Little Saigon: Fountain Valley chi $650,000 tu sửa 4 giếng hư

Theo ước tính, chi phí bảo trì bốn giếng hư tại Fountain Valley có thể lên đến $650,000. (Hình minh họa: Wikipedia.org)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Chi phí tu sửa bốn giếng nước tại thành phố Fountain Valley, cần được sửa chữa gấp, có thể tốn ít nhất $650,000 và cao hơn nữa, giới hữu trách cho biết, theo nhật báo The Orange County Register.

Giới hữu trách cho biết, dù rằng hai phần ba giếng của thành phố bị hư hại, trong đó có một giếng đã hoàn tất sửa chữa, người tiêu dùng không bị chuyện này ảnh hưởng.

Sở công chánh đưa ra lời thắc mắc với Hội Đồng Thành Phố về quyết định đưa ra hôm 19 Tháng Chín, trong đó chấp thuận chi $200,000 để tu sửa hai giếng hỏng của thành phố, và đồng thuận theo lịch trình họp và không đưa ra thảo luận nào.

Hiện chỉ mới có một giếng được hoàn tất tu sửa, ba giếng còn lại hiện vẫn chưa dùng được và việc tu sửa dự tính hoàn tất vào mùa Xuân năm 2018.

Chi phí tu sửa hai giếng, ban đầu chỉ ước tính khoảng “vài chục ngàn,” nhưng con số này nay lên đến $191,000.

Ông Mark Lewis, giám đốc sở công chánh, nói: “Tôi không mấy ngạc nhiên về sự việc này.”

Ông cũng nói thêm, chi phí dự tính khá phức tạp nên rất khó tính một cách chính xác.

“Có những lổ hổng dưới lòng đất và quý vị không thật sự biết được đến khi kiểm tra kỹ hơn,” ông nói thêm.

Trước đây, khi hai giếng của thành phố bị hư hại, một giếng hư vào Tháng Giêng và lần nữa vào Tháng Sáu, và giếng thứ hai hư vào Tháng Bảy, ông John Sibley, người từng là quyền tổng quản trị thành phố khi ấy, xem đây là một sự việc khẩn cấp và cho phép nhân viên thành phố trả tiền chi phí mà không báo cho hội đồng thành phố.

Chi phí tu sửa hai giếng này nằm trong chi tiêu của thành phố. Chi phí đấu thầu để tu sửa là $464,078, tuy nhiên con số này không nằm trong quỹ tổng quát, hoặc tiền thu từ mức thuế tăng, nhưng lấy từ tiền nước tiêu thụ mà từng người dân phải trả.

Ông Lewis cũng cho biết chi phí này không ảnh hưởng mấy đến người dân, vì những chi phí như vậy nằm trong dự tính chi tiêu của thành phố.

Dù thành phố có thể mua nước của Cơ Quan Thủy Cục Đô Thị, nhưng việc bơm lấy nước trong thành phố sẽ rẻ hơn, theo giới hữu trách.

Trong những giếng của thành phố, giếng tại Mile Square Regional Park thường bị hư vì có nhiều cát. Nhưng theo ông Lewis, việc đào giếng và mua vật dụng mới đắt hơn việc tu sửa.

“Tôi không có số liệu cụ thể, nhưng việc xây một giếng mới có thể tốn đến hàng triệu đô la,” ông nói. (Kh.L.)

Mời độc giả xem phỏng vấn “Nhà Việt Nam Học, giáo sư Eric Henry, đến thăm báo Người Việt”(Phần 3)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Con trai rối loạn tâm lý bị cảnh sát đánh chết, gia đình kiện Anaheim

Một gia đình ở Anaheim khởi kiện thành phố vì hai cảnh sát viên đánh chết con trai 38 tuổi, bị rối loạn tâm lý của họ hồi Tháng Mười, 2018.

Cháy tiệm bán vỏ xe ở Anaheim, khói bốc lên xa lộ 5

Một cơ sở thương mại ở Anaheim bị cháy, làm kẹt xe trên đường Lincoln và khói bốc lên xa lộ 5 hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai.

Little Saigon: Chùa Huệ Quang đón Tết Nguyên Tiêu Rằm Tháng Giêng

Trong không khí khởi sắc đầu năm, chùa Huệ Quang Santa Ana tổ chức lễ cúng rằm Thượng Ngươn (Tết Nguyên Tiêu) vào Thứ Ba 19 Tháng Hai, đúng vào ngày rằm Tháng Giêng Âm Lịch.

Độc giả Người Việt tặng tiền thương phế binh VNCH và người đấu tranh dân chủ

Độc giả báo Người Việt vừa đến thăm tòa soạn đồng thời nhờ tòa soạn chuyển $1,000 đến các thương phế binh VNCH

Cảnh sát trưởng Westminster bị điều tra, cho tạm nghỉ

Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas của Westminster bị cho tạm nghỉ việc hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, vì đang bị nghi ngờ vi phạm một số quy định.

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Little Saigon: Hai xe đụng nhau góc Beach và Westminster, 5 bị thương

Ít nhất có năm người bị thương tối Thứ Hai, 18 Tháng Hai, sau khi hai xe đụng nhau tại góc đường Westminster và đường Beach, Westminster, ngay vùng trung tâm Little Saigon...