Học Khu Đại Học Cộng Đồng Rancho Santiago có thêm 3 cảnh sát viên

Ông John Hanna (trái), chủ tịch, làm lễ tuyên thệ cho ba tân cảnh sát viên của hệ thống đại học RSCCD. (Hình: RSCCD cung cấp)

SANTA ANA, California (NV) -Tại buổi họp thường kỳ ngày 24 Tháng Tư, Hội Đồng Quản Trị Học Khu Đại Học Cộng Đồng Rancho Santiago (RSCCD) tuyên thệ cho ba cảnh sát viên làm việc cho học khu, thông cáo báo chí của học khu cho biết.

Ba người này, ông Monte Huotari, ông Frank Prado, và ông Ray Wert, đều là cựu cảnh sát viên Sở Cảnh Sát Orange County (OCSD), được ông John Hanna, chủ tịch hội đồng, tiến hành nghi thức tuyên thệ.

Ba nhân viên cảnh sát này sẽ chịu trách nhiệm giữ an toàn và an ninh cho sinh viên, nhân viên và khách đến thăm tại tất cả các địa điểm của RSCCD. Họ sẽ điều tra những sự việc mang tính chất tội phạm hay không mang tính chất tội phạm xảy ra ở khuôn viên trường và tại các trung tâm giáo dục trực thuộc hệ thống đại học. Áp dụng các tiêu chuẩn giữ trật tự phù hợp cộng đồng, họ sẽ ngăn chặn và phòng ngừa bất kỳ hành động phạm pháp nào xảy ra trong phạm vi một trường đại học cộng đồng.

Họ sẽ cùng các nhân viên an toàn và an ninh có súng và không có súng, bảo vệ các trường trong RSCCD cùng các sinh viên, ban giảng huấn, nhân viên cũng như khách đến thăm các trường.

Với 27 năm làm việc cho OCSD, ông Frank Prado có đầy kinh nghiệm trong nhiệm vụ thi hành công lực. Ông từng làm cai tù, tuần tra, điều tra buôn lậu ma tuý ở Bắc và Nam của Orange County, cũng như chống băng đảng và làm cảnh sát điều tra của biệt đội VICE chống tội phạm. Trong lúc làm việc cho VICE, ông điều tra và triệt tiêu nạn mãi dâm, cờ bạc, buôn bán ma tuý, và buôn lậu rượu bia. Mỗi loại công việc giúp cho ông có dịp chỉ huy các toán lớn nhỏ, cũng như huấn luyện cho cảnh sát và dạy tại trường huấn luyện cảnh sát cấp vùng. Tài điều tra của ông đem lại cho ông nhiều giải thưởng và sự khen tặng, nhất là trong các vụ liên quan đến buôn bán ma tuý.

Cùng với ông Frank Prado, ông Ray Wert có 27 năm làm việc cho OCSD. Ông từng làm cai tù, tuần tra, cũng như điều tra các vụ liên quan đến buôn bán ma tuý và giết người. Ông nhận được nhiều sự khen tặng của Quốc Hội California và Quốc Hội Hoa Kỳ nhờ khả năng giải quyết các vụ không có manh mối. Hai vụ không có manh mối do ông tìm ra, được nói đến trong hai phim tài liệu khác nhau. Gần đây nhất, ông hoàn thành nhiệm vụ trong vai trò trung sĩ của nha giao thông cấp vùng, thuộc nhóm tái dựng các tai nạn lớn và chi tiết ăn cắp xe. Ông cũng giữ cho đường phố của Orange County, nhất là tại Santa Ana, được an toàn, không có các tài xế say rượu và lái xe không có bằng lái.

Người sau cùng được tuyên thệ là ông Monte Huotari, một nhân viên từng làm việc 26 năm cho OCSD. Ông từng làm cai tù, tuần tra khi là hạ sĩ cũng như trung sĩ cảnh sát, và từng làm việc chống băng đảng trong vùng Bắc Orange County. Ông là chuyên viên về băng đảng và nhận diện ma tuý, và từng ra làm chứng trước toà cho OCSD và các cơ quan khác tại Orange County trong những vụ nghiêm trọng. Trước khi làm việc cho OCSD, ông từng làm quân cảnh cho Không Quân Hoa Kỳ. Gần đây nhất, ông được phái làm trung sĩ cho phòng điều tra đặc biệt trong đội chống băng đảng của OCSD.

Sau cuộc nghiên cứu bao quát nhằm thẩm định sự chuẩn bị của các trường đối với các nguy liên quan đến an toàn công cộng do Nhóm Đặc Nhiệm An Toàn Công Cộng của RSCCD thực hiện vào năm 2014, học khu được khuyến cáo nên chuyển sang có lực lượng hỗn hợp, gồm cảnh sát bảo vệ có súng và không có súng. Cùng với các nhân viên cảnh sát bảo vệ mới nhậm chức, hiện có bảy cảnh sát có súng bảo vệ an toàn công cộng cho toàn học khu. Ngoài ra, học khu còn có kế hoạch tăng cường thêm cảnh sát có súng trong vòng 12 tháng tới. (L.N.)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 9 tháng 5 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Giữ an toàn cho học sinh trong năm học mới

Hội Đồng An Toàn Hoa Kỳ có vài lời nhắc nhở cư dân Orange County giữ an toàn cho các em trong năm học mới.

Santa Ana: Một ông nhảy qua cửa kính tiệm ăn vì bị cảnh sát rượt đuổi

SANTA ANA, California (NV) – Một nghi can bị thương nặng sau khi nhảy qua cửa kính của một tiệm bánh pizza ở Santa Ana khi bị cảnh sát rượt đuổi vào chiều Thứ Năm, 16 Tháng Tám. Theo nhật...

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Costa Mesa: Một ông bị đâm 15 lần, trong tình trạng nguy kịch

Một người đàn ông bị đâm 15 lần ở Costa Mesa tối Thứ Năm, 16 Tháng Tám, và đang trong tình trạng nguy kịch.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 324)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

‘Walk in the Park’ ở Disneyland sẽ đón người đi bộ từ khắp nơi về

Đi bộ 5K thứ 28 của CHOC băng qua Disneyland® Park, Disney California Adventure® Park và Downtown Disney® District vào Chủ Nhật, 26 Tháng Tám.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Orange County: Một ông bị 3 năm tù vì tội công xúc tu sỉ và ‘chơi’ thuốc

Một người đàn ông ở Orange County, 50 tuổi, nhận tội công xúc tu sỉ hồi Tháng Bảy và tàng trữ thuốc lắc ở Fullerton, vừa bị tuyên án ba năm tù hôm Thứ Tư.