Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Đỗ Dzũng/Người Việt

Hai thẩm phán đắc cử gốc Việt tại Harris County, Texas, Jason Nguyễn (trái) và Christine Weems. (Hình: jasonluongforjudge.com, weemsforjudge.com)

HOUSTON, Texas (NV) – Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri ở đây bầu hai luật sư gốc Việt vào hai ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một vừa qua.

Đó là Luật Sư Jason Lương và nữ Luật Sư Christine Weems, và cả hai đều thuộc đảng Dân Chủ.

Kết quả bầu cử cho thấy, trong cuộc tranh cử chức thẩm phán Tòa Án Hình Sự 185, ứng cử viên Jason Lương được 625,360 phiếu (54%) trong khi ứng cử viên Stacy Bond được 522,711 phiếu (46%).

Trong cuộc tranh cử vào chức thẩm phán Tòa Án Dân Sự 281, ứng cử viên Christine Weems, tên Việt Nam là Tôn Nữ Vinh Huyền, được 643,194 phiếu (55%) trong khi ứng cử viên Sylvia Matthews được 531,066 phiếu (45%).

Thẩm Phán Đắc Cử Jason Lương 

“Tôi vô cùng hồi hộp khi biết thắng cử. Tôi cảm thấy rất tự hào cho cộng đồng Việt Nam ở Harris County. Sự kiện có một người Việt Nam đầu tiên ngồi trong tòa hình sự ở Harris County, trong đó có thành phố Houston, là vô cùng quan trọng không những đối với cộng đồng chúng ta, mà còn là một đóng góp cho sự đa dạng của nơi đây,” vị thẩm phán đắc cử nói với nhật báo Người Việt.

Thẩm Phán Đắc Cử Jason Lương. (Hình: jasonluongforjudge.com)

Ông cho biết thêm sở dĩ ông tranh cử vì thấy rằng có một cộng đồng Việt Nam lớn mạnh ở Harris County, nhưng lại không có thẩm phán gốc Việt, và điều này chưa phản ánh đúng mức thực tế. Và có thể vì vậy mà nhiều người Việt Nam chưa thật sự tin tưởng vào hệ thống tòa án.

Ông chia sẻ: “Tôi thấy có nhiều khu vực người Việt Nam bị trộm cướp, nhưng ít thấy ai báo cáo cảnh sát để đưa kẻ gian ra tòa xử. Thành ra, tôi hy vọng, sắp tới, bà con mình sẽ mạnh dạn hơn khi thấy có một thẩm phán gốc Việt trong tòa hình sự.”

Luật Sư Jason Lương cho biết ông là thẩm phán gốc Việt đầu tiên trong tòa hình sự ở Harris County.

Năm 2014, ông từng ứng cử thẩm phán tòa “misdemeanor court,” chỉ xử những tội nhẹ, nhưng không thành công.

Ông cho biết cùng gia đình đến Mỹ năm 1975 khi mới 4 tháng tuổi.

Luật Sư Jason Lương tốt nghiệp cử nhân đại học Rice University năm 1997, và tốt nghiệp bằng luật tại trường luật của đại học University of Texas năm 2000.

Sau đó, ông thực tập tại hai công ty luật và làm thư ký cho Thẩm Phán Royal Furgeson thuộc tòa án liên bang khu vực miền Tây Texas.

Kể từ năm 2008, ông Jason làm phụ tá biện lý Harris County.

Ông cư ngụ tại Houston cùng với vợ và hai con nhỏ.

Thẩm Phán Đắc Cử Christine Weems 

“Tôi không thể tin nổi là mình thắng cử vì đây có thể nói như là một cuộc phỏng vấn đi xin việc làm dài nhất trong đời tôi. Trong 14 tháng vận động, tôi phải đi gặp từng người, trả lời nhiều câu hỏi, và vận động cử tri đi bầu, trong lúc vẫn hành nghề luật của mình và chăm sóc gia đình,” Luật Sư Chritine Weems kể với nhật báo Người Việt qua email, khi được hỏi cảm giác của cô trong ngày đắc cử.

Thẩm Phán Đắc Cử Christine Weems. (Hình: weemsforjudge.com)

“Đây cũng là vinh dự cho tôi trở thành một trong hai thẩm phán gốc Việt đầu tiên của Harris County, và tôi cảm thấy sốc hơn nữa khi biết Houston có số cư dân gốc Việt đông thứ nhì tại Hoa Kỳ, mà từ trước tới nay chưa có người Việt làm thẩm phán,” Luật Sư Christine Weems cho biết tiếp.

Một trong những lý do Luật Sư Christine Weems ra tranh cử thẩm phán là vì có những người ngồi xử ở tòa nhưng lại chưa có kinh nghiệm tố tụng. Thành ra, cô muốn thay đổi điều này tại Harris County.

Cô cho biết: “Bản thân tôi là một luật sư chuyên về tố tụng, khi ra tòa, phải chứng kiến những thẩm phán không có kinh nghiệm tố tụng, thử hỏi, làm sao họ xử công minh được. Vì thế, tôi muốn ứng cử để đóng góp vào sự chuyên nghiệp của tòa án.”

“Tôi nghĩ, phiên tòa sẽ được xử công bằng hơn nếu có một thẩm phán từng trải qua tố tụng. Và tôi nghĩ, tôi không thể cứ phàn nàn mãi mỗi khi chứng kiến sự việc như vậy ở tòa. Nếu có khả năng thay đổi được thì tự mình phải dấn thân, và đó là lý do tôi ứng cử thẩm phán,” nữ luật sư có chồng là người Mỹ cho biết.

Luật Sư Christine Weems ra đời ở Miami, Florida, sau khi cha mẹ cô đến Mỹ năm 1975. Năm cô lên 8 tuổi, cha mẹ dọn về cư ngụ ở thành phố Spring ở phía Bắc Houston.

Sau khi tốt nghiệp trung học Klein High School, cô vào học đại học University of Texas ở Austin, rồi học và tốt nghiệp luật tại đại học South Texas College of Law.

Sau Texas, Luật Sư Christine Weems chuyển sang New York làm giảng viên đại học St. Johns University School of Law một thời gian.

Hiện nay, cô là người huấn luyện cho chương trình thực tập kỹ thuật và phương pháp thương thuyết để giải quyết tranh tụng tại University of Houston Law Center.

Nữ Luật Sư Christine Weems hiện cư ngụ ở Spring cùng với chồng và ba con trai. (Ðỗ Dzũng)

—————-
Liên lạc tác giả: [email protected]

Video Bầu Cử 2018 Mới Cập Nhật

Tường trình ngày bầu cử giữa kỳ năm 2018 tại thành phố Westminster, California.

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Chủ đội football New England Patriots bị tố mua dâm

Ông Robert Kraft, chủ đội bóng football NFL New England Patriots, vừa bị truy tố tội khinh vì tìm cách mua dâm...

Bị cấm đội nón ủng hộ TT Trump, học sinh khiếu nại trường

Một học sinh trung học ở California đang khiếu nại với học khu, tố cáo trường học cấm cô đội nón thì quyền tự do phát biểu của cô bị vi phạm.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

‘Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III’ của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III” của Nguyễn Lệ Uyên do Thư Quán Bản Thảo xuất bản được phát hành vào đầu năm nay (2019).

Khẩn trương hay không khẩn trương?

Năm vụ án đầu tiên kiện Tổng Thống Donald Trump về lệnh “toàn quốc khẩn trương” đã được phân công cho ba vị quan tòa ở California và Texas.

Singapore: Người già vẫn phải làm việc

Video tin ngắn Singapore: Người già vẫn phải làm việcvideo
Nhiều người già ở Singapore phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu vì thiếu hụt lao động do dân số nước này đang già đi nhanh chóng.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump