Giá xăng trung bình ở California lên gần $5 giữa khủng hoảng Ukraine

SACRAMENTO, California (NV) – Giá xăng trung bình ở California lên mức kỷ lục mới hôm Thứ Năm, 24 Tháng Hai, và đang tiến gần $5 một gallon giữa lúc Nga xâm lăng Ukraine, theo nhật báo The Orange County Register.

“Giá xăng trung bình ở California có thể giữ ở mức gần bằng hoặc cao hơn $5 một gallon trong vài tháng. Có thể tệ hơn nữa nếu Nga làm tình hình thêm căng thẳng,” ông Patrick De Haan, nhà phân tích chính của công ty theo dõi giá xăng GasBuddy.

Giá xăng loại thường gần $5 một gallon tại các trạm xăng ở San Francisco, California, hôm 23 Tháng Hai. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Theo dự trù, việc Tây phương trừng phạt Nga vì xâm lăng Ukraine chỉ khiến giá dầu thô tăng lên.

Giá trung bình xăng loại thường (regular) ở California lên $4.77 hôm Thứ Năm, theo Hiệp Hội Xe Hơi Hoa Kỳ (AAA).

Giá dầu thô tuần này dao động quanh $100 một thùng, hơn hẳn so với $50-$60 một thùng cách đây một năm.

Những lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như các quốc gia khác có thể làm nguồn cung dầu thô thêm eo hẹp, vì Nga cung cấp khoảng khoảng 10% lượng dầu thô của thế giới. Nga là quốc gia sản xuất dầu thô lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ và Saudi Arabia.

Lý do khác khiến giá xăng tăng là nhu cầu dự trù sẽ tăng thêm khi thời tiết tốt hơn và người ta bắt đầu đi chơi nhiều hơn. Hiện tại, giá xăng đã tăng vì nhu cầu tăng.

Một nguyên nhân khiến giá xăng ở California hiện vẫn cao nhất nước Mỹ là do thuế.

Cư dân California đóng thuế nhiên liệu cao nhất nước, theo Viện Xăng Dầu Hoa Kỳ. Tính đến ngày 1 Tháng Giêng năm nay, thuế nhiên liệu và phí tiểu bang cũng như liên bang ở California tổng cộng là 86.55 cent một gallon. Cao thứ nhì là Illinois: 78 cent. Con số trung bình ở Mỹ là 57.09 cent.

Mấy ngày qua, vài thành viên Quốc Hội đề nghị tạm ngưng thu thuế xăng liên bang. Mức thuế này là 18.4 cent một gallon từ năm 1993 đến nay.

Ở California, Thống Đốc Gavin Newsom tháng trước đề nghị tạm ngưng tăng thuế xăng và diesel, mà tiểu bang dự trù sẽ tăng vào Tháng Bảy do lạm phát. Cũng trong kế hoạch ngân sách của ông, Thống Đốc Newsom cho hay kế hoạch tăng giá xăng và diesel năm 2023 và 2024 cũng có thể hoãn lại “nếu điều kiện kinh tế cho phép.” Những đề nghị này của ông Newsom vẫn đang chờ xem xét.

Theo AAA, giá xăng trung bình lên kỷ lục hôm Thứ Năm ở bốn thành phố lớn sau đây của California:

-Los Angeles: $4.82.

-San Diego: $4.78.

-San Francisco: $4.92.

-Oakland: $4.83. (Th.Long) [qd]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT