Hội Đồng Giám Sát Orange County bị chỉ trích vì muốn đuổi người homeless

Trại người vô gia cư ở Anaheim trong một ngày mưa đầu mùa Tháng Giêng. (Hình: voiceofoc.org)

SANTA ANA, California (NV) – Hội Đồng Giám Sát Orange County đang bị chỉ trích vì kế hoạch muốn đuổi hàng trăm người homeless (vô gia cư) tại các trại ven bờ sông Santa Ana.

Theo tin của báo mạng ‘Voice of OC,’ kế hoạch này sẽ đưa rất nhiều người vô gia cư vào các thành phố lân cận như Anaheim.

Bà Margaret Sharpe, một trong những người có tiếng nói mạnh tại cuộc họp hàng tuần của Hội Đồng Giám Sát, cho biết: “Đây là một cơn ác mộng, vì các giám sát viên muốn đưa người vô gia cư vào nhiều cộng đồng khác nhau mà không có nơi cho họ tạm trú.”

Ông Pat Davis, cư dân Anaheim, có lời bình luận: “Hội Đồng Giám Sát đã tạo một tình huống mà bên nào cũng thua và còn không chịu đếm xỉa đến các thông số từ trước đến giờ.”

Thêm một cư dân nữa phát biểu là ông Jestin Samson. Ông cho biết đã có rất nhiều người góp ý với các giám sát viên của quận hạt rằng họ chỉ cần bỏ thêm tiền để cải tiến các kế hoạch nhà ở giá rẻ, là có thể giúp rất nhiều người vô gia cư.

Trong tất cả năm giám sát viên, chỉ có ông Shawn Nelson là người đáp lại những ý kiến của công chúng.

Ông cho rằng một số ý kiến thì đúng, còn một số thì không. “Có những ý kiến đã qua tìm hiểu, còn một số khác thì không. Nhưng chúng tôi nghe hết và sẽ làm hết sức mình để đưa tiền vào các kế hoạch nhà ở giá rẻ.”

Orange County ra lệnh cho những người vô gia cư ở bờ sông phải dời đi vào ngày 22 Tháng Giêng. Ai còn ở lại sẽ bị phạt vì tội xâm nhập.

Giới hữu trách của quận hạt cho biết đây là dự án kéo dài ba tháng để dọn sạch bờ sông, trong đó có việc dọn rác và bảo trì kênh chống lũ.

Những người vô gia cư giờ không biết phải đi đâu vì Orange County đã cấm họ không được ở trên bờ sông qua đêm và hai nhà tạm trú của quận hạt chỉ có dư khoảng 18 giường.

Theo phát ngôn viên Jennifer Nentwig, Orange County cho biết họ không có nơi nào để giới thiệu người vô gia cư đi đến đó và sẽ không chịu trách nhiệm trong việc đưa họ đi nơi khác.

Tuy nhiên, những người vô gia cư chịu nhận giúp đỡ sẽ được đi xe miễn phí đến các nhà tạm trú, có nơi ở cho thú nuôi và có nhà kho chứa đồ 90 ngày.

Sau vài tháng bị trì trệ, Orange County đã thông qua được kế hoạch bỏ thêm 5 triệu đô la vào việc xây nhà ở ổn định cho người vô gia cư bị bệnh tâm thần nặng.

Số tiền đó sẽ được dùng để xây 99 căn nhà ở Santa Ana, đủ cho 2% của tổng số 4,800 người vô gia cư ở Orange County.

Giám Sát Viên Todd Spitzer thì cho biết khảo sát của sở cảnh sát Orange County cho thấy có rất nhiều người vô gia cư không chịu nhận trợ giúp của quận hạt và các nhân viên công lực.

Tuy nhiên, công ty City Net, có hợp đồng với quận hạt để giúp người vô gia cư, cho biết họ cũng tổ chức một cuộc khảo sát và phát hiện có đến 81% người vô gia cư ở bờ sông muốn nhận trợ giúp.

Luật sư Brooke Weitzman, từng thắng kiện vụ Orange County chiếm tài sản của người vô gia cư trên bờ sông, cho rằng cách cảnh sát xuất hiện tại bờ sông làm ảnh hưởng đến kết quả của khảo sát.

“Tôi thấy các cảnh sát viên có mặt tại bờ sông từ một chiếc xe van không có dấu hiệu gì hết, rồi còn mặt áo chống đạn. Làm sao người vô gia cư không sợ được,” ông Weitzman cho Voice of OC biết hồi Tháng Mười.

Tại buổi họp của Hội Đồng Giám Sát, công chúng “nói thẳng” rằng ông Spitzer nói láo với họ về việc người vô gia cư không chịu nhận trợ giúp chỉ để giúp ông thăng tiến trong con đường chính trị.

Bà Jeanine Robbins, cư dân Anaheim và người ủng hộ quyền lợi của người vô gia cư, lên tiếng: “Ông Todd chỉ nói láo thôi. Ông ấy nói láo trước công chúng, trên báo, rồi còn trên radio nữa.”

“Ông ấy không coi họ như người, mà coi họ như ma quỷ bằng cách gọi là tội phạm và kẻ nghiện ngập. Họ là người chứ không phải những danh hiệu miệt thị mà ông gọi họ đâu,” bà nói thêm.

Ông Spitzer không đáp trả những lời chỉ trích này.

Thêm một nhà hoạt động giúp người vô gia cư nữa là ông Mohammed Aly lên tiếng cho biết ông sẽ kêu gọi người vô gia cư ngụ trên lề đường trước nhà của các giám sát viên, vì họ được cho phép làm vậy.

“Họ sẽ cắm trại trước nhà của các ông bà và sẽ được Điều 8 trong hiến pháp bảo vệ, sẽ không bị bắt vì làm trại ngoài đường trong khi không có nơi nào khác để đi,” ông Aly phát biểu.

Hai giám sát viên Nelson và Spitzer cho biết quận hạt đang cố gắng để lo việc nhà ở cho những cư dân vô gia cư. (TL)

Nhật phản đối Trung Quốc đưa tàu ngầm nguyên tử đến vùng tranh chấp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Long Nguyen

    Ai bày tỏ muốn giúp đở người vô gia cư là chỉ ̣để “lấy tiếng”. Khi người vô gia cư đến một khu vực nào, tội phạm khu vực đó tăng lên, giá địa ốc giảm, tình trạng vệ sinh không tốt… Do đó, những người tốt bụng có thễ giúp đở giới vô gia cư về tài chánh, nhưng xin đừng bén mảng đến khu vực họ đang ở. Những người chỉ trích Hội Đồng Giám Sát ̣đuổi người vô gia cư là đạo đức giả.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

Người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa thực hiện.

Chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.