Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Đỗ Dzũng/Người Việt

Hai thẩm phán đắc cử gốc Việt tại Harris County, Texas, Jason Nguyễn (trái) và Christine Weems. (Hình: jasonluongforjudge.com, weemsforjudge.com)

HOUSTON, Texas (NV) – Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri ở đây bầu hai luật sư gốc Việt vào hai ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một vừa qua.

Đó là Luật Sư Jason Lương và nữ Luật Sư Christine Weems, và cả hai đều thuộc đảng Dân Chủ.

Kết quả bầu cử cho thấy, trong cuộc tranh cử chức thẩm phán Tòa Án Hình Sự 185, ứng cử viên Jason Lương được 625,360 phiếu (54%) trong khi ứng cử viên Stacy Bond được 522,711 phiếu (46%).

Trong cuộc tranh cử vào chức thẩm phán Tòa Án Dân Sự 281, ứng cử viên Christine Weems, tên Việt Nam là Tôn Nữ Vinh Huyền, được 643,194 phiếu (55%) trong khi ứng cử viên Sylvia Matthews được 531,066 phiếu (45%).

Thẩm Phán Đắc Cử Jason Lương 

“Tôi vô cùng hồi hộp khi biết thắng cử. Tôi cảm thấy rất tự hào cho cộng đồng Việt Nam ở Harris County. Sự kiện có một người Việt Nam đầu tiên ngồi trong tòa hình sự ở Harris County, trong đó có thành phố Houston, là vô cùng quan trọng không những đối với cộng đồng chúng ta, mà còn là một đóng góp cho sự đa dạng của nơi đây,” vị thẩm phán đắc cử nói với nhật báo Người Việt.

Thẩm Phán Đắc Cử Jason Lương. (Hình: jasonluongforjudge.com)

Ông cho biết thêm sở dĩ ông tranh cử vì thấy rằng có một cộng đồng Việt Nam lớn mạnh ở Harris County, nhưng lại không có thẩm phán gốc Việt, và điều này chưa phản ánh đúng mức thực tế. Và có thể vì vậy mà nhiều người Việt Nam chưa thật sự tin tưởng vào hệ thống tòa án.

Ông chia sẻ: “Tôi thấy có nhiều khu vực người Việt Nam bị trộm cướp, nhưng ít thấy ai báo cáo cảnh sát để đưa kẻ gian ra tòa xử. Thành ra, tôi hy vọng, sắp tới, bà con mình sẽ mạnh dạn hơn khi thấy có một thẩm phán gốc Việt trong tòa hình sự.”

Luật Sư Jason Lương cho biết ông là thẩm phán gốc Việt đầu tiên trong tòa hình sự ở Harris County.

Năm 2014, ông từng ứng cử thẩm phán tòa “misdemeanor court,” chỉ xử những tội nhẹ, nhưng không thành công.

Ông cho biết cùng gia đình đến Mỹ năm 1975 khi mới 4 tháng tuổi.

Luật Sư Jason Lương tốt nghiệp cử nhân đại học Rice University năm 1997, và tốt nghiệp bằng luật tại trường luật của đại học University of Texas năm 2000.

Sau đó, ông thực tập tại hai công ty luật và làm thư ký cho Thẩm Phán Royal Furgeson thuộc tòa án liên bang khu vực miền Tây Texas.

Kể từ năm 2008, ông Jason làm phụ tá biện lý Harris County.

Ông cư ngụ tại Houston cùng với vợ và hai con nhỏ.

Thẩm Phán Đắc Cử Christine Weems 

“Tôi không thể tin nổi là mình thắng cử vì đây có thể nói như là một cuộc phỏng vấn đi xin việc làm dài nhất trong đời tôi. Trong 14 tháng vận động, tôi phải đi gặp từng người, trả lời nhiều câu hỏi, và vận động cử tri đi bầu, trong lúc vẫn hành nghề luật của mình và chăm sóc gia đình,” Luật Sư Chritine Weems kể với nhật báo Người Việt qua email, khi được hỏi cảm giác của cô trong ngày đắc cử.

Thẩm Phán Đắc Cử Christine Weems. (Hình: weemsforjudge.com)

“Đây cũng là vinh dự cho tôi trở thành một trong hai thẩm phán gốc Việt đầu tiên của Harris County, và tôi cảm thấy sốc hơn nữa khi biết Houston có số cư dân gốc Việt đông thứ nhì tại Hoa Kỳ, mà từ trước tới nay chưa có người Việt làm thẩm phán,” Luật Sư Christine Weems cho biết tiếp.

Một trong những lý do Luật Sư Christine Weems ra tranh cử thẩm phán là vì có những người ngồi xử ở tòa nhưng lại chưa có kinh nghiệm tố tụng. Thành ra, cô muốn thay đổi điều này tại Harris County.

Cô cho biết: “Bản thân tôi là một luật sư chuyên về tố tụng, khi ra tòa, phải chứng kiến những thẩm phán không có kinh nghiệm tố tụng, thử hỏi, làm sao họ xử công minh được. Vì thế, tôi muốn ứng cử để đóng góp vào sự chuyên nghiệp của tòa án.”

“Tôi nghĩ, phiên tòa sẽ được xử công bằng hơn nếu có một thẩm phán từng trải qua tố tụng. Và tôi nghĩ, tôi không thể cứ phàn nàn mãi mỗi khi chứng kiến sự việc như vậy ở tòa. Nếu có khả năng thay đổi được thì tự mình phải dấn thân, và đó là lý do tôi ứng cử thẩm phán,” nữ luật sư có chồng là người Mỹ cho biết.

Luật Sư Christine Weems ra đời ở Miami, Florida, sau khi cha mẹ cô đến Mỹ năm 1975. Năm cô lên 8 tuổi, cha mẹ dọn về cư ngụ ở thành phố Spring ở phía Bắc Houston.

Sau khi tốt nghiệp trung học Klein High School, cô vào học đại học University of Texas ở Austin, rồi học và tốt nghiệp luật tại đại học South Texas College of Law.

Sau Texas, Luật Sư Christine Weems chuyển sang New York làm giảng viên đại học St. Johns University School of Law một thời gian.

Hiện nay, cô là người huấn luyện cho chương trình thực tập kỹ thuật và phương pháp thương thuyết để giải quyết tranh tụng tại University of Houston Law Center.

Nữ Luật Sư Christine Weems hiện cư ngụ ở Spring cùng với chồng và ba con trai. (Ðỗ Dzũng)

—————-
Liên lạc tác giả: [email protected]

Video Bầu Cử 2018 Mới Cập Nhật

Tường trình ngày bầu cử giữa kỳ năm 2018 tại thành phố Westminster, California.

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bạo hành gia đình, chặn cửa, bị SWAT bắt

SWAT của Orange County phải phá cửa một căn phòng chúng cư ở Midway City và bắt một nghi can chặn cửa nhốt mình trong phòng

Quan tòa cáo buộc cựu cố vấn Flynn ‘bán nước,’ hoãn tuyên án để bị cáo chuộc tội

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Mười Hai, bất ngờ hoãn việc tuyên án cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Flynn, sau khi nặng lời phê bình ông này là "bán nước".

Trump Foundation đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa

Tổ chức thiện nguyện của gia đình Tổng Thống Trump, có tên "The Donald J. Trump Foundation" đã đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa, trong lúc có đơn kiện liên quan đến

Các công ty Mỹ chi $1 ngàn tỉ mua lại cổ phiếu trong năm nay, làm giàu thêm cho giới chủ nhân

Các công ty Mỹ trong năm nay đã chi ra con số kỷ lục là khoảng hơn $1 ngàn tỉ để mua lại các cổ phiếu của chính họ.

Little Saigon: Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt họp mặt, chụp ảnh ‘Cuối Thu’

Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt vừa có một buổi họp mặt tại Mile Square Park, Fountain Valley ở Little Saigon để thực tập chụp ảnh nghệ thuật

29% người dân Mỹ không đi chữa bệnh vì chi phí quá cao

Cứ 10 người dân Mỹ thì hết gần 3 người đang trì hoãn việc chữa bệnh vì chi phí quá cao, theo kết quả một cuộc thăm dò của viện Gallup được công bố hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai.

Hệ thống truyền hình CBS không trả cựu tổng giám đốc Les Moonves $120 triệu tiền nghỉ việc

Hệ thống truyền hình CBS hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ không trả cho cựu tổng giám đốc điều hành Les Moonves số tiền nghỉ việc là $120 triệu (severance package)

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Làm sao tránh bị bệnh khi đi máy bay?

Bạn chẳng bao giờ muốn xảy ra tình trạng cảm giác như muốn bệnh hoặc bệnh khi vừa mới bước xuống máy bay.