Hội Đồng Giám Sát Orange County bị chỉ trích vì muốn đuổi người homeless

Trại người vô gia cư ở Anaheim trong một ngày mưa đầu mùa Tháng Giêng. (Hình: voiceofoc.org)

SANTA ANA, California (NV) – Hội Đồng Giám Sát Orange County đang bị chỉ trích vì kế hoạch muốn đuổi hàng trăm người homeless (vô gia cư) tại các trại ven bờ sông Santa Ana.

Theo tin của báo mạng ‘Voice of OC,’ kế hoạch này sẽ đưa rất nhiều người vô gia cư vào các thành phố lân cận như Anaheim.

Bà Margaret Sharpe, một trong những người có tiếng nói mạnh tại cuộc họp hàng tuần của Hội Đồng Giám Sát, cho biết: “Đây là một cơn ác mộng, vì các giám sát viên muốn đưa người vô gia cư vào nhiều cộng đồng khác nhau mà không có nơi cho họ tạm trú.”

Ông Pat Davis, cư dân Anaheim, có lời bình luận: “Hội Đồng Giám Sát đã tạo một tình huống mà bên nào cũng thua và còn không chịu đếm xỉa đến các thông số từ trước đến giờ.”

Thêm một cư dân nữa phát biểu là ông Jestin Samson. Ông cho biết đã có rất nhiều người góp ý với các giám sát viên của quận hạt rằng họ chỉ cần bỏ thêm tiền để cải tiến các kế hoạch nhà ở giá rẻ, là có thể giúp rất nhiều người vô gia cư.

Trong tất cả năm giám sát viên, chỉ có ông Shawn Nelson là người đáp lại những ý kiến của công chúng.

Ông cho rằng một số ý kiến thì đúng, còn một số thì không. “Có những ý kiến đã qua tìm hiểu, còn một số khác thì không. Nhưng chúng tôi nghe hết và sẽ làm hết sức mình để đưa tiền vào các kế hoạch nhà ở giá rẻ.”

Orange County ra lệnh cho những người vô gia cư ở bờ sông phải dời đi vào ngày 22 Tháng Giêng. Ai còn ở lại sẽ bị phạt vì tội xâm nhập.

Giới hữu trách của quận hạt cho biết đây là dự án kéo dài ba tháng để dọn sạch bờ sông, trong đó có việc dọn rác và bảo trì kênh chống lũ.

Những người vô gia cư giờ không biết phải đi đâu vì Orange County đã cấm họ không được ở trên bờ sông qua đêm và hai nhà tạm trú của quận hạt chỉ có dư khoảng 18 giường.

Theo phát ngôn viên Jennifer Nentwig, Orange County cho biết họ không có nơi nào để giới thiệu người vô gia cư đi đến đó và sẽ không chịu trách nhiệm trong việc đưa họ đi nơi khác.

Tuy nhiên, những người vô gia cư chịu nhận giúp đỡ sẽ được đi xe miễn phí đến các nhà tạm trú, có nơi ở cho thú nuôi và có nhà kho chứa đồ 90 ngày.

Sau vài tháng bị trì trệ, Orange County đã thông qua được kế hoạch bỏ thêm 5 triệu đô la vào việc xây nhà ở ổn định cho người vô gia cư bị bệnh tâm thần nặng.

Số tiền đó sẽ được dùng để xây 99 căn nhà ở Santa Ana, đủ cho 2% của tổng số 4,800 người vô gia cư ở Orange County.

Giám Sát Viên Todd Spitzer thì cho biết khảo sát của sở cảnh sát Orange County cho thấy có rất nhiều người vô gia cư không chịu nhận trợ giúp của quận hạt và các nhân viên công lực.

Tuy nhiên, công ty City Net, có hợp đồng với quận hạt để giúp người vô gia cư, cho biết họ cũng tổ chức một cuộc khảo sát và phát hiện có đến 81% người vô gia cư ở bờ sông muốn nhận trợ giúp.

Luật sư Brooke Weitzman, từng thắng kiện vụ Orange County chiếm tài sản của người vô gia cư trên bờ sông, cho rằng cách cảnh sát xuất hiện tại bờ sông làm ảnh hưởng đến kết quả của khảo sát.

“Tôi thấy các cảnh sát viên có mặt tại bờ sông từ một chiếc xe van không có dấu hiệu gì hết, rồi còn mặt áo chống đạn. Làm sao người vô gia cư không sợ được,” ông Weitzman cho Voice of OC biết hồi Tháng Mười.

Tại buổi họp của Hội Đồng Giám Sát, công chúng “nói thẳng” rằng ông Spitzer nói láo với họ về việc người vô gia cư không chịu nhận trợ giúp chỉ để giúp ông thăng tiến trong con đường chính trị.

Bà Jeanine Robbins, cư dân Anaheim và người ủng hộ quyền lợi của người vô gia cư, lên tiếng: “Ông Todd chỉ nói láo thôi. Ông ấy nói láo trước công chúng, trên báo, rồi còn trên radio nữa.”

“Ông ấy không coi họ như người, mà coi họ như ma quỷ bằng cách gọi là tội phạm và kẻ nghiện ngập. Họ là người chứ không phải những danh hiệu miệt thị mà ông gọi họ đâu,” bà nói thêm.

Ông Spitzer không đáp trả những lời chỉ trích này.

Thêm một nhà hoạt động giúp người vô gia cư nữa là ông Mohammed Aly lên tiếng cho biết ông sẽ kêu gọi người vô gia cư ngụ trên lề đường trước nhà của các giám sát viên, vì họ được cho phép làm vậy.

“Họ sẽ cắm trại trước nhà của các ông bà và sẽ được Điều 8 trong hiến pháp bảo vệ, sẽ không bị bắt vì làm trại ngoài đường trong khi không có nơi nào khác để đi,” ông Aly phát biểu.

Hai giám sát viên Nelson và Spitzer cho biết quận hạt đang cố gắng để lo việc nhà ở cho những cư dân vô gia cư. (TL)

Nhật phản đối Trung Quốc đưa tàu ngầm nguyên tử đến vùng tranh chấp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Long Nguyen

    Ai bày tỏ muốn giúp đở người vô gia cư là chỉ ̣để “lấy tiếng”. Khi người vô gia cư đến một khu vực nào, tội phạm khu vực đó tăng lên, giá địa ốc giảm, tình trạng vệ sinh không tốt… Do đó, những người tốt bụng có thễ giúp đở giới vô gia cư về tài chánh, nhưng xin đừng bén mảng đến khu vực họ đang ở. Những người chỉ trích Hội Đồng Giám Sát ̣đuổi người vô gia cư là đạo đức giả.

Hai hội chợ y tế miễn phí cuối tuần tại Little Saigon

Trong hai ngày 21 và 22 Tháng Tư, sẽ có hai hội chợ y tế cung cấp các dịch vụ y tế, nha khoa, và nhãn khoa miễn phí tại Little Saigon.

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Trường Văn Hóa Quân Đội Sài Gòn hội ngộ nhân 50 năm thành lập trường

Buổi hội ngộ lần thứ 4 đồng thời kỷ niệm 50 năm thành lập giữa các giáo sư và học sinh Trường Trung Học Văn Hóa Quân Đội Sài Gòn diễn ra thật tưng bừng hôm Chủ Nhật, 15 Tháng Tư tại nhà hàng Diamond Seafood, Garden Grove.

Little Saigon: Một bé trai bị chó cắn ở Garden Grove

Sở cứu hỏa Garden Grove đưa ra thông cáo cho biết có một bé trai bị chó cắn ở thành phố này vào sáng Thứ Sáu, 20 Tháng Tư.

‘Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay sẽ rất long trọng và hoành tráng’

Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay tổ chức vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật, 22 Tháng Tư tại Saigon Performing Arts Center trên đường Brookhurst, thành phố Fountain Valley hứa hẹn sẽ rất long trọng và hoành tráng vì có sự tham gia của nhiều hội đoàn và các nghệ sĩ cùng góp sức với Hội Cao Niên Á Mỹ.”

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 22 Tháng Tư, khán giả sẽ xem ba bộ phim hành động, tình cảm, hài “I Feel Pretty,” “Super Troopers 2,” và “Traffik.”

Bán tiệm tóc, tiệm nail: Nhiều người Việt bị lừa vì chiêu ‘đưa check giả, xin tiền cò’

Một chủ tiệm tóc người Việt xém bị lường gạt sau khi rao đăng báo bán tiệm. Một người bạn của chủ tiệm này cho biết, bạn của người này ở tiểu bang Arizona trước đó bị lừa tương tự khi bán tiệm nail, và mất $5,000.

Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế 2018 tuyển phim

Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (Viet Film Fest) 2018 đang nhận phim tham dự cho đến ngày 15 Tháng Năm tới đây.

‘Tháng Tư Đen,’ Hát Cho Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại

Trưa Chủ Nhật, 15 Tháng Tư, nhiều ca nghệ sĩ ở Little Saigon đã đến yểm trợ cho chương trình ca nhạc “Hát Cho VNCH Trở Lại”, do Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại (UBYT/VNCH/TL) tổ chức.

Hai họa sĩ gốc Việt tham dự ‘Los Angeles Times Festival of Books’ 2018

Hội Chợ Sách "Los Angeles Times Festival of Books 2018" là hội chợ thường niên do nhật báo Los Angeles Times tổ chức.