Little Saigon: Fountain Valley chi $650,000 tu sửa 4 giếng hư

Theo ước tính, chi phí bảo trì bốn giếng hư tại Fountain Valley có thể lên đến $650,000. (Hình minh họa: Wikipedia.org)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Chi phí tu sửa bốn giếng nước tại thành phố Fountain Valley, cần được sửa chữa gấp, có thể tốn ít nhất $650,000 và cao hơn nữa, giới hữu trách cho biết, theo nhật báo The Orange County Register.

Giới hữu trách cho biết, dù rằng hai phần ba giếng của thành phố bị hư hại, trong đó có một giếng đã hoàn tất sửa chữa, người tiêu dùng không bị chuyện này ảnh hưởng.

Sở công chánh đưa ra lời thắc mắc với Hội Đồng Thành Phố về quyết định đưa ra hôm 19 Tháng Chín, trong đó chấp thuận chi $200,000 để tu sửa hai giếng hỏng của thành phố, và đồng thuận theo lịch trình họp và không đưa ra thảo luận nào.

Hiện chỉ mới có một giếng được hoàn tất tu sửa, ba giếng còn lại hiện vẫn chưa dùng được và việc tu sửa dự tính hoàn tất vào mùa Xuân năm 2018.

Chi phí tu sửa hai giếng, ban đầu chỉ ước tính khoảng “vài chục ngàn,” nhưng con số này nay lên đến $191,000.

Ông Mark Lewis, giám đốc sở công chánh, nói: “Tôi không mấy ngạc nhiên về sự việc này.”

Ông cũng nói thêm, chi phí dự tính khá phức tạp nên rất khó tính một cách chính xác.

“Có những lổ hổng dưới lòng đất và quý vị không thật sự biết được đến khi kiểm tra kỹ hơn,” ông nói thêm.

Trước đây, khi hai giếng của thành phố bị hư hại, một giếng hư vào Tháng Giêng và lần nữa vào Tháng Sáu, và giếng thứ hai hư vào Tháng Bảy, ông John Sibley, người từng là quyền tổng quản trị thành phố khi ấy, xem đây là một sự việc khẩn cấp và cho phép nhân viên thành phố trả tiền chi phí mà không báo cho hội đồng thành phố.

Chi phí tu sửa hai giếng này nằm trong chi tiêu của thành phố. Chi phí đấu thầu để tu sửa là $464,078, tuy nhiên con số này không nằm trong quỹ tổng quát, hoặc tiền thu từ mức thuế tăng, nhưng lấy từ tiền nước tiêu thụ mà từng người dân phải trả.

Ông Lewis cũng cho biết chi phí này không ảnh hưởng mấy đến người dân, vì những chi phí như vậy nằm trong dự tính chi tiêu của thành phố.

Dù thành phố có thể mua nước của Cơ Quan Thủy Cục Đô Thị, nhưng việc bơm lấy nước trong thành phố sẽ rẻ hơn, theo giới hữu trách.

Trong những giếng của thành phố, giếng tại Mile Square Regional Park thường bị hư vì có nhiều cát. Nhưng theo ông Lewis, việc đào giếng và mua vật dụng mới đắt hơn việc tu sửa.

“Tôi không có số liệu cụ thể, nhưng việc xây một giếng mới có thể tốn đến hàng triệu đô la,” ông nói. (Kh.L.)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Nhà Việt Nam Học, giáo sư Eric Henry, đến thăm báo Người Việt”(Phần 3)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Hội Multi-Cultural Fest đãi tiệc tri ân cựu chiến binh Việt-Mỹ dịp Lễ Tạ Ơn

Mục đích chính là tạo cơ hội để các chiến binh của quân đội Mỹ và VNCH có dịp hàn huyên những kỷ niệm trong quá khứ...

Một người may mắn trúng $100,000 của tiệm vàng Hưng Phát USA

Một phụ nữ may mắn trúng giải thưởng $100,000 trong dịp kỷ niệm năm thứ 17 và khai trương phòng trưng bày mới của tiệm vàng Hưng Phát USA.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Nữ du khách kiện khách sạn Disneyland vì bị rệp ‘làm thịt’

Một nữ du khách từng ở khách sạn Disneyland tuyên bố bà bị rệp “làm thịt” và bị đau về cả thể chất lẫn tinh thần, cũng như tài chính.

Fullerton: Tông xe vào cột đèn, tài xế thiệt mạng

Một tài xế thiệt mạng ở Fullerton vào tối Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, vì tông xe vào cột đèn và chiếc xe nát thành nhiều mảnh.

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.