nằm trong chi tiêu của thành phố. Chi phí đấu thầu để tu sửa là $464,078, tuy nhiên con số này không nằm trong quỹ tổng quát, hoặc tiền thu từ mức thuế tăng, nhưng lấy từ tiền nước tiêu thụ mà từng người dân phải trả.

Ông Lewis cũng cho biết chi phí này không ảnh hưởng mấy đến người dân, vì những chi phí như vậy nằm trong dự tính chi tiêu của thành phố.

Dù thành phố có thể mua nước của Cơ Quan Thủy Cục Đô Thị, nhưng việc bơm lấy nước trong thành phố sẽ rẻ hơn, theo giới hữu trách.

Trong những giếng của thành phố, giếng tại Mile Square Regional Park thường bị hư vì có nhiều cát. Nhưng theo ông Lewis, việc đào giếng và mua vật dụng mới đắt hơn việc tu sửa.

“Tôi không có số liệu cụ thể, nhưng việc xây một giếng mới có thể tốn đến hàng triệu đô la,” ông nói. (Kh.L.)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Nhà Việt Nam Học, giáo sư Eric Henry, đến thăm báo Người Việt”(Phần 3)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?