Little Saigon: Fountain Valley chi $650,000 tu sửa 4 giếng hư

Theo ước tính, chi phí bảo trì bốn giếng hư tại Fountain Valley có thể lên đến $650,000. (Hình minh họa: Wikipedia.org)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Chi phí tu sửa bốn giếng nước tại thành phố Fountain Valley, cần được sửa chữa gấp, có thể tốn ít nhất $650,000 và cao hơn nữa, giới hữu trách cho biết, theo nhật báo The Orange County Register.

Giới hữu trách cho biết, dù rằng hai phần ba giếng của thành phố bị hư hại, trong đó có một giếng đã hoàn tất sửa chữa, người tiêu dùng không bị chuyện này ảnh hưởng.

Sở công chánh đưa ra lời thắc mắc với Hội Đồng Thành Phố về quyết định đưa ra hôm 19 Tháng Chín, trong đó chấp thuận chi $200,000 để tu sửa hai giếng hỏng của thành phố, và đồng thuận theo lịch trình họp và không đưa ra thảo luận nào.

Hiện chỉ mới có một giếng được hoàn tất tu sửa, ba giếng còn lại hiện vẫn chưa dùng được và việc tu sửa dự tính hoàn tất vào mùa Xuân năm 2018.

Chi phí tu sửa hai giếng, ban đầu chỉ ước tính khoảng “vài chục ngàn,” nhưng con số này nay lên đến $191,000.

Ông Mark Lewis, giám đốc sở công chánh, nói: “Tôi không mấy ngạc nhiên về sự việc này.”

Ông cũng nói thêm, chi phí dự tính khá phức tạp nên rất khó tính một cách chính xác.

“Có những lổ hổng dưới lòng đất và quý vị không thật sự biết được đến khi kiểm tra kỹ hơn,” ông nói thêm.

Trước đây, khi hai giếng của thành phố bị hư hại, một giếng hư vào Tháng Giêng và lần nữa vào Tháng Sáu, và giếng thứ hai hư vào Tháng Bảy, ông John Sibley, người từng là quyền tổng quản trị thành phố khi ấy, xem đây là một sự việc khẩn cấp và cho phép nhân viên thành phố trả tiền chi phí mà không báo cho hội đồng thành phố.

Chi phí tu sửa hai giếng này nằm trong chi tiêu của thành phố. Chi phí đấu thầu để tu sửa là $464,078, tuy nhiên con số này không nằm trong quỹ tổng quát, hoặc tiền thu từ mức thuế tăng, nhưng lấy từ tiền nước tiêu thụ mà từng người dân phải trả.

Ông Lewis cũng cho biết chi phí này không ảnh hưởng mấy đến người dân, vì những chi phí như vậy nằm trong dự tính chi tiêu của thành phố.

Dù thành phố có thể mua nước của Cơ Quan Thủy Cục Đô Thị, nhưng việc bơm lấy nước trong thành phố sẽ rẻ hơn, theo giới hữu trách.

Trong những giếng của thành phố, giếng tại Mile Square Regional Park thường bị hư vì có nhiều cát. Nhưng theo ông Lewis, việc đào giếng và mua vật dụng mới đắt hơn việc tu sửa.

“Tôi không có số liệu cụ thể, nhưng việc xây một giếng mới có thể tốn đến hàng triệu đô la,” ông nói. (Kh.L.)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Nhà Việt Nam Học, giáo sư Eric Henry, đến thăm báo Người Việt”(Phần 3)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lễ Tưởng Niệm Cố Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh ở Little Saigon

Trưa Thứ Bảy, 26 Tháng Năm, nhiều quan khách, đại diện hội đoàn; đoàn thể đấu tranh và đồng hương đến dự Lễ Tưởng Niệm Cố Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh

Đại Lễ Phật Đản ở chùa Dược Sư và Quán Thế Âm: Đi tìm sự thanh tịnh trong chính mình

Kỷ niệm ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, Chùa Dược Sư và Chùa Quán Thế Âm long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562, vào ngày Chủ Nhật, 27 Tháng Năm 2018.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng làm lễ bế giảng lớp tiếng Việt

Nhiều phụ huynh, học sinh, giáo viên và đại diện của cộng đồng có mặt để dự lễ bế giảng năm học 2017-18 của trung tâm Văn Hóa Hồng Bàng

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.