Hội Đồng Giám Sát Orange County bị chỉ trích vì muốn đuổi người homeless

Trại người vô gia cư ở Anaheim trong một ngày mưa đầu mùa Tháng Giêng. (Hình: voiceofoc.org)

SANTA ANA, California (NV) – Hội Đồng Giám Sát Orange County đang bị chỉ trích vì kế hoạch muốn đuổi hàng trăm người homeless (vô gia cư) tại các trại ven bờ sông Santa Ana.

Theo tin của báo mạng ‘Voice of OC,’ kế hoạch này sẽ đưa rất nhiều người vô gia cư vào các thành phố lân cận như Anaheim.

Bà Margaret Sharpe, một trong những người có tiếng nói mạnh tại cuộc họp hàng tuần của Hội Đồng Giám Sát, cho biết: “Đây là một cơn ác mộng, vì các giám sát viên muốn đưa người vô gia cư vào nhiều cộng đồng khác nhau mà không có nơi cho họ tạm trú.”

Ông Pat Davis, cư dân Anaheim, có lời bình luận: “Hội Đồng Giám Sát đã tạo một tình huống mà bên nào cũng thua và còn không chịu đếm xỉa đến các thông số từ trước đến giờ.”

Thêm một cư dân nữa phát biểu là ông Jestin Samson. Ông cho biết đã có rất nhiều người góp ý với các giám sát viên của quận hạt rằng họ chỉ cần bỏ thêm tiền để cải tiến các kế hoạch nhà ở giá rẻ, là có thể giúp rất nhiều người vô gia cư.

Trong tất cả năm giám sát viên, chỉ có ông Shawn Nelson là người đáp lại những ý kiến của công chúng.

Ông cho rằng một số ý kiến thì đúng, còn một số thì không. “Có những ý kiến đã qua tìm hiểu, còn một số khác thì không. Nhưng chúng tôi nghe hết và sẽ làm hết sức mình để đưa tiền vào các kế hoạch nhà ở giá rẻ.”

Orange County ra lệnh cho những người vô gia cư ở bờ sông phải dời đi vào ngày 22 Tháng Giêng. Ai còn ở lại sẽ bị phạt vì tội xâm nhập.

Giới hữu trách của quận hạt cho biết đây là dự án kéo dài ba tháng để dọn sạch bờ sông, trong đó có việc dọn rác và bảo trì kênh chống lũ.

Những người vô gia cư giờ không biết phải đi đâu vì Orange County đã cấm họ không được ở trên bờ sông qua đêm và hai nhà tạm trú của quận hạt chỉ có dư khoảng 18 giường.

Theo phát ngôn viên Jennifer Nentwig, Orange County cho biết họ không có nơi nào để giới thiệu người vô gia cư đi đến đó và sẽ không chịu trách nhiệm trong việc đưa họ đi nơi khác.

Tuy nhiên, những người vô gia cư chịu nhận giúp đỡ sẽ được đi xe miễn phí đến các nhà tạm trú, có nơi ở cho thú nuôi và có nhà kho chứa đồ 90 ngày.

Sau vài tháng bị trì trệ, Orange County đã thông qua được kế hoạch bỏ thêm 5 triệu đô la vào việc xây nhà ở ổn định cho người vô gia cư bị bệnh tâm thần nặng.

Số tiền đó sẽ được dùng để xây 99 căn nhà ở Santa Ana, đủ cho 2% của tổng số 4,800 người vô gia cư ở Orange County.

Giám Sát Viên Todd Spitzer thì cho biết khảo sát của sở cảnh sát Orange County cho thấy có rất nhiều người vô gia cư không chịu nhận trợ giúp của quận hạt và các nhân viên công lực.

Tuy nhiên, công ty City Net, có hợp đồng với quận hạt để giúp người vô gia cư, cho biết họ cũng tổ chức một cuộc khảo sát và phát hiện có đến 81% người vô gia cư ở bờ sông muốn nhận trợ giúp.

Luật sư Brooke Weitzman, từng thắng kiện vụ Orange County chiếm tài sản của người vô gia cư trên bờ sông, cho rằng cách cảnh sát xuất hiện tại bờ sông làm ảnh hưởng đến kết quả của khảo sát.

“Tôi thấy các cảnh sát viên có mặt tại bờ sông từ một chiếc xe van không có dấu hiệu gì hết, rồi còn mặt áo chống đạn. Làm sao người vô gia cư không sợ được,” ông Weitzman cho Voice of OC biết hồi Tháng Mười.

Tại buổi họp của Hội Đồng Giám Sát, công chúng “nói thẳng” rằng ông Spitzer nói láo với họ về việc người vô gia cư không chịu nhận trợ giúp chỉ để giúp ông thăng tiến trong con đường chính trị.

Bà Jeanine Robbins, cư dân Anaheim và người ủng hộ quyền lợi của người vô gia cư, lên tiếng: “Ông Todd chỉ nói láo thôi. Ông ấy nói láo trước công chúng, trên báo, rồi còn trên radio nữa.”

“Ông ấy không coi họ như người, mà coi họ như ma quỷ bằng cách gọi là tội phạm và kẻ nghiện ngập. Họ là người chứ không phải những danh hiệu miệt thị mà ông gọi họ đâu,” bà nói thêm.

Ông Spitzer không đáp trả những lời chỉ trích này.

Thêm một nhà hoạt động giúp người vô gia cư nữa là ông Mohammed Aly lên tiếng cho biết ông sẽ kêu gọi người vô gia cư ngụ trên lề đường trước nhà của các giám sát viên, vì họ được cho phép làm vậy.

“Họ sẽ cắm trại trước nhà của các ông bà và sẽ được Điều 8 trong hiến pháp bảo vệ, sẽ không bị bắt vì làm trại ngoài đường trong khi không có nơi nào khác để đi,” ông Aly phát biểu.

Hai giám sát viên Nelson và Spitzer cho biết quận hạt đang cố gắng để lo việc nhà ở cho những cư dân vô gia cư. (TL)

Nhật phản đối Trung Quốc đưa tàu ngầm nguyên tử đến vùng tranh chấp

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Rau bảy màu và cải xà lách cuốn đậu hũ

Rau Bảy Màu và Cải Xà Lách Cuốn Đậu Hũ
Khi thời tiết trở nóng, chúng ta muốn có những món ăn nhẹ và mát mẻ hơn, xà lách cuốn đậu hũ là một món ăn tuyệt vời dành cho mùa hè. Những loại rau có nhiều màu sắc chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất thải độc, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ của thể bạn.

Costa Mesa: Một tiệm 7-Eleven bị một người cướp hai lần trong một đêm

Cảnh sát Costa Mesa đang truy tìm nghi can cướp một tiệm 7-Eleven hai lần trong một đêm và chỉ cách nhau hai tiếng.

Tù nhân Santa Ana tuyệt thực phản đối cách đối xử thiếu nhân quyền

Hàng trăm tù nhân tại nhà tù Santa Ana đang tuyệt thực và gia đình biểu tình trước nhà tù để phản đối cách đối xử tù nhân thiếu nhân quyền.

Little Saigon: Vượt đèn đỏ, tông 3 thiếu niên ở Garden Grove

Ba thiếu niên phải nhập viên chiều Thứ Năm, 19 Tháng Bảy, vì bị một chiếc xe vượt đèn đỏ tông ở Garden Grove.

Họa sĩ Nguyễn Đình Thuần: ‘Hội họa là con đường đi không tới’

Sự “tái xuất” của họa sĩ Nguyễn Đình Thuần sau 8 năm “ham chơi,” mê bạn hữu có lẽ cũng là lý do để cuộc triển lãm mang nhiều ý nghĩa hơn về sự chờ đợi, nhớ nhung, thúc hối của những tâm hồn lấy màu sắc làm ngôn ngữ.

Nam California lại tiếp tục nóng hơn 100 độ F

Người dân Nam California lại phải tìm cách tránh nóng vì nhiệt độ sẽ cao hơn 100 độ F từ Thứ Hai, 23 Tháng Bảy đến Thứ Năm, 26 Tháng Bảy.

Một trường thẩm mỹ ở Little Saigon bị cấm nhận học viên mới

Ba trường dạy thẩm mỹ ở Nam California, trong đó có một trường ở Little Saigon, bị cấm nhận học viên mới vì khai gian giờ học viên thực tập.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 322)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí.

Ngôi nhà có hàng phượng vĩ và vườn cây nhiệt đới ngay cạnh Little Saigon

Không phải một cây, hai cây, mà những ba cây phượng thuộc hàng cổ thụ chi chít hoa nhẹ lay trong chiều Hè như muốn làm bừng lên ký ức cả một thời cắp sách của những đứa học trò Việt Nam thuở nào.

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.