Học Khu Đại Học Cộng Đồng Rancho Santiago có thêm 3 cảnh sát viên

Ông John Hanna (trái), chủ tịch, làm lễ tuyên thệ cho ba tân cảnh sát viên của hệ thống đại học RSCCD. (Hình: RSCCD cung cấp)

SANTA ANA, California (NV) -Tại buổi họp thường kỳ ngày 24 Tháng Tư, Hội Đồng Quản Trị Học Khu Đại Học Cộng Đồng Rancho Santiago (RSCCD) tuyên thệ cho ba cảnh sát viên làm việc cho học khu, thông cáo báo chí của học khu cho biết.

Ba người này, ông Monte Huotari, ông Frank Prado, và ông Ray Wert, đều là cựu cảnh sát viên Sở Cảnh Sát Orange County (OCSD), được ông John Hanna, chủ tịch hội đồng, tiến hành nghi thức tuyên thệ.

Ba nhân viên cảnh sát này sẽ chịu trách nhiệm giữ an toàn và an ninh cho sinh viên, nhân viên và khách đến thăm tại tất cả các địa điểm của RSCCD. Họ sẽ điều tra những sự việc mang tính chất tội phạm hay không mang tính chất tội phạm xảy ra ở khuôn viên trường và tại các trung tâm giáo dục trực thuộc hệ thống đại học. Áp dụng các tiêu chuẩn giữ trật tự phù hợp cộng đồng, họ sẽ ngăn chặn và phòng ngừa bất kỳ hành động phạm pháp nào xảy ra trong phạm vi một trường đại học cộng đồng.

Họ sẽ cùng các nhân viên an toàn và an ninh có súng và không có súng, bảo vệ các trường trong RSCCD cùng các sinh viên, ban giảng huấn, nhân viên cũng như khách đến thăm các trường.

Với 27 năm làm việc cho OCSD, ông Frank Prado có đầy kinh nghiệm trong nhiệm vụ thi hành công lực. Ông từng làm cai tù, tuần tra, điều tra buôn lậu ma tuý ở Bắc và Nam của Orange County, cũng như chống băng đảng và làm cảnh sát điều tra của biệt đội VICE chống tội phạm. Trong lúc làm việc cho VICE, ông điều tra và triệt tiêu nạn mãi dâm, cờ bạc, buôn bán ma tuý, và buôn lậu rượu bia. Mỗi loại công việc giúp cho ông có dịp chỉ huy các toán lớn nhỏ, cũng như huấn luyện cho cảnh sát và dạy tại trường huấn luyện cảnh sát cấp vùng. Tài điều tra của ông đem lại cho ông nhiều giải thưởng và sự khen tặng, nhất là trong các vụ liên quan đến buôn bán ma tuý.

Cùng với ông Frank Prado, ông Ray Wert có 27 năm làm việc cho OCSD. Ông từng làm cai tù, tuần tra, cũng như điều tra các vụ liên quan đến buôn bán ma tuý và giết người. Ông nhận được nhiều sự khen tặng của Quốc Hội California và Quốc Hội Hoa Kỳ nhờ khả năng giải quyết các vụ không có manh mối. Hai vụ không có manh mối do ông tìm ra, được nói đến trong hai phim tài liệu khác nhau. Gần đây nhất, ông hoàn thành nhiệm vụ trong vai trò trung sĩ của nha giao thông cấp vùng, thuộc nhóm tái dựng các tai nạn lớn và chi tiết ăn cắp xe. Ông cũng giữ cho đường phố của Orange County, nhất là tại Santa Ana, được an toàn, không có các tài xế say rượu và lái xe không có bằng lái.

Người sau cùng được tuyên thệ là ông Monte Huotari, một nhân viên từng làm việc 26 năm cho OCSD. Ông từng làm cai tù, tuần tra khi là hạ sĩ cũng như trung sĩ cảnh sát, và từng làm việc chống băng đảng trong vùng Bắc Orange County. Ông là chuyên viên về băng đảng và nhận diện ma tuý, và từng ra làm chứng trước toà cho OCSD và các cơ quan khác tại Orange County trong những vụ nghiêm trọng. Trước khi làm việc cho OCSD, ông từng làm quân cảnh cho Không Quân Hoa Kỳ. Gần đây nhất, ông được phái làm trung sĩ cho phòng điều tra đặc biệt trong đội chống băng đảng của OCSD.

Sau cuộc nghiên cứu bao quát nhằm thẩm định sự chuẩn bị của các trường đối với các nguy liên quan đến an toàn công cộng do Nhóm Đặc Nhiệm An Toàn Công Cộng của RSCCD thực hiện vào năm 2014, học khu được khuyến cáo nên chuyển sang có lực lượng hỗn hợp, gồm cảnh sát bảo vệ có súng và không có súng. Cùng với các nhân viên cảnh sát bảo vệ mới nhậm chức, hiện có bảy cảnh sát có súng bảo vệ an toàn công cộng cho toàn học khu. Ngoài ra, học khu còn có kế hoạch tăng cường thêm cảnh sát có súng trong vòng 12 tháng tới. (L.N.)

Mời độc giả xem điểm tin buổi sáng ngày 9 tháng 5 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt